Home » Tài Chính Cá Nhân » Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính Vượt Xa Cả Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính Vượt Xa Cả Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

vay tiền avay

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính là một trong những quy tắc quản lý tài chính nổi tiếng nhất trên thế giới. Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính có thể giúp chúng ta quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, đạt được sự giàu có và hơn thế nữa là sự tự do tài chính. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết được chính xác nội dung của phương pháp 6 chiếc lọ tài chính là gì, Quy tắc 6 chiếc lọ do ai đưa ra? Cách vận dụng công thức quản lý tài chính cá nhân được đưa ra trong quy tắc này. Cuối cùng là những kinh nghiệm “vàng” khi ứng dụng phương pháp quản lý tài chính 6 chiếc lọ trong cuộc sống.

Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính

Trước khi tìm hiểu 6 chiếc lọ tài chính cá nhân được vận dụng như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau xem nguồn gốc của phương pháp này.

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính là phương pháp quản lý tài chính được nêu lên bởi T.Harv Eker, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Bí Mật Tư Duy Triệu Phú”.

T.Harv Eker là một doanh nhân, diễn giả tài năng nổi tiếng thế giới được biết đến với vai trò là nhà Sáng lập và Giám đốc Công ty Peak Potential Training, một công ty chuyên đào tạo – nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người.

Trong danh sách những phương pháp quản lý tài chính, đứng đầu bảng luôn là phương pháp 6 chiếc lọ tài chính cá nhân.

Tại sao chúng ta nói Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính còn vượt xa cả Quản lý tài chính cá nhân? 

Bởi vì, trong khi các phương pháp quản lý tài chính khác tập trung vào cân đối chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả cho dài hạn, thì Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính không những giúp chúng ta tiết kiệm trong dài dạn, quản lý chi tiêu hợp lý mà còn giúp chúng ta xây dựng nền tảng để bắt đầu con đường tự do tài chính (Lọ FFA).

6 chiếc lọ tài chính cá nhân sở hữu sức mạnh ngang ngửa với 6 Viên đá Vô cực mà Thanos đã dùng để hủy diệt Trái Đất. Nhưng khác với Thanos, 6 chiếc lọ này đến Trái Đất là để giúp chúng ta đạt được giàu sang và tiến bước trên con đường tự do tài chính. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết mô hình 6 chiếc lọ tài chính đó.

Nội Dung Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính

Quy tắc 6 chiếc lọ gồm có:

  • Lọ Tài Chính Số 1 – Nhu Cầu Thiết Yếu (Nec – 55%)
  • Lọ Tài Chính Số 2 – Đầu Tư Vào Bản Thân (Edu – 10%)
  • Lọ Tài Chính Số 3 – Tiết Kiệm Dài Hạn (Lts- 10%)
  • Lọ Tài Chính Số 4 – Tự Do Tài Chính (FFA – 10%)
  • Lọ Tài Chính Số 5 – Cho Đi – (Give – 5%)
  • Lọ Tài Chính Số 6 – Hưởng Thụ (Play – 10%)

6 chiếc lọ tài chính này tương đương với 6 con heo đất, 6 tài khoản ngân hàng, 6 quỹ tiền, 6 cái phong bì tiền, 6 ngăn tủ, … hoặc cũng có thể là 6 chiếc lọ thật sự, tùy vào cách mà chúng ta vận dụng.

Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính
Nội Dung Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính không chi tiết như Sổ tay Kakeibo và cũng không đơn giản bằng Quy tắc 50/20/30, nhưng có đủ sự hài hòa và nhất quán khi phân tách tài chính cá nhân thành 6 chiếc lọ bao quát hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Có lẽ cũng vì vậy mà mô hình 6 chiếc lọ tài chính dễ vận dụng hơn và được ưa chuộng hơn. Có thể nói, Quy tắc 6 chiếc lọ là sự “dung hòa” giữa 2 phương pháp trên.

Đặc biệt, bên trong mô hình 6 chiếc lọ tài chính còn có một chiếc lọ hướng đến tự do tài chính (Lọ Số 4). Đây là điểm khác biệt nổi bật nhất của 6 chiếc lọ tài chính so với các phương pháp khác.

Lọ Tài Chính Số 1 – Nhu Cầu Thiết Yếu (Nec – 55%)

Chiếc lọ thứ nhất hay quỹ tài chính thứ nhất gọi là quỹ nhu cầu thiết yếu – NEC (Necessity Account)

Đây là lọ có tỷ lệ cao nhất nhất trong 6 chiếc lọ tài chính.

Với quỹ này bạn sẽ giải quyết được những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày như ăn uống, mua sắm, chi phí sinh hoạt, vui chơi giải trí…

NEC chiếm 55% trong tổng thu nhập của bạn. Ví dụ bạn vừa nhận lương tháng này được 10 triệu đồng, bạn cần trích ra 5 triệu 500 ngàn để vào quỹ NEC.

Trong trường hợp bạn chi tiêu quá nhiều, khiến cho quỹ NEC của bạn tăng tới 7-8 triệu tức gần 80% tổng thu nhập thì bạn cần chi tiêu ít lại hoặc tìm cách gia tăng thu nhập cho mình để có thể quản lý tài chính tốt hơn.

Lọ Tài Chính Số 2 – Đầu Tư Vào Bản Thân (Edu – 10%)

Chiếc lọ thứ 2 hay quỹ tài chính thứ 2 được gọi là quỹ giáo dục – EDu, hay Quỹ đầu tư cho bản thân.

“Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này” – Warren Buffett – Nhà đầu tư huyền thoại

Vậy khoản đầu tư vào bản thân ở đây gồm những gì?

Chúng ta có 4 khoản, đó là: sức khỏe, kiến thức, mối quan hệ và hình thức.

4 khoản đầu tư này không hề bị ảnh hưởng bởi thuế hay lạm phát, không những ta không bị lỗ mà ngược lại còn đạt được những mức lợi nhuận khổng lồ.

Ví dụ như bạn chăm chỉ tập thể dục và ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe của mình, việc bạn tham gia các khóa học, mua thêm sách, gặp gỡ những người thành công hay bạn đi mua sắm cho mình những bộ quần áo mới…

Bạn sẽ sử dụng số tiền trong quỹ Edu này để chi trả các khoản chi phí trên.

Theo đó, khi kiến thức của bạn được trau dồi, các kỹ năng của bạn được bồi đắp, năng lực của bạn nâng lên tầm cao mới, bạn có các mối quan hệ xã hội tốt đẹp và bền lâu thì việc bạn đạt được tự do tài chính sẽ luôn trong tầm tay của mình.

Quỹ Edu chiếm 10% tổng thu nhập của bạn.

Ví dụ nếu bạn có tổng thu nhập là 10 triệu đồng bạn cần trích ra 1 triệu dành cho quỹ Educ.

Nếu bạn đọc nhiều sách mỗi ngày và tham gia nhiều khóa học có các mức chi phí cao hơn, hãy điều chỉnh lại bằng cách tăng tỉ lệ của quỹ lên 12, 15% trong tổng thu nhập.

Bạn đừng tiếc mà hãy quyết đoán, bởi đầu tư vào bản thân luôn là đầu tư khôn ngoan và lợi nhuận nhất.

Lọ Tài Chính Số 3 – Tiết Kiệm Dài Hạn (Lts- 10%)

Chiếc lọ số 3 hay quỹ tài chính thứ 3 là quỹ tiết kiệm dài hạn – LTS.

Bạn sẽ sử dụng số tiền trong quỹ này để chi trả các chi phí dài hạn như mua nhà, mua xe, đám cưới, sinh con hay du lịch vòng quanh thế giới…hay thậm chí là nghỉ hưu.

Ngoài ra, quỹ LTS còn phát huy mạnh mẽ sức mạnh trong những trường hợp khẩn cấp như ốm đau bệnh tật, mất mát tài sản…

Khi những trường hợp khẩn cấp xảy ra đưa ta vào tình trạng bất khả kháng thì LTS sẽ một lựa chọn tối ưu để ta trang trải những chi phí phát sinh.

Hãy có tầm nhìn dài hạn, chuẩn bị kịch bản trong tương lai và lên kế hoạch cân đối cho 2 khoản mục Khẩn cấp – Chi dài hạn trong quỹ LTS.

Xem thêm: Top 3 Phương Pháp, Quy Tắc Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả, So Sánh Các Phương Pháp

Lọ Tài Chính Số 4 – Tự Do Tài Chính (FFA – 10%)

Chiếc lọ số 4 hay quỹ tài chính thứ 4 chính là quỹ tự do tài chính. Quỹ này chiếm 10% trong tổng thu nhập của bạn.

Đây là chiếc lọ duy nhất trong nguyên tắc 6 chiếc lọ có nhắc đến tự do tài chính, có tác dụng định hướng chúng ta tiết kiệm để đầu tư nhằm tạo ra thu nhập thụ động.

Bạn sẽ sử dụng số tiền trong quỹ này để góp vốn kinh doanh, đầu tư, gửi tiết kiệm…hay những công việc khác mà qua đó đồng tiền làm việc cho bạn, giúp bạn có thu nhập thụ động, càng nhiều tiền làm việc cho bạn thì bạn càng tự do.

Bạn đừng bao giờ tiêu tiền trong quỹ này cho những nhu cầu mà không giúp bạn sinh ra tiên thêm nữa.

Nếu cần mua quần áo, bạn hãy láy từ quỹ NEC, khi cần đầu tư chứng khoán hay bất động sản, bạn hãy lấy từ quỹ này.

Tự Do với Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính

Lọ Tài Chính Số 5 – Cho Đi – (Give – 5%)

Cho đi là nhận lại”. Chúng ta ai cũng quen thuộc với câu nói này.

Trong cuộc sống ta không chỉ chăm chăm lo cho cuộc sống mình mà bên cạnh đó ta cũng cần quan tâm và san sẻ khó khăn cũng như lợi ích với những người quanh ta.

Đó là sự thể hiện sự sẻ chia cũng như lòng biết ơn cuộc sống. Chiếc lọ số 5 hay quỹ từ thiện, quỹ cho đi, quỹ tặng…

Bạn sẽ sử dụng số tiền trong quỹ này để giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong cuộc sống như ủng hộ người nghèo, đồng bào bão lụt, giúp trẻ em nghèo vượt khó hay tổ chức sinh nhật hay mua quà tặng cho người thân, bạn bè…

Bạn sẽ nhận lại nhiều hơn khi bạn cho đi, đây cũng là một khoản đầu tư nhưng là đầu tư cho tâm hồn của mình.

Bên cạnh sự giàu có về vật chất, ta cũng cần sự giàu có trong tâm hồn, hãy làm mảnh đất tâm hồn của chúng ta trở nên màu mỡ, phì nhiêu bằng những hành động nhỏ nhất mà bạn có thể làm cho những người xung quanh. Hãy cho đi!

Lọ Tài Chính Số 6 – Hưởng Thụ (Play – 10%)

Chiếc lọ số 6 hay quỹ tài chính số 6 được gọi là Quỹ hưởng thụ hay Quỹ ăn chơi, bạn gọi nó là gì cũng được, miễn sao bạn dùng nó để hưởng thụ cuộc sống.

Quỹ hưởng thụ chiếm 10% tổng thu nhâp của bạn, là số tiền để bạn xả stress sau những ngày làm việc mệt mỏi, để bạn tự thưởng cho bản thân mình sau nhiều ngày cố gắng làm việc, bạn có thể đi xem phim, mua 1 vài bộ cánh mới hoặc lên bar-club và nhậu nhẹt say xỉn với bạn bè…

Quỹ ăn chơi giúp bạn làm điều đó để bạn thư giãn và thêm yêu cuộc sống hơn, tìm kiếm động lực làm việc cho những ngày tiếp theo. Hãy yêu chính bản thân mình!

5 Kinh Nghiệm “Vàng” Khi Áp Dụng Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính

kinh nghiệm vận dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

(1) Bạn hãy thêm tiền liên tục vào các quỹ mỗi ngày hoặc mỗi lần nhận thêm thu nhập mới để đảm bảo tạo thành 1 thói quen trong cuộc sống cá nhân của bạn.

(2) Với số tiền trong quỹ hưởng thụ, bạn hãy tiêu hết sạch!

Hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy sung sướng hạnh phúc, chỉ cần không âm vào các quỹ khác là được.

Trong trường hợp bạn đã thảo mãn và hạnh phúc sau mỗi lần tiêu pha số tiền này nhưng bạn tiêu không hết, bạn hãy để đó hoặc chuyển sang 1 quỹ nào đó bạn thấy cần thiết hơn, như Đầu tư cho bản thân chẳng hạn.

(3) Hãy kỷ luật bản thân và tuyệt đối không lấy tiền từ quỹ nọ chuyển sang quỹ kia khi không thật sự cần thiết, bởi nếu làm vậy chính bạn đã vứt bỏ thành quả mình cố gắng trong bấy lâu.

(4) Không bao giờ tiêu tiền trong quỹ FFA khi đó không phải là để đầu tư tạo ra thu nhập thụ động

(5) Tỷ lệ của các quỹ so với tổng thu nhập không quan trọng, tùy vào hoàn cảnh sống và quan điểm sống của từng người mà ta có thể có các tỷ lệ khác nhau, nhưng nhìn chung những tỷ lệ đó đều xoay quanh những con số trên.

Bạn đừng để chúng sai lệch quá nhiều và hãy đảm bảo rằng quỹ số 2 – Đầu tư vào bản thân và quỹ số 4 – Tự do tài chính, mỗi quỹ đều luôn bằng hoặc lớn hơn 10%.

Điều thực sự quan trong đối với bạn lúc này chính là thói quen vận dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính trong cuộc sống thường nhật để trong một tương lai không xa bạn sẽ đạt được sự giàu có và tự do tài chính.

Xem thêm: Tài Sản Và Tiêu Sản Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Tài Sản Và Tiêu Sản

Kết Luận

Vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính của quy tắc 6 chiếc lọ tài chính cũng như cách vận dụng phương pháp này trong cuộc sống của mình.

Trong mô hình 6 chiếc lọ tài chính có một chiếc lọ là tự do tài chính. Điều này cho chúng ta thấy rằng, chừng nào chúng ta còn bị ràng buộc bởi tiền bạc thì chúng ta không còn tự do nữa.

Nếu ta biết cách quản lý đồng tiền và hơn hết là buộc đồng tiền làm việc cho mình thì chúng ta sẽ đạt được tự do, quản lý tiền bạc một cách thông minh sẽ đem lại sự tự do về tài chính!

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay phương pháp quản lý tài chính này để tự mình đi trên con đường giàu có. Và đừng quên chia sẻ quy tắc 6 chiếc lọ tài chính với người thân và bạn bè của chúng ta bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen