Home » Vay Tiêu Dùng » Điều Kiện Vay Ngân Hàng Gồm Những Gì (Chi Tiết Từ A – Z)

Điều Kiện Vay Ngân Hàng Gồm Những Gì (Chi Tiết Từ A – Z)

vay tiền avay

Điều kiện vay vốn ngân hàng là điều mà chúng ta sẽ thắc mắc trước tiên mỗi khi có ý định vay vốn ngân hàng. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết được các điều kiện vay vốn ngân hàng dành cho cá nhân khi vay tín chấp và vay thế chấp hiện nay.

Điều Kiện Vay Ngân Hàng Tín Chấp Dành Cho Cá Nhân

Điều Kiện Về Pháp Lý

Đây là điều kiện chung dành cho tất cả các hình thức vay vốn tại ngân hàng, được áp dụng cho khách hàng cá nhân, các điều kiện vay vốn này gồm:

 • Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam (Hoặc Việt kiều, Người nước ngoài sinh sống tại VN theo quy định của pháp luật VN).
 • Có CMND/Thẻ căn cước/Passport còn hiệu lực, tức là khoảng thời gian từ ngày cấp CMND đến ngày đăng ký vay vốn dưới 15 năm, với Passport là dưới 10 năm. (Đối với Việt kiều hoặc người nước ngoài tại VN thì cần thêm Giấy phép lao động và thẻ Visa hoặc Passport còn hiệu lực).
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú KT3 hoặc xác nhận tạm trú
 • Độ tuổi thông thường là từ: 21 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ, tùy từng ngân hàng mà khoảng độ tuổi này có thể dao động từ 18 – 60/65 tuổi.
 • Có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng như: tội phạm truy nã, tội phạm khủng bố – rửa tiền,…
 • Không có lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC.

Điều Kiện Về Nguồn Thu Nhập

điều kiện vay vốn ngân hàng
Điều kiện vay tín chấp ngân hàng

Tùy từng hình thức vay vốn khác nhau, tùy thuộc từng ngân hàng khác nhau và các gói sản phẩm vay vốn khác nhau mà có các điều kiện cụ thể khác nhau về nguồn thu nhập.

Ngân hàng (và các tổ chức tín dụng khác) sẽ sử dụng thông tin về nguồn thu nhập của khách hàng để tính toán và đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng để có quyết định cho vay hay không, thông thường những điều kiện này gồm có:

Hình thức Vay theo lương: mức lương trên 3 triệu đồng đối với nhận lương tiền mặt (Ví dụ như Avay, Mirae Asset, FECredit,…) hoặc trên 4 triệu đồng đối với nhận lương chuyển khoản (như Avay, VPBank, Techcombank,…).

Hình thức Vay theo BHNT: phí Bảo hiểm thường niên trên 2 triệu đồng/năm hoặc trên 167,000 đồng/tháng (ví dụ như Shinhan Finance, FECredit,…)

Hình thức Vay theo hóa đơn điện: hóa đơn điện 3 tháng gần nhất từ ít nhất là từ 300 nghìn đồng/tháng (FECredit, Agribank…)

– Hình thức Vay theo hạn mức Thẻ tín dụng: hạn mức thẻ thấp nhất là 10 triệu đồng đối với nhận lương chuyển khoản trên 5 triệu và 15 triệu đồng đối với nhận lương tiền mặt.

Lưu Ý: Các điều kiện vay vốn trên là điều kiện tối thiểu để tham khảo chứ không phải cố định luôn đúng, tùy từng ngân hàng, thời điểm và sản phẩm cụ thể khác nhau mà các con số trên có thể lớn hơn, nhỏ hơn và dao động trong một khoảng nào đó.

Thông thường, nếu điều kiện thấp, nhẹ nhàng, dễ dàng thì sẽ có mức lãi suất cao hơn, nếu nhiều điều kiện và điều kiện càng “gắt gao” thì mức lãi suất sẽ càng thấp.

Xem thêm: Vay Tín Chấp Ở Đâu Dễ Nhất, Lãi Thấp, Uy Tín Và An Toàn

Một Số Điều Kiện Vay Ngân Hàng Quan Trọng Khác

điều kiện vay vốn ngân hàng tín chấp
Điều kiện vay tín chấp ngân hàng

Với một số ngân hàng hoặc công ty tài chính khác, trong một số sản phẩm vay vốn của họ có quy định thêm một số điều kiện khác được mô tả cụ thể hơn từ các điều kiện pháp lý hay thu nhập ở trên, ví dụ như:

Về thời hạn HĐLĐ: giới hạn loại Hợp đồng lao động.

Ví dụ, cho vay đối với khách hàng có thời hạn của HĐLĐ trên 2 năm nhưng không cho vay đối với khách hàng có thời hạn HĐLĐ thời vụ 6 tháng.

Về Bảo hiểm y tế: một số ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ cho vay đối với khách hàng có thẻ BHYT được cấp bởi công ty mà khách hàng làm việc và từ chối trong những trường hợp ngược lại.

Về thu nhập: một số ít Tổ chức tín dụng sẽ chỉ cho vay đối với khách nhận lương chuyển khoản, hoặc không cho vay đối với khách hàng nhận lương thấp và nhận bằng tiền mặt.

Về nơi ở: giới hạn vị trí nơi ở của khách hàng trong một không gian địa lý, hoặc ở nơi chỉ có sự hoạt động của Tổ chức tín dụng đó.

Ví dụ như chỉ cho khách có địa chỉ ở trong thành phố vay và không cho vay đối với khách ở một khu vực thuộc huyện nào đó là nơi có nhiều tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cướp, hoặc ở khu vực “xa xôi hiểm trở”,…

Về hộ khẩu: một số TCTD chỉ cho khách có Sổ hộ khẩu hoặc KT3 vay và không chấp nhận Giấy xác nhận tạm trú.

Về công ty: giới hạn công ty được vay và không được vay, ưu đãi hay không ưu đãi.

Ví dụ, công ty ABC nằm trong Danh sách đen của Ngân hàng X thì tất cả các nhân viên làm việc trong công ty đó sẽ không vay được tại Ngân hàng X.

Nếu công ty ABC thuộc diện ưu tiên thì khi nhân viên trong công ty đó vay Ngân hàng X sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi so với nhân viên của các công ty khác,…

Xem thêm: Lãi Suất Vay Ngân Hàng, Quy Đổi Lãi Suất Giảm Dần Sang LS Phẳng

Điều Kiện Vay Thế Chấp Ngân Hàng Dành Cho Cá Nhân

điều kiện vay ngân hàng thế chấp
Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

Điều Kiện Về Pháp Lý

 • Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam.(Hoặc Việt kiều, Người nước ngoài sinh sống tại VN theo quy định của pháp luật VN)
 • Có CMND/Thẻ căn cước/Passport còn hiệu lực, tức là khoảng thời gian từ ngày cấp CMND đến ngày đăng ký vay vốn dưới 15 năm, với Passport là dưới 10 năm (đối với Việt kiều hoặc người nước ngoài tại VN thì cần thêm Giấy phép lao động và thẻ Visa hoặc Passport còn hiệu lực).
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú KT3 hoặc xác nhận tạm trú
 • Độ tuổi thông thường là từ: 21 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ, tùy từng ngân hàng mà khoảng độ tuổi này có thể dao động từ 18 – 60/65 tuổi.
 • Có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng như: tội phạm truy nã, tội phạm khủng bố – rửa tiền,…
 • Không có lịch sử nợ xấu (CIC)

Điều Kiện Về Nguồn Thu Nhập

Đối với hình thức vay thế chấp thì thông thường các ngân hàng không yêu cầu thu nhập tối thiểu là bao nhiêu, chỉ cần bạn có thu nhập đủ để chi trả trong suốt thời hạn của khoản vay và chứng minh được khoản thu nhập này.

Thông thường thì sẽ có các hình thức thu nhập như sau:

 • Thu nhập từ lương: bạn sẽ cần cung cấp bảng lương hoặc sao kê lương kèm theo Hợp đồng lao động (hoặc Quyết định bổ nhiệm,…)
 • Thu nhập từ kinh doanh: ví dụ như cho thuê nhà, đất, căn hộ, nhà xưởng, các phương tiện đi lại, hoặc bạn là chủ shop bán hàng, chủ quán cà phê, quán ăn,…

Điều Kiện Về Tài Sản Đảm Bảo

 • Tài sản thế chấp cần thỏa mãn điều kiện là tài sản mới mua hoặc đã được sở hữu bởi người vay.
 • Tài sản hiện đang không thế chấp ở nơi khác, không bị tranh chấp, không bị kê biên và không thuộc diện quy hoạch.
 • Tài sản phải có Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải là bản gốc, không tẩy xóa, không chắp vá. Các trang bổ sung, thay đổi, sửa chữa thông tin nếu có thì cần phải có dấu mộc giáp lai cùng trang chính của cơ quan chức năng.
 • Tài sản phải có giá trị đủ để đảm bảo cho khoản vay. Ví dụ như bạn cần vay 700 triệu VNĐ, Ngân hàng cho bạn vay tối đa 70% giá trị tài sản thì tài sản của bạn phải có giá trị tối thiểu là 1 tỷ đồng.
 • Nếu bạn sử dụng tài sản người khác thì cần có xác nhận của người đó để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho khoản vay. Ví dụ như con trai mượn sổ hồng của bố mẹ để đi vay thì cần có xác nhận của bố mẹ.
 • Tài sản phải thỏa một số điều kiện của ngân hàng cho vay. Ví dụ như mốt số ngân hàng chỉ nhận thế chấp ô tô mới mua chứ không nhận thế chấp ô tô đã qua sử dụng, hoặc một số ngân hàng chỉ nhận thế chấp những căn nhà có diện tích trên 20 mét vuông.

Có thể bạn quan tâm:

Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Dễ Dàng, Nhanh Chóng

Vay Tín Chấp Shinhan Finance Lãi Suất Chỉ Từ 0.8% Hồ Sơ Đơn Giản

Kết Luận

Việc tìm hiểu các điều kiện vay vốn ngân hàng là việc làm cần thiết sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Hy vọng sau bài viết, bạn đã biết được điều kiện vay vốn ngân hàng dành cho cá nhân vay tín chấp và vay thế chấp là gì để có thể áp dụng vào công việc và học tập của mình.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen