Home » Tài Chính Cá Nhân » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 4: Con Giàu Con Thông Minh

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 4: Con Giàu Con Thông Minh

vay tiền avay

Chào bạn, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục sự nghiệp review với cuốn sách không thể không nhắc đến là Dạy con làm giàu tập 4 – Con giàu con thông minh. Đây là cuốn sách không chỉ hấp dẫn các bậc cha mẹ và thầy cô giáo, mà còn “bánh cuốn” với cả các bạn trẻ, các bạn học sinh – sinh viên đang cần một sự hướng dẫn để tìm ra nền tảng cho việc vun đắp tài chính trong tương lai.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3: Hướng Dẫn Đầu Tư

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 4

Sách Dạy con làm giàu tập 4 có tựa đề là “Con Giàu Con Thông Minh – Để Có Khởi Đầu Thuận Lợi Về Tài Chính” (Tiếng Anh: Rich Kid Smart Kid).

Cuốn sách nói về chủ đề chính là cách dạy và cách học trong việc giáo dục con cái của các bậc cha mẹ. Để trong tương lai, con cái chúng ta có đủ sức mạnh tài chính để có thể tự tin và biết cách “Tự trưởng thành” sau khi ra trường và bước vào xã hội.

Sức mạnh tài chính – hay sức mạnh tiền bạc – được nói đến ở đây không chỉ gồm mức độ về số lượng tiền bạc mà còn có cả những yếu tố “nguồn gốc của tiền bạc”, có vai trò sâu sắc hơn, nền tảng hơn.

Mặc dù tên sách là “Con giàu con thông minh” nhưng cũng có thể áp dụng cho chính những bậc cha mẹ. Vì cơ bản, sách bàn về những cách giáo dục để giúp con chúng ta thông minh hơn về tài chính, chuẩn bị một nền tảng vững chắc cho tương lai.

Hơn nữa, chỉ khi nào cha mẹ hiểu được điều đúng đắn thì mới có thể dạy bảo con cái điều đúng đắn.

Cho nên, chúng ta có thể sử dụng những phương pháp trong cuốn sách này, hoặc những quan điểm liên quan để bổ sung và tự dạy cho chính mình.

Sách Này Dành Cho Ai?

Cho dù bạn là ai, bạn đang FA, hay bạn đã có con, hoặc bạn đang chuẩn bị trở thành cha mẹ, … thì đừng do dự mà hãy sở hữu ngay cuốn sách này nếu bạn là một người có những ham muốn sau:

– Bạn muốn có một khởi đầu thuận lợi về tài chính trong cuộc sống để làm giàu.

– Bạn muốn phát hiện và phát huy tài năng của chính bản thân mình.

– Bạn có ham muốn trở thành người học suốt đời.

– Bạn muốn biết cách dạy con cái những điều đúng đắn và phù hợp với thời đại để con cái mình có thể trưởng thành hơn về mặt tiền bạc.

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 4

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Thu Nhi
Kích thước 20 x 14 x 0.5 cm
Số trang 280
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh
sách dạy con làm giàu tập 4
Sách Dạy Con Làm Giàu tập 4

*Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 4

Sách dạy con làm giàu tập 4 được sắp xếp thành 3 phần gồm có:

Phần 1: Tiền Bạc Là ý Tưởng

Phần 2: Tiền Bạc Không Làm Cho Bạn Giàu

Phần 3: Tìm Ra Tài Năng Của Con Bạn

Phần 1: Tiền Bạc Là ý Tưởng

tóm tắt nội dung sách dạy con làm giàu tập 4

Ý tưởng đến từ sự nhận thức, đến từ sự giáo dục. Chính sự giáo dục của nhà trường và cha mẹ sẽ tác động đến nhận thức của con cái. Nhìn vào nhận thức của con cái chúng ta về học tập và tài chính, chúng ta có thể phần nào đoán biết được tương lai của chúng.

Do đó, các bậc cha mẹ cần có sự hướng dẫn đúng đắn và bảo vệ sự nhận thức của con cái mình. Bên cạnh đó, cũng chính là bổ sung hoặc định hướng lại cách suy nghĩ của mình về tiền bạc.

Phần 1 nói đến chủ đề chính là Giáo dục, cụ thể là các cách giáo dục của các bậc cha mẹ khác nhau dành cho con của mình.

Qua đó, bạn có thể so sánh được sự máy móc, lạc hậu hay sự tiến bộ, hợp thời đại trong các cách giáo dục con cái của một số bậc cha mẹ hiện nay.

Bằng lối kể chuyện sinh động, tác giả đã lồng ghép nhiều quan điểm, cách dạy bảo và hướng dẫn con cái trong việc “Trở Thành Người Như Thế Nào” một cách tinh tế.

Trước tiên, bạn sẽ tiếp cận với chỉ số IQ tài chính, 07 dạng tài năng khác nhau, và tại sao có những người thành công hơn người khác.

Bạn sẽ nhận ra rằng: Giáo Dục Là Làm Bộc Lộ Tài Năng Và Khuyến Khích Phát Triển Năng Khiếu Chứ Không Hẳn Là Tạo Áp Lực Và Nhồi Nhét Kiến Thức. Hơn nữa, sự giáo dục chỉ thực sự bắt đầu khi ta ra trường và bước vào đời.

Con cái chúng ta đều tài giỏi, vấn đề là ở chỗ chúng ta cần phát hiện ra, sau đó phát huy tài năng đó của con mình, và giúp con mình giữ mãi lòng đam mê học hỏi.

Sau đó, bạn sẽ hiểu được tại sao nên “Cho con sức mạnh về tài chính trước khi cho con tiền”. Sức mạnh tài chính được hiểu là nhận thức về chuyện tiền bạc, cách quản lý tài chính, cách tiêu tiền, tư duy kiếm tiền, niềm tin vào bản thân và niềm tin vào tiền bạc,…

Điểm mấu chốt là con làm giàu ở nhà chứ không phải ở chỗ làm… Ta không quan tâm con mua bất động sản hay cổ phiếu, trái phiếu hay xây dựng một doanh nghiệp. Ta chỉ quan tâm là các con hiểu được hầu hết mọi người không làm giàu ở chỗ làm. Họ làm giàu ở nhà bằng cách làm bài tập về nhà của họ.” – Trích Dạy Con Làm Giàu tập 4

*Bài tập về nhà được hiểu là: làm gì trong thời gian rảnh và làm gì với số tiền sau khi được kiếm ra.

Cuối cùng, tác giả sẽ chia sẻ với bạn về sự Chuẩn bị đầy đủ các phương pháp cần thiết để con mình thành công.

Phần 2: Tiền Bạc Không Làm Cho Bạn Giàu

tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 4
Trích – Dạy Con Làm Giàu tập 4

“Nếu con bạn mua tiêu sản và nghĩ rằng đó là tài sản thì con bạn chẳng thể nào nghỉ hưu trước tuổi 30. Nếu chúng cứ khăng khăng mua tiêu sản mà chúng nghĩ là tài sản thì chúng chắc chắn sẽ phải làm việc cật lực suốt đời, không thể khá lên dù cho chúng tốt nghiệp từ trường nào, điểm cao thấp ra sao hay chúng có siêng năng làm lụng đến đâu hoặc chúng kiếm được bao nhiêu tiền. Đó là lý do tại sao kiến thức căn bản về tài chính lại quan trọng đến thế…” – Trích – Dạy Con Làm Giàu tập 4

Chương đầu tiên của Phần 2 sẽ chỉ ra một luận điểm quan trọng là: “Điểm số cao rất quan trọng và có ý nghĩa ở trường học, nhưng ở trường đời thì quan trọng báo cáo tài chính”.

Báo cáo tài chính: bạn có thể hiểu là “Học bạ về tài chính”, ý nói đến trí thông minh tài chính, khả năng tài chính, mức độ tự chủ tài chính, số lượng tài sản/tiêu sản nắm giữ,…

Con cái chúng ta cần được sự chỉ dạy đúng đắn về tài chính càng sớm càng tốt.

Bởi vì, Tiền bạc không làm cho chúng ta giàu, Tiền bạc cũng không làm cho con cái chúng ta giàu. Chính sức mạnh tài chính bên trong mỗi người mới là nguồn gốc giúp chúng ta giàu.

Sức mạnh này có được từ sự hướng dẫn, giáo dục của cha mẹ và sự va chạm tích lũy kinh nghiệm của con cái. Cuối cùng, sức mạnh này được thể hiện ra thực tế bằng “Báo cáo tài chính”.

Trong các chương sau đó, bạn sẽ nắm được những cách làm cụ thể để giúp chính bản thân bạn và cả con bạn thông minh về tài chính hơn trước khi chúng bước ra đời.

Phần 3: Tìm Ra Tài Năng Của Con Bạn

“… .Khi các con chú trọng kiếm tiền chỉ để cho bản thân mình thì các con sẽ thấy rất khó làm giàu. Nếu các con không thật thà, tham lam và trả cho người ta ít hơn những gì họ đáng được nhận thì các con cũng sẽ thấy rất khó làm giàu. Các con có thể giàu theo những cách đó, nhưng sự giàu có đó sẽ phải trả giá rất đắt. Nếu các con tập trung trước tiên vào việc phục vụ càng nhiều người càng tốt, chỉ nghĩ đến việc làm cho cuộc sống của họ khá hơn lên, thì các con sẽ tìm thấy sự giàu có và hạnh phúc tột bậc. …” – Trích – Dạy Con Làm Giàu tập 4

Sau khi nhấn mạnh “Sử dụng tài năng của mình để phục vụ cho xã hội” là chìa khóa để trở nên giàu có thì tác giả sẽ gợi ý chúng ta cách để tìm ra tài năng của mình và cả con cái của chúng ta.

Sau đó là hướng dẫn chúng ta cách để giúp con cái chúng ta tìm ra được công việc phù hợp trong tương lai – bằng cách cho phép con cái lựa chọn cách học của riêng mình và trao cho chúng quyền lựa chọn.

Cuối cùng là một số hướng dẫn để con cái chúng ta có đủ sức mạnh để làm chủ số phận tài chính của mình.

  • Đừng bỏ lỡ: 

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1 (Cha Giàu Cha Nghèo)

Review Sách Những Kẻ Xuất Chúng, Vén Màn Bí Mật Của Thành Công

Cảm Nhận, Đánh Giá Dạy Con Làm Giàu Tập 4

Tương tự như những cuốn sách khác trong cùng bộ sách, Dạy con làm giàu tập 4 cũng để lại một dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí người đọc và khơi dậy những “trăn trở mới” trong việc nuôi dạy và giáo dục con cái.

Những quan điểm về cách dạy dỗ con cái trong lĩnh vực tiền bạc hay sự nghiệp của tác giả đã được chứng minh rõ ràng trong thực tế.

Điển hình như “Tiền bạc không làm chúng ta giàu”. Chính sức mạnh tài chính bên trong con người chúng ta giúp chúng ta giàu.

Bạn có thể liên tưởng đến việc các tỷ phú khi không còn sống, họ chẳng để lại bao nhiêu tiền bạc cho con cái cả, có chăng là một ít vốn liếng để con cái tự thân lập nghiệp. Bởi vì, nếu không có ý chí tự lập, nếu không có tư duy tiền bạc đúng đắn thì dù có “tiền chất thành núi” cũng bị phá hết theo thời gian.

Vấn đề thứ 2 không kém phần quan trọng là hướng dẫn con cái chọn lựa cách học tập và chọn công việc trong tương lai.

Bạn có thể nghĩ ngay đến việc Hướng nghiệp hiện nay.

Sự thật là, Không Ai Có Thể Hướng Nghiệp Cho Ai, Ngoài Bản Thân Tự Mỗi Người, Kể cả cha mẹ và con cái. Vì, chúng ta có thể chưa hiểu chúng ta và hướng nghiệp bản thân mình chưa đúng thì sao có thể hướng cho người khác?

Tất nhiên, chúng ta nuôi nấng và dõi theo con cái từ nhỏ đến lớn nên chúng ta có thể hiểu phần nào tính cách và khả năng của con cái mình. Do đó, chúng ta có góp ý để con cái tham khảo chứ không thể áp đặt con cái mình phải làm việc nọ việc kia.

Chúng ta chỉ cần giúp con cái tìm ra sở trường và đam mê của chúng. Dựa trên sở trường và đam mê đó, con cái chúng ta sẽ tự mình quyết định và đưa ra chọn lựa cho sự nghiệp của mình.

Trên đây chỉ là nhận định chủ quan của người viết. Bạn hãy đọc Dạy con làm giàu tập 4 với một tâm thế cởi mở và rút ra nhận xét, bài học cho riêng mình, để từ đó tìm ra cách hướng dẫn đúng đắn cho bản thân và con cái.

Thân ái,

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen