Home » Bảo Hiểm Nhân Thọ » Tổng Hợp 7 Loại Hình Bảo Hiểm Nhân Thọ Cơ Bản Thường Gặp

Tổng Hợp 7 Loại Hình Bảo Hiểm Nhân Thọ Cơ Bản Thường Gặp

vay tiền avay

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ thì khá đa dạng và khác biệt nhau nên thường gây cho chúng ta sự lúng túng khi tham gia mua bảo hiểm. Trên thực tế, chúng ta thường gặp 7 loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản gồm có: Bảo Hiểm Sinh Kỳ, Bảo Hiểm Tử Kỳ, Bảo Hiểm Hỗn Hợp, Bảo Hiểm Trọn Đời, Bảo Hiểm Trả Tiền Định Kỳ, Bảo Hiểm Hưu Trí và Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 7 loại hình bảo hiểm nhân thọ trên và lợi ích của từng loại hình bảo hiểm.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình của bảo hiểm con người, là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm.

Theo đó, công ty BH có trách nhiệm chi trả số tiền BH cho NTGBH khi NTGBH gặp phải những sự kiện được dự kiến trước như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, nằm viện, thương tật, tử vong, khi hết hạn hợp đồng hoặc sống đến một thời hạn nhất định.

Còn Người Tham Gia Bảo Hiểm có trách nhiệm nộp Phí bảo hiểm đầy đủ và đúng thời hạn theo cam kết trong hợp đồng bảo hiểm đã ký.

Các Loại Hình Bảo Hiểm Nhân Thọ

Dưới đây là 7 loại hình bảo hiểm nhân thọ thường gặp trên thị trường hiện nay:

(1) Bảo Hiểm Sinh Kỳ

Là sản phẩm bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định

Theo đó công ty bảo hiểm phải chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến một thời hạn nhất định đã được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Nếu Người được BH qua đời trong thời hạn của hợp đồng BH thì công ty bảo hiểm sẽ không chi trả tiền BH và không hoàn lại Phí BH cho NTGBH.

Bảo hiểm sinh kỳ mang tính tiết kiệm giúp NTGBH nhận được một số tiền BH để đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống khi đến một độ tuổi nhất định.

(2) Bảo Hiểm Tử Kỳ (Còn Gọi Là BHNT Có Kỳ Hạn)

Là sản phẩm bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong một thời hạn nhất định

Theo đó công ty bảo hiểm phải chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm tử kỳ có thời hạn xác định như: dưới 1 năm, 5 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm, … tùy thuộc nhu cầu của người tham gia bảo hiểm. Nhưng không phải là trọn đời.

Nếu đến khi đáo hạn hợp đồng BH mà Người được BH vẫn còn sống thì hợp đồng BH sẽ hết hiệu lực và công ty BH sẽ không chi trả tiền BH và không hoàn lại Phí BH cho NTGBH.

(3) Bảo Hiểm Hỗn Hợp

Là sản phẩm bảo hiểm được kết hợp giữa BH sinh kỳ và BH tử kỳ

Theo đó công ty BH sẽ chi trả tiền BH cho người tham gia BH trong cả 2 trường hợp là người được BH sống đến thời điểm đáo hạn hợp đồng hoặc qua đời trong thời hạn hợp đồng.

BH hỗn hợp là sự kết hợp giữa bảo hiểm và tiết kiệm, cung cấp một giải pháp toàn diện vừa giúp bù đắp các tổn thất tài chính cho người thân khi người được BH qua đời vừa là một khoản tiền tiết kiệm cho người tham gia BH.

Nên trên thực tế, người tham gia BH thường chọn BH hỗn hợp thay vì chọn BH sinh kỳ thuần túy, BH hỗn hợp thường có thời hạn dài là một số năm nhất định hoặc đến một độ tuổi nhất định của NTGBH.

Xem thêm: Top 6 Nguyên Tắc Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Phải Ai Cũng Biết

(4) Bảo Hiểm Trọn Đời

loại hình bảo hiểm nhân thọ

Là sản phẩm BH trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của họ

Theo đó công ty BH sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm qua đời tại bất kỳ lúc nào

Trên thực tế một số trường hợp có thể chi trả tiền BH khi người được BH sống đến 100 tuổi.

Như vậy, việc công ty BH chi trả tiền BH khi Người được BH qua đời là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Hơn nữa, BH trọn đời có thời hạn rất dài và người thụ hưởng có thể được tham gia chia lãi từ các hoạt động đầu tư của công ty nên số tiền BH nhận được sẽ rất lơn.

BH trọn đời có thẻ giúp người tham gia BH đạt được các mục đích: đảm bảo chi phí mai táng, đảm bảo thu nhập để lo cho gia đình, đảm bảo xác lập tài sản cho các thế hệ sau khi mình qua đời.

(5) Bảo Hiểm Trả Tiền Định Kỳ (Bảo Hiểm Niên Kim)

Là sản phẩm trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, sau đó công ty BH chi trả tiền bảo hiểm cho người thu hưởng theo định kỳ được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiêm.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ có thể là BH hỗn hợp hoặc BH sinh kỳ nhưng số tiền BH không được chi trả một lần mà được chi trả theo định kỳ là hàng quý hoặc là hàng năm.

Loại bảo hiểm này thường thích hợp với những ai có kế hoạch hưu trí để đảm bảo có thu nhập đều đặn khi không còn làm việc.

(6) Bảo Hiểm Hưu Trí

Là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nhằm cung cấp thu nhập bổ sung (ngoài lương hưu từ Bảo hiểm xã hội) cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

Theo đó, Người tham gia bảo hiểm hưu trí, khi đạt đến tuổi nghỉ hưu theo quy định sẽ được hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ theo một trong hai cách là nhận quyền lợi hưu trí định kỳ trong một thời hạn xác định hoặc cho đến khi người được bảo hiểm qua đời.

Với sản phẩm BH hưu trí, theo thời gian, từ khi nghỉ hưu cho đến khi cao tuổi, người tham gia sẽ luôn chủ động về tài chính để có thể sống tự do, thư thái và thoát khỏi gánh nặng tâm lý là không muốn trở thành gánh nặng cho con cháu.

(7) Loại Hình Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư

Là sản phẩm BHNT kết hợp với hoạt động đầu tư, theo đó, sau khi trừ đi chi phí quản lý hợp đồng, Phí dành cho quyền lợi BH…, Phí BH còn lại sẽ được mang đi đầu tư trong các Quỹ liên kết nhằm tạo ra lợi nhuận.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 yếu tố là Bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư, ngoài quyền lợi bảo vệ sau khi đóng phí bảo hiểm, người tham gia BH còn có cơ hội tham gia tích lũy – đầu tư với mức lãi suất cao.

(8) Các Sản Phẩm BHNT Bổ Sung Khác

Ngoài 7 loại hình Bảo hiểm nhân thọ kể trên, chúng ta còn có một số sản phẩm BHNt bổ sung khác.

Đây là những sản phẩm bảo hiểm phụ, có tác dụng giúp khách hàng mở rộng thêm các quyền lợi bảo hiểm, các sản phẩm bổ sung đều không có giá trị hoàn lại và không được tham gia chia lãi.

Xem thêm: Tổng Hợp 25 Thuật Ngữ Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Thường Gặp

Kết Luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các loại hình bảo hiểm nhân thọ thường gặp trên thị trường. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết được bảo hiểm nhân thọ thường gồm có những loại hình nào và lợi ích của mỗi loại ra sao. Cuối cùng, bạn có thể tự lựa chọn cho mình và gia đình một loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen