Home » Vay Tiêu Dùng » Cách Kiểm Tra CIC Cá Nhân Online Miễn Phí Nhanh Chóng (Chi tiết)

Cách Kiểm Tra CIC Cá Nhân Online Miễn Phí Nhanh Chóng (Chi tiết)

vay tiền avay

Kiểm tra CIC cá nhân là một việc làm quen thuộc với chúng ta mỗi khi vay vốn ngân hàng. Nhưng đôi khi, “CIC là gì và Cách kiểm tra CIC cá nhân online như thế nào” vẫn còn khá mơ hồ đối với chúng ta trước khi đi vay vốn. Sau khi kết thúc bài viết này, bạn sẽ biết được CIC là gì, kiểm tra CIC là gì? Cách kiểm tra CIC cá nhân online miễn phí. Cuối cùng, bạn có thể tự kiểm tra CIC cá nhân online miễn phí một cách nhanh chóng, dễ dàng.

CIC Là Gì?

CIC là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam, đây là tổ chức sự nghiệp công lập thuộc quản lý của Ngân hàng Trung Ương, đóng vai trò là kho dữ liệu thông tin tín dụng của cả nước. CIC là viết tắt của Credit Information Center, có nghĩa là trung tâm thông tin tín dụng.

CIC là gì ?

Tổ chức CIC có các chức năng

– Đăng ký thông tin tín dụng

– Thu nhận, xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng

– Đưa ra các dự báo để phòng ngừa và hạn chế các rủi ro tín dụng

– Chấm điểm tín dụng, xếp hạng tín dụng cho các pháp nhân và thể nhân có hoạt động tín dụng trên lãnh thổ Việt Nam để phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của NHTW

– Cung ứng sản phẩm – dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của NHTW và pháp luật.

Kiểm Tra CIC Là Gì?

Kiểm tra CIC là hoạt động truy vấn thông tin tín dụng một cách trực tuyến trên hệ thống lưu trữ thông tin tín dụng để góp phần ra quyết định cho vay.

Kiểm tra CIC, (hay tra cứu CIC, Check CIC) là một trong những việc đầu tiên mà các tổ chức tín dụng cần thực hiện khi có khách hàng đăng ký vay vốn.

Thông thường, Khi bạn nộp hồ sơ vay vốn cho một Tổ chức tín dụng thì Tổ chức đó sẽ tiến hành tra cứu CIC để phục vụ công việc đáng giá và quyết định cấp tín dụng cho bạn.

Khi đó, chúng ta có thể biết được lịch sử tín dụng của mình, mình bị nợ nhóm mấy, có bị nợ xấu hay không.

Trong trường hợp bạn đã từng vay vốn ngân hàng, hiện tại bạn không đi vay nữa nhưng vẫn muốn check CIC của mình thì cách kiểm tra CIC cá nhân online miễn phí sẽ giúp bạn. Vì Trung tâm CIC cung cấp hoàn toàn Miễn Phí các báo cáo tín dụng cho các khách hàng vay có nhu cầu khai thác thông tin tín dụng của Bản Thân.

Bạn có thể thực hiện hoàn toàn online và có kết quả nhanh chóng. Việc bạn cần làm là Kết nối trực tiếp với CIC.

Khi kiểm tra CIC, các tổ chức tín dụng sẽ nhận về các thông tin như:

– Các thông tin pháp lý của bạn như địa chỉ, tên, tuổi, công việc… nếu bạn là khách hàng cá nhân và tên công ty, loại hình công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh… nếu bạn là khách hàng doanh nghiệp.

– Bạn đã vay vốn bao giờ chưa?

– Nếu đã và đang vay thì bạn vay ở những tổ chức tín dụng nào?

– Bạn vay số tiền là bao nhiêu? Kỳ hạn trả nợ là bao lâu?

– Trong quá trình trả nợ thì bạn có trả chậm (trả trễ hạn) không?

– Trong khoảng thời gian gần nhất là hiện tại, 3 năm hoặc 5 năm gần nhất, bạn có bị nợ xấu không, nếu có thì nợ xấu nhóm mấy, nợ xấu trong khoảng thời gian bao lâu?

– Hiện tại, bạnđã và đang nộp hồ sơ vay vốn ở những tổ chức tín dụng nào rồi? V.v…

Từ kết quả của việc tra CIC trực tuyến ở trên, các tổ chức tín dụng sẽ phân tích, đánh giá, phối hợp với các tiêu chí như tài sản thế chấp, mức thu thập, khả năng trả nợ, mức độ tín nhiệm…

Đồng thời đối chiếu với các sản phẩm dịch vụ tín dụng của mình để ra quyết định có cho bạn vay không và vay bao nhiêu, vay trong bao lâu, phương thức trả nợ vay như thế nào…

Xem thêm: Các Gói Vay Tín Chấp Ngân Hàng Hấp Dẫn Nhất Hiện Nay

Cách Hoạt Động Của CIC

Sự hoạt động của CIC nằm trong sự tương tác 2 chiều với các tổ chức tín dụng trên toàn quốc.

Ở chiều thứ nhất, khi cấp tín dụng cho khách hàng, các tổ chức tín dụng sẽ cập nhật thông tin lên hệ thống CIC, có thể cập nhật ngay hoặc định kỳ một tháng một lần.

Các tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho hệ thống CIC các thông tin như tên tuổi của cá nhân hoặc tổ chức vay, công việc, khoản vay, kỳ hạn vay, phương thức trả nợ, lịch sử trả nợ…

CIC sẽ tiếp nhận, xử lý, phân loại, sắp xếp và tổng hợp lại thành một cơ sở dữ liệu thống nhất cụ thể, rõ ràng trên hệ thống của mình để cung cấp về sau khi có tổ chức tín dụng hay khách hàng truy vấn.

Thông qua đó, đây cũng là một trong những cách mà NHTW sẽ nắm được khối lượng tín dụng cung cấp cho nền kinh tế mà có cơ chế kiểm soát, điều chỉnh lượng cung tiền.

Ở chiều ngược lại, khi các tổ chức tín dụng hoặc khách hàng có truy vấn thông tin bằng việc tra CIC, thì CIC sẽ trả về kết quả gồm các thông tin tương tự, kèm theo đó là lịch sử tín dụng, chấm điểm tín dụng, xếp hàng tín dụng… giống như các thông tin đã nêu trên mục Kiểm tra CIC online.

Ví dụ, khách hàng Lê Thị Lam Anh chưa từng vay vốn ở đâu. Ngân hàng ACB tra cứu CIC thấy thông tin của chị rất “sạch sẽ” và thỏa mãn điều kiện vay vốn của mình nên đã cho chị vay 100 triệu đồng kỳ hạn 5 năm.

Chị Lam Anh trả nợ được 3 năm đều đặn nhưng đến năm thứ 4 do gặp khó khăn tài chính nên chị trả trễ hạn lên đến 8 tháng (trong 8 tháng đó chị không đóng tiền cho ngân hàng) và ngân hàng ACB cập nhật thông tin này lên hệ thống CIC.

Vì muốn có đủ tài chính để trả nợ cho ngân hàng ACB nên chị Lam Anh quyết định vay vốn ở ngân hàng VPBank.

Nhưng sau khi kiểm tra CIC trực tuyến, ngân hàng VPbank phát hiện chị đang bị nợ xấu nhóm 4 bên ngân hàng ACB nên ngân hàng VPbank quyết định từ chối khoản vay của chị.

Cách Kiểm Tra CIC Cá Nhân Online Miễn Phí

Để kiểm tra cic cá nhân online miễn phí, bạn hãy làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Kết nối với trung tâm CIC

Bạn hãy kết nối với trung tâm CIC bằng cách truy cập vào địa chỉ: https://cic.gov.vn. Tại đây, nếu bạn đã có tài khoản, bạn hãy “Đăng nhập“, nếu chưa bạn hãy chọn nút “Đăng ký“.

kiểm tra cic online miễn phí

Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân.

Tại màn hình đăng ký. Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin cá nhân. 

Trong mục “Giấy Tờ Khác”. Nếu bạn đã từng thay đổi số CMND hay Thẻ căn cước thì hãy điền số CMND/Thẻ căn cước cũ vào ô này.

Bước 3: Cung cấp mật khẩu và nhấn nút “Tiếp Tục

kiểm tra cic online miễn phí

Bước 4: Xác nhận OTP và đợi kết quả

CIC sẽ gửi mã OTP gồm 6 chữ số về số điện thoại của bạn. Bạn hãy nhập 6 chữ số này để xác nhận. Sau đó chọn “Tiếp Tục”.

Sau 24h làm việc sẽ có nhân viên CIC gọi điện cho bạn để xác nhận thông tin đăng ký. Sau khi xác nhận thông tin thì kết quả CIC sẽ gửi về địa chỉ email của bạn. 

Vậy là bạn đã đăng ký thành công và nhận được kết quả từ CIC. Lúc này bạn có thể biết được mình có bị nợ xấu không? Nợ bao nhiêu và nợ từ lúc nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng App CIC để kiểm tra CIC cá nhân trên điện thoại thông minh, cách thực hiện tương tự như trên Laptop.

App CIC Credit Connect – Cổng Kết Nối Nhu Cầu Vay

Tải App CIC cho Android  –  App CIC cho nhà Táo

***Lưu Ý: Cổng kết nối CIC và khách hàng chỉ giúp chúng ta tra cứu CIC của cá nhân chúng ta chứ không thể tra cứu thông tin CIC của cá nhân hay tổ chức khác.

Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A – Z

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về CIC. Rõ ràng rằng, CIC là một hệ thống cần thiết đối với các tổ chức tín dụng và với những ai đang có nhu cầu vay vốn tiêu dùng.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết được CIC là gì, Kiểm tra CIC là gì? Cách hoạt động của CIC, CIC có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng vay vốn của chúng ta. Cuối cùng, Bạn đã biết cách kiểm tra CIC cá nhân để có thể kiểm tra cho mình và người thân!

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen