Home » Chứng Khoán » Hướng Dẫn Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán Online Nhanh Chóng

Hướng Dẫn Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán Online Nhanh Chóng

vay tiền avay

Mở tài khoản chứng khoán là công việc đầu tiên mà chúng ta cần phải làm trước khi có thể giao dịch và đầu tư chứng khoán. Tài khoản chứng khoán có vài trò giống hệt với tài khoản ngân hàng của chúng ta, cần phải có tài khoản thì chúng ta mới có thể chuyển và nhận tiền.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ nắm được những thông tin như:

– Tài khoản chứng khoán là gì?

– Điều kiện để mở tài khoản chứng khoán

– Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

– Đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền trong tài khoản?

– Cách mở tài khoản chứng khoán online

– Một số kinh nghiệm “quan trọng” khi mở tài khoản chứng khoán

Tài Khoản Chứng Khoán Là Gì?

Tài khoản chứng khoán là phương tiện lưu trữ, giao dịch và thanh toán được tạo lập và quản lý bởi Công ty chứng khoán để giúp nhà đầu tư cất giữ tiền, các loại chứng khoán và thực hiện các giao dịch trên trường chứng khoán.

Tài khoản chứng khoán chính là chiếc cầu nối giữa bạn và thị trường, nếu không có tài khoản chứng khoán thì chúng ta và thị trường sẽ giống như “đôi bờ sông cách biệt” không thể chạm vào nhau.

Do đó, Tài khoản chứng khoán là điều đầu tiên và bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán.

Đối với tài khoản ngân hàng, nếu bạn muốn gửi tiền, rút tiền, nhận tiền từ ngân hàng thì trước tiên bạn cần phải có tài khoản ngân hàng.

Trên thị trường Chứng khoán cũng vậy, nếu bạn muốn tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán thì việc đầu tiên là bạn cần phải có tài khoản chứng khoán, sau đó chúng ta mới tính đến các bước tiếp theo.

Với những cá nhân khác nhau thì sẽ có mở TK chứng khoán với những động cơ và mục đích cá nhân khác nhau.

– Có người mở một tài khoản chứng khoán để đầu tư kiếm tiền dài lâu

– Có người mở tài khoản chứng khoán để thỏa mãn trí tò mò và tưởng tượng

– Có người mở tài khoản để thực tập, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn,…

Đó là những nhu cầu cá nhân khác nhau chúng ta có thể gặp trên thị trường, điều bài viết muốn nhấn mạnh với bạn rằng bạn hãy xác định cụ thể mục đích của mình khi mở một TK chứng khoán là gì.

Bởi việc xác định chính xác mục đích ban đầu sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng, không lãng phí thời gian, tiền bạc.

Nếu bạn có mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận thì hãy dành một sự kiên trì nhất định cho mục đích đó để tạo ra thu nhập thụ động cho bản thân mình trong dài hạn.

Điều Kiện Và Giấy Tờ Để Mở Tài Khoản Chứng Khoán

điều kiện để mở tài khoản chứng khoán

Nhìn chung, điều kiện và giấy tờ cần thiết để mở một TK chứng khoán là hết sức đơn giản và dễ dàng.

Đối với nhà đầu tư là cá nhân là người Việt Nam, để có thể mở một tài khoản chứng khoán bạn cần thỏa mãn một số điều kiện sau:

– Từ trên 18 tuổi

– Có CMND hoặc Thẻ căn cước còn thời hạn dưới 15 năm – bắt buộc. (Đối với hộ chiếu thì tùy quy định từng công ty chứng khoán mà có được chấp nhận hay không)

– Không vi phạm pháp luật

– Không trong thời gian thi hành án, không bị tước quyền công dân

Đối với nhà đầu tư có tổ chức,

– Người đại diện tổ chức trên 18 tuổi

– Có CMND hoặc Thẻ căn cước của người đại diện còn thời hạn

– Giấy ủy quyền của tổ chức dành cho người đại diện

– Quyết định bổ nhiệm Chủ tài khoản chứng khoán có dấu chứng nhận của tổ chức và những người liên quan (nếu có).

– Giấy phép kinh doanh và quyết định thành lập tổ chức do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.

Sau khi cung cấp các giấy tờ cần thiết, bạn hãy làm theo hướng dẫn của nhân viên công ty điền đầy đủ, chính xác thông tin và ký tên vào mẫu có sẵn của công ty chứng khoán, đợi một chút là bạn đã có tài khoản chứng khoán để giao dịch rồi.

Đừng Bỏ Lỡ: Chứng Khoán VPS Là Gì? Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán VPS

Mở Tài Khoản Chứng Khoán Có Mất Phí Không?

mở tài khoản chứng khoán có mất phí không

Khác với mở tài khoản ngân hàng, khi mở TK chứng khoán, bạn không cần chuẩn bị tiền để nộp vào tài khoản vì tài khoản chứng khoán không bắt buộc có số dư tối thiểu.

Chỉ khi nào chúng ta cần giao dịch mua bán chứng khoán mới cần có tiền trong TK, còn bình thường thì để tài khoản trống cũng không sao.

Các công ty chứng khoán sẽ là nơi đăng ký, tạo lập và quản lý tài khoản chứng khoán của bạn.

Mặc dù các công ty chứng khoán có nhiều loại phí và thuế như: Phí lưu ký, phí giao dịch, phí môi giới, phí chào mua, phí giao dịch ngoài sàn, phí sms, thuế cổ tức tiền mặt, thuế thu nhập,… nhưng không có phí mở TK chứng khoán.

Vì nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng cũng như thu hút khách hàng, tất cả các công ty chứng khoán đều mở TK chứng khoán hoàn toàn miễn phí.

Đầu Tư Chứng Khoán Cần Ít Nhất Bao Nhiêu Tiền Trong Tài Khoản?

cần ít nhất bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán

Đây là câu hỏi mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm khi mới tham gia thị trường chứng khoán.

Đó là điều hợp lý vì chúng ta cần biết số tiền tối thiểu cần thiết là bao nhiêu thì mới có kế hoạch chuẩn bị để đầu tư.

Câu trả lời là chúng ta không có con số cố định cho số tiền tối thiểu đó.

Tùy thuộc vào số lượng chứng khoán bạn muốn mua là bao nhiêu, bạn giao dịch trên sàn HoSE hay HNX và mức giá bán chứng khoán là bao nhiêu thì chúng ta mới biết được mình cần ít nhất bao nhiêu tiền để đầu tư.

Ví dụ,

Trên sàn HoSE, số lượng cổ phiếu giao dịch phải là bội số của 10, nên bạn cần mua ít nhất 10 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.

Giả sử bạn mua mã VNM (cổ phiếu của công ty Vinamilk) với số lượng là 10, mức giá cổ phiếu là 150.000 đồng thì bạn cần ít nhất là 1.500.000 đồng.

Cũng trên sàn HoSE, giả sử bạn mua 10 cổ phiếu mã FPT (cổ phiếu của công ty FPT) có giá là 85.000 đồng thì bạn cần ít nhất là 850.000 đồng.

Trên sàn HNX, số lượng cổ phiếu giao dịch phải là bội số của 100, nên bạn cần mua ít nhất 100 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.

Giả sử bạn mua 100 cổ phiếu VRE (cổ phiếu của công ty Vincom Retail) có giá là 40.000 thì bạn cần ít nhất là 4.000.000 đồng.

Nếu bạn mua 100 cổ phiếu BCC (cổ phiếu của công ty xi măng Bỉm Sơn) có giá là 10.000 đồng thì bạn cần ít nhất là 1.000.000 đồng.

Nhưng, vì đầu tư chứng khoán không phải là lúc nào cũng chắc chắn kiếm được lời, đặc biệt là đối với những ai vừa mới tham gia thị trường.

Hơn nữa, với mục đích là đầu tư lâu dài, thái độ đầu tư nghiêm túc, có thêm nhiều trải nghiệm, học hỏi thêm kinh nghiệm, và không bị bó buộc với một số “lối chơi” duy nhất hoặc một số mã cụ thể,…

Nên chúng ta có thể sẽ cần một số vốn ban đầu lớn hơn số tiền tối thiểu, ví dụ như  5 – 10 triệu hoặc 20, 50 triệu đồng,… tùy thuộc vào khả năng và mục tiêu của từng nhà đầu tư.

Xem thêm: Tổng Quan Về Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Hai Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán

Để mở tài khoản chứng khoán chúng ta có 2 cách đó là mở tài khoản trực tiếp hoặc mở tài khoản gián tiếp.

– Mở tài khoản trực tiếp

Với cách này, bạn chỉ cần mang CMND hoặc Thẻ căn cước đến trực tiếp công ty chứng khoán hoặc gặp trực tiếp nhân viên môi giới của công ty.

Phía công ty sẽ hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ bạn điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký mở tài khoản, chúng ta chờ đợi khoảng 15 phút là bạn đã có tài khoản chứng khoán để giao dịch.

– Mở tài khoản chứng khoán online

cách mở tài khoản chứng khoán online

Đối với những nhà đầu tư ở xa, bận bịu công việc nhiều, hoặc việc đi lại không thuận tiện thì có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán online tại trang web của công ty chứng khoán.

Bước 1:

Tại giao diện “đăng ký mở tài khoản”, bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin theo mẫu.

Bước 2:

Sau khi điền thông tin đăng ký, bạn tải mẫu về (nếu có), in ra giấy và điền thông tin, kèm theo chữ ký sống của bạn, hoặc phía công ty chứng khoán sẽ cho nhân viên môi giới đến gặp bạn hoặc gửi cho bạn hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết (gửi về nhà hoặc qua email), hướng dẫn bạn điền thông tin lên mẫu.

Bước 3:

Bạn gửi một hồ sơ gồm có: Mẫu đăng ký, Hợp đồng mở tài khoản có chữ ký sống của mình, một số thỏa thuận tuân thủ theo quy định của pháp luật (như FATCA,…) và CMND hoặc Thẻ căn cước (Photo công chứng) đến công ty chứng khoán bằng một số cách như thông qua bưu điện, dịch vụ chuyển phát nhanh,…

Sau khi công ty chứng khoán xác nhận thông tin về hồ sơ của bạn, công ty chứng khoán sẽ kích hoạt tài khoản chứng khoán cho bạn và thông qua điện thoại hoặc Email, công ty sẽ thông báo rằng bạn đã mở tài khoản chứng khoán thành công.

Đặc biệt

– Bạn chỉ có thể mở được 01 tài khoản chứng khoán duy nhất tại 01 công ty chứng khoán

– Bạn có thể có nhiều tài khoản chứng khoán được mở ở các công ty chứng khoán khác nhau.

Kinh Nghiệm “Vàng” Khi Mở Tài Khoản Chứng Khoán

mở tài khoản chứng khoán online

Mặc dù thủ tục và điều kiện mở tài khoản chứng khoán là rất dễ dàng, nhưng cũng vì sự dễ dàng mà đôi khi chúng ta quên không để ý đến những yếu tố có ảnh hưởng mạnh đến thu nhập khi chúng ta đầu tư chứng khoán.

Khi mở tài khoản chứng khoán bạn hãy lưu ý những tiêu chí sau:

– Lựa chọn một Công ty chứng khoán uy tín theo các tiêu chuẩn như: Danh tiếng công ty trên thị trường, Phí giao dịch hợp lý, lãi suất vay margin thấp, hệ thống vận hành tốt và bảo mật, được đánh giá cao từ những nhà đầu tư trước đó, đội ngũ nhân viên giỏi, thân thiện, chuyên nghiệp,…

– Phí giao dịch (Phí môi giới) chứng khoán thấp.

Theo Luật quy định, phí giao dịch tối đa là 0.5% giá trị giao dịch và không có mức tối thiểu.

Hiện nay, mức phí giao dịch của các công ty là từ 0.15 – 0.5% giá trị giao dịch, nếu bạn sử dụng sự giúp đỡ từ môi giới, mức phí này sẽ tăng thêm tối đa 0.1% (nhưng vẫn không quá 0.5%).

Khi mở tài khoản, bạn hãy cân nhắc lựa chọn mức phí này từ 0.2 – 0.3%.

– Bạn hãy cân nhắc việc chọn Phí Giao dịch ký quỹ (Hay phí sử dụng đòn bẩy, lãi suất cho vay margin) thấp.

Nếu bạn muốn sử dụng vốn vay từ công ty chứng khoán để giao dịch thì hãy để ý đến con số này.

Với những tình hình khác nhau của thị trường, mỗi công ty chứng khoán sẽ có mức phí margin này cao thấp khác nhau.

Thông thường, mức lãi suất vay margin này sẽ dao động khoảng từ 9.0 – 14.5%/năm.

Hệ thống giao dịch trơn tru, nhanh chóng, ổn định và hay hơn hết là có lệnh chờ, cắt lỗ tự động.

Vì nếu hệ thống giao dịch có trục trặc gây gián đoạn thậm chí không giao dịch được sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư, thậm chí thua lỗ nếu cắt lỗ không kịp do hệ thống bị gián đoạn.

– Ngoài ra, bạn hãy cân nhắc để tránh tiêu tốn tiền vô ích khi sử dụng các dịch vụ khác như mua các phần mềm dữ liệu hay ứng dụng hệ thống khi chưa rõ ràng về hiệu quả của chúng.

Xem thêm: Cổ Phiếu Là Gì? Đặc Điểm Và Lợi Ích Khi Nắm Giữ Cổ Phiếu

Kết Luận

Cho dù chúng ta “chơi” chứng khoán ảo hay là đầu tư chứng khoán thật thì điều bắt buộc là chúng ta phải mở tài khoản chứng khoán, bởi tài khoản chứng khoán chính là chiếc cầu nối chúng ta và thị trường.

Hy vọng sau bài viết, bạn đã hiểu được tài khoản chứng khoán là gì, việc mở tài khoản chứng khoán có mất phí không, các bước để mở tài khoản chứng khoán online cùng những kinh nghiệm quan trọng khi mở tài khoản chứng khoán.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen