Home » Review Sách Hay » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3: Hướng Dẫn Đầu Tư

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3: Hướng Dẫn Đầu Tư

vay tiền avay

Trong phần review tập 2, chúng ta đã tìm hiểu về Kim tứ đồ, các cấp bậc đầu tư và 7 bước đi sang bên phải của kim tứ đồ để trở nên tự chủ tài chính và giàu có hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau review Sách Dạy con làm giàu tập 3 với nội dung không thể bỏ qua là Cách để trở thành nhà đầu tư lão luyện.

– “Lão luyện? … Really?”

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1 (Cha Giàu Cha Nghèo)

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Nói là “lão luyện” thì có vẻ hơi xa vời với chúng ta, vì việc này có thể ví như việc “Cá chép hóa rồng”, đây là một quá trình không hề dễ dàng gì.

Nhưng với những thông tin hữu ích trong sách thì ít nhất chúng ta cũng sẽ thoát kiếp “con gàaa” khi tham gia đầu tư.

Sách dạy con làm giàu tập 3 có tên đầy đủ là “Hướng dẫn đầu tư – Để trở thành nhà đầu tư lão luyện” – Tiếng Anh: Guide to Investing.

Không khó để chúng ta nhận ra rằng sách viết về chủ đề đầu tư và hướng dẫn đầu tư.

Cụ thể, sau khi đọc sách dạy con làm giàu tập 3, bạn sẽ nhận được những nội dung có giá trị như:

– Nền tảng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư

– 16 bài học đầu tư.

– 10 kỹ năng kiểm soát rủi ro trong đầu tư.

– Các loại nhà đầu tư, các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho mỗi nhóm đầu tư

– Cách xây dựng việc kinh doanh vững bền, Phân tích doanh nghiệp,…

– Có 2 vấn đề nan giải về tiền bạc, là Không có tiền và Có quá nhiều tiền, từ đó hướng dẫn bạn cách giữ tiền và làm nó sinh sôi.

– Làm thế nào để kiếm được tiền cho dù thị trường sụp đổ?

– Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn mức tối thiểu của một nhà đầu tư “Đủ điều kiện” ? (Đủ điều kiện để tiếp cận những khoản đầu tư hời nhất)

Con đường gồm 05 giai đoạn để trở thành nhà đầu tư lão luyện.

Trước khi đọc đến các nội dung chính trên, bạn sẽ trải qua “màn dạo đầu” gồm các nội dung không kém phần quan trọng là:

Quy tắc 80/20 không còn đúng trong chuyện tiền bạc, thay vào đó là Quy tắc 90/10. Tức 10% dân số chiếm 90% tiền bạc.

Sự khác biệt trong suy nghĩ và hành động giữa nhà đầu tư 90/10 và nhà đầu tư trung bình là gì? Và tại sao chúng ta không được “trung bình”!

Sách Này Dành Cho Ai?

Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền,

Hay bạn có đủ tiền để đầu tư hay không,

Chỉ cần bạn có Khát Khao Tìm Ra Con Đường Thành Công Riêng của mình,

Hay đơn giản là bạn Muốn Học Hỏi để có sự hiểu biết và vận dụng trong đầu tư,

Thì sách Dạy con làm giàu tập 3 được viết để dành cho bạn.

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Tạ Nguyễn Tấn Trương
Kích thước 14 x 20 cm
Số trang 550
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh
review nội dung sách dạy con làm giàu tập 3
Tóm tắt nội dung sách Dạy con làm giàu tập 3

*Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Con đường để trở thành nhà đầu tư lão luyện gồm có 5 giai đoạn, được trình bày tương ứng với 05 phần của cuốn sách.

Phần 1: Bạn Có Sẵn Sàng Trở Thành Nhà Đầu Tư?

tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 3
Trích – Dạy Con làm Giàu tập 3

Sau khi chứng kiến sự “hắt hủi” của người bạn chí cốt và người cha giàu dành cho tác giả, bạn sẽ thấy được trên thế giới này có rất nhiều khoản đầu tư. Nhưng bên cạnh những khoản đầu tư tốt thì cũng có nhiều khoản đầu tư xấu luôn đợi chờ những “chú gà mờ” như chúng ta nhảy vào.

Để biết được khoản đầu tư nào tốt, khoản đầu tư nào xấu, nên đầu tư vào đâu để an toàn và có lợi nhuận cao thì bạn cần “sở hữu cặp mắt” của một nhà đầu tư lão luyện. (An toàn được hiểu là rủi ro đã được kiểm soát).

Bạn sẽ biết được rằng, để thành một nhà đầu tư lão luyện, chúng ta cần hội tụ đủ 3K gồm có: Kiến thức, Kinh nghiệm và Khoản tiền dư dồi dào.

Bạn đừng lo, Ngoài quá trình 5 giai đoạn trở thành nhà đầu tư lão luyện được tác giả trình bày xuyên suốt cuốn sách thì tác giả cũng chia sẻ với bạn con đường để tích lũy 3K.

Sau khi hình dung được 5 giai đoạn thì bước chân đầu tiên bạn cần phải thực hiện chính là chuẩn bị tinh thần để trở thành nhà đầu tư lão luyện (Cũng chính là chuẩn bị tinh thần đón nhận sự giàu có) – Bước đầu tiên bao giờ cũng quan trọng.

Sau khi bạn đưa ra sự chọn lựa và chuẩn bị tinh thần, bạn sẽ nhận được 16 bài học đầu tư nền tảng từ Người cha giàu của Robert Kiyosaki.

Cuối cùng, bạn sẽ tham gia giải đáp 01 câu hỏi “hack não” liên quan đến “cách tạo ra và sở hữu tài sản”.

Phần 2: Bạn Muốn Trở Thành Nhà Đầu Tư Loại Nào?

Khi đọc Phần 2 bạn sẽ nhận được các nội dung chính như:

– Hướng dẫn giải đáp cho câu hỏi “hack não” ở cuối phần 1.

– 10 quy tắc kiểm soát rủi ro trong đầu tư

– Phân loại các nhà đầu tư và cách mà mỗi loại nhà đầu tư này kiếm tiền.

– Các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho mỗi loại nhà đầu tư kể trên. Danh sách các sự khác nhau giữa nhà đầu tư trung bình và nhà đầu tư lão luyện,…

– Cách giữ việc làm hàng ngày của mình mà bạn vẫn có thể giàu.

Cuối cùng, bạn sẽ được tiếp cận với Tinh thần doanh nhân, một trong những điều tạo ra sự khác biệt giữa “giàu” và “rất giàu”.

Ngày nay, tôi gặp rất nhiều người có ý tưởng hay nhưng lại chần chừ không chịu bắt đầu, hay khi bắt đầu rồi, gặp thất bại và họ tháo lui. Người bố giàu thường dẫn câu nói của Einstein, “Những tình thần lớn lao thường gặp sự chống đối dữ dội của những đầu óc nhỏ bé”. Người chỉ muốn tôi bắt đầu bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào mà qua đó tôi có thể thách thức đầu óc nhỏ bé của mình, và trong suốt quá trình chiến đấu đó, tôi sẽ phát triển và làm sôi trào một tinh thần doanh nghiệp thực thụ của mình. Người bố giàu còn nói “Nguyên nhân chính khiến mọi người mua tài sản hơn là tạo ra chúng, là vì họ đã không khơi dậy được tinh thần doanh nghiệp của mình mà nhờ đó có thể biến ý tưởng của họ trở thành tài sản khổng lồ”. – Trích Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Phần 3: Cách Xây Dựng Việc Kinh Doanh Vững Mạnh

Chương đầu Phần 3 của cuốn sách sẽ chia sẻ với bạn những lý do tại sao phải xây dựng việc kinh doanh, các giá trị lợi ích mà việc kinh doanh mang lại cho bạn, các phẩm chất cần có của một doanh nhân.

(Lưu ý: Không nhất thiết phải bỏ công việc hiện tại để kinh doanh)

Sau đó, bạn sẽ được trao chiếc “Chìa khóa của sự giàu có”, đó là tam giác C – Đ, đây là nền tảng cho một hệ thống kinh doanh chặt chẽ, giúp biến ý tưởng thành hiện thực và tạo ra tài sản, đồng thời đây cũng là một gợi ý để bạn phân tích doanh nghiệp.

Những chương tiếp theo sẽ trình bày với bạn các nội dung chi tiết của từng thành phần trong tam giác C – Đ để bạn dễ hình dung và xây dựng nền tảng cho mình, như: Mục tiêu, Lãnh đạo, Cộng sự, Quản lý tiền mặt, Quản lý sản phẩm, Quản lý hệ thống,…

Phần 4: Ai Là Nhà Đầu Tư Lão Luyện?

“Nhà đầu tư lão luyện là một người đầu tư hiểu rõ từng quy tắc kiểm soát đầu tư. Nhà đầu tư lão luyện hiểu rõ và tận dụng các ưu thế của phía bên phải Kim tứ đồ. Ta sẽ giải thích từng quy tắc kiểm soát đầu tư để con có thể hiểu được cách suy nghĩ của nhà đầu tư lão luyện”. – Trích Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Sau khi đọc xong Chương đầu phần 4, những suy nghĩ của một nhà đầu tư lão luyện sẽ nằm trong đầu bạn, bạn sẽ biết nhà đầu tư lão luyện suy nghĩ như thế nào, họ sử dụng 10 Quy tắc kiểm soát đầu tư ra sao. Từ đó bạn có thể liên hệ bản thân mình để rút ra bài học và có điều chỉnh thích hợp.

Sau đó, bạn sẽ làm quen với các chỉ số tài chính và hiểu được quá trình tư duy của một nhà đầu tư lão luyện khi phân tích chọn lựa các cơ hội đầu tư cho kế hoạch tài chính của mình.

Cuối cùng, bạn sẽ biết lý do tại sao có những người giàu “nứt đố đổ vách” vẫn có thể bị phá sản, từ đó bạn sẽ rút ra cho mình một bài học đắt giá mà cho dù bạn bị phá sản bạn vẫn có thể không nhận ra.

Phần 5: Trả Lại

tóm tắt nội dung sách dạy con làm giàu tập 3
Cảm nhận, Đánh giá Sách Dạy con làm giàu tập 3

Đây là giai đoạn thứ 5 trong quá trình trở thành người giàu có, hoặc nhà đầu tư lão luyện. “Trả lại” được hiểu là làm từ thiện và có những đóng góp thiết thực cho xã hội.

Có thể nói, giai đoạn này chính là cầu nối để kết nối người giàu với những ai đang khó khăn thiếu thốn về vật chất, tinh thần và cả sự hiểu biết.

Việc “Trả lại” chính là điều kiện để giúp một người giàu có hay một nhà đầu tư trở nên “lão luyện” trong Phẩm hạnh.

Đọc đến phần này, bạn sẽ cảm nhận được: Không phải ai giàu có cũng tham lam và chộp giật, trong số những người giàu đó, có những người mang một tâm hồn cao thượng và tầm nghĩ lớn lao.

Trong chương cuối cùng của sách dạy con làm giàu tập 3, tác giả sẽ chia sẻ với chúng ta một Thực tế, nghe có vẻ vô lý nhưng lại vô cùng hợp lý trong bối cảnh hiện nay, đó là: “Không phải cần tiền mới tạo ra tiền.”

  • Xem thêm: 

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 2: Sử Dụng Đồng Vốn

Review Sách Trí Tuệ Do Thái, Sự Thật Về Những “Bộ Óc Do Thái”

Cảm Nhận, Đánh Giá Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Sách Dạy con làm giàu tập 3 là một cuốn sách hay, đáng để đọc và suy ngẫm. Bởi sách truyền tải những nội dung mới mẻ, hữu ích về lĩnh vực đầu tư, bên cạnh đó còn chia sẻ những thông tin về mặt bên kia của đồng tiền – điều mà không phải ai cũng nhận ra và được học.

Qua đó chúng ta có cơ hội được học tập những kiến thức đầu tư được tích lũy lâu dài bởi những người giỏi đi trước và vận dụng vào hoàn cảnh của mình để tìm ra con đường thành công riêng.

Có thể một số nội dung trong sách đã quen thuộc với giới giàu có, nhưng với đại đa số những cá nhân bình thường như chúng ta thì cuốn sách vẫn còn mới mẻ, đặc biệt là một số quan điểm về đầu tư, làm giàu vẫn giữ nguyên giá trị theo thời gian.

Ví dụ như, người cha giàu đã từng nói, nếu con chỉ quan tâm đến 200.000 USD thì con không thể kiếm hơn và không nên tham gia cuộc chơi của nhóm C, Đ. Để có thể làm giàu con cần tập trung vào số tiền lớn hơn nhiều so với 200.000 USD.

Trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay, Hoa hậu chứng khoán Mai Phương Thúy có nhận định rằng: “nếu mất ngủ vì 10 triệu đồng thì làm sao kiếm được 20 triệu”.

Tức nói đến tầm suy nghĩ, khả năng chịu rủi ro và thế giới tiền bạc trong nội tâm chúng ta.

Hay như Tinh thần doanh nhân, khi nhắc đến Tinh thần doanh nhân thì chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng đến phong trào khởi nghiệp hiện nay, đặc biệt là của giới trẻ. Đó chính là các “Ông chủ nhỏ” gọi vốn trên Chương trình Sharktank, Các công ty Kỳ lân,…

Chính việc khởi nghiệp là một trong những cách để chúng ta làm chủ tài chính, trở thành nhà đầu tư thực sự, biến ý tưởng trở thành tài sản để làm giàu cho bản thân và cho xã hội.

Có một điều mà có thể đúng với tác giả nhưng chưa đúng với chúng ta, đó là quy tắc 90/10. Thực ra, trong bối cảnh hiện nay thì quy tắc 90/10 vẫn còn khá “lạc quan”, bởi thực tế sẽ hợp với quy tắc 99/1 hơn – tức 1% dân số chiếm 99% tài sản của cải.

Tuy nhiên, Đây chỉ là cảm nhận và suy nghĩ chủ quan của người viết, Mong rằng bạn sẽ đọc sách Dạy con làm giàu tập 3 với một thái độ cởi mở và rút ra cảm nhận, đánh giá của riêng mình, để từ đó tìm ra Con Đường Riêng Phù Hợp với hoàn cảnh của mình để đạt đến sự giàu có.

*Lưu ý: Bạn có thể không cần thiết phải đồng ý với quan điểm của tác giả, điều quan trọng là chúng ta hiểu được điều tác giả đang nói, tại sao tác giả lại nói như vậy, từ đó bạn có thể vận dụng thích hợp vào trường hợp của mình.

Thân ái,

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen