Home » Bảo Hiểm Nhân Thọ » Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? 8 Kinh Nghiệm Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? 8 Kinh Nghiệm Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

vay tiền avay

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm mà người tham gia sẽ được công ty bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài chính.

Bên cạnh đó là những điều kiện bảo hiểm hấp dẫn khác như khám chữa bệnh miễn phí, nhanh chóng, kịp thời; tiếp cận với các phương pháp chữa bệnh hiện đại,…

Sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được bảo hiểm nhân thọ thật sự là gì, các điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì? Các loại chi phí bảo hiểm nhân thọ phát sinh khi tham gia.

Cuối cùng là những kinh nghiệm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho những ai lần đầu tiếp xúc.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình của bảo hiểm con người, là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm (NTGBH)

Theo đó, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm cho NTGBH khi NTGBH gặp phải những sự kiện được dự kiến trước như: tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo, nằm viện, tử vong, khi hết hạn hợp đồng hoặc sống đến một thời hạn nhất định.

Còn NTGBH có trách nhiệm nộp Phí bảo hiểm đầy đủ và đúng thời hạn theo cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.

Điều Kiện Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

– Điều Kiện Về Sức Khỏe

“Sức khỏe là vàng”, là điều quan trọng nhất của mỗi người nên Đối tượng BH hàng đầu của BHNT là sức khỏe, thân thể và tính mệnh của con người.

Tuy nhiên, BHNT chỉ bảo vệ và bồi thường đối với những rủi ro không lường trước được và mọi thông tin khai báo về tình trạng sức khỏe của Bên mua BH lại là cơ sở để chi trả quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra các sự kiện BH.

Cho nên sức khỏe là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để các công ty BH đưa ra quyết định có chấp nhận thực hiện nghiệp vụ bảo hiểm hay không.

điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ

+ Đối với những người khỏe mạnh và chưa từng mắc bệnh gì thì công ty BH sẽ dựa vào thông tin khai báo trên Đơn đề nghị BH để quyết định và thường thì sẽ có thể tham gia BHNT được.

+ Đối với những người đã từng mắc bệnh (hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao) thì công ty sẽ xem xét về loại bệnh, khoảng thời gian mắc bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng sức khỏe ở thời điểm nộp Đơn đề nghị BH để quyết định.

+ Đối với những trường hợp thuộc danh mục loại trừ thì sẽ không thể tham gia BHNT như: Bên mua BH sử dụng ma túy, chất kích thích, bị mắc các bệnh nan y hiếm gặp như: hội chứng Apallic, phẫu thuật não, nhồi máu cơ tim, suy thận, đột quỵ… và các bệnh xã hội như HIV, AIDS.

+ Đối với những trường hợp có độ tuổi cao hoặc giá trị của HĐBH lớn thì công ty BH sẽ tiến hành khám sức khỏe để quyết định.

Sức khỏe không những là yếu tố quyết định BMBH có được tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không mà còn quyết định mức phí BH cao hay thấp.

Nếu sức khỏe càng tốt thì mức phí BH sẽ càng thấp và ngược lại.

Do đó, bạn hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình và nếu có ý định tham gia BHNT thì hãy tham gia càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền lợi của mình.

– Điều Kiện Về Khả Năng Tài Chính

Vì BHNT là nghiệp vụ bảo vệ và bồi thường cho những điều vô giá như sức khỏe, thân thể, tánh mệnh con người nên các công ty BH luôn luôn thiết kế các sản phẩm BHNT khác nhau có mức phí BH khác nhau phù hợp với từng đối tượng BH.

Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mua BHNT với mức phí BH phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Cho nên điều quan trọng hơn cả việc đủ khả năng tài chính ở hiện tại hay không, là việc ta có thể duy trì việc đóng phí theo định kỳ trong suốt thời hạn của HĐBH hay không.

Thông thường chỉ cần tối thiểu khoảng 10 % thu nhập hàng tháng là chúng ta có thể tham gia BHNT.

– Điều Kiện Về Nghề Nghiệp

Có một số trường hợp là cho dù đủ điều kiện về sức khỏe và tài chính nhưng vẫn không thể tham gia BHNT được bời vì người được BH làm việc trong những ngành nghề có khả năng gặp rủi ro cao, xác suất xảy ra Sự kiện BH lớn.

Một số ngành nghề có khả năng gặp rủi ro cao như: Quân nhân đặc biệt, cảnh sát hình sự, diễn viên võ thuật, vận động viên leo núi, Cascader, công nhân sản xuất và làm việc với hóa chất độc hại, thợ lặn, phi công lái trực thăng, nhân viên huấn luyện thú,…

Tùy thuộc vào quy định của từng công ty BH mà có những ngành nghề không được bảo hiểm khác nhau. .

– Điều Kiện Về Tuổi Tác

Các sản phẩm BHNT khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về độ tuổi được tham gia, nhưng thông thường độ tuổi để có thể tham gia BHNT là từ 0 – 65 tuổi.

Đối với những sản phẩm đặc biệt dành riêng cho những đối tượng đặc biệt như các sản phẩm dành cho bé thì ba mẹ có thể tham gia ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ,

Đối với các sản phẩm dành cho đối tượng hưu trí thì độ tuổi từ 65 – 80 tuổi vẫn có thể tham gia được nhưng phải có sức khỏe tốt và phải đóng mức phí BH cao gấp 2 – 3 lần so với khi còn trẻ.

Mức Phí BH sẽ cao nếu độ tuổi càng cao và sẽ thấp nếu độ tuổi thấp, nên nếu có ý muốn tham gia BHNT thì bạn hãy tham gia sớm để tiết kiệm phí BH mà vẫn đảm bảo được quyền lợi của mình.

Xem thêm: Tổng Hợp 25 Thuật Ngữ Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Thường Gặp

Các Loại Phí Bảo Hiểm Nhân Thọ Phát Sinh Khi Tham Gia

các loại phí bảo hiểm nhân thọ phát sinh

Khi bạn tham gia mua BHNT thì thông thường sẽ phát sinh các loại phí sau:

– Phí bảo hiểm cơ bản: là khoản phí chi trả cho quyền lợi bảo hiểm cơ bản được Bên mua bảo hiểm lựa chọn

– Phí bảo hiểm tăng cường (nếu có): là khoản phí chi trả cho quyền lợi bảo hiểm tăng cường được Bên mua bảo hiểm lựa chọn

– Phí bảo hiểm định kỳ: là tổng của Phí bảo hiểm cơ bản và Phí bảo hiểm tăng cường (nếu có) được nêu trong HĐBH, được Bên mua bảo hiểm nộp cho công ty BH theo định kỳ.

– Phí bảo hiểm rủi ro: là khoản phí được khấu trừ theo định kỳ từ Phí BH (đóng theo định kỳ) để đảm bảo chi trả quyền lợi BH rủi ro theo quy định của quyền lợi BH cơ bản, đây chính là giá của các quyền lợi BH mà BMBH sẽ nhận được khi có rủi ro xảy ra

– Phí quản lý hợp đồng: là khoản phí được khấu trừ theo định kỳ nộp phí để bù đắp chi phí liên quan đến việc duy trì HĐBH và cung cấp thông tin liên quan đến HĐBH cho bên mua bảo hiểm.

– Phí hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm: là khoản phí tính cho khách hàng khi hủy bỏ hợp đồng trước ngày đáo hạn, được dùng để bù đắp các khoản chi phí hợp lý có liên quan.

– Phí bảo hiểm đóng thêm (nếu có): là số tiền mà BMBH đóng thêm để tham gia đầu tư vào quỹ liên kết chung.

Quỹ liên kết chung là quỹ được hình thành từ nguồn phí bảo hiểm của các HĐBH liên kết chung và thuộc quỹ của chủ hợp đồng bảo hiểm.

– Phí quản lý quỹ: là phí được dùng để chi trả cho các hoạt động đầu tư và quản lý quỹ liên kết chung.

Tham khảo: Phí Bảo hiểm Nhân Thọ là gì? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Bảo Hiểm

8 Kinh Nghiệm Khi Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Nhớ

kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ

Hiểu Rõ Về Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì

Chúng ta không thể mua một sản phẩm mà không biết nó là gì, có giá bao nhiêu và sản phẩm đó có công dụng hay ý nghĩa gì đối với mình.

BHNT cũng vậy, trước khi mua một sản phẩm BHNT nào đó, bạn cần hiểu rõ BHNT là gì, có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của bản thân và gia đình

Nếu so sánh BHNT với các sản phẩm khác như gửi tiết kiệm, BH y tế, BH xã hội… Thì có những lợi thế hay hạn chế nào để từ đó quyết định mua hay từ chối.

Lựa Chọn Công Ty Bảo Hiểm Uy Tín

Việc quan trọng thứ 2 sau khi bạn quyết định mua BHNT là lựa chọn một công ty uy tín.

Việc lựa chọn một công ty uy tín giúp bạn an tâm hơn và các quyền lợi của bạn được đảm bảo tốt hơn và tránh được các rủi ro “tiền mất tật mang” do chọn phải những công ty “xấu”.

Vì vậy, trước khi mua BHNT bạn hãy “chọn mặt gửi vàng” cho thật kỹ về các yếu tố như: pháp lý, lịch sử thành lập, lịch sử hoạt động, mức độ phổ biến, thương hiệu, đánh giá của người đã sử dụng… để lựa chọn cho mình công ty an toàn, tin cậy.

– Lựa Chọn Gói Bảo Hiểm Phù Hợp

Sau khi chọn được một công ty uy tín rồi, bạn hãy xác định rõ ràng các yếu tố như: hoàn cảnh hiện tại, nhu cầu, mục đích mua BHNT (ví dụ sau 10 năm bạn có số tiên là 1 tỷ đồng hoặc khám chữa bệnh ở các trung tâm uy tín…), mua cho ai (bản thân, cha mẹ hoặc con cái), và khả năng tài chính của mình để qua đó, công ty BH sẽ thiết kế một sản phẩm phù hợp với bạn và gia đình.

Nắm Rõ Về Các Quyền Lợi Của Gói Bảo Hiểm Đã Chọn

Khi bạn đã có một sản phẩm phù hợp rồi thì hãy đọc kỹ và nắm rõ thông tin về các quyền lợi trong sản phẩm chính và các sản phẩm bổ sung: sản phẩm gồm những quyền lợi nào, mức chi trả cho từng quyền lợi là bao nhiêu, mức lãi suất sẽ nhận được, quyền lợi rút tiền mặt, quyền lợi khi đáo hạn…

Kê Khai Đầy Đủ, Chính Xác Và Trung Thực Thông Tin

Để đảm bảo duy trì đầy đủ quyền lợi cho mình và gia đình cũng như tránh được những phiền toái phát sinh sau này do có sai sót hoặc thiếu minh bạch thông tin, bạn hãy điền đầy đủ, chính xác và trung thực những thông tin cá nhân và gia đình trên Đơn yêu cầu bảo hiểm.

Những thông tin đó như: thông tin pháp lý, tình trạng sức khỏe, mức thu nhập, người được bảo hiểm, người thừa hưởng…

Bất cứ khi nào bạn có sự thay đổi những thông tin đã cung cấp thì hãy thông báo với công ty BH để điều chỉnh kịp thời.

Nắm Rõ Quy Định Và Thủ Tục Chi Trả Quyền Lợi Bảo Hiểm

Bạn hãy nắm rõ các thông tin như:

+ Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi BH gồm những gì.

Mỗi công ty sẽ có yêu cầu hồ sơ khác nhau, do đó bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin này để cung cấp đầy đủ và nhanh chóng khi không may rủi ro xảy ra.

+ Thời hạn nộp đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi BH là bao lâu.

Mỗi công ty đều có thời hạn nộp đơn yêu cầu khác nhau, bạn cần nắm chắc thông tin này để đảm bảo quyền lợi BH.

Vì không may bạn nộp đơn yêu cầu quyền lợi BH trễ hạn so với quy định thì công ty sẽ từ chối chi trả quyền lợi cho bạn.

+ Cách thức để nộp đơn yêu cầu chi trả quyền lợi BH

Bạn hãy nắm rõ các cách để nộp đơn yêu cầu quyền lợi sao cho tiện lợi và nhanh chóng nhất để khi không may rủi ro xảy ra chúng ta kịp thời thông báo cho công ty và được đảm bảo quyền lợi của mình.

Tùy thuộc chính sách của từng công ty mà một số cách chúng ta có thể lựa chọn áp dụng như nộp tại văn phòng công ty, nhờ nhân viên đại lý, nộp đơn trực tuyến, liên hệ tổng đài.

Nắm Rõ Các Cách Để Đóng Phí Bảo Hiểm

Chúng ta có một số cách để thanh toán phí BH như:

+ Thanh toán thông qua các Ngân hàng liên kết với công ty BH, qua Ngân hàng trực tuyến (Internet Banking)

+ Thanh toán tự động qua Ngân hàng bằng cách viết Ủy nhiệm chi,

+ Thông qua ứng dụng Fast Mobile, thông qua hệ thống ATM

+ Thanh toán qua bưu điện, thông qua cổng điện tử Payoo

+ Nộp phí BH tại các Trung tâm Dịch vụ CSKH và Thanh toán phí BH tại nhà riêng.

– Trong Thời Gian HĐBH Có Hiệu Lực

Vì HĐBH có thời hạn rất dài, có thể 5 năm, 10 năm, 20 năm, thậm chí là cả cuộc đời, nên sau khi mua HĐBH, bạn cần theo dõi và làm một số việc như:

+ Nộp đầy đủ và đúng thời hạn phí BH

+ Lưu giữ cẩn thận các giấy tờ như HĐBH, phụ lục HĐBH, giấy chứng nhận BH, biên lai đóng phí BH

+ Khi bạn có sự thay đổi hoặc bổ sung các thông tin như thông tin pháp lý, thông tin người được BH, thông tin người thừa hưởng… thì hãy kịp thời thông báo với công ty BH để điều chỉnh.

+ Hạn chế tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng, vì nếu con số tạm ứng quá nhiều, lớn hơn tài khoản HĐ bạn có thì HĐBH sẽ mất hiệu lực dẫn đến bạn bị mất quyền lợi BH khi rủi ro xảy ra.

+ Thường xuyên theo dõi tình trạng HĐBH thông qua website, tổng đài, ứng dụng của công ty để đảm bảo HĐBH còn hiệu lực cũng như những quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo.

  • Đừng Bỏ Lỡ:

Hướng Dẫn Mua Bảo Hiểm Ung Thư Fwd Online Chỉ Từ 99k/năm

Top 7 Nguyên Tắc Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Phải Ai Cũng Biết

Kết Luận

Hy vọng bạn đã biết được bảo hiểm nhân thọ là gì, điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ, các loại phí bảo hiểm nhân thọ phát sinh và những kinh nghiệm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, để từ đó có thể tự tin hơn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bản than và gia đình mình.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen