Home » Tài Chính Cá Nhân » Sổ Tiết Kiệm Là Gì? Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Giấy Tờ Gì?

Sổ Tiết Kiệm Là Gì? Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Giấy Tờ Gì?

vay tiền avay

Sổ tiết kiệm là một vật rất quan trọng, giống như câu nói “người đâu đầu lâu đấy” mà ông bà vẫn hay nói. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết được sổ tiết kiệm là gì? Làm sổ tiết kiệm cần giấy tờ gì?Thủ tục, quy trình mở sổ tiết kiệm là gì, cách đăng ký mở sổ tiết kiệm ngân hàng, cuối cùng là những điều cần biết khi mở sổ tiết kiệm.

Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Sổ tiết kiệm là sổ ghi chép lại cam kết gửi tiền tiết kiệm giữa bạn và ngân hàng, là bằng chứng chứng minh bạn đã tham gia gửi tiết kiệm tại ngân hàng với số tiền gửi, kỳ hạn gửi và mức lãi suất là bao nhiêu. Theo đó, ngân hàng có trách nhiệm trả tiền gốc và lãi (nếu có) khi bạn rút tiền hoặc đến ngày đáo hạn.

Trên STK sẽ có các thông tin như: tên ngân hàng, họ tên của bạn, số CMND, địa chỉ, số tiền gửi, loại tiền gửi, loại hình gửi tiết kiệm, mức lãi suất, kỳ hạn gửi, ngày đáo hạn, các giao dịch rút tiền của bạn (nếu có),…

Việc gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một trong những hình thức tạo thêm thu nhập an toàn và ổn định, với những khoản tiền chưa có kế hoạch chi tiêu bạn có thể gửi vào tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng để cất trữ an toàn và sinh lời trong tương lai.

Dựa trên tiêu chí là cách thức gửi tiết kiệm, STK được chia thành 2 loại:

  • Sổ tiết kiệm truyền thống: là STK được đăng ký mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.
  • Sổ tiết kiệm online: là STK được đăng ký thông qua tài khoản giao dịch trực tuyến như Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng.

Xem thêmCách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Dễ Dàng, Nhanh Chóng

Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Giấy Tờ Và Thủ Tục Gì ?

Để mở Sổ tiết kiệm tại quầy, bạn chỉ cần mang CMND/Thẻ căn cước hoặc Passport và Số tiền muốn gửi tiết kiệm đến văn phòng/chi nhánh giao dịch gần nhất của ngân hàng mà bạn muốn gửi tiết kiệm.

Tại quầy giao dịch, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn về các sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng, hướng dẫn bạn điền thông tin và làm thủ tục mở sổ tiết kiệm theo yêu cầu bạn.

Sau khi mở sổ tiết kiệm thành công, bạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm từ ngân hàng. Bạn hãy kiểm tra các thông tin cá nhân trong sổ có chính xác hay không trước khi rời đi nhé!

Tuy gửi tiết kiệm nhận sổ theo cách truyền thống là việc quen thuộc với chúng ta nhưng hình thức này cũng có một số hạn chế như chỉ gửi được vào giờ hành chính, mất khá nhiều thời gian và có rủi ro mất mát sổ tiết kiệm cũng như rủi ro khi rút tiền.

Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, nhờ sự phát triển công nghệ bạn có thể gửi tiết kiệm online mọi lúc mọi nơi với lãi suất cao hơn cách gửi truyền thống tại quầy.

Điển hình như App tiết kiệm tiền Savy của ngân hàng Tpbank. Khi dùng Savy, bạn có thể gửi tiết kiệm ngay tại nhà mình chỉ từ 30.000 VNĐ với lãi suất hấp dẫn lên đến 6.85%/năm. Bên cạnh đó, Savy còn hỗ trợ bạn gửi nhiều gói tiết kiệm khác nhau để chuẩn bị tài chính cho các mục tiêu trong tương lai.

Những Điều Cần Biết Khi Mở Sổ TK

Khi mở số tiết kiệm, dù là online hay theo cách truyền thống, bạn hãy lưu ý đến một số điều sau nhé.

Lựa chọn ngân hàng uy tín – an toàn

Vì hiện tại có rất nhiều ngân hàng cùng hoạt động với đa dạng các sản phẩm tiết kiệm nên thông thường rất khó để nhận biết ngân hàng nào đó có đáng tin cậy hay không và hoạt động kinh doanh của ngân hàng đó có thật sự tốt không.

Trước khi “chọn mặt gửi vàng” bạn hãy tìm hiểu một số ngân hàng bằng cách xem đánh giá của các khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của ngân hàng, xem các thông tin về Báo cáo tài chính, tình hình thanh khoản, kết quả kinh doanh của ngân hàng,… để qua đó chọn được ngân hàng uy tín và phù hợp nhất với mình.

làm sổ tiết kiệm cần giấy tờ gì

Chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính

Các ngân hàng luôn phát triển đa dạng các sản phẩm gửi tiết kiệm để người dùng chọn lựa. Bạn cần chọn sản phẩm nào phù hợp với bản thân mình. Ví dụ như nếu bạn chưa dư dả tiền bạc và có thể sẽ cần tiền trong tương lai gần thì bạn có thể cân nhắc gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng hay 1 năm.

Bên cạnh đó, nhằm tối ưu tiền lãi nhận được mà vẫn có thể linh hoạt chi tiêu thì bạn có thể gửi 2 gói tiết kiệm là có kỳ hạn và không có kỳ hạn. gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường có lãi suất thấp hơn và có thể rút bất kỳ lúc nào nên bạn có thể tận dụng điều này để đảm bảo khả năng tài chính mà không cần rút tiền từ gói tiết kiệm có kỳ hạn.

Truy cập đúng website ngân hàng với mở sổ TK online

Bạn hãy đảm bảo truy cập vào đúng website của ngân hàng mình muốn gửi tiết kiệm, tránh việc truy cập vào những đường link lạ mạo danh ngân hàng.

Trong quá trình đăng ký tạo tài khoản và sử dụng dịch vụ, bạn hãy cẩn thận bảo vệ thông tin cá nhân và mật khẩu đăng nhập để tránh bị kẻ gian lợi dụng sơ hở mà đánh cắp tiền bạc và các thông tin cá nhân khác.

Kiểm tra chính xác thông tin cá nhân trên Sổ TK

Khi nhận STK, bạn hãy kiểm tra tính chính xác của các thông tin như: tên ngân hàng, số tiền gửi, loại tiền gửi, kỳ hạn gửi tiền, ngày gửi tiền, ngày đáo hạn, mức lãi suất, họ tên, địa chỉ, số CMND hoặc thẻ căn cước,… để đề phòng trường hợp nhân viên nhập sai thông tin do không may sai sót hoặc do cố tình chiếm đoạt tài sản của bạn.

Bảo quản cẩn thận sổ tiết kiệm

Sổ TK là bằng chứng chứng minh bạn đã tham gia gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, dựa trên đó để ngân hàng xem xét và chi trả tiền gốc và lãi cho bạn khi bạn rút tiền

Nếu mất Sổ TK hoặc Sổ TK bị rách, tẩy xóa, nhàu nát,… thì sẽ rất phiền phức, gây ảnh hưởng đến quá trình rút tiền của bạn.

Do đó, hãy bảo quản sổ thật cẩn thận, tránh tiết lộ thông tin cá nhân ra ngoài, không nên tùy tiện cho mượn sổ.

Nếu bị mất STK thì hãy kịp thời thông báo với ngân hàng để ngăn chặn rủi ro mất tiền.

Thường xuyên kiểm tra số dư trong tài khoản tiết kiệm

Bạn nên thường xuyên kiểm tra số dư trong tài khoản thông qua tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking đã đăng ký với ngân hàng để đề phòng trường hợp bị mất tiền oan thì bạn có thể thông báo kịp thời với ngân hàng hay cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết nhanh chóng và bảo vệ tài sản cũng như quyền lợi của mình.

Cập nhật thông tin cá nhân khi có thay đổi

Bạn hãy chú ý thông báo với ngân hàng khi bạn thay đổi thông tin cá nhân để đảm bảo thông tin pháp lý của bạn trùng khớp với thông tin trên hệ thống ngân hàng, ví dụ như: Hộ khẩu, số CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh, chữ ký cá nhân,… Điều này sẽ giúp cho việc bạn rút tiền trong tương lai được nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: 

Kết Luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những thông tin cơ bản về Sổ tiết kiệm. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã biết được sổ tiết kiệm là gì, mở sổ tiết kiệm cần giấy tờ gì, thủ tục làm sổ tiết kiệm là gì.

Cuối cùng, hy vọng bạn đã nắm được những điều cần biết khi mở và sử dụng sổ tiết kiệm để bảo vệ tài sản của mình tốt nhất! Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen