Home » Review Sách Hay » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 13: Nâng Cao Chỉ Số IQ Tài Chính

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 13: Nâng Cao Chỉ Số IQ Tài Chính

vay tiền avay

Dạy con làm giàu tập 13 là tập cuối cùng trong bộ sách Dạy con làm giàu của Robert Kiyosaki. Trong tập cuối cùng này, tác giả sẽ hướng dẫn chúng ta cách nâng cao chỉ số IQ tài chính. Bài viết sau sẽ review và tóm tắt nội dung Dạy con làm giàu tập 13 để chúng ta có cái nhìn mới về Trí thông minh tài chính, lợi ích của những khái niệm này và biết cách rèn luyện để hướng đến sự giàu có.

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 13

Sách Dạy con làm giàu tập 13 có tựa đề là: “Nâng cao chỉ số IQ tài chính – Trở nên thông minh hơn với đồng tiền của bạn.

Nội dung chính của cuốn sách là nói về Trí thông minh tài chính, cách tăng cường trí thông minh tài chính, 5 loại thông minh tài chính cơ bản cần thiết để giàu có hơn bất chấp diễn biến của nền kinh tế.

“Trí thông minh tài chính” chỉ là một cách nói về sự hiểu biết và mức độ hiểu biết về tài chính, điều này không phải là bẩm sinh và chúng ta ai cũng có thể học được.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng nói về các quy luật mới của tiền tệ và cách áp dụng những quy luật này trong đời sống.

Sau cùng, tác giả sẽ có những hướng dẫn để chúng ta phát hiện tài năng tài chính của bản thân bằng cách rèn luyện cho bộ não.

Sách Này Dành Cho Ai?

Tương tự như những cuốn sách khác trong bộ sách Dạy con làm giàu, cuốn Dạy con làm giàu tập 13 cũng hướng đến những ai có khát khao trở nên giàu có và có mong muốn tự do tài chính.

Nếu bạn đang gặp rắc rối về tài chính hoặc bạn không biết phải xử lý thông tin tài chính của bản thân như thế nào thì cuốn sách này rất thích hợp với bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn hoàn thiện và nâng cao những kiến thức tài chính của bản thân để tìm ra con đường đúng đi đến thành công thì Dạy con làm giàu tập 13 là cuốn sách dành cho bạn.

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 13

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Lâm Vũ Gia Minh
Kích thước 20 x 14 cm
Số trang 328
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh
review sách dạy con làm giàu tập 13
Review sách dạy con làm giàu tập 13

Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

 

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 13

02 Khó Khăn Trong Chuyện Tiền Bạc

Sau khi nghe câu chuyện về những khó khăn tài chính của Người cha nghèo và những rắc rối của Người cha giàu, bạn sẽ nhận ra rõ ràng 2 khó khăn trong chuyện tiền bạc mà chúng ta đã được nghe sơ lược trong những tập đầu, đó là 1) Không có tiền và 2) Có rất nhiều tiền.

Cả 2 vấn đề này đều khốn nạn như nhau, chúng đều làm chúng ta trăn trở, lo âu mỗi khi nghĩ đến tiền bạc, nhưng dường như có nhiều tiền sẽ làm chúng ta dễ chịu hơn một chút cho với không có tiền.

Bằng sự dẫn dắt uyển chuyển của tác giả, bạn sẽ thấy rằng tiền bạc và làm việc chăm chỉ không giúp giải quyết những rắc rối tài chính. Chính trí thông minh tài chính mới là thứ giúp chúng ta tránh xa hoặc vượt qua được những rắc rối này.

Sau đó tác giả sẽ chỉ ra cho chúng ta thấy những quy luật tiền tệ đã thay đổi, lý do tại sao người giàu càng ngày càng giàu hơn, và cách giải quyết những rắc rối tài chính của 3 đối tượng là Người giàu, Người trung lưu và Người nghèo.

Trong chương 2, tác giả sẽ chỉ ra 05 chỉ số IQ tài chính quan trọng và nội dung của từng chỉ số. Sau đó, từ chương 03 đến chương 07, ông sẽ diễn giải cụ thể từng chỉ số IQ tài chính.

Xem thêmReview Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 7: Ai Đã Lấy Tiền Của Tôi?

Chỉ Số IQ Tài Chính #1: Kiếm Nhiều Tiền Hơn

review sách dạy con làm giàu tập 13 - Chỉ số IQ tài chính
Review sách dạy con làm giàu tập 13 – Chỉ số IQ tài chính

Nếu bạn càng kiếm được nhiều tiền thì chỉ số IQ tài chính #1 của bạn càng cao.

Sau khi chia sẻ quá trình và cách thức mà mình kiếm được nhiều tiền hơn, tác giả nhấn mạnh một điều rằng, Quá trình giải quyết khó khăn và hướng đến mục tiêu tài chính mới là điều giúp chúng ta đạt được giàu có, và trong quá trình ấy chỉ số IQ tài chính #1 của chúng ta tự động được hoàn thiện.

Tiếp theo, tác giả sẽ nêu lên vai trò của việc kiểm soát cảm xúc đối với việc kiểm soát tiền bạc, đồng thời Phân tích và so sánh cách kiếm tiền của nhóm L và T với nhóm C và Đ để lý giải vì sao người giàu ngày càng giàu hơn.

Cuối cùng, ông đưa ra một số gợi ý, bí quyết và lời khuyên để chúng ta nâng cao chỉ số IQ tài chính #1 của mình.

Chỉ Số IQ Tài Chính #2: Bảo Vệ Tiền Của Bạn

Nếu bạn càng bết cách bảo vệ tiền của mình không bị mất bởi những “kẻ thù tài chính” thì chỉ số IQ tài chính #2 của bạn càng cao.

Phần này sẽ nêu lên 07 “kẻ thù tài chính” luôn tìm cơ hội để lấy đi tiền của bạn trong khi không giúp bạn trở nên giàu có, tác giả sẽ chỉ ra dấu hiệu nhận biết và cách mà những kẻ thù này lấy đi tiền của bạn.

Khi bạn nhận biết được những kẻ thù này và biết cách phòng tránh thì chỉ số IQ tài chính #2 của bạn sẽ được nâng cao.

Chỉ Số IQ Tài Chính #3: Lên Kế Hoạch Cho Tiền

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng tiền tốt và có được thặng dư thì bạn có IQ tài chính #3 cao hơn người không biết lập kế hoạch hoặc có kế hoạch cho tiền kém dẫn đến không có thặng dư.

Học cách lập ngân sách cho tiền của mình để tạo ra thặng dư ngân sách là chìa khóa để giàu có và giữ vững được sự giàu có đó.

Tác giả sẽ nêu lên 2 tình trạng của ngân sách là thặng dư và thâm hụt, ông sẽ đưa ra định nghĩa và giải thích các tình trạng ngân sách dành cho các đối tượng khác nhau bao gồm Chính phủ, Doanh nghiệp và Cá nhân.

Sau cùng, cuốn sách sẽ chia sẻ 04 bí quyết thành lập ngân sách để có được thặng dư ngân sách, đây cũng là bí quyết để bạn nâng cao chỉ số IQ tài chính #3 của mình.

Chỉ Số IQ Tài Chính #4: Tạo Đòn Bẩy Cho Tiền

Ai có lợi nhuận từ những khoản đầu tư cao hơn thì có chỉ số IQ tài chính #4 cao hơn.

Trong phần này bạn sẽ tiếp xúc với 2 khái niệm tài chính là Kiểm soát và Đòn bẩy. Đòn bẩy, bạn có thể hiểu là việc chúng ta sử dụng vốn vay để mua tài sản với hy vọng lợi nhuận ròng thu về vượt qua chi phí vay.

Còn kiểm soát thì giúp bạn tránh rủi ro và bảo toàn vốn. Cụ thể chúng ta cần kiểm soát chi phí, thu nhập, nợ, giá trị khoản đầu tư, đối tác,…

Tác giả sẽ chỉ ra rằng kiểm soát và đòn bẩy cần đi chung với nhau, nếu sử dụng đòn bẩy thì cần phải kiểm soát, nếu không thể kiểm soát thì không nên dùng đòn bẩy.

Sau đó ông sẽ chia sẻ 07 kinh nghiệm đầu tư, 03 dạng nhà đầu tư và 03 yếu tố cần thiết tối thiểu để đầu tư bất động sản thành công.

Sau cùng, tác giả sẽ cho bạn biết thêm 3 chiến lược sử dụng đòn bẩy nâng cao, kế hoạch rút lui và đưa ra 3 lời khuyên để bạn thực hiện.

Thông qua việc nghe tác giả kể chi tiết về dự án đầu tư bất động sản trị giá 17 triệu USD, bạn sẽ hình dung được cách mà người giàu sử dụng đòn bẩy và kiểm soát như thế nào.

Chỉ Số IQ Tài Chính #5: Cải Thiện Thông Tin Tài Chính

Vì từng chiến đấu ở vị trí nhân viên thông tin trong quân đội nên tác giả hiểu rõ sức mạnh của thông tin. Trước tiên tác giả sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin trong thời đại ngày nay. Thông tin là điều có thể quyết định đến sự sống chết trên chiến trường và mức độ giàu nghèo của chúng ta trên thương trường.

Nhìn chung Thông tin có 2 loại là thông tin tốt và thông tin xấu. Thông tin tốt được ví như tài sản vì nó giúp chúng ta có tiền và thông tin xấu được ví như tiêu sản vì nó lấy đi tiền của chúng ta.

Sau đó tác giả sẽ phân loại thông tin theo 05 tiêu chí, dựa trên nội dung mà tác giả phân tích theo 05 tiêu chí này bạn sẽ hình dung được sức mạnh khủng khiếp của thông tin khi sử dụng trong chiến tranh cũng như trong thương trường.

Cuối cùng, ông sẽ cung cấp cho bạn 06 bài học về cách phân loại thông tin để trau dồi và nâng cao chỉ số IQ tài chính #5 của mình.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 10: Trước Khi Bạn Thôi Việc

Sự Hoàn Thiện Về Tài Chính

tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 13
Dạy con làm giàu tập 13 – Hoàn thiện Trí thông minh tài chính

Nếu bạn muốn trở nên giàu có và thoát khỏi những rắc rối tài chính thì bạn cần hoàn thiện cả 05 chỉ số IQ tài chính kể trên. Vì 05 chỉ số IQ tài chính này có quan hệ với nhau như một hệ thống chặt chẽ.

Bằng cách so sánh hệ thống 5 chỉ số IQ tài chính này với hệ thống của một chiếc xe ô tô hay hệ thống trong cơ thể người, tác giả sẽ giúp bạn hình dung ra sự cần thiết phải hoàn thiện cả 5 chỉ số IQ này.

Trong chương này, cuốn sách sẽ chỉ ra Cách mà Huyền thoại đầu tư Warren Buffet dùng để tìm kiếm 5 loại thông minh tài chính (hay giá trị nội tại) trong một doanh nghiệp trước khi đầu tư.

Sau cùng, tác giả sẽ có những lời khuyên thiết thực để bạn nâng cao giá trị nội tại của mình.

Phát Triển Tài Năng Tài Chính Của Bạn

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng hoài niệm về quãng thời gian còn là học sinh cho đến khi trưởng thành của tác giả, bạn sẽ hình dung được thế giới nội tâm của tác giả và quá trình tác giả đưa ra chọn lựa “Đừng sống dưới khả năng” cho cuộc đời mình.

Sau đó, bạn sẽ biết lý do Tại sao đầu tư “đa dạng hóa” là một chiến lược tồi, tại sao những chuyên gia tài chính lại hay khuyên chúng ta nên “đa dạng hóa” khi đầu tư.

Tiếp theo, cuốn sách sẽ chỉ ra cách mà bộ não gây ảnh hưởng đến tài chính của chúng ta và cách để chúng ta sử dụng toàn phần não bộ (gồm cả não trái, não phải, tiềm thức).

Cuối cùng là sức ảnh hưởng của môi trường. Chúng ta đều biết rằng, môi trường sống, môi trường học tập, môi trường làm việc đều có ảnh hưởng đến quá trình hình thành bản thân và những quyết định, lựa chọn của mình.

Tác giả sẽ nói đến sức mạnh của môi trường mà chúng ta sống và làm việc, sau đó ông sẽ đưa ra những lời khuyên về việc nên tìm đến môi trường thích hợp để bạn có thể phát huy tài năng của mình.

Phát Triển IQ Tài Chính Của Bạn

Nội dung chính của chương này là hướng dẫn bạn một số cách để nâng cao chỉ số IQ tài chính.

Trước tiên, tác giả sẽ chia sẻ 08 kiểu môi trường để hỗ trợ bạn trong việc phát triển toàn diện 03 phần não bộ và tài năng của mình.

Sau đó ông sẽ nêu lên một số yếu tố cần thiết phải có để trở thành doanh nhân và những gợi ý về việc đón nhận sự phản hồi từ một môi trường tốt để thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Cảm Nhận, Đánh Giá Dạy Con Làm Giàu Tập 13

Dạy con làm giàu tập 13 đã đặt dấu chấm hết cho hành trình tìm kiếm những công cụ, phương tiện và cách thức làm giàu của chúng ta.

Với sự đồng hành của tác giả Robert Kiyosaki trong suốt 13 tập sách, chúng ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức tài chính hữu ích trong việc tìm kiếm sự giàu có.

Trí thông minh tài chính không phải là dạng trí tuệ bẩm sinh, cũng không phải là kiến thức gì cao xa, khó hiểu. Trí thông minh tài chính chỉ là một số kinh nghiệm, kiến thức bình thường mà chúng ta có thể học hỏi và rèn luyện được.

Để diễn giải trí thông minh tài chính một cách dễ hình dung, tác giả đã sử dụng 05 chỉ số IQ tài chính và miêu tả chúng một cách rõ ràng.

Với 05 chỉ số IQ tài chính này, cùng những hướng dẫn cụ thể của tác giả, chúng ta sẽ dễ dàng học tập và sử dụng trí thông minh tài chính để làm giàu cho bản thân mình.

Bạn hãy đọc Dạy con làm giàu tập 13 theo hướng học một loại kiến thức mới, cần thiết để hoàn thiện kỹ năng tiền bạc của mình nhé.

Chúc bạn có thể rút ra những cảm nhận, đánh giá riêng và ứng dụng nội dung trong sách một cách thích hợp để thành công.

Thân ái!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen