Home » Review Sách Hay » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1 (Cha Giàu Cha Nghèo)

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1 (Cha Giàu Cha Nghèo)

vay tiền avay

Review Sách Dạy con làm giàu tập 1” sẽ là bài viết đầu tiên trong chuỗi 13 bài viết review bộ sách Dạy con làm giàu của Robert Kiyosaki. Một thế giới mới về tiền bạc sẽ mở ra trước mắt bạn sau khi bạn đọc cuốn sách này. Đặc biệt là khi bạn thấm nhuần được những bài học “cũ nhưng không lỗi thời” của triết lý làm giàu xưa nay.

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Sách Dạy con làm giàu tập 1 có tên là “Cha giàu Cha nghèo: Để không có tiền vẫn tạo ra tiền” – Tiếng Anh: Rich Dad Poor Dad.

Sách gồm có 9 chương và nêu bật lên 5 bài học đắt giá nhất về tiền bạc mà Robert Kiyosaki rút ra được thông qua sự tương tác với 2 người cha của mình.

Tiếp nối những bài học đó, bạn sẽ nhận được “bí kíp” để vượt qua những chướng ngại vật ngăn cản bạn thành công dù bạn có hiểu biết về tiền bạc, đồng thời chia sẻ với bạn những “bước chân đầu tiên” trong quá trình làm giàu.

Sau khi đọc cuốn sách, bạn sẽ nhận ra rằng chúng ta Không nên sa vào sự nghiện ngập với tiền bạc, rằng Người giàu ko làm việc vì tiền nhưng họ luôn biết cách để đồng tiền làm việc cho mình.

Cuối cùng, bạn sẽ nhận được những hướng dẫn để thực hiện và đạt được thành tựu như của họ.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 2: Sử Dụng Đồng Vốn

Sách Này Dành Cho Ai?

Sau bao nhiêu năm “tu luyện võ công”, bạn nhận ra mình thiếu đi “nội lực”. Vì thiếu nội lực nền tảng, hoặc luyện nội lực chưa đúng cách nên các chiêu thức của bạn thiếu đi sức mạnh vốn có của nó.

Có thể ví von rằng, “võ công” chính là các phương cách kiếm tiền bạn đang làm, còn “nội lực” chính là những bài học nền tảng về tiền bạc. Vì thiếu đi sự hiểu biết nền tảng nên những cách kiếm tiền của bạn chưa đúng hoặc chưa đủ để bạn đạt đến sự giàu có.

Nếu bạn cần học những bài học này thì hãy tìm đến Dạy con làm giàu tập 1, đây là Chương “nội công tâm pháp” đầu tiên bạn cần tiếp nhận để có thể thay đổi tư duy làm giàu của mình.

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Thiên Kim
Kích thước 13 x 20.5 cm
Số trang 195
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh

tóm tắt nội dung sách dạy con làm giàu tập 1

*Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

cha giàu cha nghèo - dạy con làm giàu tập 1
Trích – Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Tác giả có 2 người cha, một Người cha nghèo (Người cha ruột) và Người cha giàu (Người cha nuôi). Cả 2 người cha đều có những suy nghĩ khác nhau và cách hành xử khác nhau đối với tiền bạc, cũng vì vậy mà 2 ông có những sự giáo dục khác nhau dành cho những người con của mình.

Hai người cha đại diện cho 2 “giới” trong xã hội hiện nay. Người cha giàu đại diện cho những người trong giới giàu có. Người cha nghèo đại diện cho những người trong tầng lớp nghèo khó.

Ngay trong Chương đầu tiên của cuốn sách, bạn sẽ thấy được sự khác nhau trong quan điểm về tiền bạc và cách hành động đối với tiền bạc giữa Người cha giàu và Người cha nghèo của tác giả.

Vì 2 người cha đại diện cho 2 “giới” khác nhau nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra giữa những người giàu và người nghèo có sự khác nhau như thế nào trong suy nghĩ và hành động, từ đó bạn có thể đối chiếu với bản thân mình, bạn bè, người thân và rút ra bài học cho riêng mình.

Sau đó, Từ chương 2 đến chương 7, bạn sẽ lĩnh hội được 5 bài học đắt giá đóng vai trò là nền tảng trong “Học thuyết làm giàu” của người cha giàu. Những nguyên tắc làm giàu trong các cuốn sách tiếp theo sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu đi 5 bài học này.

5 bài học này sẽ được “spoil nhẹ” như sau:

Bài học 1: Người Giàu Buộc Tiền Bạc Làm Việc Cho Mình.

Thông qua giao kèo “đi làm thuê và nhận lương”, người cha giàu đã dạy tác giả một điều rằng: Nếu chúng ta đi làm việc chỉ vì tiền, thì chúng ta sẽ dễ nhanh chóng trở nên tham lam và muốn có nhiều tiền hơn, để có nhiều tiền hơn, chúng ta lại dốc sức để đi làm.

Cứ như thế, chúng ta sẽ quanh quẩn trong vòng lặp “đi làm, trả nợ, đi làm, trả nợ…” Vòng lặp này được Robert Kiyosaki gọi là Vòng chuột “Rat Race” (Ám chỉ việc ta làm là vô ích, giống như con chuột chạy trong cái vòng khép kín không có đích đến).

Những người trung lưu và người nghèo làm việc vì tiền bạc, còn những người giàu thì họ buộc tiền bạc làm việc cho mình.

Bài học 2: Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Tài Sản Và Tiêu Sản.

Những người giàu thì họ mua tài sản và hạn chế sở hữu tiêu sản, còn những người nghèo thì họ mua nhiều tiêu sản hơn và ít sở hữu tài sản.

Thậm chí, những người nghèo và người trung lưu, họ mua tiêu sản nhưng cứ nghĩ và cứ nói đó là tài sản.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh đến khía cạnh quản lý tài chính, rằng: “Vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền”.

Khi đọc đến bài học này, bạn sẽ nhận ra những thứ mình đang sở hữu là tài sản hay tiêu sản để có định hướng mới cho mình. Trong tương lai, Bạn sẽ biết được thứ nào là tài sản, thứ nào là tiêu sản để cách đối xử với chúng phù hợp.

Bài học 3: Hãy Xây Dựng, Bảo Vệ Và Làm Sinh Sôi Tài Sản Của Mình.

Nếu bạn đọc tập sách, bạn sẽ thấy ông khuyên nên nghĩ đến việc kinh doanh. Bạn đừng hiểu rằng, “kinh doanh” ở đây là phải đi bán hàng hoặc thành lập công ty kinh doanh nào đó. Vì nghĩa này chỉ là nghĩa hẹp.

Ý nghĩa chính mà chúng ta cần hiểu là: “Tìm mua tài sản, bảo vệ tài sản và tìm cách làm nó sinh ra tiền”.

Ông bà ta thường nói “Phi thương bất phú”, nhưng trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc kinh doanh ra, chúng ta có thể làm những công việc “Phi thương” khác nhưng vẫn có thể “phú” được.

Vậy nên, kinh doanh chỉ là một việc chúng ta làm nếu có khả năng thôi, Vấn đề mấu chốt là “sở hữu tài sản và tài sản đó sinh ra tiền”.

Việc sở hữu tài sản hay tạo ra tài sản như thế nào sẽ được tác giả đề cập đến trong những tập sách sau đó.

Bài học 4: Tri Thức Đóng Vai Trò Quan Trọng Trong Sự Giàu Có. Hãy Làm Việc Để Học Hỏi, Đừng Chỉ Làm Việc Vì Tiền.

Giống như câu nói “Tri thức là sức mạnh”, sau khi loại bỏ các trường hợp may mắn, vi phạm pháp luật, lừa gạt, chộp giật,… thì tri thức có góp phần quan trọng trong sự giàu có.

Trí thức – hay như cách nói đơn giản, bình dân chính là sự Hiểu biết – sẽ giúp chúng ta biết cách tìm kiếm tài sản, bảo vệ tài sản và làm tài sản sinh sôi.

Nếu chúng ta không có sự hiểu biết nhất định, không có cách kiếm tiền bền vững thì dù giàu có thế nào đi nữa, sớm muộn gì số tài sản đó cũng bị xói mòn theo thời gian.

Trên thế giới có đầy rẫy những người giỏi nhưng có một cuộc sống khó khăn, những gì họ kiếm được thường ít hơn so với năng lực của họ, nguyên nhân không phải do những gì họ biết mà vì những gì họ không biết. – Trích Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Bạn có thể tưởng tượng đến việc một cô gái có thể làm bánh Hamburger còn tuyệt vời hơn cả Mcdonalds nhưng không kiếm tiền nhiều như Mcdonalds.

Nguyên nhân là vì cô gái đó không biết cách xây dựng hệ thống, cách bán hàng, cách Marketing, cách quản lý nhân sự, v.v…

Nếu như cô gái đó làm việc trong Mcdonalds và chỉ tập trung vào làm bánh mà không học cách vận hành, cách quản lý,…của Mcdonalds thì cô ấy sẽ không thể có nhiều tiền như Mcdonalds đang làm.

Ví dụ trên đây muốn nói với bạn rằng, ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn ra, trong quá trình làm việc để kiếm tiền, chúng ta cần trau dồi thêm những kiến thức có liên quan khác.

Bài học 5: Hãy Vượt Qua “Ngưỡng Giới Hạn” Của Bản Thân Để Đạt Được Điều Mong Muốn.

các bài học từ dạy con làm giàu tập 1

Tất cả chúng ta, ai ai cũng có một sở trường, một tài năng nhất định, mà thông qua đó chúng ta có thể khai thác để làm giàu. Nhưng thông thường, chúng ta không được dạy điều này, bên cạnh đó là sự thiếu tự tin mỗi khi nhắc đến tiền bạc.

Tiếp theo, không phải ai trong chúng ta cũng cho phép “Khát vọng làm giàu” lớn lên bên trong mình. Ngược lại, chúng ta đòi hòi sự an toàn, sự ổn định trong công việc và tiền bạc.

Và khi Thời Thế Thay Đổi, Rủi Ro Ập Đến, sự an toàn đó bị lung lay, chúng ta lại sợ hãi và sau cùng là rớt vào “bể khổ” của tiền bạc.

Vậy nên, điều quan hơn cả, là chúng ta cần cho phép “khát khao tiền bạc” lớn lên bên trong mình và tìm cách thực hiện nó! Việc này không những giúp chúng ta trở nên giàu có mà còn có sự đảm bảo về tài chính trước những rủi ro bất ngờ.

Chương 8: Vượt Chướng Ngại Vật

Có một sự thật là, dù bạn có hiểu biết về tài chính đi nữa thì bạn vẫn có thể ở trong trạng thái nghèo khó và không thể làm giàu hơn được nữa.

Nguyên nhân là do những chướng ngại vật vô hình nằm bên trong mỗi con người, những “vật cản” này ngăn cản bạn sử dụng những hiểu biết tài chính của mình để làm giàu.

Những chướng ngại này luôn tồn tại bên trong mình, nhưng Sẽ có người nhận ra, sẽ có người không.

Vì thế, sau khi bạn nhận được những bài học kể trên, trong chương tiếp theo sẽ chỉ ra 5 chướng ngại vật vô cùng lớn ngăn cản chúng ta làm giàu. Bên cạnh đó là có hướng dẫn chi tiết để bạn nhận ra và vượt qua chúng.

Chương 9: Sự Khởi Đầu

Vì trước nay, chúng ta vẫn thường được dạy dỗ là “Học giỏi để tìm được việc trong công ty tốt”, hoặc “Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi”, cho nên những mong muốn giàu có và những khả năng tài chính của chúng ta không được thể hiện mạnh mẽ, thậm chí là “ngủ quên mà không có chuông báo thức”.

Do đó, trong chương 9 Tác giả sẽ gợi ý với bạn 10 bước để “Đánh thức” và “lôi đầu” khả năng tài chính bên trong mình ra. Bạn có thể thực hiện theo, hoặc đơn giản là tham khảo và tìm ra cách riêng cho mình.

Chương 10: Một Số Việc Phải Làm!

Vì vậy với những người “muốn làm” những gì bắt đầu, tôi xin chia sẻ với bạn một số điều tôi đã làm dưới dạng tóm tắt: Hãy ngừng làm những gì bạn đang làm. Nói cách khác, hãy nghỉ tay một chút và suy nghĩ xem cái gì tiến triển còn cái gì không tiến triển. Một định nghĩa của sự điên rồ là làm cùng một việc nhưng lại mong có được một kết quả khác. – Trích Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Có một số nhận định rằng, những điều mà Robert Kiyosaki nói chỉ thuần túy là lý thuyết mà không mang tính hành động cao!

Chương 10 sẽ là câu trả lời của tác giả. Rằng việc hiểu những triết lý cũng quan trọng và cần thiết trước khi hành động.

Sau đó, tác giả sẽ chia sẻ với bạn một số việc làm cụ thể mà tác giả đã làm và có những lời khuyên cụ thể để chúng ta tham khảo và hình dung dễ dàng hơn.

  • Xem thêm: 

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3: Hướng Dẫn Đầu Tư

Review Sách Dám Nghĩ Lớn, Bước Đầu Tiên Của Mọi Thành Công

Cảm Nhận, Đánh Giá Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Sách dạy con làm giàu tập 1 là cuốn sách không nên bỏ lỡ. Nếu ví 13 tập của bộ sách là 13 bước để xây dựng sức mạnh tài chính và tìm ra con đường thành công thì tập 1 sẽ là bước đi đầu tiên của chúng ta.

Là tập sách đầu tiên “phơi bày” sự thật về những suy nghĩ của giới người giàu và người nghèo nên chắc chắn cuốn sách sẽ khiến bạn bất ngờ và thích thú với những quan điểm về tiền bạc trên thế giới.

Những bài học nền tảng mà người cha giàu đã dạy tác giả đến nay vẫn còn mới và phù hợp với hầu hết chúng ta.

Chẳng hạn, khi tác giả nói đến Vượt qua ngưỡng giới hạn, chúng ta có thể liên tưởng đến quan điểm Vượt sướng, Vượt khổ ở thời đại ngày nay.

Khi mà có nhiều cá nhân sống trong cảnh nghèo khó thì họ cần cố gắng rèn luyện để vượt qua giới hạn của bản thân về kiến thức, kĩ năng, thái độ làm việc để đạt tới level mới và có nhiều cơ hội làm giàu hơn.

Hoặc những cá nhân sinh ra trong gia đình giàu có thì lại càng phải vượt ngưỡng giới hạn của mình. Vượt sướng thì khó hơn vượt khổ rất nhiều. Vì khổ nên có động lực, còn “sướng thì cần gì phải vượt?” Dẫn đến sự “an phận” của một bộ phận những người giàu có. Nếu biến động xảy ra, sự giàu có hiện tại rất dễ bị hao mòn và biến mất.

Vì thế, sự vượt sướng, tức vượt qua sự an toàn vốn có của bản thân và tận dụng hoàn cảnh có lợi để thành công hơn, giàu có hơn cũng là một điều cần thiết đối với những ai đang giàu có.

Tất nhiên, đây chỉ là những cảm nghĩ cá nhân của Ldx. Hy vọng rằng bạn sẽ đọc Dạy con làm giàu tập 1 với một tâm thế đón nhận sự thay đổi để tìm ra bài học và con đường riêng cho mình. Thân ái,

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen