Home » Review Sách Hay » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 10: Trước Khi Bạn Thôi Việc

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 10: Trước Khi Bạn Thôi Việc

vay tiền avay

Chúng ta có rất nhiều việc phải làm và nhiều điều phải học trước khi nghỉ việc để thành lập một doanh nghiệp cho riêng mình. Hôm nay, chúng ta hãy cùng review và tóm tắt sách Dạy con làm giàu tập 10 để rút ra những bài học đắt giá và những hướng dẫn có tính ứng dụng cao để góp phần vào thành công khi khởi nghiệp.

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 10

Sách Dạy con làm giàu tập 10 có tựa đề là: “Trước Khi Bạn Thôi Việc: 10 Bài Học Thực Tế Bạn Không Nên Bỏ Qua Trước Khi Mở Công Ty Riêng” – Tiếng Anh: Before You Quit Your Job: 10 Real Life Lessons Every Entrepreneur Should Know About Building a Multimillion-Dollar Business.

Sách Dạy con làm giàu tập 10 nói về chủ đề chính là Sự Thay Đổi Mà Một Người Cần Phải Trải Qua khi chuyển từ người làm công sang làm chủ.

Cuốn sách cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan và cụ thể về thế giới tiền bạc trong thực tế cùng những gian nan sẽ tìm đến khi chúng ta muốn trở thành ông chủ.

Sau tất cả, 02 tác giả sẽ có những bài học kinh nghiệm và những chỉ dẫn chi tiết để chúng ta có thể tránh được thất bại và rút ngắn con đường thành công khi chuyển sang làm chủ.

Sách Này Dành Cho Ai?

Sách Dạy con làm giàu tập 10 thích hợp với tất cả những ai có khát vọng khởi nghiệp và làm chủ công việc, làm chủ tài chính của mình.

Nếu bạn nhìn thấy một nhu cầu nào đó phổ biến trong xã hội, đồng thời bạn có mong muốn đáp ứng những nhu cầu này nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn cũng chưa biết chủ doanh nghiệp cần những gì để thành công thì cuốn sách này dành cho bạn.

Nếu bạn thuộc nhóm L hoặc T và bạn muốn chuyển sang nhóm C nhưng bạn không biết cách làm thế nào hoặc bạn đã làm nhưng vẫn thất bại thì bạn có thể tham khảo tại cuốn sách này.

Nếu bạn đang ở nhóm C và Đ nhưng bạn chưa thật sự thành công hay đơn giản là bạn muốn trau dồi thêm kiến thức thì bạn cũng có thể tìm thấy ở Dạy con làm giàu tập 10.

Và trên hết, cuốn sách thích hợp với những Ai Dám Làm.

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 10

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Lê Tuyên
Kích thước 20 x 14 cm
Số trang 316
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh
review sách dạy con làm giàu tập 10
Review sách dạy con làm giàu tập 10

Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

 

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 10

Sách Dạy con làm giàu tập 10 gồm có 10 chương tương ứng với 10 bài học thực tế để trở thành một chủ doanh nghiệp.

Trước khi đi vào 10 bài học cụ thể, tác giả sẽ nêu lên những lý do tại sao nhiều người muốn làm chủ nhưng mãi vẫn làm công, sự khác biệt giữa chủ doanh nghiệp và người làm công, Danh sách 10 điểm cần thay đổi trong quá trình trở thành chủ doanh nghiệp và Cách nghĩ của một chủ doanh nghiệp thực sự.

Bài Học Số 1: Một Công Ty Thành Công Được Hình Thành Từ Trước Khi Nó Ra Đời.

Trước tiên, tác giả sẽ nêu lên lý do vì sao 99% các doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại trong vòng 10 năm và chia sẻ với bạn bài học thất bại của chính tác giả khi đang thành công ở độ tuổi 30. Đó là không có sự “thai nghén đúng đắn cần thiết” cho doanh nghiệp của mình trong tương lai.

Sau đó bạn sẽ hình dung được rằng có nhiều loại chủ doanh nghiệp, các loại kinh doanh khác nhau. Từ đó bạn cần hình thành trong đầu mình rằng bạn muốn trở thành doanh nghiệp loại nào, loại kinh doanh gì.

Tiếp theo, bạn sẽ nhận ra sự khác nhau giữa chủ doanh nghiệp nhóm T và chủ doanh nghiệp nhóm C là: Hầu hết các Chủ doanh nghiệp nhóm T thực chất là chủ của công việc chứ không phải chủ doanh nghiệp.

Họ bán công việc và sức lao động cho khách hàng của mình, họ làm công cho chính họ. Khi công việc phát triển thì họ càng bận rộn và có ít thời gian hơn. Còn nhóm C thì ngược lại.

Ở đây chúng ta không chê bai hay phê phán chủ doanh nghiệp nhóm T, chỉ là tác giả muốn chỉ ra mặt hạn chế của chủ doanh nghiệp nhóm T để bạn có sự chuẩn bị khi chuyển sang nhóm C.

*Lưu ý:

– Cuốn sách cũng chỉ ra rằng, chúng ta ai cũng có thể làm chủ, chỉ cần được rèn luyện đúng cách.

– Bên cạnh đó, cuốn sách không có ý biểu dương những ông chủ và hạ thấp giá trị của những công việc khác. Vì mọi người đều có giá trị và đóng góp giá trị cho xã hội – Chỉ là khác nhau ở mức độ giàu có.

– Thực ra, ông chủ cũng là người bình thường và việc làm chủ cũng chẳng có gì là to tát. Bên cạnh đó, ông chủ còn có nhiều loại và phân cấp rõ ràng.

Có ông chủ tử tế, lương thiện, có ông chủ thất đức. Có ông chủ làm ăn đang hoàng, có ông chủ làm ăn chộp giật. Có ông chủ bảo vệ môi trường, có ông chủ hi sinh môi trường để kiếm lợi nhuận. Có ông chủ rộng rãi và trả công tương xứng cho nhân viên, có ông chủ thì keo kiệt và gia tăng bóc lột,…

– Nói về phân cấp thì chúng ta có ông chủ của một tập đoàn quốc tế trị giá ngàn tỷ VNĐ, có ông chủ của một công ty nhỏ trong một thành phố, có ông chủ của một quán cafe nhỏ trong hẻm,…

Bạn sẽ nhận được những nội dung này trong bài học số 1, nhằm kích thích sự tưởng tượng của bạn và để bạn đưa ra lựa chọn cho mình: Bạn Muốn Là Ông Chủ Loại Nào và Ở Đẳng Cấp Nào? Còn lộ trình thì chúng ta có thể tính sau.

Việc trả lời câu hỏi trên là một trong những phần bắt buộc của sự chuẩn bị trước khi doanh nghiệp ra đời.

Tác giả sẽ nhấn mạnh với bạn rằng: Phần việc quan trọng của một chủ doanh nghiệp là thiết kế công ty trước khi nó ra đời.

Sau đó tác giả sẽ chia sẻ với bạn Những Sự Chuẩn Bị Cần Thiết Nhất để đảm bảo con đường mà doanh nghiệp của bạn đi sẽ thành công hoặc ít nhất là không bị chết.

Sau đó, bạn sẽ thấy được so sánh sự khác nhau giữa lập doanh nghiệp và mua doanh nghiệp cùng với công thức để thành công trong việc mua nhượng quyền.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là Xác định động cơ khởi nghiệp. Dù bạn khởi nghiệp sáng tạo hay mua lại doanh nghiệp thì bạn cũng cần xác định động cơ khởi nghiệp của mình.

Cuốn sách sẽ có những câu hỏi để bạn tự trả lời và tìm ra động cơ, mục đích khởi nghiệp của bản thân. Động cơ này sẽ theo bạn và làm động lực cho bạn trong suốt quá trình.

Xem thêmReview Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 4: Con Giàu Con Thông Minh

Bài Học Số 2: Học Cách Biến Cái Rủi Thành Cái May

tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 10
Tóm tắt sách Dạy con làm giàu tập 10

“Thất bại là mẹ thành công”, ai trong chúng ta cũng quen thuộc với câu nói này. Nhưng không phải ai cũng thực hiện được.

Có những người sợ thất bại nên không dám khởi nghiệp. Trong những người còn lại thì khi gặp thất bại, sẽ có người bỏ cuộc, sẽ có người cố gắng thêm một đoạn nữa rồi bỏ cuộc, và có người cứ kiên trì làm đến khi thành công.

Nhưng vấn đề ở chỗ là kiên trì thôi thì chưa đủ, để có thể biến kiên trì thành thành công thì chúng ta cần có một tâm thế học hỏi và rút kinh nghiệm liên tục.

Vì vậy mà số người thật sự thành công thì rất ít so với những người thử và thất bại.

Trong phần này, tác giả sẽ chỉ ra cho chúng ta 10 bước mà một ông chủ mới cần vượt qua nhanh chóng để thành công.

Cuối cùng, Sharon Letcher sẽ chia sẻ với bạn những cách cư xử của một người chủ doanh nghiệp thực sự khi họ phạm sai lầm và Các giai đoạn mà bạn có thể phải đi qua để chuyển từ người làm công sang chủ doanh nghiệp.

Bài Học Số 3: Sự Khác Nhau Giữa Nghề Nghiệp Và Công Việc

Người cha giàu khẳng định, nếu muốn thành công trong đời, bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc.

Vì vậy, trong phần này tác giả sẽ chỉ ra Sự khác nhau giữa công việc và nghề nghiệp, mối quan hệ giữa công việc và nghề nghiệp. Từ đó bạn sẽ thấy trong một doanh nghiệp có rất nhiều công việc phải làm khác nhau.

Sau đó, bạn sẽ gặp Gặp lại tam giác C – Đ trong Dạy con làm giàu tập 3. Đây được xem là Kim tứ đồ của việc kinh doanh và thể hiện các công việc cần thiết trong một công ty. Bạn cần chuẩn bị kỹ những điều này trước khi cho công ty hình thành.

Cuối cùng, tác giả Sharon Letcher sẽ hướng dẫn bạn cách để hình thành đủ 05 yếu tố cần thiết trong tam giá C – Đ.

Bài Học Số 4: Thành Công Phản Ánh Thất Bại Của Bạn

Kỹ năng số một của chủ doanh nghiệp là bán hàng. Vì chỉ có bán hàng thì chủ doanh nghiệp mới thực sự hiểu sản phẩm, dịch vụ của mình và đánh giá được những mặt tốt và mặt hạn chế của sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, khi biết cách đối mặt và vượt qua được những thất bại của mình khi bán hàng thì chủ doanh nghiệp mới có được kinh nghiệm quý giá để hoàn thiện chính mình và hướng dẫn nhân viên.

Trong phần này, tác giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm thất bại của mình khi làm nhân viên bán hàng tại tập đoàn Xerox và quá trình từ nhân viên bán hàng hạng bét đến best-seller của công ty.

Sau cùng, ông sẽ chia sẻ với bạn 04 loại tư duy khác nhau và 04 kiểu trường kinh doanh khác nhau. Trong 4 trường này sẽ có 1 trường là nơi mà bạn có thể tìm thấy những kiến thức thực tiễn và khôn ngoan nhất.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 5: Nghỉ Hưu Sớm, Nghỉ Hưu Giàu

Bài Học Số 5: Quá Trình Quan Trọng Hơn Mục Tiêu

review sách dạy con làm giàu tập 10
Dạy con làm giàu tập 10 – Quá trình quan trọng hơn mục tiêu

Qua đoạn hội thoại giữa tác giả và người cha giàu khi nói về sự thất bại của tác giả – mọi thứ sụp đổ sau khi giàu có được 6 tháng trời – bạn sẽ nhận ra là sự giàu có quan trọng, nhưng con đường để bạn trở nên giàu có còn quan trọng hơn.

“Mục tiêu quan trọng nhưng quá trình đi đến mục tiêu còn quan trọng hơn rất nhiều. Lý do quá trình quan trọng hơn mục tiêu là vì quá trình sẽ định con trở thành ai để đạt được mục tiêu” – Người cha giàu.

Sau đó, bạn sẽ được tác giả cho thấy những cách khác nhau để trở nên giàu có, nhưng mỗi cách khác nhau sẽ đòi hỏi một cái giá khác nhau và mức độ bền vững của sự giàu có đó cũng khác nhau.

Thêm một lý do nữa để quá trình làm giàu thì quan trọng hơn sự giàu có đó là sự quen thuộc của bạn với con đường đó và những kinh nghiệm bạn tích lũy được. Sẽ thế nào nếu bạn mất tất cả sau khi giàu có? Bạn sẽ gây dựng lại sự nghiệp sau bao lâu?

Sau cùng, tác giả sẽ chỉ cho bạn thấy tầm quan trọng của Lưu lượng tiền mặt trong tam giác C – Đ và đưa ra những lời khuyên cho bạn trước khi nghỉ việc.

Bài Học Số 6: Câu Trả Lời Đúng Nhất Nằm Trong Trái Tim Bạn 

Cuốn sách sẽ cho bạn thấy có 3 loại tiền trong doanh nghiệp là: Tiền cạnh tranh, Tiền hợp tác và Tiền tinh thần.

Tác giả sẽ giải thích rõ 3 loại tiền này, khẳng định tiền tinh thần là thứ tiền mà chủ doanh nghiệp sẽ nhận được trong quá trình thực hiện sứ mệnh của mình và để thành công thì bạn cần phải khai thác sức mạnh của cả 3 loại tiền này.

Sứ mệnh là mục đích thực sự của doanh nghiệp, là động lực chính thúc đẩy bản thân chủ doanh nghiệp kiên định trên con đường của mình.

Cuối cùng, như bao chương sách khác, tác giả sẽ có lời khuyên cho bạn trước khi bạn thôi việc.

Bài Học Số 7: Tầm Mức Của Sứ Mệnh Xác Định Sản Phẩm

Có một việc khó khăn không kém việc “nhét con voi vào tủ lạnh” là “cho con lạc đà đi qua lỗ kim khâu” (Kim may quần áo).

Để di chuyển từ nhóm L, T sang nhóm C là một quá trình cũng tương tự như việc “cho con lạc đà đi xuyên qua lỗ kim”.

Sau khi thấy cách mà tác giả đã di chuyển từ nhóm T sang nhóm C bạn sẽ có ngay chiếc “chìa khóa” để tự mình chuyển sang nhóm C.

Bên cạnh đó, bạn cũng thấy tầm quan trọng của sản phẩm và sứ mệnh, và ý nghĩa của việc xác định sứ mệnh trước, hình thành sản phẩm sau (đây cũng là lý do vì sao sức mệnh được nhắc đến nhiều như vậy).

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, sứ mệnh là việc chúng ta đáp ứng nhu cầu nào hay giải quyết vấn đề gì cho xã hội.

Còn sản phẩm là hình thức thể hiện của sứ mệnh, sản phẩm là phương tiện để thực hiện sứ mệnh, hay nói cách khác, “Sứ Mệnh Đẻ Ra Sản Phẩm/Dịch Vụ”.

Bài Học Số 8: Làm Những Điều Mà Không Công Ty Nào Làm Được

Review sách dạy con làm giàu tập 10

Trước tiên, Người cha giàu sẽ cho bạn thấy 08 công việc quan trọng của một người lãnh đạo doanh nghiệp – những việc mà nếu không được làm tốt thì doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại được.

Sau đó, tác giả sẽ gợi ý với bạn 04 cách để mở rộng kinh doanh và kế hoạch “một chiến thuật nhiều chiến lược” để thành công.

Cuối cùng Sharon Letcher sẽ cho bạn một lời khuyên để công ty của bạn làm được điều khác biệt mà ít có doanh nghiệp nào làm được để duy trì lợi thế cạnh tranh.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 7: Ai Đã Lấy Tiền Của Tôi?

Bài Học Số 9: Đừng Vì Giá Rẻ

“Làm chủ doanh nghiệp là công việc quản lý con người và những kỹ năng giao tiếp cần thiết để giao tiếp với mọi người”. – Trích Dạy con làm giàu tập 10.

Trong chương này, Người cha giàu sẽ kể với bạn một số câu chuyện liên quan đến việc đối đãi với khách hàng và nhân viên của công ty. Từ đó, bạn sẽ rút ra được 3 bài học liên quan đên việc tuyển dụng, sa thải và đối xử với nhân viên, Cách cư xử với những khách hàng thô lỗ.

Cuối cùng, cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách để tìm được khách hàng tốt, đưa ra 08 lời khuyên để bạn chuẩn bị trước khi nghỉ việc và những bài học kinh doanh liên quan đến chọn lựa khách hàng mục tiêu, giá cả, vị trí kinh doanh…

Bài Học Số 10: Biết Khi Nào Thì Nên Thôi Việc

Chúng ta có rất nhiều lý do chính đáng để khởi nghiệp và làm chủ một doanh nghiệp. Nhưng trong những lý do chính đáng đó thì không có mấy lý do đủ thuyết phục.

Một số lý do chúng ta vẫn hay gặp là 1) Chán nản với việc làm công, 2) Muốn làm giàu, 3) Làm theo phong trào,…

Những lý do này đều hợp lý để một người thành ông chủ. Nhưng những lý do chưa thật sự mạnh mẽ để chúng ta kiên định với con đường mình đi, vì khi gặp thất bại chúng ta vẫn có thể quay lại làm công, và ngoài khởi nghiệp ra thì còn có nhiều cách khác để làm giàu.

Lý do đủ thuyết phục nhất ở đây chính là Sứ Mệnh Và Tinh Thần Doanh Nhân: tức nói đến việc chúng ta tạo ra giá trị gì cho xã hội, doanh nghiệp của bạn sẽ giải quyết khó khăn gì cho xã hội, trong thâm tâm bạn đang đau đáu giải quyết vấn đề gì để làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn?, Và khát khao làm chủ tài chính, làm chủ cuộc sống của bạn mạnh mẽ thế nào?

Sau khi nhấn mạnh điều này, tác giả sẽ chia sẻ với bạn 10 lời khuyên tương ứng với 10 việc bạn cần xác định và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định thôi việc để lao vào khởi nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Cảm Nhận, Đánh Giá Dạy Con Làm Giàu Tập 10

Nếu chúng ta nói: “Ông chủ cũng là một người bình thường như bao người khác” thì chúng ta đã đúng. Nhưng nếu chúng ta nói “Ông chủ cũng chẳng có gì là ghê gớm” thì có vẻ chưa hợp lý lắm.

Bởi vì, những người làm chủ họ biết nhiều điều mà chúng ta không biết, hơn nữa họ hơn rất nhiều người ở một đặc điểm đó là “Dám Làm”.

Chúng ta vẫn thường hay mơ về những thành công trong tương lai, về sự giàu có và sung túc, về việc làm chủ công việc của mình và chia sẻ công việc giúp đỡ những người khác.

Nhưng trong tất cả chúng ta, chỉ có một nhóm người dám đứng lên để khởi nghiệp – dù là thành lập doanh nghiệp hay làm chủ một công việc nào đó cho riêng mình.

Trong những Người Dám Làm đó, thì lại có người thành công có người thất bại. Dẫn tới số lượng người làm chủ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số những con người ban đầu.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của một số người dám làm đó là thiếu sự chuẩn bị và kiến thức nền tảng về việc khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp và vận hành doanh nghiệp.

Dạy con làm giàu tập 10 có sứ mệnh là truyền tải một phần những kiến thức, kinh nghiệm nền tảng đó và giúp chúng ta có được những sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chuyển sang làm chủ.

Chúc bạn nhận được những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích từ Dạy con làm giàu tập 10 để có kế hoạch chuẩn bị kỹ trước khi nghỉ việc.

Thân ái,

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen