Home » Tài Chính Cá Nhân » Cách Tạo Khóa Học Online Để Kiếm Thu Nhập Thụ Động (Chi Tiết)

Cách Tạo Khóa Học Online Để Kiếm Thu Nhập Thụ Động (Chi Tiết)

vay tiền avay

Cách tạo Khóa học online như thế nào cho hiệu quả luôn là câu hỏi đầu tiên mỗi khi chúng ta bắt đầu kiếm thu nhập thụ động. Sau khi đọc bài viết, bạn sẽ biết được những thông tin như: Khóa học online là gì? Những lợi ích của khóa học online, xây dựng khóa học online tạo thu nhập thụ động cho chúng ta như thế nào và Cách tạo khóa học online hiệu quả với 9 bước đơn giản.

Khóa Học Online Là Gì? 8 Lợi Ích Của Khóa Học Online

Học online (hay học trực tuyến) là hình thức học tập thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet (Laptop, smartphone, máy tính bảng).

Khóa học online (hay khóa học trực tuyến) là khóa học được lưu trữ và cung cấp thông qua mạng Internet.

cách tạo khóa học online

Việc dạy học và đào tạo online có 8 ưu điểm mà có thể khắc phục được hạn chế của việc học tập truyền thống như:

(1) Giải quyết khó khăn về khoảng cách địa lý, giảm chi phí đi lại. Với việc học tập online, chúng ta có thể học tập và giảng dạy mặc dù cách xa nhau cả vòng trái đất.

Đây là khó khăn mà phương pháp truyền thống gặp phải khi thầy và trò phải gặp nhau.

(2) Tạo đột phá về số lượng người tham gia học và đào tạo. Với phương pháp truyền thống thì số lượng người học bị giới hạn từ mấy chục đến mấy trăm hoặc đến hàng ngàn.

Nhưng với học online thì số lượng người học có thể tham gia là lớn vô hạn.

(3) Giúp việc học tập và đào tạo được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Ví dụ như tại thời điểm 12/2019, Cô Vy xuất hiện trên giang hồ và làm khuynh đảo Võ lâm khiến cho nhiều nước trên thế giới phải dụng chiêu “Cách ly xã hội”, nhà nhà đóng cửa, trường học đóng cửa, học sinh sinh viên bị nghỉ học,…

Lúc này, việc giảng dạy và học tập online tiếp tục chứng minh sức mạnh của mình, cụ thể là giúp cho sự nghiệp dạy và học được tiếp diễn liên tục không gián đoạn.

(4) Có thể học tập mọi lúc mọi nơi bất kể giờ giấc. Dù bạn là ai, tuổi tác bao nhiêu, bận bịu thế nào thì bạn có thể học tập online mọi lúc mọi nơi.

Vì bài giảng đã được lưu trữ sẵn trên mạng Internet, nên người học có thể học bất cứ lúc nào mình muốn, tại bất cứ đâu chỉ cần có tài khoản truy cập.

Bạn có thể học lúc 4h sáng, bạn có thể học khóa đào tạo của đại học nước ngoài mặc dù bạn đang ở Việt Nam, bạn có thể vừa học vừa ngồi trong toilet,…

(5) Chia sẻ và kết nối nhanh chóng, dễ dàng. Bằng việc kết nối với lớp học online, chúng ta có thể share và được share những thông tin mới nhất, những kiến thức mới hữu ích từ những thành viên khác, mặc dù chúng ta chưa thật sự quen biết nhau.

(6) Chất lượng bài giảng được chuẩn hóa. Vì khóa học online được xây dựng để giảng dạy và đào tạo công khai, minh bạch cho rất nhiều người nên đòi hỏi một sự chuẩn hóa rõ nét trong chất lượng bài giảng.

Từ đó người học có thể an tâm với chất lượng bài giảng được công bố.

(7) Đòi hỏi người dạy phải tự học và cập nhật thường xuyên. Từ việc chuẩn hóa bên trên, cùng với sự thay đổi liên tục trong thông tin ngoài thực tiễn, nên đã đòi hỏi người dạy phải liên tục cập nhật kiến thức mới nhất và phải tự đào tạo, làm mới chính mình.

Kết quả là chiều sâu và chiều rộng kiến thức cùng năng lực của người dạy càng được nâng cao, chất lượng bài giảng trở nên tốt hơn.

(8) Thường thì khóa học online có học phí thấp hơn so với học truyền thống. Vì khóa học online được xây dựng để giảng dạy cho nhiều người nên học phí thường sẽ thấp hơn so với lớp học truyền thống chỉ có mấy chục người.

Tạo Khóa Học Online Giúp Kiếm Thu Nhập Thụ Động Như Thế Nào?

tạo khóa học online xây dựng thu nhập thụ động

Khóa học online của bạn sẽ được lưu trữ trên Internet, có thể tại website của cá nhân bạn hoặc tại các nền tảng khóa học online..

Mỗi khi có học viên đăng ký và thanh toán cho khóa học của bạn thì bạn sẽ có thu nhập.

Theo thời gian, chừng nào khóa học của bạn còn giá trị với thực tiễn, chừng nào còn có người đăng ký và thanh toán khóa học của bạn thì bạn còn nhận được thu nhập thụ động mà chưa cần làm gì thêm cả.

Bạn chỉ cần lao động một lần, kết tinh kiến thức và sức lao động của mình vào bài giảng một lần, sau đó bạn có thể đi chơi đây đó và quên nó đi.

Còn tiền sẽ tự động chảy vào túi bạn dù bạn đang ngủ, đang đi du lịch hay bạn ở bất cứ đâu.

Xem thêm: Thu Nhập Thụ Động Là Gì? Tạo Thu Nhập Thụ Động Như Thế Nào?

Vậy Tôi Cần Gì Để Xây Dựng Khóa Học Online?

học online

Điều đầu tiên cần thiết để chúng ta có thể bán khóa học online dễ dàng là thương hiệu/hình ảnh cá nhân.

Từ đó đòi hỏi bạn cần có thâm niên giảng dạy hoặc kinh nghiệm làm việc, hoặc bạn là người nổi tiếng, hoặc bạn đã đạt được thành tựu nhất định trong ngành nghề mình làm để có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng người nhất định.

Nếu bạn là người bình thường, bạn chưa có thương hiệu cá nhân thì việc chúng ta cần làm xây dựng thương hiệu cá nhân và có một cộng đồng những người yêu mến và ủng hộ chúng ta.

Bạn có thể bắt đầu việc này bằng cách viết một blog cá nhân, một kênh youtube hoặc là thông qua Facebook hoặc là phối hợp tất cả.

Ví dụ như blog cá nhân, bạn có thể viết blog cá nhân để chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm cá nhân trong lĩnh vực, chủ đề yêu thích của mình.

Khi blog của bạn phát triển, bạn có một cộng đồng những người ủng hộ và yêu mến thì lúc này bạn có thể tự bán khóa học online ngay trên blog/website của mình.

Tất nhiên, ban có thể phối hợp cả 2 cách làm là vừa bán khoá học online trên blog cá nhân vừa hợp tác với các công ty đào tạo trực tuyến, các trang web bán khóa học online.

Vì như vậy, khóa học online của bạn có thể tiếp cận được nhiều học viên hơn, bán được nhiều hơn và có thu nhập cao hơn.

Tất cả tùy thuộc vào nguồn lực về kiến thức, nguồn lực thời gian, sức ảnh hưởng và ý thích, thói quen làm việc của bạn.

Dù bạn chọn cách nào đi nữa thì để xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh và việc bán khóa học online được phát triển hơn về lâu về dài thì chúng ta còn cần thêm một số kỹ năng/công cụ khác như Youtube, content marketing, email marketing, facebook,…

Bạn có thể tham khảo cách để trở thành giảng viên tại một số nền tảng khóa học online như Edumall, Unica theo những link sau:

– Cách để trở thành giảng viên tại Edumall

– Cách để trở thành giảng viên tại Unica

Xem thêm: Tài Sản Và Tiêu Sản Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Tài Sản Và Tiêu Sản

Cách Tạo Khóa Học Online Với 9 Bước Đơn Giản

xây dựng KH

Bước 1: Hiểu bản thân mình

Bạn cần phải “Mổ Xẻ” Bản Thân Mình!

Chúng ta chỉ thật sự làm tốt một việc gì đó khi chúng ta giỏi, chuyên về việc đó, chúng ta có động lực để làm và hơn hết là chúng ta yêu thích công việc đó.

Ngược lại, nếu chúng ta làm một việc mà mình không giỏi, làm việc mình không thích, chúng ta bị ép buộc phải làm thì tất yếu hiệu quả công việc sẽ rất thấp.

Ví dụ như,

Bạn là kế toán trưởng của một công ty, có 8 năm kinh nghiệm trong nghề kế toán, đã từng làm việc cho một số công ty lớn.

Bên cạnh đó, bạn yêu thích công việc kế toán, đó thuộc sở trường của bạn, đó là kỹ năng mà bạn giỏi nhất, am hiểu nhất.

Tiếp theo, bạn tự tin về kiến thức kế toán của mình và cả khả năng truyền đạt dễ hiểu cho người khác, bạn có đủ sự chân thành để hướng dẫn tận tình người khác,…

Lúc này, kế toán là một trong những chủ đề tiềm năng để bạn xây dựng khóa học online.

Nếu bạn không giỏi kế toán, kiến thức về kế toán của bạn không đủ, hoặc bạn cảm thấy đó là nghề “6 chân nhàm chán”, nhưng vì kiếm tiền bạn vẫn đâm đầu vào làm khóa học online về kế toán thì tất yếu bạn sẽ gặp khó khăn và thất bại.

Chỉ có bạn mới biết được mình giỏi cái gì và mình yêu thích chủ đề nào!

Bạn hãy chọn ra cho mình khoảng 3 – 5 chủ đề mà bạn yêu thích nhất, đồng thời những chủ đề đó bạn cũng am hiểu nhất, giỏi nhất, làm tốt nhất.

 Bước 2: Thấu hiểu người học

Bạn cần phải “Đi Guốc Trong Bụng” Người Học

Ở bước trên chúng ta đã xác định được đâu là thế mạnh và sở thích của mình.

Nhưng sẽ thế nào Nếu cái bạn giỏi, bạn yêu thích đó nó không được người học mong cầu, hoặc số lượng người quan tâm rất ít? (Vì điều này ảnh hưởng đến số lượng học viên đăng ký tham gia khóa học của bạn)

Vậy nên, ngoài tiêu chí là mình giỏi, mình yêu thích chủ đề đó ra chúng ta có một tiêu chí nữa là có một số lượng nhất định những người học quan tâm đến chủ đề chúng ta định làm.

Từ đó đòi hỏi chúng ta phải thấu hiểu nhu cầu của người học.

Để có thể biết được nhu cầu của thị trường như thế nào thì chúng ta có 2 cách để thực hiện là:

Cách 1: Bạn hãy truy cập vào các trang web chuyên về khóa học online như Unica, Kyna, Edumall,… để tìm hiểu xem các khóa học với chủ đề nào bán chạy nhất, học viên họ mua khóa học với chủ đề nào là nhiều nhất. Bạn hãy chọn ra 3 – 5 chủ đề mà phù hợp với mình nhất.

Cách 2: Nếu bạn là một Blogger, Admin của 1 fanpage hoặc đã có cộng đồng của mình, bạn có thể biết được họ cần gì thông qua hệ thống comment dưới mỗi bài viết, hoặc bạn có thể hỏi họ thông qua một bài khảo sát.

Nếu bạn là “tấm chiếu mới”, bạn hãy “đóng vai 007” để xâm nhập vào các hội nhóm trên mạng xã hội có liên quan đến chủ đề bạn định làm. Tại đây bạn sẽ biết được những “rắc rối thầm kín” thực tế nhất mà các học viên tương lai của mình đang gặp phải.

Ví dụ như ví dụ trên, khi bạn biết chắc rằng có rất nhiều sinh viên học về kế toán, nhiều kế toán viên cần học hỏi kinh nghiệm về kế toán thì bạn hoàn toàn có thể chọn Kế toán (hoặc liên quan đến kế toán) làm chủ đề cho khóa học của mình.

– Bước 3: Rút Ra Chủ Đề Cho Khóa Học

Ở bước này, bạn hãy đối chiếu kết quả từ 2 bước trên để chọn ra Chủ đề phù hợp nhất với mình.

Bước 1 và Bước 2, bạn làm bước nào trước cũng được, miễn sao sau khi thực hiện bước 3 này, bạn chọn ra được một (hoặc một vài) chủ đề phù hợp nhất với mình, tức hội tụ đủ 3 yếu tố sau:

– Bạn giỏi về chủ đề đó, bạn sẵn sàng học tập thêm và nâng cao trình độ của mình về chủ đề đó để tiếp tục làm.

– Bạn yêu thích chủ đề đó, vì chỉ có thể yêu thích mình mới có thể ra sức cống hiến hết mình.

Có nhiều người khát khao đến chủ đề chúng ta làm. Bạn cần xác định xem, những người khát khao chủ đề này của chúng ta, Họ là ai, Họ ở đâu, Họ làm gì, Họ cần gì ở chủ đề này, Họ đang gặp phải vấn đề gì cần giải quyết? Mình có thể làm gì cụ thể nhất để giúp đỡ họ?… – Càng cụ thể càng tốt bạn nhé!

– Bước 4: “Vẽ Ra Bộ Xương” Cho Khóa Học

Một khóa học online có thể chia thành 2 phần chính là:

Phần 1: Phần video giới thiệu

Phần này bạn sẽ giới thiệu khóa học của mình đến người học. Bạn hãy chú ý nêu bật lên các nội dung như:

– Nội dung khóa học nói về những vấn đề gì?

– Lý do người học nên chọn khóa học của bạn (thay vì những khóa học khác?)

– Bạn hãy nhấn mạnh sau khi học ở bạn thì người học sẽ nhận được những giá trị cụ thể gì, có thể giải quyết được vấn đề gì?

– Bạn cam kết (lời hứa) sẽ mang lại giá trị gì cho người học?

Phần 2: Các nội dung chính của khóa học.

Trong phần này, bạn hãy hình dung ra khóa học của mình sẽ:

– Gồm những nội dung nào, được sắp xếp ra sao, gồm bao nhiêu bài, mỗi bài sẽ nói những nội dung gì, để giải quyết vấn đề gì, bla..bla ?

– Kế hoạch của bạn như thế nào để thể hiện trọn vẹn những nội dung đó?

– Những nội dung này mình sẽ lấy ở đâu, trong đầu mình hay mình tìm hiểu thêm từ những nguồn khác và tổng hợp lại?

– Mình có thể thêm vào những điều gì cho khóa học thêm mới mẻ ?

– Kiến thức mình truyền tải có phải là mới nhất chưa?

Bạn hình dung và vẽ ra kế hoạch càng rõ ràng và chi tiết càng tốt.

Ngoài ra, khi bạn đăng ký là giảng viên trên các trang web bán khóa học online thì sẽ được hỗ trợ, hướng dẫn cách lên đề cương và nội dung cho bài giảng.

 Bước 5: “Nhào Nặn Hình hài” Cho Khóa Học

Sau khi đã chuẩn bị xong nội dung cho khóa học thì chúng ta sẽ bắt tay vào thiết kế chi tiết nội dung và hình thức để khóa học “thành hình”.

Về nội dung, Bạn hãy chú ý một số điều quan trọng như:

– Nội dung truyền tải cần phải “mới nhất, đúng và có chất lượng”.

– Kiến thức cần phù hợp với người học và giải quyết được vấn đề của họ.

– Nội dung là mới nhất có thể và có tính ứng dụng thực tiễn để tạo ra kết quả chứ không sáo rỗng.

– Bố cục bài giảng được phân rõ từng phần, súc tích và không lan man.

– Bạn đừng quên tìm hiểu và học tập thêm những nguồn kiến thức, kinh nghiệm khác để nội dung bài giảng được phong phú.

– v.v…

Về hình thức, bạn hãy đảm bảo video của bạn có hình ảnh và âm thanh rõ nét.

Bên cạnh đó là chuẩn bị thật tốt những đạo cụ, phương tiện liên quan khi cần phải sử dụng trong video, sao cho video bài giảng được diễn ra liên tục, không bị ngắt quãng và chất lượng ổn định.

Cuối cùng, bạn hãy tưởng tượng xem “mình có thể truyền tải nội dung gì hay cách thể hiện như thế nào để tạo được sự khác biệt hoặc ít nhất là ấn tượng hơn” so với những khóa học khác?

Ví dụ, nếu các khóa học khác dùng slide trình chiếu và một góc hình thu nhỏ thì bạn dùng bảng viết và quay video toàn thân mình. Nếu các khóa học khác nói lý thuyết thì bạn có thể bổ sung thêm kinh nghiệm thực tiễn, định hướng cách vận dụng.

Những việc này sẽ hỗ trợ bạn trong việc thu hút được nhiều học viên hơn và xây dựng thương hiệu cũng nhanh chóng hơn.

 Bước 6: Đóng Gói Khóa Học Online và Đặt Tên Cho Khóa học

Sau khi hoàn thiện chi tiết các nội dung cần thiết của khóa học, chúng ta cần đóng gói thành phẩm và đặt tên cho khóa học.

Giống như các sản phẩm vật lý khác, một khóa học online cũng đòi hỏi có “mẫu mã” đẹp, gây sự chú ý, sau đó mới đến phần lõi bên trong. Vì vậy, khi đóng gói khóa học online, bạn hãy cố gắng đảm bảo từ chất lượng của nội dung bên trong, đến hình ảnh đại diện bên ngoài.

Ngoài hình ảnh bên ngoài ra thì tên gọi của khóa học cũng là thứ “đập vào mắt” người xem trước nhất. Nếu tên gọi của khóa học không gây được sự chú ý, không khiến người học dừng lại để xem thì họ sẽ lăn chuột xuống và bỏ qua sản phẩm của bạn.

Tên của khóa học hay Tiêu đề cho bài giảng có phần ảnh hưởng đến việc người học có để ý đến hay chọn lựa khóa học của bạn hay không.

Do đó, chúng ta nên đặt tên khóa học sao cho đủ hấp dẫn. (Bạn lưu ý là đừng “đao to búa lớn” quá so với nội dung mình có nhé!)

Chúng ta có một số bí quyết đặt tên như:

Cá nhân hóa người học. Ví dụ, “Dành cho các bà mẹ”, “Sinh viên kế toán”, “Dành cho chủ doanh nghiệp”,…

Hứa hẹn 1 lợi ích nào đó hấp dẫn. Ví dụ, “Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người bận bịu”,…

Tin “nóng”. Ví dụ, “Giải pháp đột phá trong tự động hóa bán hàng”,…

Đặt câu hỏi gây tò mò. Ví dụ, “Đâu là bí quyết tạo thu nhập thụ động hiệu quả nhất trong danh sách này?”,…

Sự đơn giản, dễ dàng, chi tiết. Ví dụ, “Cách kinh doanh homestay từ A-Z”, “Bạn sẽ viết content marketing hiệu quả chỉ qua 5 bước này”,…

– Bước 7: Đưa Khóa Học Online Lên Internet

Chúng ta có 2 cách đưa khóa học online đến người học là đăng khóa học lên các nền tảng khóa học online hoặc tự xây dựng một website riêng cho mình.

Bạn có thể chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 cách trên.

Với việc đăng khóa học online lên các nền tảng học online, ví dụ như Edumall, Unica, kyna,… sẽ có nhiều người cùng tham gia bán khóa học online của bạn.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm với blog hay website thì bạn có thể tiếp cận với các trang web bán khóa học trước.

 Bước 8: 7 Bước Trên Liệu Có Đủ?

Mặc dù sẽ có nhiều người hỗ trợ chúng ta bán khóa học, những không phải nói bán là bán được ngay.

Bởi vì, trên thị trường có nhiều khóa học online khác đã có thương hiệu đối với người học, nếu bạn là “tấm chiếu mới” nữa thì chưa có nhiều người biết đến khóa học của bạn để tìm và đăng ký học.

Vậy nên, chúng ta cần có thêm một số kênh truyền thông khác để tạo nên cộng đồng những người yêu mến mình, quảng cáo và lan tỏa cho hình ảnh và khóa học online của bạn.

Có một số cách bạn có thể áp dụng như tận dụng mối quan hệ cá nhân sẵn có, tận dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, viết 1 blog chia sẻ, đăng video lên youtube, viết thêm ebook,…

 Bước 9: Theo Dõi Đánh Giá Phản Hồi, Cập Nhật

Sau khi bạn đăng khóa học online của mình lên Internet, mỗi khi có học viên đăng ký và thanh toán cho khóa học của bạn, bạn sẽ có thu nhập thụ động cho mình.

Nhưng chúng ta cũng cần làm một việc quan trọng để “nuôi nấng” sản phẩm và thu nhập cho mình, đó thường xuyên theo dõi phản hồi đánh giá của học viên về chất lượng khóa học để kịp thời chỉnh sửa cho những lần sau.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên update kiến thức và kỹ năng của mình để đảm bảo những bài giảng sau là tốt hơn, mới hơn và khác biệt hơn so với trước đó.

Những việc làm này sẽ góp phần giúp các học viên gắn bó với chúng ta và thu nhập thụ động mới thật sự bền vững.

Xem thêmKim Tứ Đồ Chỉ Là Vô Nghĩa Nếu Bạn Không Phát Hiện Ra Điều Này!

Kết Luận

Với những thế mạnh của mình mà việc học truyền thống không có được, khóa học online đang ngày càng khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, không những thế, nếu có một khóa học online giàu giá trị thì chúng ta còn có thể xây dựng thu nhập thụ động bền vững cho mình.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết được khóa học online là gì, những điểm nổi bật của khóa học online, việc xây dựng khóa học online giúp chúng ta kiếm thu nhập thụ động như thế nào, và cuối cùng bạn đã biết cách tạo khóa học online cho riêng mình để bán trên các nền tảng khóa học online hoặc trên trang web của chính bạn.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen