Home » Tài Chính Cá Nhân » Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Giấy Tờ Gì? Hướng Dẫn Mở Sổ Tiết Kiệm Online

Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Giấy Tờ Gì? Hướng Dẫn Mở Sổ Tiết Kiệm Online

Sổ tiết kiệm là một vật rất quan trọng, giống như câu nói “người đâu đầu lâu đấy” mà ông bà vẫn hay nói. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết được Sổ tiết kiệm là gì? Làm sổ tiết kiệm cần giấy tờ gì?thủ tục, quy trình mở sổ tiết kiệm là gì, cách đăng ký mở sổ tiết kiệm ngân hàng, cách bảo quản sổ tiết kiệm và cách mở sổ tiết kiệm online nhanh chóng, dễ dàng. Cuối cùng là 5 lưu ý “vàng” cần thiết cho những ai đang và sẽ sở hữu STK.

Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Ở phần trước, bạn đã biết Gửi tiết kiệm ngân hàng là việc gửi một phần thu nhập chưa có kế hoạch chi tiêu vào tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng nhằm mục đích tạm thời cất trữ và sinh lời trong tương lai.

Sau khi hợp đồng được ký kết, ngân hàng sẽ trao cho bạn một cuốn sổ được gọi là Sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm là sổ ghi chép lại cam kết gửi tiền tiết kiệm giữa bạn và ngân hàng, là bằng chứng chứng minh bạn đã tham gia gửi tiết kiệm tại ngân hàng với số tiền và mức lãi suất là bao nhiêu

Theo đó, ngân hàng có trách nhiệm trả tiền gốc và lãi (nếu có) khi bạn rút tiền hoặc đến ngày đáo hạn.

Theo đó, trên STK sẽ có các thông tin như: tên ngân hàng, họ tên của bạn, số CMND, địa chỉ, số tiền gửi, loại tiền gửi, loại hình gửi, mức lãi suất, kỳ hạn gửi, ngày đáo hạn, các giao dịch rút tiền của bạn (nếu có),…

Dựa trên tiêu chí là cách thức gửi tiết kiệm, Sổ TK được chia thành 2 loại:

– STK truyền thống: là STK được đăng ký mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.

– STK online: là STK được đăng ký thông qua tài khoản giao dịch trực tuyến như Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng.

Xem thêm: Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Dễ Dàng, Nhanh Chóng

Khác Biệt Giữa “Sổ” Tiết Kiệm Online Và Sổ Tiết Kiệm Truyền Thống

Thật ra, với cách thức Gửi tiết kiệm online thì không có nhận Sổ dưới dạng vật lý như cách gửi tiền truyền thống.

Bởi tất cả các hoạt động mở tài khoản, đăng ký, gửi tiền, chuyển rút tiền, tất toán,… đều được thực hiện và lưu lại trong tài khoản giao dịch trực tuyến là Internet banking hoặc Mobile banking và được chứng thực bằng các sao kê dữ liệu tài khoản.

Nhưng trên thực tế, một số lượng khách hàng, đặc biệt là khách hàng cao tuổi thường rất quan tâm đến Sổ TK dưới dạng vật lý.

Do đó, nhằm xây dựng lòng tin và giúp khách hàng yên tâm hơn, một số ngân hàng có cung cấp “Thẻ xác nhận tiền gửi tiết kiệm bằng phương tiện điện tử” thay cho sổ tiết kiệm thông thường. Ví dụ như ngân hàng Vp Bank.

Nên ở bài viết này, từ “Sổ TK online” chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho cách thức gửi tiền tiết kiệm online.

Bảng dưới đây thể hiện sự khác biệt giữa STK Online và STK truyền thống theo các tiêu chí khác nhau, từ đó bạn có thể so sánh và cân nhắc việc lựa chọn gửi tiết kiệm theo hình thức tối ưu và phù hợp nhất.

vay tiền avay
Sự khác biệt giữa sổ TK online và truyền thống
Sự khác biệt giữa Sổ TK online và truyền thống

Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Giấy Tờ Và Thủ Tục Gì ?

– Mở Sổ TK truyền thống 

Để mở STK tại quầy, bạn chỉ cần mang CMND/Thẻ căn cước hoặc Passport và Số tiền muốn gửi tiết kiệm đến văn phòng/chi nhánh giao dịch gần nhất của ngân hàng mà bạn muốn gửi tiết kiệm.

Tại quầy giao dịch, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn về các sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng, hướng dẫn bạn điền thông tin và làm thủ tục mở sổ tiết kiệm theo yêu cầu bạn.

– Mở Sổ Tiết Kiệm Online

Để mở STK online, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản thanh toán (tài khoản của thẻ ATM) tại ngân hàng mà bạn muốn gửi TK

Bước 2: Đăng ký dịch vụ trực tuyến như Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking

Bước 4: Trong mục “Tiết Kiệm”, bạn hãy chọn “Mở Tài Khoản Tiết Kiệm” và làm theo hướng dẫn có trên giao diện. (Các ngân hàng khác nhau sẽ có các giao diện hướng dẫn người dùng khác nhau)

Bước 5: Bạn chọn sản phẩm tiết kiệm (nếu có) và điền đầy đủ các thông tin như: Số tiền gửi, kỳ hạn gửi.

Bước 6: Bạn lựa chọn hình thức nhận lãi là lãi nhập gốc hoặc tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn trước đó hoặc tự động tất toán và chuyển tiền vào tài khoản thanh toán.

Sau đó chọn “Xác nhận” (Bạn hãy nhập mã OTP được ngân hàng gửi về điện thoại).

Khi hệ thống thông báo “Mở tài khoản tiết kiệm thành công” thì bạn đã hoàn tất đăng ký và có tài khoản tiết kiệm online cho mình.

Lưu ý: Số tiền mà bạn gửi tiết kiệm online không được lớn hơn số dư trong tài khoản thanh toán tại thời điểm bạn mở STK online.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình

Lưu ý “Vàng” Khi Mở Sổ Tiết Kiệm

– Lựa chọn ngân hàng uy tín – an toàn

Vì hiện tại có rất nhiều ngân hàng cùng hoạt động với đa dạng các sản phẩm tiết kiệm nên thông thường rất khó để nhận biết ngân hàng nào đó có đáng tin cậy hay không và hoạt động kinh doanh của ngân hàng đó có thật sự tốt không.

Trước khi “chọn mặt gửi vàng” bạn hãy tìm hiểu một số ngân hàng bằng cách xem đánh giá của các khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của ngân hàng, xem các thông tin về Báo cáo tài chính, tình hình thanh khoản, kết quả kinh doanh của ngân hàng,… để qua đó chọn được ngân hàng uy tín và phù hợp nhất với mình.

– Đối Với Mở Sổ TK Online

lazada khuyến mại 2022

Bạn hãy đảm bảo truy cập vào đúng website của ngân hàng mình muốn gửi tiết kiệm, tránh việc truy cập vào những đường link lạ mạo danh ngân hàng.

Trong quá trình đăng ký tạo tài khoản và sử dụng dịch vụ, bạn hãy cẩn thận bảo vệ thông tin cá nhân và mật khẩu đăng nhập để tránh bị kẻ gian lợi dụng sơ hở mà đánh cắp tiền bạc và các thông tịn cá nhân khác.

– Kiểm tra chính xác thông tin cá nhân trên Sổ TK

Khi nhận STK, bạn hãy kiểm tra tính chính xác của các thông tin như: tên ngân hàng, số tiền gửi, loại tiền gửi, kỳ hạn gửi tiền, ngày gửi tiền, ngày đáo hạn, mức lãi suất, họ tên, địa chỉ, số CMND hoặc thẻ căn cước,… để đề phòng trường hợp nhân viên nhập sai thông tin do không may sai sót hoặc do cố tình chiếm đoạt tài sản của bạn.

– Bảo quản cẩn thận STK

Sổ TK là bằng chứng chứng minh bạn đã tham gia gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, dựa trên đó để ngân hàng xem xét và chi trả tiền gốc và lãi cho bạn khi bạn rút tiền

Nếu mất Sổ TK hoặc Sổ TK bị rách, tẩy xóa, nhàu nát,… thì sẽ rất phiền phức, gây ảnh hưởng đến quá trình rút tiền của bạn.

Do đó, hãy bảo quản sổ thật cẩn thận, tránh tiết lộ thông tin cá nhân ra ngoài, không nên tùy tiện cho mượn sổ.

Nếu bị mất STK thì hãy kịp thời thông báo với ngân hàng để ngăn chặn rủi ro mất tiền.

– Thường xuyên kiểm tra số dư trong tài khoản tiết kiệm

Bạn nên thường xuyên kiểm tra số dư trong tài khoản thông qua tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking đã đăng ký với ngân hàng để đề phòng trường hợp bị mất tiền oan thì bạn có thể thông báo kịp thời với ngân hàng hay cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết nhanh chóng và bảo vệ tài sản cũng như quyền lợi của mình.

Xem thêm: Top 3 Phương Pháp, Quy Tắc Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Kết Luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những thông tin về Sổ tiết kiệm online và truyền thống. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã biết được sổ tiết kiệm là gì, mở sổ tiết kiệm cần giấy tờ gì, thủ tục, quy trình làm sổ tiết kiệm là gì, sự khác biệt giữa Sổ TK online và truyền thống và cách đăng ký mở sổ TK online nhanh chóng.

Cuối cùng, hy vọng bạn đã nắm được những kinh nghiệm khi sử dụng STK để bảo vệ tài sản của mình tốt nhất! Chúc bạn thành công!

mở thẻ tín dụng VIB online plus trên nền tảng neo