Home » Bảo Hiểm Nhân Thọ » Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Truyền Thống Hay Liên Kết Đầu Tư?

Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Truyền Thống Hay Liên Kết Đầu Tư?

vay tiền avay

Nên tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ truyền thống hay liên kết đầu tư?” “Nếu mua BHNT liên kết đầu tư thì nên mua BH liên kết chung hay BH liên kết đơn vị?”

Đây là những thắc mắc quen thuộc của chúng ta mỗi khi dự định tham gia bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là khi lần đầu biết được những lợi ích của bảo hiểm liên kết đầu tư.

Bảo hiểm liên kết đầu tư đang là một “điểm sáng” trên thị trường bảo hiểm nhân thọ. Bởi ngoài sự bảo vệ và tiết kiệm ra thì BHNT liên kết đầu tư còn trao cho người mua cơ hội đầu tư sinh lợi nhuận.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đặc điểm nổi bật, ưu và nhược điểm của từng loại BH, để cuối cùng bạn có thể tự mình chọn lựa xem nên tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư.

Chúng ta bắt đầu nhé.

Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư Là Gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư – ILP (Investment – Linked Products) là một loại hình đặc biệt của bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài khả năng đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chuyển giao hậu quả tài chính của rủi ro như BHNT truyền thống thì còn có khả năng đáp ứng nhu cầu đầu tư của người tham gia bảo hiểm.

Đây là sản phẩm BHNT không tham gia chia lãi. Người mua bảo hiểm sẽ được hưởng lợi nhuận từ quá trình đầu tư vào các Quỹ đầu tư chứ không tham gia chia lãi giống như BHNT truyền thống.

Bảo Hiểm liên kết đầu tư gồm 2 loại là Bảo Hiểm Liên kết chung và Bảo hiểm Liên kết đơn vị.

Bảo Hiểm Liên Kết Đơn Vị

Bảo hiểm liên kết đơn vị (ULIP – Unit Linked Insurance Product) là một sản phẩm thuộc loại hình Bảo hiểm LKĐT. Ngoài những đặc điểm của BHNT liên kết đầu tư, BH liên kết đơn vị có những đặc điểm sau:

– Yếu tố chủ yếu của BH liên kết đơn vị là Đầu Tư. Do đó, Bên mua BH Được Quyền Lựa Chọn đầu tư phí bảo hiểm vào Quỹ liên kết nào mà mình thấy thích hợp nhất.

Từ đó, Bên mua BH sẽ được biết rõ phí BH của mình được đầu tư vào đâu. Hơn nữa, họ trở thành “người điều hành” hoạt động đầu tư của công ty BH trong việc phân bổ Phí BH vào những Quỹ nhất định.

– Vì Bên mua BH được quyền chọn và “điều hành” hoạt động đầu tư nên sản phẩm này không được cam kết lãi suất. Bên mua BH được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ kết quả đầu tư.

Tuy nhiên bên mua Bh phải gánh chịu mọi rủi ro phát sinh trong quá trình đầu tư đã chọn.

Nếu Quỹ đầu tư hoạt động hiệu quả thì Bên mua BH sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn.

Ngược lại khi Quỹ đầu tư hoạt động không hiệu quả thì Bên mua BH có thể sẽ được hưởng lãi thấp hơn hoặc không có lãi.

– Tuy không được cam kết chia lãi nhưng Bên mua BH có cơ hội hưởng mức lãi suất cao. Mức lãi suất này cao hơn cả mức lãi suất của BH liên kết chung. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro cũng cao hơn.

– Giá trị của các đơn vị trong Quỹ đầu tư thường xuyên được cập nhật nhanh chóng, rõ ràng và chính xác trên Cổng thông tin của công ty BH hoặc tại Bộ phận quản lý Quỹ trực thuộc công ty BH.

Bảo Hiểm Liên Kết Chung

Bảo hiểm liên kết chung (UL – Universal Life) còn gọi là Bảo hiểm linh hoạt. Đây là một sản phẩm thuộc loại hình Bảo Hiểm LKĐT. Ngoài những đặc điểm của Bảo Hiểm LKĐT, BH liên kết chung còn có những đặc điểm sau.

– Yếu tố chủ yếu của sản phẩm BH liên kết chung là Bảo Vệ.

Do đó, trong phần quyền lợi đầu tư, Bên mua BH được hưởng lợi nhuận từ kết quả đầu tư thực tế của Quỹ liên kết chung với tỷ suất đầu tư nhất định.

Tỷ suất này luôn lớn hơn hoặc bằng mức tỷ suất tối thiểu được quy định trên HĐBH.

– Công ty BH sẽ toàn quyền quyết định việc lựa chọn. Từ việc chọn đầu tư Phí BH vào Quỹ nào cho đến tỷ lệ đầu tư là bao nhiêu.

Bên mua BH không được quyền chọn hay thay đổi Quỹ đầu tư và tỷ lệ phân bổ phí BH.

Tuy vậy, Bên mua vẫn được biết rõ ràng Phí BH của mình được đầu tư vào những đâu.

– Vì Bên mua BH không được quyền chọn nên sản phẩm này được cam kết lãi suất

– Vì được cam kết chia lãi nên mức lãi suất Bên mua BH nhận được sẽ thấp hơn so với lãi suất của BH liên kết đơn vị.

Tuy nhiên mức lãi suất này an toàn hơn so với BH liên kết đơn vị và tốt hơn so với BHNT truyền thống.

Xem thêm: Tổng Hợp 25 Thuật Ngữ Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Thường Gặp

Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Truyền Thống Hay Liên Kết Đầu Tư?

Bảng dưới đây sẽ so sánh sự khác nhau giữa Bảo hiểm nhân thọ truyền thống và liên kết đầu tư để bạn có thể lựa chọn loại hình bảo hiểm thích hợp với nhu cầu của mình.

nên mua BHNT truyền thống hay liên kết đầu tư

Lưu Ý Khi Mua Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư

– Việc đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi người cần làm trước khi tham gia Bảo Hiểm liên kết đầu tư là phân tích, cân nhắc nhu cầu.

Bạn hãy xác định nhu cầu của mình là bảo vệ là chính hay đầu tư là chính. Bên cạnh đó là khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Sau đó phối hợp với sự tư vấn từ phía công ty BH để lựa chọn cho mình loại sản phẩm Bảo Hiểm LKĐT phù hợp nhất.

– Việc thứ hai cũng không kém phần quan trọng là học hỏi.

Bạn hãy tìm hiểu và tích lũy các kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến đầu tư tài chính. Đặc biệt là đầu tư thông qua Bảo Hiểm LKĐT.

Những sự hiểu biết và kinh nghiệm này sẽ rất hữu dụng và góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và mức độ an toàn trong quá trình đầu tư của mình.

– Bạn hãy thường xuyên theo dõi sự biến động của thị trường. Việc này giúp bạn có kế hoạch điều chỉnh và hoán đổi linh hoạt mức độ đầu tư giữa các Quỹ để đảm bảo đầu tư hiệu quả nhất.

– Hãy cân nhắc với khả năng thua lỗ!

Khi quỹ đầu tư hoạt động hiệu quả, Bên mua BH sẽ được hưởng hầu hết lợi nhuận.

Nhưng trong trường hợp rủi ro xảy ra thì giá trị của các đơn vị đầu tư bị sụt giảm. Quyền lợi BH của NĐT sẽ bị ảnh hưởng mà không có sự bù đắp nào từ công ty BH.

Xem thêm: Tổng Hợp 27 Lý Do Tại Sao Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ – P1

Kết Luận

Vậy là bạn đã phân biệt được loại hình BHNT truyền thống và Bảo hiểm liên kết đầu tư cũng như ưu và nhược điểm của từng loại.

– Nếu bạn mong muốn có sự bảo vệ hơn cả, bạn có thể chọn BHNT truyền thống.

– Nếu bạn vừa muốn tiết kiệm, vừa mong muốn có cơ hội đầu tư sinh lợi an toàn, bạn có thể tham gia Bảo Hiểm liên kết chung.

– Nếu bạn ưa mạo hiểm, thích các phiêu lưu có rủi ro với hi vọng mang về lợi nhuận lớn, bạn hãy tham khảo lựa chọn Bảo hiểm liên kết đơn vị.

Tất nhiên rồi, bạn có thể mua cả 3 loại đó. Quyết định vẫn là của bạn!

Hi vọng rằng sau bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi “Nên tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ truyền thống hay liên kết đầu tư?” và chọn lựa được cho mình một loại BHNT thích hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen