Home » Vay Tiêu Dùng » Cách Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Như Thế Nào, Ở Đâu? (Chi Tiết)

Cách Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Như Thế Nào, Ở Đâu? (Chi Tiết)

vay tiền avay

Có bao giờ bạn thắc mắc cách thanh toán thẻ tín dụng như thế nào, hay “thẻ tín dụng thanh toán được ở đâu” không? Đây là thắc mắc của hầu hết mọi người khi lần đầu tiên sử dụng thẻ tín dụng. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn các hình thức thanh toán thẻ tín dụng thường gặp và hướng dẫn bạn cách thanh toán cho dư nợ thẻ tín dụng của mình khi đến hạn.

Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Là gì?

Thanh toán thẻ tín dụng là việc bạn hoàn trả lại số tiền mà bạn đã sử dụng của ngân hàng vào hoặc trước ngày đến hạn thanh toán thẻ tín dụng.

Ở bài viết về thẻ tín dụng bạn đã biết, việc bạn sử dụng thẻ tín dụng là bạn sử dụng tiền đi vay của ngân hàng, ngân hàng sẽ miễn lãi cho bạn trong khoảng 45 – 60 ngày.

Khi đến hạn, bạn phải thanh toán cho ngân hàng, nếu không bạn sẽ bị tính lãi suất, phí phạt và mất đi quyền lợi 45 ngày miễn lãi, tệ hơn nữa là bạn sẽ bị nợ xấu trên CIC, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay tiêu dùng hay mở thẻ tín dụng của mình trong tương lai.

Trước khi đến hạn thanh toán, ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bảng sao kê thẻ tín dụng. Sao kê thẻ tín dụng là bản ghi chép lại tất cả các giao dịch chi tiêu mà bạn đã thực hiện.

Dựa theo kết quả trên sao kê, bạn sẽ biết được ngày đến hạn thanh toán và số tiền mình cần phải thanh toán cho thẻ tín dụng.

Phần dưới đây sẽ chỉ ra 7 cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng thường gặp và hướng dẫn bạn chọn cách làm tiện lợi nhất.

07 Cách Thanh Toán Thẻ Tín Dụng

Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch

Để thực hiện, bạn hãy mang giấy tờ tùy thân cùng với số tiền cần đóng đến ngân hàng và yêu cầu được nộp tiền mặt. Tại đây, giao dịch viên sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin và nộp tiền. Bạn hãy lưu ý nhớ các thông tin thẻ của mình như số tài khoản thẻ hoặc số thẻ, ngân hàng phát hành.

Đây là cách làm thông dụng nhất nhưng cũng mất khá nhiều thời gian đi lại và chờ đợi. Nếu bạn có thời gian và việc di chuyển đến phòng giao dịch gần nhất thuận lợi thì bạn có thể làm theo cách này. Bạn cũng có thể nộp tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng khác nhưng sẽ tốn thêm phí giao dịch.

Chuyển khoản trực tiếp

Nếu bạn có nhiều công việc hoặc muốn tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể chuyển khoản để thanh toán bằng cách đăng nhập tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Bạn có thể chuyển khoản từ tài tài khoản thanh toán của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn hoặc thông qua tài khoản thanh toán từ một ngân hàng khác.

hướng dẫn cách thanh toán thẻ tín dụng

Thanh toán qua Ví điện tử Payoo, Momo

Bạn có thể dùng 1 trong 3 cách để thanh toán thông qua Payoo/Momo là:

  • Thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng tiện lợi có liên kết với Payoo/Momo như Cirle K, Bách hóa xanh, MiniStop, Vinmart +,…
  • Thông qua ứng dụng Payoo/Momo trên Smartphone
  • Thông qua địa chỉ Website bill.payoo.vn  

Viết ủy nhiệm chi (Lệnh Chi)

Ủy nhiệm chi là lệnh chi tiền của chủ tài khoản yêu cầu Ngân hàng (nơi chủ tài khoản mở tài khoản thanh toán) trích một khoản tiền có trong tài khoản của mình để chi trả cho người thụ hưởng.

Lệnh ủy nhiệm chi có thể thực hiện để chi trả cho các khoản thanh toán trong cùng hệ thống và khác hệ thống ngân hàng.

Để thực hiện, bạn có thể ra ngân hàng bất kỳ và yêu cầu viết lệnh ủy nhiệm chi, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn các bước chi tiết để thực hiện.

Sau đó, cứ đến hạn thanh toán hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động trích một khoản tiền nhất định trong tài khoản để thanh toán cho dư nợ thẻ tín dụng của bạn.

Lưu ý: Để viết ủy nhiệm chi tại ngân hàng nào thì bạn phải có tài khoản tại ngân hàng đó. Hình thức này sẽ chỉ tiện lợi nếu tài khoản thường dùng (như nhận lương chẳng hạn) của bạn được mở tại ngân hàng khác với ngân hàng phát hành thẻ cho bạn.

Trích nợ tự động

Đây được xem là phương án thuận lợi và nhanh chóng nhất nếu bạn bận rộn vì có rất nhiều công việc và muốn tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo chắc chắn việc thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Để có thể thực hiện theo cách này, bạn cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng cấp thẻ tín dụng cho bạn (thường thì ngân hàng sẽ tạo tài khoản cho bạn khi bạn mở thẻ) và đăng ký dịch vụ Trích nợ tự động.

Sau đó, bạn không phải làm gì cả, hàng tháng, khi đến hạn thanh toán, ngân hàng sẽ tự động trích một số tiền theo tỷ lệ mà bạn đã đăng ký để thanh toán cho bạn.

Bạn hãy duy trì số dư trong tài khoản thanh toán lớn hơn hoặc bằng với tỷ lệ mà bạn đã đăng ký vào Ngày đến hạn thanh toán, vì nếu không thì hệ thống sẽ ghi nhận là bạn trễ hạn.

cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Dịch vụ hộp thanh toán thẻ tín dụng (Drop box)

Khi sử dụng hộp thanh toán (Drop box), bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian tương đối lớn nếu phải ngồi đợi chờ mòn mỏi tại quầy giao dịch. Tuy nhiên, hiện tại hình thức này chưa phổ biến mà chỉ xuất hiện ở một số ngân hàng như Shinhan bank.

Để thanh toán qua Hộp thanh toán, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin sau vào phong bì gửi tiền:

– Họ Tên của bạn (giống như Họ tên trên CMND/CCCD hoặc Passport)

– Số CMND và số điện thoại liên lạc

– Số thẻ tín dụng của bạn, gồm 16 chữ số in trên mặt trước của thẻ

– Số tiền cần thanh toán

– Thông tin người chỉ định thanh toán (nếu bạn thanh toán thay người thân của bạn hoặc bạn được ủy quyền thanh toán)

Bước 2: Bỏ tiền vào phong bì và niêm phong.

Bước 3: Bỏ phong bì vào Hộp thanh toán đặt tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch có áp dụng hình thức Hộp thanh toán, trước 16h30 vào hoặc trước Ngày Đến Hạn Thanh Toán.

Ký Séc 

Séc (hay Chi Phiếu) là một trong những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, đây là lệnh chi tiền vô điều kiện của người ký Séc đối với ngân hàng.

Theo đó, ngân hàng (hoặc công ty tài chính) có trách nhiệm trích một số tiền bằng số tiền ghi trên Séc từ tài khoản của người ký Séc để chi trả cho người thụ hưởng có tên ghi trên Séc hoặc trả cho người cầm trên tay tấm Séc đó.

Mặc dù thanh toán bằng Séc chưa thật sự phổ biến ở nước ta nhưng bạn vẫn có thể dùng cách này để thanh toán cho dư nợ của mình.

Nên Sử Dụng Hình Thức Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Nào?

Hiện tại dịch vụ hộp thanh toán và ký séc thì chưa thật sự phổ biến tại nước ta. Hình thức nộp tiền mặt tại quầy giao dịch thì gây trở ngại cho những ai có ít thời gian. 

Vì vậy, bạn có thể chọn hình thức thanh toán thẻ tín dụng tiện lợi hơn như: chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử, viết ủy nhiệm chi và thực hiện trích nợ tự động.

Bên cạnh đó bạn cũng nên thử sử dụng các App ngân hàng số để thanh toán cho dư nợ của mình. Nhờ việc tận dụng công nghệ tiên tiến của kỷ nguyên 4.0 mà các ứng dụng ngân hàng số đang rất phổ biến và mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho cuộc sống.

Các ứng dụng ngân hàng số thường được tích hợp hầu hết các tính năng của một ví điện tử và dịch vụ Internet Banking nên bạn có thể tận hưởng nhiều dịch vụ trong 1 ứng dụng duy nhất.

Một số ứng dụng ngân hàng số phổ biện hiện nay như: OCB OMNI của ngân hàng OCB, Cake của ngân hàng VPBank, Viettel Money của tập đoàn Viettel, Tnex của ngân hàng Maritime Bank.

Có thể bạn quan tâm: Mở Thẻ Tín Dụng VIB Online Plus Có Tiền Xài Ngay Trong 30 Phút

Kết Luận

“Phòng cháy luôn hơn chữa cháy”, chúng ta luôn cần có những cách quản lý tài chính cá nhân và chi tiêu hiệu quả để đảm bảo khả năng trả nợ thẻ tín dụng. Bên cạnh đó là cần có kế hoạch thanh toán thẻ tín dụng đúng thời hạn để bảo vệ lịch sử tín dụng của mình và tránh được lãi suất cùng phí phạt.

Mong răng sau bài viết này, bạn đã biết được cách thanh toán cho thẻ tín dụng như thế nào và ở đâu mỗi khi nhận được sao kê từ ngân hàng. Cuối cùng bạn đã chọn lựa được hình thức thanh toán thẻ tín dụng phù hợp với bản thân mình.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen