Home » Bảo Hiểm Nhân Thọ » Top 6 Nguyên Tắc Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Phải Ai Cũng Biết

Top 6 Nguyên Tắc Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Phải Ai Cũng Biết

vay tiền avay

Các nguyên tắc trong bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của ngành. Trong đó, có một số nguyên tắc quan trọng như nguyên tắc khoán, nguyên tắc nguyên nhân gần, nguyên tắc số đông bù số ít,…

Những nguyên tắc này giữ vai trò định hướng cho mọi hoạt động và quá trình của bảo hiểm nhân thọ. Để qua đó giúp ngành đi đúng hướng, đạt mục tiêu đã định và hiệu quả cao.

Chúng ta vẫn thường xuyên được nghe về bảo hiểm nhân thọ, nhưng chúng ta thường ít để ý đến việc bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo những nguyên tắc cơ bản nào.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn 6 nguyên tắc cơ bản “Bất di bất dịch” trong bảo hiểm nhân thọ. Qua đó bạn sẽ biết được bảo hiểm nhân thọ hoạt động ra sao và có thể áp dụng vào trong công việc của mình hiệu quả.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình bảo hiểm con người.

Bảo hiểm nhân thọ thể hiện sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm (NTGBH)

Trong đó, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm cho NTGBH khi NTGBH gặp phải những sự kiện được dự kiến trước.

Những sự kiện được dự kiến trước có thể kể như: tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo, nằm viện, tử vong, khi hết hạn hợp đồng hoặc sống đến một thời hạn nhất định.

NTGBH có trách nhiệm nộp Phí bảo hiểm đầy đủ và đúng thời hạn theo cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.

Nguyên Tắc Trong Bảo Hiểm Là Gì?

Nguyên tắc trong bảo hiểm nói chung, và nguyên tắc trong bảo hiểm nhân thọ nói riêng là những nguyên tắc/quy tắc mà người thực hiện nghiệp vụ bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo tuân thủ, không được vi phạm.

Mục đích của nguyên tắc trong bảo hiểm là để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, sự nhân văn và bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia.

Bên cạnh đó là đảm bảo sự ổn định và linh hoạt cho quy trình thực hiện các hoạt động bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, vì các nguyên tắc này đóng vai trò là một yếu tố đặc thù của ngành bảo hiểm nói chung, và là một trong những yếu tố cần thiết để một doanh nghiệp bảo hiểm có thể đi vào hoạt động.

Xem thêm: Tổng Hợp 25 Thuật Ngữ Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Thường Gặp

6 Nguyên Tắc Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ

– Nguyên Tắc Số Đông Bù Số Ít

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu của Bảo hiểm nói chung và BHNT nói riêng.

Theo nguyên tắc này, sự đóng góp của số đông sẽ bù đắp vào sự mất mát, tổn thất của số ít.

Khi sự kiện bảo hiểm bất ngờ xảy ra với một cá nhân hay tổ chức nào đó thì dựa trên nguyên tắc này các công ty BH sẽ phân chia rủi ro cho cả cộng đồng và bù đắp thiệt hại.

Nguyên tắc này thể hiện tính nhân văn cao cả của BHNT.

– Nguyên Tắc Trung Thực Tuyệt Đối

Hợp đồng BHNT chỉ có giá trị pháp lý khi được xác lập dựa trên những thông tin trung thực, chính xác, đúng sự thật của các bên (BMBH và công ty BH).

HĐBH sẽ không được xác lập hoặc bắt buộc phải chấm dứt ngay khi phát hiện hành vi gian lận, hành vi trục lợi tiền BH hoặc các quyền lợi BH của bất kỳ bên nào trong HĐBH.

– Nguyên Tắc Quyền Lợi Có Thể Được Bảo Hiểm

Nhằm mục đích là ngăn chặn các rủi ro về đạo đức và hành vi trục lợi bảo hiểm.

“nguyên tắc quyền lợi có thể được bảo hiểm” được đưa ra với các quyền lợi có thể được bảo hiểm là: quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản, quyền cấp dưỡng – nuôi dưỡng đối với Đối tượng được BH…

nguyên tắc trong bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi có thể được bảo hiểm trong BHNT là quyền và/hoặc nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng giữa người mua bảo hiểm với người được bảo hiểm gắn liền về tính mạng, tuổi thọ, sức khỏe và tai nạn con người.

Theo đó, Bên mua bảo hiểm phải có mối quan hệ bảo hiểm với đối tượng được bảo hiểm. Đồng thời, sự rủi ro của người được bảo hiểm sẽ gây tổn thất về tinh thần hoặc tài chính cho bên mua bảo hiểm.

Các mối quan hệ bảo hiểm này gồm:

– Quan hệ huyết thống: cha mẹ ruột đối với con ruột và ngược lại con ruột đối với cha mẹ ruột.

Tức, chỉ có cha mẹ ruột mới có thể đứng tên mua BH cho con ruột và ngược lại, còn ông, bà, cô, dì, chú, bác, anh, chị, em… thì không thể đứng tên mua bảo hiểm cho cháu/em.

– Quan hệ hôn nhân: vợ đối với chồng hợp pháp và ngược lại chồng đối với vợ hợp pháp

– Quan hệ kinh tế: giữa công ty đối với nhân viên.

– Quan hệ giữa người nuôi dưỡng – cấp dưỡng với người được nuôi dưỡng – cấp dưỡng.

– Nguyên Tắc “Nguyên Nhân Gần”

“Nguyên nhân gần” là nguyên nhân chủ yếu, đủ mạnh để khởi động một chuỗi sự kiện dẫn đến hậu quả cuối cùng và chi phối toàn bộ sự việc dẫn đến tổn thất cho đối tượng được bảo hiểm.

“nguyên nhân gần” được xem là nguyên nhân quyết định và có mối liên hệ trực tiếp đến tổn thất.

Người BH (công ty BH) chỉ có trách nhiệm BH đối với những tổn thất có “nguyên nhân gần” là rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm của HĐBH.

Do đó, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm thì việc quan trọng đầu tiên là tìm ra “nguyên nhân gần” và xem có thuộc phạm vi BH hay không.

– Nguyên Tắc Khoán Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ

Là nguyên tắc mà theo đó công ty bảo hiểm và người mua bảo hiểm thỏa thuận và ấn định số tiền chi trả cho người thụ hưởng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Công ty BH sẽ căn cứ vào số tiền bảo hiểm được aansn định trên HĐBH và các quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng để chi trả tiền cho người thụ hưởng.

Vì tính mạng, sức khỏe, cuộc sống của con người là vô giá nên khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia và công ty BH cần phải thỏa thuận và ấn định trước số tiền chi trả tương ứng với mỗi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

– Nguyên Tắc Vừa Bảo Hiểm Vừa Tiết Kiệm

nguyên tắc trong bảo hiểm nhân thọ

– Ý nghĩa bảo hiểm của BHNT là người tham gia BHNT được hưởng các quyền lợi bảo hiểm và được bồi thường khi sự kiện BH xảy ra.

Nếu NTGBH bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn thì công ty BH sẽ dừng thu phí BH nhưng hợp đồng vẫn được duy trì liên tục và công ty Bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ Số tiền bảo hiểm cho đến khi hết hạn hợp đồng.

– Ý nghĩa tiết kiệm của BHNT được thể hiện là Người tham gia Bảo hiểm nhân thọ sẽ tuỳ chọn số tiền bảo hiểm, mức phí BH, thời gian và phương thức đóng phí nhất định.

Từ đó sẽ thực hiện đóng phí theo mức quy định và nộp phí theo định kỳ (tháng, quý, năm) tương tự như hoạt động tiết kiệm.

Khi hết hạn HĐBH thì chắc chắn người tham gia BH sẽ được nhận toàn bộ Số tiền bảo hiểm vào ngày đáo hạn hợp đồng và được nhận thêm một khoản tiền lãi từ hoạt động đầu tư của công ty BH.

Xem thêm: Phí Bảo hiểm Nhân Thọ là gì? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Bảo Hiểm

Kết Luận

Rõ ràng là các nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng sự hình thành, tồn tại và phát triển của ngành.

Nếu không có những nguyên tắc này thì bảo hiểm nhân thọ khó có thể hoạt động trơn tru và đúng định hướng đã định từ lúc hình thành tới nay.

Hi vọng sau bào viết này, bạn đã biết được các nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm nhân thọ, cách hoạt động cũng như ý nghĩa to lớn của ngành bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen