Home » Vay Tiêu Dùng » Điều Kiện Vay Vốn Ngân Hàng Và Thủ Tục, Hồ Sơ Vay Tín Chấp

Điều Kiện Vay Vốn Ngân Hàng Và Thủ Tục, Hồ Sơ Vay Tín Chấp

Hồ sơ và điều kiện vay vốn ngân hàng là những điều mà chúng ta sẽ thắc mắc trước tiên mỗi khi có ý định vay vốn ngân hàng. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết được các điều kiện vay vốn ngân hàng dành cho cá nhân vay tín chấp, hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì và quy trình thủ tục vay vốn ngân hàng.

Điều Kiện Vay Vốn Ngân Hàng Dành Cho Cá Nhân Vay Tín Chấp

– Điều Kiện Về Pháp Lý

Đây là điều kiện chung dành cho tất cả các hình thức vay vốn tại ngân hàng, được áp dụng cho khách hàng cá nhân, các điều kiện vay vốn này gồm:

– Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam.(Hoặc Việt kiều, Người nước ngoài sinh sống tại VN theo quy định của pháp luật VN)

– Có CMND/Thẻ căn cước/Passport còn hiệu lực, tức là khoảng thời gian từ ngày cấp CMND đến ngày đăng ký vay vốn dưới 15 năm, với Passport là dưới 10 năm.

(Đối với Việt kiều hoặc người nước ngoài tại VN thì cần thêm Giấy phép lao động và thẻ Visa hoặc Passport còn hiệu lực).

– Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú KT3 hoặc xác nhận tạm trú

– Độ tuổi thông thường là từ: 21 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ, tùy từng ngân hàng mà khoảng độ tuổi này có thể dao động từ 18 – 60/65 tuổi.

– Có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng như: tội phạm truy nã, tội phạm khủng bố – rửa tiền,…

– Không có lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC.

– Điều Kiện Về Nguồn Thu Nhập

điều kiện vay vốn ngân hàng

Tùy từng hình thức vay vốn khác nhau, tùy thuộc từng ngân hàng khác nhau và các gói sản phẩm vay vốn khác nhau mà có các điều kiện cụ thể khác nhau về nguồn thu nhập.

Ngân hàng (và các tổ chức tín dụng khác) sẽ sử dụng thông tin về nguồn thu nhập của khách hàng để tính toán và đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng để có quyết định cho vay hay không, thông thường những điều kiện này gồm có:

– Hình thức Vay theo lương: mức lương trên 3 triệu đồng đối với nhận lương tiền mặt (Ví dụ như Avay, Mirae Asset, FECredit,…) hoặc trên 4 triệu đồng đối với nhận lương chuyển khoản (như Avay, VPBank, Techcombank,…).

– Hình thức Vay theo BHNT: phí Bảo hiểm thường niên trên 2 triệu đồng/năm hoặc trên 167,000 đồng/tháng (ví dụ như Shinhan Finance, FECredit,…)

– Hình thức Vay theo hóa đơn điện: hóa đơn điện 3 tháng gần nhất từ ít nhất là từ 300 nghìn đồng/tháng (FECredit, Agribank…)

– Hình thức Vay theo hạn mức Thẻ tín dụng: hạn mức thẻ thấp nhất là 10 triệu đồng đối với nhận lương chuyển khoản trên 5 triệu và 15 triệu đồng đối với nhận lương tiền mặt.

Lưu Ý: Các điều kiện vay vốn trên là điều kiện tối thiểu để tham khảo chứ không phải cố định luôn đúng, tùy từng ngân hàng, thời điểm và sản phẩm cụ thể khác nhau mà các con số trên có thể lớn hơn, nhỏ hơn và dao động trong một khoảng nào đó.

Thông thường, nếu điều kiện thấp, nhẹ nhàng, dễ dàng thì sẽ có mức lãi suất cao hơn, nếu nhiều điều kiện và điều kiện càng “gắt gao” thì mức lãi suất sẽ càng thấp.

Xem thêm: Vay Tín Chấp Ở Đâu Dễ Nhất, Lãi Thấp, Uy Tín Và An Toàn

– Một Số Điều Kiện Vay Vốn Quan Trọng Khác

vay tiền avay

hồ sơ vay vốn ngân hàng

Với một số ngân hàng hoặc công ty tài chính khác, trong một số sản phẩm vay vốn của họ có quy định thêm một số điều kiện khác được mô tả cụ thể hơn từ các điều kiện pháp lý hay thu nhập ở trên, ví dụ như:

Về thời hạn HĐLĐ: giới hạn loại Hợp đồng lao động.

Ví dụ, cho vay đối với khách hàng có thời hạn của HĐLĐ trên 2 năm nhưng không cho vay đối với khách hàng có thời hạn HĐLĐ thời vụ 6 tháng.

Về Bảo hiểm y tế: một số ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ cho vay đối với khách hàng có thẻ BHYT được cấp bởi công ty mà khách hàng làm việc và từ chối trong những trường hợp ngược lại.

Về thu nhập: một số ít Tổ chức tín dụng sẽ chỉ cho vay đối với khách nhận lương chuyển khoản, hoặc không cho vay đối với khách hàng nhận lương thấp và nhận bằng tiền mặt.

Về nơi ở: giới hạn vị trí nơi ở của khách hàng trong một không gian địa lý, hoặc ở nơi chỉ có sự hoạt động của Tổ chức tín dụng đó.

Ví dụ như chỉ cho khách có địa chỉ ở trong thành phố vay và không cho vay đối với khách ở một khu vực thuộc huyện nào đó là nơi có nhiều tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cướp, hoặc ở khu vực “xa xôi hiểm trở”,…

Về hộ khẩu: một số TCTD chỉ cho khách có Sổ hộ khẩu hoặc KT3 vay và không chấp nhận Giấy xác nhận tạm trú.

Về công ty: giới hạn công ty được vay và không được vay, ưu đãi hay không ưu đãi.

Ví dụ, công ty ABC nằm trong Danh sách đen của Ngân hàng X thì tất cả các nhân viên làm việc trong công ty đó sẽ không vay được tại Ngân hàng X.

Nếu công ty ABC thuộc diện ưu tiên thì khi nhân viên trong công ty đó vay Ngân hàng X sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi so với nhân viên của các công ty khác,…

Xem thêm: Lãi Suất Vay Ngân Hàng, Quy Đổi Lãi Suất Giảm Dần Sang LS Phẳng

Hồ Sơ Vay Vốn Ngân Hàng Gồm Những Gì?

– Hồ Sơ Pháp Lý

+ Đơn Đề Nghị Vay Vốn: trên đơn đề nghị vay vốn, bạn sẽ điền các thông tin như thông tin pháp lý (Họ tên, số CMND, nơi ở, số điện thoại…), số tiền vay, thời hạn vay, mục đích vay vốn, mức thu nhập, phương án trả nợ,… Mỗi ngân hàng sẽ có một mẫu đơn khác nhau, bạn sẽ được tư vấn rõ ràng hơn khi làm việc với nhân viên tín dụng.

+ CMND/Thẻ căn cước/Passport còn hiệu lực (kèm theo giấy Chứng minh quân đội nếu là Quân nhân hoặc công an). Nếu có sự thay đổi như đổi mới, đổi số CMND thì cần có thêm Giấy xác nhận của công an.

+ Sổ hộ khẩu, kèm theo Sổ tạm trú KT3 hoặc Giấy xác nhận tạm trú nếu địa chỉ nơi ở khác với địa chỉ hộ khẩu.

– Hồ Sơ Chứng Minh Thu Nhập

Trường hợp vay theo lương:

+ Hợp đồng lao động còn hiệu lực, Quyết định công tác, hoặc Giấy xác nhận công tác có chữ ký của chủ quản và dấu mộc của công ty.

+ Sao kê lương 3 – 6 tháng gần nhất nếu bạn nhận lương chuyển khoản, Giấy xác nhận lương 3 – 6 tháng gần nhất nếu bạn nhận lương tiền mặt.

+ Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng nếu bạn làm việc trong công ty và công ty mua BHYT cho bạn.

Các trường hợp khác:

+ Hóa đơn điện/nước/Internet/sim trả sau… 3 – 6 tháng gần nhất nếu bạn vay theo hóa đơn điện/nước/Internet/sim trả sau,…

+ Hợp đồng BHNT và biên lai nộp tiền BHNT 3 – 6 -12 tháng gần nhất nếu bạn vay theo Bảo Hiểm Nhân Thọ

+ Sao kê lịch sử hoạt động của thẻ tín dụng 3 – 6 tháng gần nhất nếu bạn vay theo hạn mức thẻ tín dụng.

Quy Trình Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng 

Sau khi bạn được tư vấn về các thông tin của sản phẩm vay vốn của ngân hàng như khoản vay, lãi suất vay, khoản phải trả, phương án trả nợ… và có sự thỏa thuận thì bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ vay vốn để cung cấp cho ngân hàng.

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ Vay Vốn

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là chuẩn bị hồ sơ vay vốn, nhờ có hồ sơ vay vốn mà bạn chứng minh được cho ngân hàng thấy rằng bạn đủ điều kiện vay vốn theo yêu cầu của ngân hàng.

Ở bước này, chúng ta sẽ chuẩn bị những giấy tờ như đã nói ở phần trên.

Bước 2: Ngân Hàng Tiếp Nhận Hồ Sơ Và Thẩm Định Hồ Sơ Vay Vốn

thủ tục vay vốn ngân hàng

lazada khuyến mại 2022

Mục đích của việc thẩm định hồ sơ vay vốn là để ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ, mức độ uy tín và thiện chí muốn trả nợ của khách hàng.

Từ đó giúp ngân hàng (và các công ty tài chính) bảo toàn vốn cho vay và đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

Mỗi ngân hàng và công ty tài chính khác nhau sẽ có các quy trình thẩm định hồ sơ vay vốn khác nhau, nhưng thông thường, các ngân hàng và công ty tài chính thường làm những công việc như:

Tra cứu thông tin CIC: ngân hàng sử dụng số CMND của bạn để tra cứu lịch sử tín dụng của bạn xem hiện tại bạn có đang nợ ở ngân hàng khác không? bạn có bị nợ xấu trong vòng 5 năm gần nhất không?, quá trình trả nợ trước đây của bạn có tốt không?…

Thẩm định khoản vay: lúc này, ngân hàng sẽ sử dụng thông tin về mức thu nhập, các khoản nợ hiện có, các chi phí phải trả của bạn để tính toán khả năng trả nợ của bạn. Từ đó, có các phương án vay vốn tốt nhất dành cho bạn.

Xác minh thông tin trên giấy tờ: ngân hàng xác minh và thẩm định hồ sơ mà bạn cung cấp để xác nhận rằng thông tin do bạn cung cấp (thông tin pháp lý, thông tin thu nhập, công việc,…) có đúng sự thật hay không, hồ sơ có bị làm giả hay không bằng các công việc như đối chiếu, xem xét giấy tờ, gọi điện cho bạn, tham chiếu đến người thân, bạn bè của bạn, công ty bạn đang làm việc.

Xác minh thẩm định thông tin trên thực tế: sau khi xác minh hồ sơ của bạn, ngân hàng sẽ thẩm định thông tin trên thực tế bằng các công việc như “ghé thăm” nơi ở của bạn, “ghé thăm” công ty để gặp bạn ở làm việc,…

Trên thực tế, công việc tra cứu CIC và thẩm định khả năng trả nợ của bạn có thể được thực hiện ngay bởi nhân viên tín dụng trong khi trò chuyện với bạn.

Sau khi bạn nộp hồ sơ, các công việc (3), (4) sẽ được thực hiện bởi bộ phận thẩm định của ngân hàng.

Bước 3: Phê Duyệt Khoản Vay Hoặc Từ Chối Hồ Sơ Vay

Nếu qua bất kỳ một việc nào trong 4 việc kể trên, bạn không thỏa mãn điều kiện của ngân hàng thì ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay.

Ví dụ như (1) nếu tra cứu thông tin CIC phát hiện bạn bị nợ xấu nhóm 4, (2) bạn không đủ khả năng trả nợ (tỷ lệ DTI thấp), (3) bạn làm giả bảng lương hoặc (4) ở công ty bạn thường xuyên vay mượn tiền đồng nghiệp và rất lâu mới trả. Thì khi đó quá trình thẩm định sẽ dừng lại và ngân hàng từ chối cho bạn vay tiền.

Ngược lại, ngân hàng sẽ thông báo rằng bạn được duyệt vay và hẹn ngày gặp bạn để ký hợp đồng vay vốn (tùy từng tổ chức tín dụng sẽ ký trước hoặc ký sau) và nhận tiền giải ngân.

Bước 4: Giải Ngân Khoản Vay

Lúc này bạn cần lên ngân hàng (công ty tài chính), đọc lại thông tin trong hợp đồng vay vốn để tránh có sự sai sót, ký tên xác nhận và nhận tiền giải ngân.

Bạn có thể nhận tiền giải ngân bằng tiền mặt hoặc giải ngân qua tài khoản ngân hàng.

  • Đừng Bỏ Lỡ

Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Dễ Dàng, Nhanh Chóng

Vay Tín Chấp Shinhan Finance Lãi Suất Chỉ Từ 0.8% Hồ Sơ Đơn Giản

Kết Luận

Việc tìm hiểu các điều kiện vay vốn ngân hàng và các hồ sơ vay vốn ngân hàng là việc làm cần thiết sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Hy vọng sau bài viết, bạn đã biết được điều kiện vay vốn ngân hàng dành cho cá nhân vay tín chấp là gì cũng như hồ sơ và thủ tục vay vốn, qua đó có thể áp dụng vào công việc và học tập của mình.

Chúc bạn thành công!

mở thẻ tín dụng VIB online plus trên nền tảng neo