Home » Tài Chính Cá Nhân » Tổng Hợp Các Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình

Tổng Hợp Các Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình

vay tiền avay

Nếu bạn đang tìm kiếm các Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình để áp dụng vào cuộc sống thì bạn đến đúng nơi rồi đấy! Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ nhận định rõ ràng 5 lý do của việc tiết kiệm tiền hiệu quả, kèm theo đó là 4 cách chính cùng 3 quy tắc tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình và bản thân mình.

Thật đơn giản, bạn chỉ cần đọc, đọc và … đọc, sau đó thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết trong các phương pháp này, rồi bạn sẽ tiết kiệm được số tiền mình muốn.

Tiết Kiệm Là Gì?

Tiết kiệm, xét trên góc độ doanh nghiệp hoặc quốc gia là việc làm giảm bớt sự lãng phí trong quá trình sử dụng tài sản, nguồn vốn, nguồn tài nguyên, lượng lao động và thời gian lao động nhưng vẫn đạt được hiệu quả đối với mục tiêu đã định.

Bằng việc tiết kiệm, các doanh nghiệp và quốc gia có thể tích lũy được một số lượng lớn tư bản, sức lao động, tài nguyên và các loại tài sản khác nhằm chi đầu tư, mở rộng sản xuất hoặc tiến hành các dự án mới có tiềm năng trong tương lai để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và đạt được tăng trưởng kinh tế.

Xét trên góc độ cá nhân và hộ gia đình, tiết kiệm là việc tích lũy một phần thu nhập nhằm mục đích sinh lời hoặc dự phòng và tiêu dùng trong tương lai.

Phần thu nhập được tích lũy đó có thể là nhàn rỗi – tức là dư giả, hoặc không nhàn rỗi – tức là có thể chi tiêu trong hiện tại nhưng không được sử dụng để chi tiêu mà được cất trữ.

Thông thường, với một mức thu nhập ổn định thì các cá nhân và hộ gia đình thường trích một hoặc một số khoản từ tổng thu nhập để cất trữ.

Sau đó tiết kiệm bằng một số cách như gửi ngân hàng, bỏ trong két sắt hoặc chuyển hóa thành các tài sản khác ngoài tiền như bất động sản, trái phiếu,… để nhằm mục đích kiếm thêm lợi nhuận hoặc dự phòng trong trường hợp có rủi ro xảy ra trong tương lai.

Tại Sao Phải Tiết Kiệm Tiền?

cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Chúng ta vẫn thường nói và nghe về tiết kiệm, mọi người thường xuyên tiết kiệm, không những vậy mà còn tìm hiểu thêm nhiều phương pháp tiết kiệm hiệu quả.

Vậy tại sao chúng ta phải tiết kiệm?

Tiết kiệm là một việc làm có ý thức và có mục đích cụ thể của con người, việc này luôn luôn hàm chứa 5 lý do chính sau:

#1. Dự Phòng Cho Rủi Ro Trong Tương Lai

Vì cuộc sống có nhiều khó khăn và rủi ro bất trắc, nên việc đầu tiện mà mỗi người nghĩ đến khi tiết kiệm chính là đề phòng những rủi ro có thể xảy ra như: thất nghiệp, không có thu nhập, mất cắp, khủng khoảng kinh tế, chiến tranh,…

Khi rủi ro xảy ra khiến chúng ta mất thu nhập thì khoản tiết kiệm đã tích lũy được sẽ là phao cứu sinh tốt nhất giúp chúng ta vượt qua cơn khó khăn tại thời điểm đó.

#2. Gia Tăng Thu Nhập Trong Tương Lai

Một trong những mục đích chính mà mỗi cá nhân tích cực tiết kiệm chính là gia tăng thu nhập trong tương lai.

Bằng cách gửi tiền ngân hàng, cất trữ vàng, mua các tài sản an toàn và chắc chắn như trái phiếu, chuyển hóa tiền tiết kiệm vào bất động sản để đợi thời bán ra kiếm lời,… chúng ta sẽ có cơ hội gia tăng thêm của cải để nâng cao chất lượng cuộc sống và làm giàu cho bản thân mình.

#3. Thực Hiện Các Kế Hoạch Định Sẵn Trong Tương Lai

Bằng cách tiết kiệm đều đặn và kỷ luật, chúng ta sẽ tích lũy được một số lượng của cải nhất định để tự mình thực hiện những mong muốn, kế hoạch ấp ủ sẽ thực hiện trong tương lai.

Ví dụ như: đi du lịch, thành lập công ty, về hưu – dưỡng già, làm từ thiện, trả nợ vay…mà không phải lắng lo về viêc thiếu chi phí hay phải đi vay mượn, nhờ cậy…

#4. Đạt Được Sự Tự Do – Độc Lập

Khi chúng ta tiết kiệm một cách có hiệu quả và kỷ luật thì trong hiện tại và tương lai chúng ta sẽ luôn tự chủ về tài chính của mình.

Dù có sự cố bất ngờ hay khi cần phải thực hiện kế hoạch nào đó chúng ta vẫn luôn có đủ tiền để trang trải, tránh phải phụ thuộc tài chính vào người khác.

Xa hơn nữa, nếu hiệu quả thì tiết kiệm còn góp phần giúp chúng ta đạt được sự tự do tài chính dẫn đến tự do về tinh thần và thể chất để có thể sống an nhàn tự tại.

#5. Tu Thân

Đối với một số cá nhân có ý thức mạnh mẽ về việc tu sửa và hoàn thiện các đức tính tốt đẹp của con người thì họ xem tiết kiệm là một trong những hành vi có ý nghĩa quan trọng trong việc tu tâm dưỡng tính.

Mỗi khi thực hành việc này thì trong bản thân mỗi người đều cảm thấy sung sướng, khoan khoái vì đã dần hoàn thiện đức tính này, qua đó có cuộc sống vui vẻ, an nhàn và tự tại hơn.

Xem thêm: Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Giấy Tờ Gì? Hướng Dẫn Mở Sổ Tiết Kiệm Online

Tổng Quan Các Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả 

cách tiết kiệm tiền

Rõ ràng rằng, tiết kiệm là một đức tính tốt đẹp và hữu ích trong cuộc sống, chúng ta không những cần thực hiện có kỷ luật mà còn cần tích cực, linh hoạt vận dụng các phương thức khác nhau để đạt được hiệu quả.

Thông thường, chúng ta sẽ có 4 cách để tiết kiệm hiệu quả như sau:

1. Tự Tiết kiệm

Cách đầu tiên mang tính truyền thống chính là tự tiết kiệm bằng một số bỏ tiền vào ống heo, cất trữ tiền và tài sản trong két sắt.

Cách làm này tuy giúp chúng ta có thể lấy tiền nhanh chóng khi cần nhưng có rủi ro mất trộm và không có khả năng sinh lời nhiều so với một số cách thức khác.

2. Gửi Tiết Kiệm

Cách thức phổ biến hơn cả chính là gửi tiền tại các định chế tài chính trung gian như ngân hàng hoặc quỹ tín dụng,…

Cách này an toàn hơn so với cách tự cất trữ tiền bạc đồng thời cũng giúp chúng ta có cơ hội kiếm lời gia tăng thu nhập nhờ lãi suất tiền gửi của ngân hàng.

3. Giảm Chi Phí

Một cách thức tiết kiệm quan trọng không kém chính là giảm chi phí tiêu dùng, sinh hoạt thường ngày của mỗi cá nhân và hộ gia đình. Cách này có tác động trực tiếp đến thu nhập và khả năng chi tiêu của chúng ta trong hiện tại. Một số cách chúng ta có thể áp dụng như:

+ Tiết Kiệm Thời Gian

“Thời gian là vàng bạc”, nếu biết Cách Quản lý thời gian hiệu quả chúng ta sẽ có được một quỹ thời gian không hề nhỏ, vừa có tác dụng tổ chức cuộc sống vừa làm việc khoa học đạt năng suất để gia tăng nguồn thu nhập.

Đối với một công việc bất kỳ, nếu chúng ta tìm cách làm hiệu quả, nhanh chóng thì sẽ mất rất ít thời gian và sức lực.

Bằng cách này chúng ta có thể gia tăng quỹ thời gian của mình và sử dụng thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi hoặc làm thêm việc khác phù hợp với sở thích, đam mê và kiếm thêm thu nhập.

+ Giảm Thiểu Các Chi Phí Sinh Hoạt

Một khoản chi phí khá lớn mà hàng tháng chúng ta phải chi trả là các chi phí sinh hoạt như điện, nước, Internet.

Việc giảm chi phí sinh hoạt không những giúp làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên hữu hạn của toàn xã hội.

Có một số cách thức để chúng ta giảm thiểu chi phí sinh hoạt như: sử dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, không trực tiếp sử dụng vòi nước đẻ rửa đồ, sử dụng máy bơm nước tự động,…

+ Giảm Chi Phí Mua Sắm

Nhu cầu chi tiêu, mua sắm là nhu cầu thiết yếu luôn hiện hữu trong cuộc sống. Vì vậy, chi phí để trang trải cho nhu cầu này chiếm một tỷ trọng khá lớn trong thu nhập của mỗi người.

Để có thể tiết kiệm trong chi tiêu, mua sắm chúng ta có thể mua sắm ở các cửa hàng giảm giá hoặc mua các mặt hàng có Mã giảm giá. Đặc biệt là khi mua sắm trên các sàn Thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,…

Bằng cách này, chúng ta không những tiết kiệm được một số tiền lớn mà còn có thể mua sắm thêm nhiều loại hàng hóa khác để đáp ứng nhu cầu cho gia đình.

4. Tăng Thu Nhập

Bởi vì Giàu sang không đến từ tiết kiệm mà đến từ sự sinh sổi nảy nở của đồng tiền.

Nên cách tiết kiệm hay nhất và hữu dụng nhất chính là đầu tư để không ngừng gia tăng thu nhập của mình. Thay vì phải cân nhắc để giảm thiểu chi phí thì chúng ta có thể suy nghĩ để tăng thu nhập.

Bằng cách này chúng ta sẽ cảm thấy chắc chắn hơn, an toàn hơn khi có thu nhập không ngừng gia tăng. Hơn nữa, việc gia tăng thu nhập còn góp phần giúp chúng ta tự chủ và tiến gần đến tự do tài chính hơn. Vì vậy, hãy tiết kiệm để đầu tư.

Xem thêm: Các Loại Hình Gửi Tiết Kiệm Ở Ngân Hàng Thường Gặp Ít Ai Nhớ

Những Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình

Đừng tiết kiệm thứ gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy chi tiêu thứ gì còn lại sau khi tiết kiệm. – Warren Buffett

Dưới đây là các cách tiết kiệm và quản lý tài chính nổi bật đã được áp dụng một cách rộng rãi trên thế giới bởi những người thành đạt. (Được trình bày sơ lược)

Khi hiểu và vận dụng linh hoạt các phương pháp này vào cuộc sống, không những bạn có thể tự chủ về tài chính, trở nên giàu có hơn, tránh khỏi nợ nần,… mà còn có thể cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình mình.

– Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Theo 6 Chiếc Lọ Tài Chính

Theo Quy tắc 6 chiếc lọ, thu nhập của bạn sẽ được chia ra thành 6 chiếc phần gồm có:

Lọ Số 1 – Nhu cầu thiết yếu – 55% thu nhập, để đảm bảo những nhua cầu thiết yếu của cuộc sống.

Lọ Số 2 – Đầu tư vào Bản Thân – 10%, để bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về chuyên môn nghề nghiệp và cách gia tăng thu nhập.

Lọ Số 3 – Tiết kiệm dài hạn – 10%, để đảm ảo khả năng tài chính, thực hiện các kế hoạch trong tương lai.

Lọ Số 4 – Tự Do Tài Chính – 10%, quỹ này dùng để chi đầu tư gia tăng của cải

Lọ Số 5 – Cho Đi – 5%, chúng ta dùng quỹ này để làm từ thiện, quà tặng, quà biếu,..

Lọ Số 6 – Hưởng Thụ – 10%, chúng ta dùng để “nhậu nhẹt”, giải trí, xả stress, thực hiện những công việc yêu thích lúc rảnh rỗi,…

Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình – Phương Pháp Kakeibo

Kakeibo – Cuốn sổ chi tiêu – là bí quyết tiết kiệm rất hiệu quả được phát minh bởi người Nhật. Đây là cách tiết kiệm tiền đã được những người phụ nữ nội trợ áp dụng để tiết kiệm cho gia đình của mình.

Tuy vậy, cách tiết kiệm này vẫn có thể được áp dụng cho một cá nhân. Theo phương pháp này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Liệt kê tất cả các khoản thu nhập, sau đó trừ đi các khoản bắt buộc phải chi tiêu (tiền ăn, tiền ở, tiền sinh hoạt…).

Bước 2: Trích ra một khoản tiền tương đương khoảng 20% tổng thu nhập để tiết kiệm và kiên quyết không sử dụng nó.

Bước 3: Chia số tiều còn lại thanh 4 phần theo tỷ lệ mà bạn thấy phù hợp: tiền sinh hoạt (ăn, ở, mặc…), tiền mua sắm (quần áo, vật dụng gia đình…), tiền giải trí (du lịch, xem phim, liên hoan…), tiền phát sinh (ma chay, cưới hỏi, sinh nhật,…)

Bước 4: Lên kế hoạch tài chính cho tương lai (tiền đám cưới, tiền mua xe, tiền mua nhà,…)

Bước 5: Thực hiện việc tiết kiệm tối đa bằng cách giảm những nhu cầu không thật sự cần thiết hoặc không phát sinh ở bước 3.

Bước 6: Khi kết thúc tháng, bạn hãy thống kê lại những khoản đã chi tiêu và những khoản đã tiết kiệm được (ngoại trừ khoản tiết kiệm ở bước 2). Từ đó, bạn sẽ biết được mình đã chi tiêu bất hợp lý ở khoản nào và có sự điều chỉnh ở những tháng sau đó.

– Quy Tắc 50-30-20 – Cách Tiết Kiệm Tiền Đơn Giản Cho Cá Nhân

Theo Quy tắc 50/20/30, bạn hãy chia thu nhập của mình theo tỷ lệ:

– 50% cho nhu cầu thiết yêu (như tiền ăn, tiền ở, chi phí đi lại, các hóa đơn như điện, nước,…)

– 30% cho nhu cầu cá nhân (tiền điện thoại, mua sắm, giải trí, du lịch,…), và

– 20% cho tiết kiệm – quỹ dự phòng (tiết kiệm, trả nợ…)

Đừng bỏ lỡ: Top 3 Quy Tắc Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả, So Sánh Các Phương Pháp 

Kết Luận

Rõ ràng rằng tiết kiệm là một trong những việc làm quan trọng đối với kinh tế của mỗi cá nhân và hộ gia đình. Nhờ có tiết kiệm mà chúng ta có thể thực hiện những dự định của bản thân và gia đình trong tương lai.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết được những lý do để chúng ta phải tiết kiệm tiền, các cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mình cùng với 3 quy tắc quản lý tài chính cá nhân nổi bật.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen