Home » Chứng Khoán » Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì? Các Loại Chứng Khoán Phái Sinh

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì? Các Loại Chứng Khoán Phái Sinh

vay tiền avay

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính nổi bật nhưng còn khá mới mẻ đối với một số nhà đầu tư trên thị trường. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ nhận được chi tiết về một số thông tin quan trọng như: Chứng khoán phái sinh là gì, thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Các loại chứng khoán phái sinh ở Việt Nam, Sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai, Cơ chế giao dịch chứng khoán phái sinh, Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và chỉ số VN30 là gì. Cuối cùng, bài viết sẽ chia sẻ với bạn 12 kinh nghiệm “vàng” để đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả.

Ngày 10/8/2021 sắp tới đây sẽ là sinh nhật lần thứ 4 của chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Mặc dù được “sinh sau đẻ muộn” nhưng chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh đã chứng minh những vai trò lớn của mình trên thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì?

Hãy thử tưởng tượng rằng,

Bạn đang nắm giữ 100 trái phiếu có mệnh giá 100.000đ

Vì không biết giá trái phiếu biến động thế nào và bạn nhận thấy có nguy cơ giảm giá nên bạn tìm đến một người bạn (có kỳ vọng giá trái phiếu sẽ tăng) để làm một hợp đồng.

Theo thỏa thuận trong hợp đồng, 6 tháng sau, bạn sẽ bán cho người bạn kia 100 trái phiếu với giá là 98.000đ/trái phiếu. (Mục đích là để bạn giảm bớt rủi ro thua lỗ khi giá giảm mạnh, còn người bạn kia đang kỳ vọng kiếm lợi nhuận khi thị giá trái phiếu tăng lên)

Đến 6 tháng sau, bạn bán 100 trái phiếu và nhận tiền, còn người bạn kia nhận trái phiếu và trả tiền cho bạn, bất kể thị giá trái phiếu lúc đó tăng hay giảm như thế nào.

Lúc này, Trái phiếu được gọi là Tài sản cơ sở, còn hợp đồng mà 2 bạn đã thỏa thuận là một loại Chứng khoán phái sinh, có tên gọi là Hợp đồng kỳ hạn.

Phái sinh, xét trên khía cạnh tài chính, có hàm nghĩa là được sinh ra từ một sản phẩm tài chính hoặc loại hàng hóa nào đó – được gọi là tài sản cơ sở (hay tài sản gốc), và giá trị của sản phẩm phái sinh được xác định dựa vào giá trị của tài sản cơ sở.

Chứng khoán phái sinh (Derivative Securities) là một công cụ tài chính được sinh ra từ một sản phẩm tài chính hoặc loại hàng hóa nào đó – được gọi là tài sản cơ sở, đồng thời có giá trị phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở (Underling Assets)

Tài sản cơ sở có thể là Chứng khoán, Chỉ số chứng khoán, Ngoại tệ hoặc Hàng hóa.

Chứng khoán phái sinh không thể tự thân tồn tại mà phải luôn luôn gắn liền với “một tài sản cơ sở nào đó”, ví dụ như một Cổ phiếu được niêm yết, một loại lãi suất, một khoản vay, một loại hàng hóa hay một đơn vị tiền tệ,…

Trên Thị trường tài chính thì các công cụ phái sinh chủ yếu dựa vào các tài sản tài chính là chứng khoán.

Mục đích của chứng khoán phái sinh là

Phòng hộ rủi ro. Những nhà đầu tư giao dịch tài sản cơ sở lo ngại về rủi ro biến động giá của tài sản cơ sở sẽ sử dụng Chứng khoán phái sinh như một loại bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro đó.

Đầu cơ để kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Một số cá nhân, tổ chức không giao dịch tài sản cơ sở nhưng vẫn giao dịch Chứng khoán phái sinh với mục đích tìm kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá của tài sản cơ sở.

Thị Trường Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì?

thị trường chứng khoán phái sinh là gì

Thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường phát hành và giao dịch các loại chứng khoán phái sinh.

Thị trường tập trung: là các Sở giao dịch chứng khoán phái sinh. Tại đây, chứng khoán phái sinh được niêm yết với các điều khoản đã được Sở giao dịch chuẩn hóa.

Các giao dịch chứng khoán phái sinh diễn ra trong khuôn khổ các quy định của các cơ quan quản lý và điều hành thị trường.

Thị trường OTC (Thị trường phi tập trung): Các giao dịch chứng khoán phái sinh diễn ra thông qua mạng lưới các tổ chức tài chính trung gian như ngân hàng, các công ty chứng khoán.

Chứng khoán phía sinh trên thị trường OTC không có tính chuẩn hóa mà được thiết kế một cách linh hoạt sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích của từng đối tượng tham gia.

Thị trường chứng khoán phái sinh có 4 vai trò lớn

Giúp Quản Lý Rủi Ro.

Thị trường chứng khoán phái sinh sinh giúp chuyển rủi ro từ những người đang gặp rủi ro hoặc sợ rủi ro cho người chấp nhận rủi ro.

Cung Cấp Các Chỉ Báo Giá.

Giá cả trên thị trường phái sinh phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về tương lai và đồng thời dẫn dắt giá tài sản cơ sở đến mức giá tương lai đó. Thị trường chứng khoán phái sinh không cung cấp trực tiếp dự báo về giá trao ngay trong tương lai mà chỉ cung cấp các thông tin hữu ích về biến động giá của tài sản cơ sở.

Tạo Điều Kiện Thuận Trong Điều Hành.

+ Thị trường phái sinh có chi phí giao dịch thấp hơn thị trường trao ngay nên thu hút các nhà đầu tư hơn.

+ Thị trường phái sinh có đòn bẩy cao, tính thanh khoản cao, rủi ro và lợi nhuận có thể được điều chỉnh cho bất kỳ mức độ mong muốn nào, do đó các giao dịch có giá trị lớn có thể diễn ra nhanh chóng, “êm đẹp” trong thị trường phái sinh.

+ Trái ngược với thị trường cơ sở, thị trường chứng khoán phái sinh cho phép các nhà đầu tư bán khống dễ dàng.

Giúp Tăng Tính Hiệu Quả Thị Trường.

Thị trường phái sinh tạo điều kiện kinh doanh chênh lệch giá và giúp điều chỉnh giá tài sản cơ sở nhanh chóng, đưa về mức giá mà đáng lẽ nó phải có.

Các Loại Chứng Khoán Phái Sinh 

Chứng khoán phái sinh gồm có 4 loại phổ biến sau.

– Hợp Đồng Kỳ Hạn (Forward Contract)

Hợp đồng kỳ hạn là một hợp đồng giữa người mua và người bán chấp thuận giao dịch một loại tài sản xác định với khối lượng xác định tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá giao dịch được ấn định ở thời điểm hiện tại.

Vì không biết chắc chắn mức giá trao ngay trong tương lai của tài sản đó là tăng hay giảm so với hiện tại nên người ta tham gia Hợp đồng kỳ hạn.

Họ sẵn sàng trả một mức chi phí cho định chế tài chính để có được một hợp đồng kỳ hạn giúp họ phòng hộ rủi ro.

Ví dụ

Người A đang sở hữu 100 trái phiếu 10 năm, mệnh giá trái phiếu là 100.000đ.

Vì không biết chắc chắn giá trái phiếu trong tương lai sẽ biến động thế nào, nên người A tham gia một hợp đồng trái phiếu kỳ hạn 3 tháng để phòng hộ rủi ro.

Người A và người mua (B) nhất trí với nhau sẽ giao dịch với mức giá là 97.000đ, số lượng trái phiếu là 100 vào ngày hôm nay.

Tuy nhiên, việc nhận trái phiếu và chuyển tiền vẫn chưa xảy ra.

3 tháng sau, người A sẽ chuyển trái phiếu cho người B và nhận 97.000đ/trái phiếu, cho dù tại thời điểm đó giá trái phiếu là bao nhiêu.

– Hợp Đồng Tương Lai (Future Contract)

Hợp đồng tương lai là hợp đồng giữa bên mua và bên bán ở thời điểm hiện tại nhằm mua bán một loại tài sản theo chuẩn vào thời điểm trong tương lai với mức giá cả đã được ấn định ở thời điểm hiện tại

Hợp đồng tương lai có ngày đáo hạn theo chuẩn và được giao dịch trên thị trường tập trung.

Một số loại hợp đồng tương lai như

– Hợp đồng tương lai cổ phiếu.

– Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu.

– Hợp đồng tương lai trái phiếu.

– Hợp đồng tương lai tiền tệ.

– Hợp đồng tương lai hàng hóa.

Thoạt nhìn thì hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn có vẻ giống nhau, nhưng thật ra 2 loại này có một điểm khác biệt căn bản chính là hợp đồng tương lai được chuẩn hóa về tài sản, số lượng, phương thức thanh toán, kỳ hạn,,… còn hợp đồng kỳ hạn không được chuẩn hóa.

Ngoài ra còn nhiều điểm khác biệt nữa, chúng ta sẽ xem tiếp ở phần bên dưới nhé.

Ví dụ về Hợp đồng tương lai cổ phiếu

Hợp đồng tương lai cổ phiếu X được đáo hạn vào tháng 6 và hiện đang được giao dịch ở mức 100.000 đồng/cổ phiếu. Số lượng Hợp đồng tương lai được giao dịch là 2 hợp đồng. Quy mô của hợp đồng là 100 cổ phiếu.

Lúc này,

– Bên mua hợp đồng tương lai sẽ được mua (nhận được) cổ phiếu X, còn bên bán hợp đồng tương lai sẽ phải bán (chuyển giao) cổ phiếu X.

– Giao dịch mua/bán cổ phiếu ABC sẽ diễn ra vào tháng 6

– Số lượng cổ phiếu X sẽ được mua và bán vào tháng 6 là 2×100 = 200 cổ phiếu.

– Mức giá mà bên mua (bên nhận) cổ phiếu X phải trả cho bên bán (bên chuyển giao) là 100.000 đồng/cổ phiếu.

– Hợp Đồng Quyền Chọn (Options Contract)

Quyền chọn là một công cụ cho phép người sở hữu nó có quyền mua (nếu là quyền chọn mua) hoặc bán (nếu là quyền chọn bán) một khối lượng hàng hóa hoặc tài sản nhất định, với mức giá nhất định, tại hoặc trước một thời điểm xác định trong tương lai.

Hợp đồng quyền chọn là hợp đồng giữa người mua và người bán mà trong đó, người mua hợp đồng có quyền mua hoặc bán một tài sản nào đó và phải trả tiền để có được quyền mua hoặc quyền bán ấy.

Người bán là người nhận tiền và phải bán khi người mua thực hiện quyền mua hoặc phải mua khi người mua thực hiện quyền bán.

Dựa theo quyền lợi mà quyền chọn mang lại, Hợp đồng quyền chọn được chia làm 3 dạng là: Quyền chọn mua (Call Option), Quyền chọn bán (Put Option) và Hợp đồng 2 chiều.

Ví dụ về một dạng của hợp đồng quyền chọn là quyền chọn mua (Call Option).

Có một Hợp đồng Call Option 100 cổ phiếu X sẽ cho phép người mua hợp đồng này quyền mua 100 cổ phiếu X với giá 100.000đ/cổ phiếu bất cứ lúc nào trong vòng 3 tháng kể từ ngày mua.

Chi phí mua hợp đồng này là 500.000 đồng.

10 ngày sau, thị giá của X tăng lên 150.000đ/cổ phiếu thì người mua Hợp đồng có thể thực hiện quyền mua của mình, là mua 100 cổ phiếu X với giá 100.000đ/cổ phiếu, sau đó mang đi bán trên thị trường với giá là 150.000đ/cổ phiếu.

Lợi nhuận của người mua Hợp đồng Call Option lúc này sẽ bằng chênh lệch giá trừ đi chi phí mua Hợp đồng.

Chênh lệch giá mua và bán cổ phiếu là:

100×150.000 – 100×100.000 = 5.000.000đ

Sau khi trừ đi chi phí mua Hợp đồng, người mua sẽ đạt lợi nhuận là

5.000.000 – 500.000 = 4.500.000đ

Trong trường hợp giá cổ phiếu X giảm dưới 100.000đ/cổ phiếu thì người mua sẽ không thực hiện hợp đồng vì đã lỗ sẽ lại thêm lỗ.

Lúc này người mua sẽ phải chịu mất 500.000đ chi phí mua Hợp đồng.

– Hợp Đồng Hoán Đổi (Swap Contract)

Hợp đồng hoán đổi là một công cụ phái sinh mà trong đó, các bên đối tác cam kết sẽ trao đổi các khoản tiền định kỳ trong tương lai.

Tức là, hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính của mình để nhận về dòng tiền của công cụ tài chính của bên còn lại.

Hợp đồng hoán đổi giúp các doanh nghiệp kiểm soát tỷ giá, lãi suất, rủi ro tín dụng.

Hợp đồng hoán đổi được giao dịch trên thị trường OTC và không có quy định chuẩn.

Giới Thiệu Một Số Công Cụ Phái Sinh Khác

sản phẩm chứng khoán phái sinh khác

Ngoài 4 sản phẩm Chứng khoán phái sinh chính kể trên, trên thị trường còn có một số loại Công cụ phái sinh như:

– Chứng Quyền (Warrants)

Chứng quyền là loại công cụ phái sinh được phát hành kèm theo trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người nắm giữ được quyền mua một khối lượng cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong trong thời kỳ nhất định.

Mức giá này thường cao hơn mức giá trao ngay tại thời điểm thỏa thuận.

Quyền này thường được phát hành khi tổ chức lại các công ty hoặc khi công ty muốn khuyến khích các nhà đầu tư tiềm năng mua các cổ phiếu ưu đãi hoặc trái phiếu có những điều kiện kém lợi nhuận.

Chứng quyền có thể được phát hành bởi doanh nghiệp hoặc công ty chứng khoán.

– Quyền Tiên Mãi (Right – Quyền Mua Cổ Phần)

Quyền tiên mãi là loại công cụ phái sinh ghi nhận quyền dành cho các cổ đông hiện tại của công ty được mua trước một số lượng cổ phần trong đợt phát hành cổ phiếu phổ thông mới tương ứng với tỷ lệ cổ phần hiện có của họ tại công ty.

– Hợp Đồng Bán Khống Chứng Khoán

Hợp đồng bán khống chứng khoán là một hợp đồng được thực hiện thông qua việc giảm giá chứng khoán đạt được mục đích lợi nhuận.

Khi bán chứng khoán, nhà đầu tư không hề có chứng khoán trong tài khoản.

Lúc này, nhà đầu tư sẽ đi vay chứng khoán để bán khi giá cao.

Sau đó, khi giá chứng khoán sụt giảm, họ sẽ mua vào chứng khoán để trả lại cho người cho vay chứng khoán.

Lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ là phần chênh lệch giữa giá bán và giá mua chứng khoán.

Nếu giá chứng khoán không giảm mà tăng lên thì nhà đầu tư sẽ lỗ.

Thông thường, người cho vay chứng khoán sẽ là các công ty chứng khoán.

– Hợp Đồng Repo Giấy Tờ Có Giá (Repurchase Agreement)

Hợp đồng Repo giấy tờ có giá là một loại giao dịch mà trong đó, các giấy tờ có giá được mua ở tỷ lệ giao ngay và được mua lại ở tỷ lệ kỳ hạn.

Hợp đồng Repo giấy tờ có giá giống như một khoản vay có bảo đảm bằng các giấy tở có giá và tài sản bảo đảm khác.

Xem thêm: Quỹ Đầu Tư Là Gì ? Các Loại Quỹ Đầu Tư Và Cách Chọn Công Ty QLQ

So Sánh Hợp Đồng Kỳ Hạn Và Hợp Đồng Tương Lai

Tuy có một vài biểu hiện giống nhau nhưng giữa Hợp đồng kỳ hạn và Hợp đồng tương lai có khá nhiều khác biệt.

9 điểm khác biệt giữa Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai được thể hiện qua bảng sau.

So sánh hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Tạo Lập Và Phát Hành Các Chứng Khoán Phái Sinh

Chứng khoán phái sinh được tạo lập và phát hành trên cả 2 thị trường là Sở giao dịch tập trung và thị trường OTC.

Trên thị trường tập trung

Các nhà tạo lập và phát hành sẽ cung cấp các công cụ phái sinh cho thị trường.

Nhà phát hành có thể cá nhân, tổ chức có nhu cầu giao dịch. Họ sẽ rao bán hoặc mua một số chứng khoán phái sinh nhất định.

Những nhà tạo lập thị trường (Market Maker) sẽ là người chủ động ấn định giá đặt mua hoặc chào bán theo cung – cầu của thị trường và đảm bảo các lệnh mua, lệnh bán luôn luôn được thực hiện.

Trong trường hợp mà trên thị trường có người muốn mua/bán chứng khoán phái sinh nhưng không có thành viên nào muốn bán/mua thì nhà tạo lập thị trường sẽ đứng ra thực hiện giao dịch mua bán đó.

Trên thị trường OTC

Các nhà tạo lập sẽ gặp nhau trực tiếp, cùng nhau đưa ra các thỏa thuận theo nhu cầu của mình, đồng thời ghi lại trong hợp đồng.

Những hợp đồng trên thị trường OTC có tính chất tùy nghi, linh hoạt, ít chịu giám sát của các điều luật.

Do đó, các giao dịch trên thị trường OTC có tính “khớp với một số đối tượng nhất định”, chứ không khớp hoàn toàn với nhu cầu của những chủ thể khác.

Vì vậy mà các giao dịch chứng khoán phái sinh trên thị trường OTC rất hạn chế về khả năng giao dịch thứ cấp.

Trong trường hợp có một bên giao dịch là các định chế tài chính như công ty chứng khoán hoặc ngân hàng thương mại thì các giao dịch chứng khoán phái sinh trên thị trường OTC có khả năng được giao dịch thứ cấp.

Xem thêm: Chứng Chỉ Quỹ Là Gì ? So Sánh Cổ Phiếu Và Chứng Chỉ Quỹ

Giao Dịch Chứng Khoán Phái Sinh Được Diễn Ra Như Thế Nào?

Cơ chế giao dịch chứng khoán phái sinh được thể hiện qua sơ đồ sau

cơ chế giao dịch chứng khoán phái sinh

Trung tâm thanh toán bù trừ được thành lập và quản lý bởi sở giao dịch, có chức năng làm trung gian thanh toán cho các bên tham gia giao dịch.

Trung tâm thanh toán bù trừ có một số thành viên là các công ty thanh toán (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại)

Tương tự như giao dịch chứng khoán cơ sở, nếu một nhà đầu tư nếu muốn tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh thì bước đầu tiên là cần phải mở một tài khoản giao dịch tại Nhà môi giới.

Khi giao dịch, nhà đầu tư cần xác định loại hợp đồng phái sinh, loại chứng khoán cơ sở, lệnh, số lượng hợp đồng và thông báo cho nhà môi giới.

Nhà môi giới sẽ chuyển lệnh lên Sở giao dịch và thông báo cho thành viên thanh toán

Từ đó, Thành viên thanh toán đặt lệnh cho trung tâm thanh toán bù trừ.

Sau đó trung tâm thanh toán bù trừ sẽ chọn ngẫu nhiên một thành viên thanh toán khác mà thông qua đó tìm được một nhà đầu tư muốn bán loại hợp đồng phái sinh tương ứng.

Cuối cùng, cung – cầu gặp nhau và giao dịch đươc thực hiện thành công bởi các thành viên của trung tâm thanh toán bù trừ.

Thị Trường Chứng Khoán Phái Sinh Việt Nam

Ngày 05/05/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2015/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh để định hướng phát triển toàn diện thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngày 10/08/2017, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã khai trương tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và chính thức đi vào hoạt động với sản phẩm ra mắt đầu tiên là Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu.

Ngày 4/7/2019, Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ là sản phẩm phái sinh thứ 2 chính thức được vào giao dịch.

Ngày 31/12/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh để thay thế cho Nghị định số 42.

Ở thời điểm hiện tại, trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam chúng ta có thể giao dịch các loại chứng khoán phái sinh sau:

Các loại chứng khoán phái sinh chuẩn hóa/niêm yết như Hợp đồng tương lai, Hợp đồng quyền chọn trên tài sản cơ sở là chứng khoán, chỉ số chứng khoán, hoặc các tài sản cơ sở khác theo quy định của Chính phủ được sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị của các chứng khoán phái sinh.

Các chứng khoán phái sinh giao dịch thỏa thuận như Hợp đồng quyền chọn và Hợp đồng kỳ hạn trên tài sản cơ sở là chứng khoán, chỉ số chứng khoán được giao dịch trên Sở GDCK.

Cụ thể,

– Trên Sở Giao dịch HNX: Hợp đồng tương lai Chỉ số VN30 và Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm
– Trên Sở Giao dịch HoSE: Chứng quyền mua có bảo đảm của chứng khoán cơ sở (thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30) do Sở giao dịch ấn định.
– Trên sàn OTC có: Hợp đồng kỳ hạn lãi suất, Hợp đồng hoán đổi tiền tệ, Hợp đồng quyền chọn lãi suất, Hợp đồng hoán đổi lãi suất,…

Ngoài Sở GDCK, không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh niêm yết.

Trong tương lai, khi thị trường vận hành thuận lợi, trơn tru cùng với điều kiện thị trường thích hợp thì các sản phẩm chứng khoán phái sinh mới sẽ được nghiên cứu xây dựng và đưa vào giao dịch.

– Hp Đng Tương Lai Chỉ Số VN30

Chỉ số VN30 là chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE có giá trị vốn hoá thị trường và thanh khoản cao nhất, nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số VN30 là sản phẩm chứng khoán phái sinh thuộc loại Hơp đồng tương lai có tài sản cơ sở là chỉ số VN30.

Đây là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được ra mắt trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có mã hợp đồng theo quy ước xác định mã giao dịch của HNX, thường có dạng là VN30FYYMM.

Với, “VN30F” là loại hợp đồng. “F” là viết tắt của Futures, “YYMM” là năm và tháng tương ứng.

Tại mỗi thời điểm, Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sẽ có 4 tháng đáo hạn là tháng hiện tại, tháng kế tiếp và 2 tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Tương ứng theo đó sẽ có 4 mã Hợp đồng tương lai Chỉ số VN30 được giao dịch.

Ví dụ, tháng hiện tại là tháng 4, các tháng đáo hạn lần lượt là tháng 4, tháng 5, tháng 6 và tháng 9.

Tương ứng theo đó sẽ có 4 mã được giao dịch là VN30F2104, VN30F2105, VN30F2106 và VN30F2109.

– Hp Đng Tương Lai Trái Phiếu Chính Phủ

Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ là sản phẩm chứng khoán phái sinh thuộc loại Hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là Trái phiếu chính phủ.

Tuy nhiên, đây là Trái phiếu được giả định do Sở Giao dịch chuẩn hóa các điều khoản như: Số năm đáo hạn, tháng đáo hạn, ngày đáo hạn, lãi suất danh nghĩa, mệnh giá, hình thức trả gốc, lãi, “rổ” trái phiếu được chấp nhận để chuyển giao, phương thức thanh toán đáo hạn.

Cụ thể, Trái phiếu được giả định là Trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn 5 năm, lãi suất danh nghĩa là 5%/năm, mệnh giá 100.000 đồng, trả gốc một lần khi đến hạn, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần…

Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ có thể được nhà đầu tư sử dụng với một số mục đích như:

– Kiếm lợi nhuận từ sự biến động của lãi suất trên thị trường mà không cần thực hiện các giao dịch mua/bán trái phiếu cơ sở.

– Phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư trái phiếu đang nắm giữ khi giá trái phiếu có xu hướng giảm.

– Phòng ngừa rủi ro cho khoản đầu tư dự định trong tương lai khi giá trái phiếu có xu hướng tăng lên.

– Điều chỉnh độ biến động giá của danh mục đầu tư trái phiếu khi lãi suất thay đổi thông qua việc điều chỉnh thời gian đáo hạn bình quân của danh mục trái phiếu.

12 Kinh Nghiệm Giao Dịch Chứng Khoán Phái Sinh Hiệu Quả

kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

Phần này sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn hãy tham khảo và có lựa chọn thích hợp cho mình nhé:

– Nếu bạn là người mới, bạn nên sử dụng tài khoản demo trước để làm quen với hệ thống giao dịch. Bên cạnh đó, bạn hãy bắt đầu bằng một khoản đầu tư nhỏ. Bạn hãy rèn luyện để “quen” với thị trường, các sản phẩm chứng khoán phái sinh và tích lũy kinh nghiệm.

– Bạn hãy luôn tìm hiểu trước kiến thức cơ bản, thông tin về một loại hợp đồng trước khi giao dịch.

– Bạn hãy tìm hiểu và học hỏi những thông tin, kiến thức, kỹ năng cơ bản về thị trường chứng khoán phái sinh, các sản phẩm chứng khoán phái sinh, các nguyên tắc chung, những kinh nghiệm đầu tư cần có để giao dịch.

Bên cạnh đó, hãy kiên trì học tập và rèn luyện kỹ năng phân tích thị trường trước khi tham gia, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội, chỉ khi có tín hiệu thỏa mãn yêu cầu thì mới vào lệnh.

– Khi mới tham gia, chúng ta nên sử dụng một phần nhỏ trong tổng số vốn đầu tư ban đầu của mình. Việc này sẽ giúp chúng ta tránh được sức ép tâm lý của việc thua lỗ.

– Bạn cần thường xuyên để tâm, theo dõi những thông tin quan trọng của thị trường như: giá thực hiện, phí bảo hiểm, ngày đáo hạn, thị giá,…

Quy tắc 2%: Số tiền thua lỗ không nên vượt quá 2% tổng số tiền đầu tư cho mỗi vị thế. Bạn hãy lấy số tiền thua lỗ mà mình chấp nhận được chia cho số lượng hợp đồng để tìm ra được mức giá mà tại đó chúng ta lấy làm điểm dừng lỗ hợp lý.

– Hãy thận trọng khi sử dụng đòn bẩy, bởi vì đòn bẩy là “con dao 2 lưỡi”, đòn bẩy càng cao càng làm thua lỗ nặng nề hơn nếu bạn đưa ra quyết định không chính xác.

Nguyên tắc bảo toàn lãi: không nên duy trì vị thế qua đêm, mà nên chốt lời hoặc cắt lỗ ngay trong phiên để bảo toàn lãi.

– Bạn hãy sử dụng Fibonacci Retracement để xác định các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, từ đó có quyết định mua, bán.

– Hãy sử dụng lệnh Stop Loss để giảm thiểu rủi ro thua lỗ khi gặp phải những cú đảo ngược giá.

– Sau khi bị stoploss thì bạn nên tạm dừng giao dịch để “đứng ngoài” quan sát thị trường và không nên đảo vị thế.

– Nếu bị stoploss hai lần liên tiếp thì chúng ta nên nghỉ phiên giao dịch hôm đó, bởi vì thị trường biến động bất thường và có thể phương pháp phân tích của chúng ta không còn đúng nữa.

– Chúng ta cần kiểm soát lòng tham và kiềm chế cảm xúc, không nên chạy theo thị trường vì rất dễ đưa các quyết định sai lầm.

Xem thêm: Quỹ Mở Là Gì? 8 Kinh Nghiệm Đầu Tư Quỹ Mở Sao Cho Hiệu Quả?

Kết Luận

Rõ ràng thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường có vai trò quan trọng với chúng ta, thị trường này đem lại cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư với những sản phẩm chứng khoán phái sinh đa dạng và ít rủi ro so với thị trường cơ sở.

Hy vọng sau bài viết bạn đã biết được chứng khoán phái sinh là gì, thị trường chứng khoán phái sinh là gì, những đặc điểm, cơ chế giao dịch chứng khoán phái sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm thông tin về được thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen