Home » Bảo Hiểm Nhân Thọ » Phí Bảo hiểm Nhân Thọ là gì? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Bảo Hiểm

Phí Bảo hiểm Nhân Thọ là gì? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Bảo Hiểm

vay tiền avay

Phí bảo hiểm nhân thọ là một trong những điều được quan tâm nhất trước khi chúng ta có quyết định tham gia BHNT hay không. Sau bài viết này, bạn sẽ biết phí bảo hiểm nhân thọ là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm nhân thọ và 04 cách tiết kiệm phí bảo hiểm nhân thọ phải đóng nhưng vẫn nhận được đầy đủ quyền lợi bảo hiểm.

Phí Bảo Hiểm Nhân Thọ là gì?

Phí bảo hiểm nhân thọ là số tiền mà Người tham gia BHNT đóng cho công ty BHNT để đảm bảo các quyền lợi BH của mình trong hợp đồng bảo hiểm khi có các sự kiện bảo hiểm xảy ra. 

Phí BH là cơ sở để xây dựng nên Quĩ BH để chi trả và các khoản phụ phí.

Mức phí BH và định kỳ đóng phí BH do Bên mua BH và công ty BH thỏa thuận và nêu cụ thể trong HĐBH.

Thông thường, mức phí BH sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn HĐBH trừ khi có sự thay đổi tăng hoặc giảm số tiền bảo hiểm.

Thời hạn đóng phí sẽ do Bên mua BH lựa chọn dựa trên quy định của từng loại sản phẩm BH mà công ty BH cung cấp, Bên mua BH có thể chọn đóng phí trong 5 năm, 10 năm, 20 năm… hoặc trong suốt thời hạn HĐBH.

Định Kỳ Đóng Phí Bảo Hiểm

định kỳ đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Định kỳ đóng phí là khoảng thời gian giữa 2 lần đóng phí gần nhau nhất.

Tất cả công ty BHNT đều đưa ra các lựa chọn định kỳ đóng phí khác nhau hết sức linh hoạt để tạo thuận tiện cho thu nhập và chi tiêu của Bên mua BH.

Phí bảo hiểm có thể được đóng một lần ngay sau khi ký hợp đồng hoặc đóng theo định kỳ trong năm (theo tháng, quý, nửa năm hoặc năm).

Phí BH được đóng một lần sẽ phải nộp ít hơn so với tổng số chi phí đóng góp hàng kỳ do hiệu quả đầu tư của việc đóng phí một lần cao hơn và chi phí quản lý cũng thấp hơn.

Nên Bên mua BH cần cân nhắc khả năng tài chính của mình để lựa chọn cách thức đóng phí thích hợp nhất.

– Đóng Phí tháng: Là cách thức đóng phí 1 tháng/1 lần.

Cách thức này không gây áp lực lên khả năng tài chính cho Bên mua BH đồng thời giúp tạo thói quen tiết kiệm đều đặn.

– Đóng Phí quý: Là cách thức đóng phí 3 tháng/1 lần.

– Đóng Phí nửa năm: Là cách thức đóng phí 6 tháng/1 lần, một năm đóng 2 lần.

– Đóng Phí năm: Là cách thức đóng phí duy nhất 1 lần trong năm cho toàn bộ mức phí của HĐBH.

Cách thức đóng phí này giúp tiết kiệm tài chính và thời gian hơn so với các cách thức khác nhưng dễ gây áp lực tài chính vì Bên mua BH sẽ chuẩn bị số tiền khá lớn cho mỗi lần đóng phí.

Xem thêm: Chi Tiết 5 Cách Đóng Phí Bảo Hiểm Nhân Thọ Đơn Giản, Dễ Dàng

08 Yếu Tố Chính Ảnh Hưởng Đến Phí Bảo hiểm Nhân Thọ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức phí BH dẫn đến có những trường hợp các khách hàng cùng mua một sản phẩm BH nhưng lại có mức phí BH khác nhau, hoặc cùng một loại sản phẩm nhưng các công ty khác nhau có mức phí khác nhau.

Vì vậy, Bên mua BH cần tìm hiểu rõ ràng để có thể lựa chọn được sản phẩm có mức phí BH phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân và tối ưu được quyền lợi BH của mình.

các yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm nhân thọ

1. Sản Phẩm, Điều Khoản Hợp Đồng

Yếu tố đầu tiên – là yếu tố khách quan – ảnh hưởng đến mức BH là sản phẩm BHNT và các điều khoản hợp đồng.

Các sản phẩm khác nhau với các điều khoản hợp đồng khác nhau sẽ có các mức phí BH cao thấp khác nhau.

Nếu các sản phẩm BH có nhiều điều khoản hợp đồng hơn và có những quyền lợi đòi hỏi sự chi trả cao hơn thì sẽ có mức phí BH cao hơn và ngược lại.

2. Tuổi Tác

Thông thường, độ tuổi có thể tham gia BHNT là từ 0 – 65 tuổi.

Người tham gia BH thường được khuyến khích nên tham gia BH ở độ tuổi càng trẻ càng tốt

tuổi càng trẻ thì thường gặp ít rủi ro, bệnh tật hơn nên mức phí bảo hiểm thấp và phù hợp hơn, độ tuổi thích hợp nhất để tham gia là từ 25 đến 45 tuổi.

Với độ tuổi từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ gặp rủi ro cao hơn các độ tuổi thấp hơn nên mức phí BH sẽ cao hơn.

Đối với các sản phẩm dành cho đối tượng người cao tuổi, hưu trí thì độ tuổi từ 60 – 80 tuổi vẫn có thể tham gia được nhưng phải có sức khỏe tốt và phải đóng mức phí BH cao gấp 2 – 3 lần so với khi còn trẻ.

3. Tình Trạng Sức Khỏe Hiện Tại

Không những ảnh hưởng đến việc có được tham gia BHNT hay không mà tình trạng sức khỏe hiện tại còn ảnh hưởng đến mức phí BH phải đóng mõi kỳ.

Khi các điều kiện khác là như nhau, nếu tình trạng sức khỏe càng tốt thì mức phí BH sẽ thấp hơn, nếu tình trạng sức khỏe yếu kém hơn thì mức phí BH sẽ cao hơn.

Vì vậy, bạn hãy tham gia BHNT ngay khi còn khỏe mạnh.

4. Giới Tính

Giới tính cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức phí BH vì giữa nam giới và nữ giới vẫn thường có sự khác biệt nhau về thói quen sinh hoạt, lối sống, cơ địa, tuổi thọ, khả năng mắc bệnh… nên có những mức độ rủi ro khác nhau.

5. Số Tiền Bảo Hiểm

Số tiền bảo hiểm chính (còn gọi là Mệnh giá bảo hiểm) là giá trị của HĐBH được ấn định rõ ràng trong mỗi hợp đồng BH.

Số tiền bảo hiểm này quy định số tiền tối đa mà công ty BH phải chi trả cho Bên mua BH khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm hoặc khi đáo hạn hợp đồng.

Khi các điều kiện khác là như nhau, nếu HĐBH có giá trị lớn, số tiền bảo hiểm lớn thì mức phí đóng bảo hiểm định kỳ sẽ lớn.

Ngược lại nếu số tiền bảo hiểm nhỏ hơn thì mức phí đóng bảo hiểm định kỳ sẽ nhỏ hơn.

6. Nghề Nghiệp

Vì trong đời sống có nhiều nghề nghiệp khác nhau và mỗi nghề lại có những mức độ xảy ra rủi ro khác nhau nên Nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc có tham gia được BHNT hay không

Nếu được tham gia thì mức phí BH là cao hay thấp khác nhau ở những nghề nghiệp khác.

Khi các điều kiện khác là như nhau, nếu Bên mua BH làm việc trong môi trường có rủi ro cao như: công nhân chế tạo máy, công nhân xây dựng, thợ sửa chữa điện… thì mức phí BH sẽ cao tương ứng với rủi ro do nghề nghiệp đó mang lại và có thể cao hơn so với người làm việc trong môi trường văn phòng.

7. Thời Hạn Bảo Hiểm

Thời hạn bảo hiểm là khoảng thời gian mà khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra (căn cứ vào thời hạn BH được ghi trong HĐBH) thì Bên mua BH sẽ được công ty BH bảo vệ, được công ty BH hỗ trợ và chi trả các quyền lợi BH.

Thông thường, khi các yếu tố khác trong hợp đồng là như nhau thì nếu Bên mua BH tham gia với thời hạn hợp đồng bảo hiểm ngắn thì mức phí BH sẽ cao hơn so với hợp đồng có thời hạn bảo hiểm dài hơn.

8. Cách Thu Thập, Xử Lý Thông Tin

Mức phí bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào một số yếu tố như: Xác suất gặp rủi ro, Tỷ lệ tai nạn, Tỷ lệ tử vong, Thu nhập từ đầu tư và Chi phí của Công ty Bảo hiểm.

Do các công ty có cách cách thu thập thông tin, xử lý và tính toán số liệu từ các yếu tố trên là khác nhau nên các công ty bảo hiểm sẽ có các mức phí khác nhau.

Nhưng nhìn chung, đối với các sản phẩm cùng loại thì mức phí của các công ty bảo hiểm sẽ chênh lệch nhau không đáng kể.

Xem thêm: Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Truyền Thống Hay Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư ?

04 Cách Tiết Kiệm Phí Bảo Hiểm Nhân Thọ

phí bảo hiểm nhân thọ là gì

Vì mức phí BHNT được căn cứ vào mức độ rủi ro là chính và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trên đã nói, chúng ta có thể giảm phí đóng BHNT nhưng vẫn đảm bảo những quyền lợi của mình bằng cách tận dụng điều kiện: “khả năng xảy ra rủi ro thấp”, một số cách có thể sử dụng như:

– Hãy Tham Gia BHNT Ngay Khi Còn Trẻ!

Vì khi còn trẻ thì thường gặp ít rủi ro, bệnh tật hơn nên mức phí bảo hiểm sẽ thấp và phù hợp hơn.

Nên cùng một sản phẩm, nếu tham gia BHNT ngay khi còn trẻ thì chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản phí BH nhưng lại nhận được sự bảo vệ và quyền lợi BH sớm hơn.

– Hãy Tham Gia BHNT Ngay Khi Còn Khỏe!

Tình trạng sức khỏe càng tốt thì mức phí BH sẽ thấp hơn so với khi tình trạng sức khỏe sa sút.

Nếu đợi đến khi sa sút sức khỏe mới tham gia BHNT thì mức phí bảo hiểm sẽ cao hơn, quyền lợi ít nhiều bị ảnh hưởng, thậm chí nếu sức khỏe không đủ mức cần thiết thì sẽ không thể tham gia BHNT được.

Hãy chăm sóc sức khỏe bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao, có lối suy nghĩ lạc quan, từ bỏ thói quen không lành mạnh… và tham gia BHNT khi còn khỏe mạnh. Bằng cách này, chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản phí nhất định so với khi tham gia Bảo hiểm có mức phí cao do không còn khỏe.

– Lựa Chọn Sản Phẩm BHNT Phù Hợp Với Khả Năng Tài Chính

Hiện tại các công ty BHNT phát triển đa dạng nhiều loại sản phẩm BH khác nhau với mức phí khác nhau để đáp ứng nhiều nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau cho khách hàng.

Bạn hãy căn cứ vào nhu cầu, mục tiêu và khả năng tài chính để lựa chọn cho mình sản phẩm BH phù hợp nhất.

– Hãy Cân Nhắc Việc Lựa Chọn Thời Hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm Dài Hạn

Vì thời hạn HĐBH có thời hạn dài thường sẽ có mức Phí Bảo Hiểm thấp hơn. Qua đó làm giảm gánh nặng tài chính và chúng ta có thể duy trì HĐBH lâu dài, các quyền lợi BH sẽ được tận dụng trong thời gian lâu nhất.

Xem thêm: Top 7 Nguyên Tắc Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Phải Ai Cũng Biết

Kết Luận

Vậy là bạn đã biết phí bảo hiểm nhân thọ là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm nhân thọ và một số cách để tiết kiệm chi phí bảo hiểm nhân thọ.

Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn để khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chúng ta sẽ có thể tiết kiệm chi phí và được bảo vệ tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen