Home » Vay Tiêu Dùng » 7 Cách Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Và Cách Dùng Thẻ Tín Dụng An Toàn

7 Cách Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Và Cách Dùng Thẻ Tín Dụng An Toàn

Thanh toán thẻ tín dụng là việc làm bắt buộc chúng ta phải thực hiên sau mỗi lần nhận sao kê từ ngân hàng hoặc công ty tài chính. Nếu chúng ta thanh toán không kịp thời hoặc không đáp ứng đúng yêu cầu của ngân hàng thì chúng ta sẽ phải chịu lãi suất, phí phạt hoặc sẽ mất quyền lợi “miễn lãi 45 ngày” từ đó lại gây thêm khó khăn về tài chính, thậm chí là nợ xấu. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn 7 cách thanh toán thẻ tín dụng nhanh chóng, dễ dàng cùng với 11 bí quyết sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, an toàn.

07 Cách Thanh Toán Thẻ Tín Dụng

hướng dẫn cách thanh toán thẻ tín dụng

– Thanh toán thẻ tín dụng tại quầy giao dịch

Cách đầu tiên và thông dụng nhất là nộp tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng phát hành Thẻ tín dụng cho bạn.

Nếu bạn có thời gian và việc di chuyển đến phòng giao dịch gần nhất thuận lợi thì bạn có thể làm theo cách này.

Bạn cũng có thể nộp tại quầy giao dịch của ngân hàng khác nhưng sẽ tốn thêm phí giao dịch.

– Chuyển khoản trực tiếp

Nếu bạn có nhiều công việc hoặc muốn tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể chuyển khoản để thanh toán cho Thẻ tín dụng của mình bằng cách đăng nhập tài khoản Internet Banking.

Bạn có thể chuyển khoản từ tài tài khoản thanh toán của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn hoặc thông qua tài khoản thanh toán từ một ngân hàng khác.

– Thanh toán thẻ tín dụng qua Payoo, Momo

Payoo là một hệ thống thanh toán điện tử lớn được ứng dụng trong các giao dịch mua bán trên các trang thương mại điện tử hoặc các cộng đồng mạng có thanh toán trực tuyến.

Bạn có thể dùng 1 trong 3 cách để thanh toán thẻ tín dụng thông qua Payoo/Momo là thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng tiện lợi có liên kết với Payoo như Cirle K, Bách hóa xanh, MiniStop, Vinmart +,…hoặc thông qua ứng dụng Payoo trên Smartphone hoặc thông qua địa chỉ Website bill.payoo.vn  

– Viết ủy nhiệm chi (Lệnh Chi)

Uỷ nhiệm chi là lệnh chi tiền của chủ tài khoản yêu cầu Ngân hàng (nơi chủ tài khoản mở tài khoản thanh toán) trích một khoản tiền có trong tài khoản của mình để chi trả cho người thụ hưởng.

Lệnh ủy nhiệm chi có thể thực hiện để chi trả cho các khoản thanh toán trong cùng hệ thống và khác hệ thống ngân hàng.

Bằng cách này, bạn có thể ra ngân hàng nơi mình mở tài khoản để viết lệnh ủy chi, đến hạn thanh toán hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động trích môt khoản tiền nhất định trong tài khoản để thanh toán cho dư nợ thẻ tín dụng của bạn.

Xem thêm: Cách Tính Lãi Suất Thẻ Tín Dụng Và Sự Thật Về Việc “Miễn Lãi 45 Ngày”

– Trích nợ tự động

Đây được xem là phương án thuận lợi và nhanh chóng nhất nếu bạn bận rộn vì có rất nhiều công việc và muốn tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo chắc chắn việc thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Để có thể thanh toán theo cách này, bạn cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng cấp thẻ tín dụng cho bạn (thường thì ngân hàng sẽ tạo tài khoản thanh toán cho bạn khi bạn ở thẻ tín dụng) và đăng ký dịch vụ Trích nợ tự động.

Sau đó, bạn không phải làm gì cả, hàng tháng, khi đến hạn thanh toán, ngân hàng sẽ tự động trích một số tiền theo tỷ lệ thanh toán mà bạn đã đăng ký để thanh toán cho Dư nợ thẻ tín dụng của bạn.

Bạn hãy duy trì số dư trong tài khoản thanh toán lớn hơn hoặc bằng với tỷ lệ thanh toán mà bạn đã đăng ký vào Ngày đến hạn thanh toán, vì nếu không thì hệ thống sẽ ghi nhận là bạn trễ hạn thanh toán.

cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

– Dịch vụ hộp thanh toán thẻ tín dụng

Một số ngân hàng có áp dụng phương pháp thanh toán thẻ tín dụng bằng hộp thanh toán (Dropboxx), ví dụ như ngân hàng Shinhan bank,…

Bằng cách này, chúng ta tiết kiệm được một khoảng thời gian tương đối lớn nếu phải ngồi đợi chờ mòn mỏi tại quầy giao dịch.

Để thanh toán qua Hộp thanh toán, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin sau vào phong bì gửi tiền:

– Họ Tên của bạn(giống như Họ tên trên CMND hoặc Passport)

– Số CMND và số điện thoại liên lạc

– Số thẻ tín dụng của bạn, gồm 16 chữ số in trên mặt trước của thẻ

– Số tiền cần thanh toán

– Thông tin người chỉ định thanh toán (nếu bạn thanh toán thay người thân của bạn hoặc bạn được ủy quyền thanh toán)

Bước 2: Bỏ tiền vào phong bì và niêm phong.

Bước 3: Bỏ phong bì vào Hộp thanh toán đặt tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch có áp dụng phương pháp Hộp thanh toán, trước 16h30 vào hoặc trước Ngày Đến Hạn Thanh Toán.

– Ký Séc 

Séc (hay Chi Phiếu)  một trong những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt – là lệnh chi tiền vô điều kiện của người ký Séc đối với ngân hàng

Theo đó, ngân hàng (hoặc công ty tài chính) có trách nhiệm trích một số tiền bằng số tiền ghi trên Séc từ tài khoản của người ký Séc để chi trả cho người thụ hưởng có tên ghi trên Séc hoặc trả cho người cầm trên tay tấm Séc đó.

Mặc dù thanh toán bằng Séc chưa thật sự phổ biến ở nước ta nhưng bạn vẫn có thể sử dụng cách này để thanh toán cho Dư nợ thẻ tín dụng của mình.

11 Bí Quyết Sử Dụng Thẻ Tín Dụng An Toàn, Hiệu Quả

1. Lựa chọn thẻ tín dụng phù hợp

Trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ và so sánh các tính năng, quyền lợi của mỗi loại thẻ của một ngân hàng và giữa một số ngân hàng khác nhau

Sau đó bạn đối chiếu với mục đích sử dụng, nhu cầu tiêu dùng và khả năng chi trả của bản thân để từ đó chọn ra một loại thẻ tín dụng phù hợp.

Ví dụ nếu bạn thích “ngao du thiên hạ” hoặc thường xuyên đi công tác xa thì thẻ tín dụng tích dặm bay là một lựa chọn tuyệt vời, loại thẻ này có thể giúp bạn sở hữu những tấm vé bay giảm giá hoặc miễn phí, nâng hạng ghế, trả góp lãi suất 0% cho các giao dịch như đặt vé máy bay, tour du lịch, khách sạn hoặc trải nghiệm phòng chờ VIP tại các sân bay quốc tế,…

2. Hiểu và nắm rõ các thông tin về lãi suất, mức phí của thẻ tín dụng

Sẽ thế nào nếu bạn sở hữu một thẻ tín dụng hạn mức cao và không nắm thông tin về phí phải trả, mức lãi suất hay cách tính lãi của ngân hàng?

Đó hẳn là tác nhân gây ra sự bối rối khi bạn nhận sao kê thẻ tín dụng, dẫn đến nguy cơ của việc chậm trả là khá cao.

Nếu bạn nắm rõ lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng cũng như thông tin về lãi suất, phí phạt, phí chậm trả,… thì bạn sẽ trở nên chủ động hơn trong quá trình sử dụng thẻ và thanh toán cho ngân hàng. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin trên trước khi sở hữu một thẻ tín dụng.

3. Thanh toán thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn

Bạn hãy nhớ kỹ ngày sao kê và ngày đến hạn thanh toán, hoặc có các biện pháp để nhắc nhở bản thân mình đi thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Việc này giúp bạn không phải trả thêm khoản phí hay tiền lãi nào cả, bên cạnh đó còn giúp lịch sử tín dụng của bạn được “đẹp” hơn đối với ngân hàng, giúp bạn có thể được tăng hạn mức thẻ hoặc vay vốn thuận lợi hơn về sau.

Một số cách bạn có thể áp dụng như note vào lịch trên điện thoại cá nhân, nếu bạn chi tiêu đều đặn một số tiền thì có thể viết Ủy nhiệm chi, Trích nợ tự động từ tài khoản thanh toán sang tài khoản thẻ tín dụng,…

4. Tuyệt đối không nên rút tiền mặt nếu không thật sự cần thiết

Vì thẻ tín dụng có chức năng chính và nổi bật là để thanh toán khi mua sắm, và việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có phí và lãi suất rất lớn nên bạn hãy hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Thay vào đó, bạn có những kế hoạch tài chính cụ thể, chuẩn bị sẵn một lượng tiền mặt nhất định và chi tiêu hợp lý để tránh không phải lâm vào tình trạng phải rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

5. “Đoạn tuyệt tình cảm” với khoản thanh toán tối thiếu

Khoản thanh toán tối thiểu giống như một cái “bẫy ngọt ngào” để dụ chúng ta phải trả thêm tiền lãi.

Đứng trước 2 lựa chọn là phải trả một số tiền lớn và chỉ cần trả một số tiền nhỏ tối thiếu chỉ bằng 5% số tiền lớn kia thì chúng ta hay chọn khoản thanh toán tối thiểu mà quên mất rằng số tiền nợ còn lại sẽ bị tính lãi suất khá lớn.

Hơn nữa, việc thanh toán đầy đủ và đúng hạn sẽ giúp bạn có một lịch sử tín dụng “sạch và đẹp”, từ đó giúp bạn có thể nâng hạn mức thẻ tín dụng hoặc vay vốn dễ dàng hơn trong tương lai.

Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng thanh toán đầy đủ và chia tay với khoản thanh toán tối thiểu.

6. Tận dụng tối đa 45 ngày miễn lãi suất.

45 ngày (55, 60 ngày tùy loại thẻ của từng ngân hàng) miễn lãi suất của chu kỳ hiện tại sẽ được tính từ ngày sao kê của chu kỳ trước đó.

Vì vậy, bạn hãy “tranh thủ” giao dịch trong những ngày ở sau và càng gần ngày sao kê càng tốt, vì như vậy bạn tận dụng được số ngày miễn lãi càng lớn và có thêm thời gian để chuẩn bị tiền hoàn trả cho ngân hàng.

Ví dụ ngày sao kê của bạn là 05 hàng tháng, thì hãy giao dịch trong các ngày sau đó và gần ngày 15 như là ngày 06, 07, 08…, nếu bạn giao dịch vào ngày 29 thì bạn chỉ còn 21 ngày được miễn lãi.

7. Tận dụng tối đa các chương trình hoàn tiền, điểm thưởng

Hãy biến mình thành thợ săn trong việc tìm kiếm và tham gia các chương trình ưu đãi, tích điểm thưởng, tặng voucher, hoàn tiền khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ nếu bạn mua sắm thường xuyên bằng thẻ tín dụng.

8. Bảo mật thông tin thẻ

Thẻ tín dụng giúp chúng ta thanh toán tiện lợi hơn đối với các giao dịch trực tiếp tại cửa hàng và trực tuyến trên mạng Internet.

Nếu sơ ý bạn có thể để mất thông tin của thẻ tín dụng, thông tin thẻ tín dụng của bạn có thể được sử dụng để mua sắm tùy tiện, nguy hiểm hơn là dùng để thực hiện các giao dịch bất thường.

Vì vậy, hãy cẩn thận xem xét độ bảo mật của các website cũng như lựa chọn các trang web uy tín có độ bảo mật cao để thực hiện giao dịch.

9. Không tùy tiện cho mượn thẻ tín dụng

Bạn hãy cân nhắc trước khi quyết định cho ai đó mượn thẻ tín dụng của mình, vì thẻ tín dụng giúp thanh toán không cần tiền mặt, nên nếu việc này bị lạm dụng mà không có sự kiểm soát của bạn thì rất dễ xảy ra tình trạng nợ thêm nợ mà không hề hay biết

Nếu bạn đã mở thẻ phụ cho người trong gia đình, hoặc cho người thân thiết mượn thẻ tín dụng thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lịch sử giao dịch của thẻ để có biện pháp kịp thời trước khi phát sinh lãi.

10. Không nên mở nhiều thẻ tín dụng

Việc trong ví có nhiều thẻ tín dụng cùng với những lời quảng cáo mua hàng hấp dẫn giống như là một “cám dỗ khó cưỡng” mời gọi chúng ta tiêu tiền.

Nếu chưa thể kiểm soát được chi tiêu của mình thì chúng ta dễ lâm vào tình trạng khủng hoảng khi phải chi trả một số tiền lớn cho tất cả thẻ tín dụng khi đến hạn thanh toán, từ đó ảnh hưởng đến mức thu nhập và lịch sử tín dụng của mình.

Hơn nữa, việc sở hữu nhiều thẻ tín dụng cũng làm chúng ta “mất điểm” đối với các tổ chức tín dụng khi chúng ta nộp hồ sơ vay vốn.

Nên thông thường, mỗi người chúng ta nên có từ 1 – 2 thẻ tín dụng có hạn mức vừa đủ để đáp ứng nhu cầu và phù hợp với khả năng chi trả.

11. Hạn chế thực hiện giao dịch trong các khung giờ 00h00 đêm – 05h00 sáng

Đối với ngân hàng (và các công ty tài chính) thì việc có nhiều hơn 2 giao dịch thẻ tín dụng trong khung giờ từ 00h đêm đến 05h sáng Thường Được Xem là giao dịch bất thường. Có thể do khách hàng đánh mất thông tin thẻ tín dụng dẫn đến kẻ chộm thực hiện các giao dịch gian lận, nên ngân hàng sẽ khóa thẻ tín dụng để bảo vệ quyền lợi và tài sản của khách hàng.

Nên để tránh phiền toái cũng như tiết kiệm thời gian bạn nên hạn chế sử dụng thẻ trong khung giờ này.

Đừng Bỏ Lỡ: Mở Thẻ Tín Dụng VIB Online Plus Có Tiền Xài Ngay Trong 30 Phút

Kết Luận

Vậy là bạn đã biết được một số cách thanh toán thẻ tín dụng nhanh chóng mỗi khi nhận sao kê thẻ tín dụng từ ngân hàng.

“Phòng cháy luôn hơn chữa cháy”, chúng ta luôn cần có những cách quản lý tài chính cá nhân và chi tiêu hiệu quả để đảm bảo khả năng trả nợ thẻ tín dụng, bên cạnh đó là cần có kế hoạch thanh toán thẻ tín dụng đúng thời hạn để bảo vệ lịch sử tín dụng của mình và tránh được lãi suất cùng phí phạt.

Hy vọng rằng, sau bài viết này bạn cũng sẽ áp dụng thành công những bí quyết để sử dụng thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả hơn, từ đó luôn đảm bảo khả năng tài chính cũng như lịch sử tín dụng của bản thân trên hệ thống CIC.

Chúc bạn thành công!

mở thẻ tín dụng VIB online plus trên nền tảng neo