Home » Chứng Khoán » Cổ Phiếu Là Gì? Đặc Điểm Lợi Ích Và Quyền Lợi Khi Mua Cổ Phiếu

Cổ Phiếu Là Gì? Đặc Điểm Lợi Ích Và Quyền Lợi Khi Mua Cổ Phiếu

vay tiền avay

Bạn mong muốn kiếm được tiền trên thị trường cổ phiếu? Nhưng bạn chưa biết cổ phiếu là gì, những rủi ro và lợi ích của cổ phiếu, cũng như những quyền lợi khi mua cổ phiếu, đúng chứ? Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản nhất như cổ phiếu là gì? Cổ phiếu có những loại nào? Đặc điểm của cổ phiếu và những quyền, lợi ích khi nắm giữ cổ phiếu mà bạn sẽ nhận được.

Chúng ta bắt đầu nhé.

Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ phiếu là một loại tài sản tài chính được phát hành dưới dạng giấy chứng nhận hoặc dữ liệu điện tử công nhận quyền sở hữu cổ phần và những quyền lợi hợp pháp của cổ đông trong một công ty cổ phần.

Theo đó, khi bạn mua cổ phiếu của một công ty thì bạn trở thành cổ đông của công ty đó và sở hữu một tỷ lệ cổ phần nhất định của công ty.

Bạn góp vốn làm ăn với công ty trên tinh thần là góp vốn vĩnh viễn và lời ăn lỗ chịu.

Phần vốn góp đó sẽ được chuyển hóa thành máy móc, thiết bị hay các khoản đầu tư để tiến hành hoạt động kinh doanh sản xuất và trở thành tài sản thuộc sở hữu của công ty

Còn bạn sở hữu cổ phần – phần vốn góp để sinh ra lợi nhuận cho mình.

Các công ty được phép phát hành CP đều có tư cách pháp nhân, tức là tài sản của công ty không liên quan đến tài sản của cổ đông, và được pháp luật bảo vệ

Nên ở đây chúng ta chỉ sở hữu cổ phần chứ không sở hữu công ty hay tài sản của công ty.

Các tài sản như máy móc thiết bị, nhà xưởng, hàng hóa, tòa nhà văn phòng… thuộc sở hữu của công ty để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời công ty cũng không có quyền sử dụng các tài sản khác của bạn, ngoại trừ số vốn mà bạn đã góp cho công ty bằng việc mua cổ phiếu.

Giả sử bạn biết được một công ty khác có xu hướng tăng trưởng tốt hơn nên muốn rút vốn về và đầu tư sang công ty đó.

Lúc này bạn không thể lên công ty cũ bán lại CP, bạn cũng không thể lên công ty để lấy máy móc, thiết bị về được.

Vì những tài sản đó thuộc sở hữu của công ty. Bạn chỉ có thể bán lại cổ phiếu cho nhà đầu tư khác trên thị trường chứng khoán để thu hồi vốn về.

Trong trường hợp công ty thua lỗ, phá sản thì bạn cũng không cần phải dùng tài sản của mình để trả nợ cho công ty mà chính công ty phải thanh lý tài sản và chia lại cho bạn.

Thực ra, công ty đã thanh lý tài sản được hình thành từ vốn góp của các cổ đông (trong đó có bạn) để trả nơ và chi trả giá trị còn lại cho bạn.

Tức là, trách nhiệm của bạn chỉ giới hạn trong số vốn bạn đã góp vào công ty bằng cách mua CP.

Xem thêm: Chứng Chỉ Quỹ Là Gì ? So Sánh Cổ Phiếu Và Chứng Chỉ Quỹ

Đặc Điểm Của Cổ Phiếu

Cổ phiếu là gì

– Cổ phiếu không có kỳ hạn và không hoàn vốn.

Khi bạn mua CP của một công ty đồng nghĩa với việc bạn góp vốn làm ăn vô thời hạn với công ty đó trên tinh thần lời ăn lỗ chịu

Cổ phiếu tồn tại cùng công ty, lợi nhuận của bạn phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.

Bạn không thể rút vốn theo cách bán lại CP cho công ty (trừ trường hợp công ty chủ động mua lại cổ phiếu)

Bạn chỉ có thể bán lại số CP bạn nắm giữ cho các nhà đầu tư khác trên thị trường chứng khoán để thu lại vốn cùng lợi nhuận (nếu có).

– Khi công ty phá sản, tài sản của công ty được dùng để thanh lý trả nợ trước tiên

Cuối cùng nếu giá trị thanh lý còn thừa thì sẽ được chia cho các cổ đông theo tỷ lệ vốn đã góp tương ứng.

– Cổ phiếu là tài sản sinh lợi và có tính thanh khoản cao.

Trong điều kiện công ty làm ăn có lời hoặc có xu hướng tăng trưởng tốt, ta có thể bán CP thu vốn bằng tiền mặt về một cách nhanh chóng.

– Cố phiếu có giá biến động rất nhanh nhạy và có tính rủi ro cao.

Giá trị của CP thường bị tác động bởi các yếu tố bên trong như hiệu quả kinh doanh và giá trị thị trường của công ty.

Các yếu tố bên ngoài như kết quả kinh doanh của công ty phát hành, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của quốc gia và trên thế giới.

Bên cạnh đó còn cả tâm lý số đông các nhà đầu tư khi nhận được những thông tin trên thị trường không đầy đủ, chính xác.

Đây chính là rủi ro khi chúng ta đầu tư cổ phiếu, Cổ phiếu thuộc nhóm tài sản tài chính có tính rủi ro cao nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán Dễ Dàng, Nhanh Chóng

Phân Loại Cổ Phiếu

Có nhiều cách để phân loại CP, mỗi tiêu chí phân loại sẽ cho chúng ta những loại cổ phiếu khác nhau, dưới đây là một số cách phân loại để cho ra các loại cổ phiếu mà ta vẫn hay nghe trên thị trường.

– Phân Loại Theo Quyền Lợi Của Cổ Đông

Theo quyền lợi cổ đông, CP được chia ra 2 loại là cổ phiếu thường (CP phổ thông) và cổ phiếu ưu đãi.

Một công ty cổ phần bắt buộc phải có CP thường và có thể có thêm CP ưu đãi. CP ưu đãi có thể được chuyển đổi thành CP thường.

Cổ phiếu thường gồm một số loại như:

+ CP thường loại A: là loại cổ phiếu phát hành ra công chúng nhưng chỉ có quyền hưởng cổ tức mà không có quyền bầu cử.

+ CP thường loại B: là loại CP của sáng lập, có quyền bầu cử nhưng chỉ được hưởng lợi tức khi công ty tăng trưởng đến một giai đoạn nhát định.

+ CP thường gộp lãi: là loại CP mà cổ đông nắm giữ sẽ không nhận cổ tức bằng tiền mặt mà bằng cổ phiếu có mệnh giá tương đương nhưng không cần góp thêm vốn.

Cổ phiếu ưu đãi gồm 3 loại

+ CP ưu đãi biểu quyết: là loại CP có số phiếu biểu quyết cao hơn CP thường. Chỉ có cổ đông sáng lập hoặc tổ chức do chính phủ chỉ định mới có quyền sở hữu CP ưu đãi biểu quyết.

+ CP ưu đãi cổ tức: là CP được chi trả cổ tức trước và cao hơn CP thường.

+ CP ưu đãi hoàn lại: là loại CP mà người nắm giữ được hoàn lại vốn bất cứ khi nào yêu cầu.

– Phân Loại Theo Khả Năng Mang Lại Thu Nhập

+ CP thượng hạng (Blue – Chip Stock): là loại CP được phát hành bởi những công ty lớn, có tên tuổi, có tiềm năng tài chính lớn, đã được thành lập lâu đời.

Cổ tức được chi trả ổn định và tăng lên đều đặn.

+ CP tăng trưởng (Growth Stock): là loại CP được phát hành bởi công ty đang có đà tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế nói chung và nhanh hơn mức trung bình ngành nói riêng và còn có tiềm năng tăng giá mạnh.

Vì muốn mở rộng sản xuất kinh doanh nên các công ty loại này muốn giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư. Do đó, trong một giai đoạn nào đó cổ tức sẽ không có hoặc được chi trả rất ít.

+ CP thu nhập (High – Income Stock): là CP có mức cổ tức cao hơn mức trung bình trên thị trường, thường được phát hành bởi các công ty công ích.

+ CP phòng vệ (Defensive Stock): là CP được phát hành bởi các công ty kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, bánh kẹo…

CP loại này có mức chi trả cổ tức ổn định và không bị mất giá cho dù nền kinh tế suy thoái.

+ CP thời vụ (Season Stock): là CP của những công ty có thu nhập tăng nhanh vào những thời vụ nhất định như giáng sinh, tết nguyên đán, khai giảng…

CP loại này thường được phát hành bởi các công ty bán lẻ.

+ CP chu kỳ (Cycle Stock): là CP được phát hành bởi những công ty có thu nhập biến động theo chu kỳ kinh doanh.

Một số ngành biến động theo chu kỳ kinh doanh như thép, xi măng, ô tô,…

– Phân Loại Dựa Trên Hình Thức Cổ Phiếu

+ CP vô danh: là loại CP không có tên của chủ sở hữu. Loại CP này có thể tự do chuyển nhương dễ dàng mà không cần qua các thủ tục pháp lý.

+ CP ghi danh: là CP có tên của chủ sở hữu. Loại CP này nếu muốn chuyển nhượng thì phải có sự cho phép của cơ quan phát hành.

– Phân Loại Theo Tình Trạng Phát Hành

+ CP được quyền phát hành: là số CP mà hội đồng cổ đông quyết định phát hành nhưng chưa phát hành.

+ CP đã phát hành: là CP đã được các nhà đầu tư mua và thanh toán đầy đủ, thông tin được cập nhật chính xác đầy đủ trên sổ đăng ký cổ đông.

+ CP lưu hành: là tất cả các CP được nắm giữ bởi cổ đông, nhân viên nội bộ, các nhà đầu tư, tổ chức trên thị trường.

+ Cổ phiếu Quỹ: là CP được phát hành bởi một công ty và được chính công ty đó mua lại. Loại cổ này không được trả cổ tức, không có quyền mua trước, không có quyền tham dự biểu quyết.

Số Cổ Phiếu Đang Lưu Hành + Số Cổ Phiếu Quỹ = Số Cổ Phiếu Đã Phát Hành

Một Số Quyền Lợi Khi Mua Cổ Phiếu

lợi ích khi nắm giữ cổ phiếu

Đối với cổ đông thường – sở hữu cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông)

– Quyền nhận thu nhập: cổ đông có quyền nhận được thu nhập (cổ tức) từ công ty khi công ty làm ăn có lãi

– Quyền tham dự: các cổ đông sẽ có quyền bỏ phiếu bầu và tự ứng cử vào vào các vị trí của công ty, có quyền tham dự các cuộc họp và bỏ phiếu quyết định các vấn đề của công ty.

– Quyền nhận giá trị thanh lý: khi công ty thua lỗ, giải thể thì cổ đông có quyền nhận lại gia trị thanh lý tài sản, nhưng là người cuối cùng nhận được sau khi công ty chi trả các khoản nợ và chi phí.

– Quyền mua CP mới: khi bạn đã nắm một tỷ lệ sở hữu nhất định của công ty, nếu công ty có đợt phát hành CP tiếp theo, bạn có quyền được ưu tiên mua trước khi phát hành ra thị trường. Số CP tối đa bạn mua có tỷ lệ bằng tỷ lệ số CP bạn đang nắm giữ, bằng cách này công ty tạo điều kiện đảm bảo duy trì tỷ lệ sở hữu của bạn sau khi công ty tăng vốn.

– Quyền chuyển nhượng: cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng CP cho bất kỳ ai ở bất kỳ thời điểm nào, trừ một số trường hợp bị hạn chế bởi điều lệ công ty.

Đối với cổ đông ưu đãi (nắm giữ cổ phiếu ưu đãi)

– Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi cổ tức thì có quyền nhận cổ tức ở mức cao hơn so với CP thường, được ưu tiên nhận cổ tức trước CP thường và nhận lại vốn trước CP thường khi công ty giải thể thanh lý tài sản.

– Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi hoàn lại thì có quyền được nhận lại vốn góp bất cứ khi nào muốn hoặc theo điều kiện được ghi trên CP của CP ưu đãi hoàn lại.

– Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi biểu quyết thì có các quyền giống cổ đông thường, nhưng không có quyền chuyển nhượng cỏ phiếu cho người khác.

Tuy nhiên, cổ đông ưu đãi không có quyền tham dự vào các cuộc họp đại hội đồng cổ đông và không có quyền ứng cử hay đề cử vào các vị trí của công ty.

Xem thêm: Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì? Các Loại Chứng Khoán Phái Sinh

Kết Luận

Rõ ràng cổ phiếu là một loại tài sản tài chính có thể mang lại thu nhập lớn cho chúng ta nhưng cũng không thiếu phần rủi ro.

Bên cạnh lợi nhuận thì chúng ta cũng có thể được hưởng thêm nhiều quyền lợi khác tùy thuộc vào loại cổ phiếu mà ta nắm giữ.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết được cổ phiếu là gì, những rủi ro và lợi ích của cổ phiếu, cũng như những quyền lợi khi mua cổ phiếu.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen