Home » Vay Tiêu Dùng » Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Đơn Giản

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Đơn Giản

vay tiền avay

Lãi suất vay ngân hàng là luôn vấn đề của mỗi cá nhân khi cần vay vốn. Bạn có thắc mắc rằng lãi suất vay ngân hàng là bao nhiêu, cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng như thế nào, ngân hàng có những loại lãi suất cho vay nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau trả lời những câu hỏi trên.

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Là Gì?

Lãi suất là tỷ lệ phần trăm giữa phần lãi (tiền lãi phải trả hoặc tiền lãi nhận được) và phần vốn gốc ban đầu. Phần lãi là chi phí mà người sử dụng vốn (hay người đi vay) phải trả cho người sở hữu vốn (hay người cho vay) sử dụng vốn trong một khoảng thời gian nhất định.

Công thức tính tiền lãi vay: Tiền lãi = Vốn vay * Lãi suất vay

Theo đó, lãi suất vay ngân hàng hay lãi suất cho vay là là tỷ lệ phần trăm giữa phần tiền lãi và phần vốn gốc cho vay ban đầu, đây là mức lãi suất mà ngân hàng (và các tổ chức tín dụng khác) áp dụng khi có khách hàng vay vốn của mình.

Khi bạn vay vốn từ một ngân hàng (hoặc tổ chức tín dụng) thì ngoài phần vốn vay ban đầu ra, bạn còn phải trả một khoản tiền lãi được tính theo tỷ lệ phần trăm trên vốn gốc theo từng thời kỳ nhất định được ghi trên Hợp đồng vay vốn (Hợp đồng tín dụng).

Thông thường, có các hình thức vay vốn phổ biến nhất là vay vốn thế chấp và vay vốn tín chấp.

Vay vốn thế chấp là hình thức vay vốn mà ngân hàng đồng ý cấp vốn cho bạn dựa trên tài sản đảm bảo mà bạn mang đi thế chấp tại ngân hàng (điều kiện chủ yếu).

Vay vốn tín chấp là hình thức vay vốn mà ngân hàng đồng ý cấp vốn cho bạn dựa trên uy tín cá nhân của bạn là chủ yếu (thông thường là vay theo lương) mà không cần tài sản đảm bảo (TSĐB).  

Trên danh nghĩa là như vậy, nhưng trên thực tế, dù vay theo hình thức nào đi nữa thì việc quyết định cho bạn vay vốn hay không phụ thuộc thêm nhiều yếu tố khác như: giá trị định giá tài sản thế chấp, tổng thu nhập của bạn, khả năng đảm bảo trả nợ (DTI), lịch sử tín dụng (CIC), công ty bạn làm việc… và một số yếu tố khác thỏa mãn các điều kiện của các sản phẩm vay của ngân hàng.

Mức lãi suất mà các tổ chức tín dụng đưa ra phải tuân thủ theo quy định của Ngân hàng TW và pháp luật, và chỉ được áp dụng khi có sự thỏa thuận với khách hàng, thường thì mức lãi suất của các ngân hàng và công ty tài chính sẽ dao động từ 6.79% – 60 %/năm (tính trên dư nợ giảm dần).

Mức lãi suất này phụ thuộc vào từng ngân hàng, loại hình vay vốn là tín chấp hay thế chấp, từng sản phẩm cho vay của ngân hàng, các chương trình ưu đãi, khuyến mại, từng điều kiện cụ thể của khách hàng như mức lương, BHNT, vay tự doanh, công ty làm việc…

Hình thứcLãi suất (%/năm)Vay tối đaThời hạn vay tối đa
Vay tín chấp11 – 60%500 – 900 triệu5 năm
Vay thế chấp6.79 – 14.9%90% Giá trị TSĐB25 năm

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tín Chấp Và Thế Chấp

*Lưu ý: Tùy theo ngân hàng và từng thời kỳ mà những con số trên có thể thay đổi.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng khác như một số công ty tài chính còn phát triển thêm các hình thức vay vốn khác được “biến thể” hoặc bổ sung thêm từ các hình thức gốc như vay theo sim điện thoại, vay theo sổ lương hưu, vay theo Cà-vẹt xe, vay theo thẻ tín dụng, vay thấu chi, vay theo hóa đơn tiền điện, vay theo hình thức trả góp khi mua hàng, vay tiểu thương – tự doanh…

Tùy vào tổ chức tín dụng và từng hình thức vay mà có các điều kiện vay vốn cụ thể cũng như các mức lãi suất khác nhau.

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Đơn Giản

Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản nhất là: Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/kỳ hạn vay, Tiền lãi hàng tháng = Số tiền vay ban đầu x lãi suất vay theo tháng. Tổng cộng 2 số tiền này chính là số tiền bạn phải thanh toán cho ngân hàng theo định kỳ.

Ví dụ, bạn vay 12 triệu đồng của VCB trong 12 tháng với lãi suất 1%/tháng.

Số tiền gốc hàng tháng bạn cần đóng là: 12 triệu/12 tháng = 1 triệu đồng. Số tiền lãi bạn cần đóng hàng tháng là 12 triệu * 1% = 120.000 Đồng. Tổng số tiên gốc và lãi bạn cần đóng mỗi tháng là  1.000.000 + 120.000 = 1.120.000 đồng.

Cách này được gọi là cách tính lãi trên dư nợ gốc, hay dư nợ ban đầu. Lãi suất được sử dụng được gọi là lãi suất phẳng, hoặc lãi suất tính trên dư nợ ban đầu. Đây là cách tính lãi suất vay thông dụng nhất thường được mọi người công nhận và sử dụng rộng rãi.

Cách tính lãi suất ngân hàng thứ 2 là tính theo dư nợ giảm dần. Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/kỳ hạn vay, tiền lãi tháng đầu tiên = số tiền vay ban đầu x lãi suất vay, tiền lãi các tháng sau = dư nợ còn lại x lãi suất vay.

Cả 2 cách tính này đều có kết quả như nhau. Thông thường, các ngân hàng sẽ tư vấn cho người vay bằng lãi suất trên dư nợ ban đầu, còn trong nghiệp vụ tín dụng thì sử dụng cách tính thứ 2. Để biết vì sao 2 cách tính này cho kết quả như nhau, mời bạn xem tại bài viết này.

Trên thực tế chúng ta có tới 5 cách tính lãi vay ngân hàng tương ứng với 5 phương thức hoàn trả nợ vay. Theo đó, có 2 mức lãi suất thường được sử dụng là lãi suất tính trên dư nợ gốc và lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.

cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng

Lưu ý Khi Vay Vốn Ngân Hàng

Các mức lãi suất vay ngân hàng chỉ là một con số vô tri, bản thân nó không có tính chất là tính trên nợ gốc hay nợ thực tế giảm dần.

Nếu bạn dùng nó trong phương pháp tính lãi là tính lãi trên dư nợ gốc thì ta gọi nó là lãi suất tính trên dư nợ gốc, nếu bạn dùng nó trong phương pháp tính lãi trên dư nợ giảm dần thì ta gọi nó là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.

Vì vậy, khi đi vay vốn ngân hàng, các bạn hãy hỏi rõ ràng rằng lãi suất đó được tính theo phương pháp nào, để từ đó có quyết định vay vốn đúng đắn. Ví dụ, khi nhân viên tín dụng nói với bạn,

– “Lãi suất vay vốn của NH em là 1.75%/tháng”

Để tránh sự mơ hồ thì bạn hãy hỏi lại bạn ấy rằng,

– “Lãi suất đó là lãi suất giảm dần hay lãi suất ban đầu vậy em?”

Việc hỏi lại những thông tin như vậy sẽ giúp bạn không hiểu lầm và tránh được sự mơ hồ khi làm hồ sơ vay tiền. Thường thì khi vay vốn, bạn sẽ được tư vấn lãi suất trên dự nợ ban đầu nhằm mục đích dễ tính toán (lãi suất phẳng).

  • Xem thêm: 

Top 9 Ngân Hàng Cho Vay Theo Lương Lãi Suất Tốt Nhất

Savy TPbank Là Gì? Có Nên Gửi Tiết Kiệm Savy?

Kết Luận

Mong rằng sau bài viết này, bạn đã biết lãi suất vay ngân hàng là gì, hiện tại các ngân hàng thường có loại lãi suất nào áp dụng khi cho vay tiêu dùng cùng với cách tính lãi vay ngân hàng đơn giản nhất. Qua đó bạn có thể vận dụng nhanh chóng vào việc học tập và làm việc của mình. Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen