Home » Review Sách Hay » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 11: Trường Kinh Doanh Thực Tế

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 11: Trường Kinh Doanh Thực Tế

vay tiền avay

Chúng ta đều biết tiếp thị mạng lưới MLM (đa cấp) là một mô hình kinh doanh tích cực và có nhiều giá trị. Tuy nhiên, mô hình này cũng nhận được nhiều phản hồi tiêu cực. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng review và tóm tắt sách Dạy con làm giàu tập 11 để có cái nhìn chi tiết hơn về những giá trị tích cực và mặt tiêu cực của mô hình kinh doanh này.

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 11

Sách Dạy con làm giàu tập 11 có tên là: “Trường Dạy Kinh Doanh Cho Những Người Thích Giúp Đỡ Người Khác” – Tiếng Anh: Business School For People Who Like Helping People.

Nội dung chính của quyển sách này là chia sẻ 11 giá trị mà kinh doanh tiếp thị mạng lưới mang lại cho những người tham gia nói riêng và cho cộng đồng nói chung.

Trong cuốn sách, tác giả sẽ nói về những điều tốt đẹp của kinh doanh tiếp thị mạng lưới, bên cạnh đó ông cũng nói về những điều tiêu cực xuất hiện ở một số cá nhân tham gia hình thức này – điều mà chúng ta hay gọi là đa cấp biến tướng.

Lưu ý: Bài viết này chỉ nhằm mục đích review cuốn sách để bạn có cái nhìn sơ lược về lĩnh vực kinh doanh tiếp thị mạng lưới trước khi đọc cuốn sách này chứ Không nhằm thuyết phục bạn tham gia mô hình này.

Sách Này Dành Cho Ai?

Sách Dạy con làm giàu tập 11 là cuốn sách dành cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin về mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới MLM.

Bên cạnh đó, nếu bạn được ai đó giới thiệu và gọi mời vào mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới (đa cấp) nhưng bạn đang do dự và muốn tìm hiểu kỹ những lợi ích giá trị và những hạn chế của mô hình này để quyết định thì bạn có thể Tham Khảo tại cuốn sách này.

Xem thêmReview Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 8: Những Đồng Tiền Tích Cực

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 11

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Nguyễn Thị Kim Linh
Kích thước 20 x 14 cm
Số trang 226
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh
review sách dạy con làm giàu tập 11
Review sách dạy con làm giàu tập 11

Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

 

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 11

– Điều Gì Khiến Người Giàu Giàu

Trước tiên, thông qua câu chuyện về Thomas Edison, bạn sẽ thấy thêm một sự khác biệt nữa giữa người giàu và người bình thường là người giàu xây dựng hệ thống kinh doanh còn người khác thì không làm vậy mà được đào tạo để đi tìm một công việc.

Khác với những mô hình khác, các công ty kinh doanh tiếp thị mạng lưới dạy chúng ta thành ông chủ của mạng lưới chứ không dạy thành người làm công.

– Có Hơn Một Cách Để Làm Giàu

Chúng ta sẽ tiếp cận với 3 loại giáo dục: Giáo dục cơ bản, Giáo dục nghề và Giáo dục tài chính. Tác giả sẽ cắt nghĩa 3 loại giáo dục này, và chắc bạn cũng nhận ra, giáo dục tài chính là loại giáo dục không được dạy ở trong trường học.

Sau đó, ông sẽ chia sẻ 11 cách để làm giàu, với mỗi cách làm giàu khác nhau tác giả sẽ có những bình luận và lời khuyên nên làm hay không nên làm, mặt lợi và mặt hại của mỗi cách làm.

Riêng đối với cách làm giàu là kinh doanh tiếp thị mạng lưới, tác giả gọi là “nhượng quyền kinh doanh cá nhân”, tác giả cho là một cách làm giàu rất dân chủ và có tính sẻ chia, cùng thắng – khi giúp người khác giàu lên, bạn cũng giàu lên.

Nói là dân chủ Bởi vì, ai cũng có thể tham gia, bất luận bạn là ai, dù bạn giàu hay nghèo, ngoại hình hấp dẫn hay xấu xí, học vấn cao hay thấp, tuổi tác già hay trẻ, có bằng cấp hay không,… chỉ cần có khát khao làm giàu và bạn muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác thì bạn có thể tham gia.

Khác với kinh doanh truyền thống, chúng ta sẽ phải cân nhắc đến ngoại hình, học vấn cao thấp, bằng cấp, kinh nghiệm, tuổi tác,…

– Giá Trị Thứ Nhất: Cơ Hội Ngang Bằng Thật Sự

Trong phần này bạn sẽ biết 03 lý do mà một người đang giàu có muốn tham gia mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới.

Từ đó, tác giả sẽ dẫn dắt chúng ta đến giá trị đầu tiên của mô hình này là mang lại cơ hội ngang bằng thật sự cho tất cả mọi người.

Với mô hình này thì hầu như tất cả mọi người đều có thể tham gia mà không phân biệt xuất thân, giàu nghèo, bằng cấp, địa vị, thông minh hay kém thông minh, màu da, tôn giáo, v.v…

Lý do chính khiến tác giả viết cuốn sách này vì một giá trị cao cả hơn khả năng làm giàu, đó là việc đề cao tình cảm con người và mang lại công bằng.

– Giá Trị Thứ 2: Giáo Dục Làm Thay Đổi Cuộc Đời

tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 11
Dạy con làm giàu tập 11 – Giá trị của MLM

Tác giả sẽ nói đến 2 lý do thường gặp khi tham gia hình thức này là vì tiền và vì sản phẩm tốt. 2 lý do này là chính đáng nhưng chưa thật sự mạnh mẽ và có ý nghĩa với tác giả.

Lý do duy nhất mà tác giả giới thiệu mô hình này chính là giá trị của sự giáo dục – sự giáo dục ở những công ty kinh doanh tiếp thị mạng lưới được ví như một trường kinh doanh thực tế và có sức mạnh giúp bạn thay đổi cuộc sống – từ một con tằm biến thành con bướm.

Một công ty tốt sẽ có các chính sách giáo dục cho chúng ta rất tốt, còn những công ty khác thì không.

Tác giả sẽ có những lời khuyên cho bạn để nhận biết những công ty tốt và chỉ ra 12 môn học thực tế mà các công ty này mang lại cho bạn.

Cuối cùng, tác giả sẽ sử dụng Kim Tự Tháp Học Tập để giải thích vì sao giáo dục mang tính thay đổi cuộc đời.

– Giá Trị Thứ 3: Bạn Bè  

Khi nghe về câu chuyện thành công và những rào cản trong chương này bạn sẽ thấy rõ rằng, bạn bè chúng ta hoặc là người giúp chúng ta tiến lên hoặc là người kéo chúng ta xuống.

Bên cạnh đó, khi chúng ta làm một điều gì mới mẻ, hay khác biệt, thì người đầu tiên chúng ta cần đối mặt chính là người thân, bạn bè.

Nếu bạn đã đọc Dạy con làm giàu tập 2 thì phần này tác giả sẽ nhắc lại Kim tứ đồ, chỉ bạn cách để nhận ra mình nằm ở đâu, bạn của bạn nằm ở đâu trên kim tứ đồ, phân tích giá trị mang lại của từng góc phần tư và ông khẳng định việc kinh doanh tiếp thị mạng lưới là việc kinh doanh ở góc C – những người làm chủ.

Khi bạn thay đổi góc phần tư sang C hay Đ, bạn sẽ thay đổi giá trị cốt lõi bên trong mình (theo hướng tích cực), bao gồm việc thay đổi giá trị và có thêm nhiều người bạn tri kỷ đồng hành.

– Giá Trị Thứ 4: Giá Trị Của Mạng Lưới

Giá trị kinh tế của mạng lưới sẽ tăng lên theo hàm mũ chứ không tăng theo số lượng” – Robert Kiyosaki

Một mạng lưới kinh doanh tiếp thị có ý nghĩa quan trọng là mở ra cơ hội cho những cá nhân trung bình tiếp cận với sức mạnh của Định luật Metcalf và giúp nâng cao khả năng bán hàng.

Sau đó, tác giả sẽ chỉ ra sức mạnh của mạng lưới trong kinh doanh và chiều hướng phát triển của kinh doanh tiếp thị mạng lưới trong tương lai.

– Giá Trị Thứ 5: Phát Huy Kỹ Năng Kinh Doanh Quan Trọng Nhất

Thông qua các màn đối đáp của tác giả và Người cha giàu, ông sẽ chỉ ra cho bạn thấy chúng ta cần có kỹ năng bán hàng trước khi chuyển sang làm chủ chủ ở nhóm C vì kỹ năng bán hàng là kỹ năng hàng đầu cần có trong kinh doanh.

Bên cạnh đó ông khẳng định rằng, chúng ta ai cũng có khả năng bán hàng, chỉ cần được rèn giũa đúng đắn.

Bán hàng là một trong những việc giúp chúng ta vượt qua con người thất bại bên trong mình.

Vì kinh doanh tiếp thị mạng lưới là trường đào tạo kinh doanh thực tế nên mô hình này sẽ cho chúng ta cơ hội đối mặt với nỗi sợ, hoài nghi của chính mình và giúp chúng ta hoàn thiện kỹ năng bán hàng

– Giá Trị Thứ 6: Kỹ Năng Lãnh Đạo

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng lợi nhuận của một công ty đến từ đâu không? Hay tại sao doanh số của một công ty tăng lên/giảm xuống trong một giai đoạn nào đó?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, ngoài sản phẩm dịch vụ tốt, hay chính sách quảng cáo tốt, hay giá cả hợp lý ra thì còn có chiến lược kinh doanh đến từ đội ngũ lãnh đạo của công ty đó.

Tác giả sẽ chỉ rõ cho bạn thấy tầm quan trọng của lãnh đạo và nêu sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý là như thế nào.

Điểm nhấn mạnh ở đây là: Để có thể phát triển kinh doanh và đứng vững trong nhóm C, chúng ta cần có kỹ năng lãnh đạo, điều này là bắt buộc.

Và vì kinh doanh tiếp thị mạng lưới là trường học kinh doanh thực tế, là nơi có một sự giáo dục “có thể thay đổi cuộc sống” nên đây sẽ là nơi lý tưởng để chúng ta học kỹ năng lãnh đạo cũng như va chạm thực tế.

– Giá Trị Thứ 7: Không Làm Việc Vì Tiền

review sách dạy con làm giàu tập 11
Review sách dạy con làm giàu tập 11

Tác giả sẽ chỉ ra 03 loại cảm giác và 03 cách sống tương ứng của chúng ta khi đối diện với chuyện tiền bạc, công ăn việc làm.

Sau đó, ông sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa tiền và sự giàu có, đưa ra một định nghĩa hợp lý về giàu có, rằng sự giàu có không được đo bằng tiền mà bằng một tiêu chuẩn khác. Bạn sẽ nhận ra những nhận định về sự giàu có trước nay đều là không hợp lý.

Nếu đã đọc Dạy con làm giàu tập 1, bạn sẽ gặp lại một bài học trong 5 bài học của Người cha giàu là: Đừng chỉ làm việc vì tiền, hay Người giàu không làm việc vì tiền.

Nếu như trong thực tế, hay trong một công ty truyền thống, bạn sẽ khó khăn trong việc nhận ra “Người giàu không làm việc vì tiền” thì trong mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới, bạn sẽ nhìn thấy điều này rất sắc nét.

Cuối cùng, tác giả sẽ chia sẻ kế hoạch mình đã thực hiện để đạt được tự do về tài chính, 3 loại trí thông minh và lý do tại sao những người thông minh thường không giàu, vì sao có những người thất bại trong tiếp thị mạng lưới dù đã rất cố gắng.

– Giá Trị Thứ 8: Sống Để Theo Đuổi Giấc Mơ Của Bạn

Thêm một giá trị nữa mà kinh doanh tiếp thị mạng lưới mang lại là việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống và thực hiện ước mơ của mình.

Thường thì những ai có ước mơ thực sự mạnh mẽ sẽ “có duyên” xuất hiện ở mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới, ngược lại, khi tham gia mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới, ước mơ của chúng ta sẽ được đánh thức và đốt cháy.

Sau cùng, tác giả sẽ chỉ ra 05 loại ước mơ cho 05 kiểu người khác nhau, từ đó bạn sẽ biết mình thuộc kiểu nào và xác định được ước mơ thật sự của mình.

Trong Phần cuối cùng của quyển sách, Vợ của tác giả là Kim Kiyosaki và Sharon Lechter sẽ chia sẻ với bạn 03 giá trị còn lại của kinh doanh tiếp thị mạng lưới là Hôn nhân và Kinh doanh, Doanh nghiệp Gia đình và Hưởng ưu đãi về Thuế như những người giàu được hưởng.

Cảm Nhận, Đánh Giá Dạy Con Làm Giàu Tập 11

Lưu ý: Bài viết này chỉ nhằm mục đích review cuốn sách để bạn có cái nhìn sơ lược về mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới trước khi đọc cuốn sách chứ không nhằm thuyết phục bạn tham gia mô hình này.

Sách Dạy con làm giàu tập 11 là một cuốn sách nên đọc đối với những ai đang quan tâm tìm hiểu hoặc có ý định tham gia kinh doanh đa cấp.

Cuốn sách đã thể hiện được những giá trị lớn nhất mà một người sẽ nhận được khi tham gia mô hình kinh doanh này.

Bên cạnh đó, tác giả cũng chia sẻ một số mặt tiêu cực xuất hiện ở một số thành phần nào đó có động cơ không tốt để chúng ta có hiểu biết và đề phòng, đó là những người giả dối, lừa gạt, họ tham gia mô hình MLM hoặc thành lập một công ty MLM với mục đích lừa gạt để chiếm đoạt tiền bạc, của cải.

Đây là một mô hình doanh rất có ý nghĩa và mang lại cơ hội cho mọi người. Vì hầu như ai cũng có thể tiếp cận và tham gia. Tuy nhiên, mô hình này không thích hợp với tất cả mọi người, sẽ có người phù hợp nhưng cũng có người không.

Trong cuốn sách này, tác giả đã nói lên suy nghĩ của mình một cách đơn giản và dễ nắm bắt hơn (so với những tập trước).

Bạn hãy đọc Dạy con làm giàu tập 11 với thái độ cởi mở để dễ dàng tiếp nhận những thông điệp mà tác giả nêu lên nhé.

Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo thêm thông tin và kinh nghiệm ở những Nguồn Có Uy Tín khác trước khi đưa ra quyết định cho mình nhé.

Thân ái!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen