Home » Review Sách Hay » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 5: Nghỉ Hưu Sớm, Nghỉ Hưu Giàu

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 5: Nghỉ Hưu Sớm, Nghỉ Hưu Giàu

vay tiền avay

Sách Dạy con làm giàu tập 5 được xem là tấm bản đồ hướng dẫn cho những ai mong muốn được nghỉ hưu sớm và giàu có. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau review, tóm tắt sách Dạy con làm giàu tập 5 để biết được sức mạnh của các loại đòn bẩy mà người giàu thường sử dụng để đạt được giàu có và nghỉ hưu sớm hơn.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 4: Con Giàu Con Thông Minh

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 5

Sách Dạy con làm giàu tập 5 sẽ gợi bạn nhớ đến một công cụ quen thuộc là đòn bẩy. Đây là một công cụ giúp nâng vật nặng lên chỉ với một lực nhỏ. Ác-Si-Mét từng nhấn mạnh sức mạnh của đòn bẩy bằng câu nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất lên”. 

Đòn bẩy trong Dạy con làm giàu tập 5 và đòn bẩy mà Ác-Si-Mét nhắc tới là khác nhau, nhưng lại có sức mạnh tương tự nhau.

Sách Dạy con làm giàu tập 5 có tựa đề là: “Để có sức mạnh về tài chính, Nghỉ hưu sớm, Nghỉ hưu giàu” – Tiếng Anh: Retire Young, Retire Rich.

Nội dung chính của cuốn sách là nói đến Sức mạnh của đòn bẩy và cách vận dụng sức mạnh của các đòn bẩy như thế nào để nắm bắt các cơ hội làm giàu. Từ đó giúp chúng ta nghỉ hưu sớm hơn và giàu có hơn.

Sách Này Dành Cho Ai?

Nghỉ hưu sớm và nghỉ hưu giàu là mong muốn của hầu hết chúng ta. Điều này không những giúp chúng ta có chất lượng cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và còn cho chúng ta rất nhiều thời gian quý báu để thực hiện những dự định, ước mơ của mình.

Vì vậy, nếu bạn có mong muốn bản thân mình sẽ nghỉ hưu sớm và nghỉ hưu giàu có thì cuốn sách này dành cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có những hiểu biết nhất định về thế giới người giàu, về cách người giàu suy nghĩ, hành động để từ đó rút ra bài học cho mình và có kế hoạch làm giàu đúng đắn thì cuốn sách này dành cho bạn.

Hoặc nếu bạn là người giàu có và đang cần có kế hoạch nghỉ hưu thì bạn cũng có thể tham khảo tại cuốn sách này.

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 5

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Nguyễn Minh Thiên Kim
Kích thước 20 x 14 cm
Số trang 520
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh
mua sách Dạy con làm giàu tập 5
Sách Dạy con làm giàu tập 5

*Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 5

Sách Dạy con làm giàu tập 5 gồm có 4 nội dung chính được chia thành 5 phần tương ứng. Mỗi phần nói đến sức mạnh và cách vận dụng một loại đòn bẩy khác nhau. 4 nội dung này gồm có:

Phần 1: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Trí Óc

Phần 2: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Kế Hoạch

Phần 3: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Hành Động

Phần 4: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Bước Đầu

Phần 1: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Trí Óc

tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 5

“Thử thách lớn nhất của con là sự thiếu tự tin và sự lười biếng. Chính hai điều này đã định nghĩa và giới hạn con là ai. Nếu con muốn thay đổi con thì con phải vượt qua sự thiếu tự tin và sự lười biếng. Hai điều này kiềm hãm con là người nhỏ bé và phủ nhận cuộc sống mà con muốn. Chẳng có ai cản đường con ngoại trừ lòng tin của con. Không thay đổi thì dễ dàng. Hầu hết mọi người chọn cách giữ nguyên cuộc sống hiện tại suốt đời. Nếu con vượt qua được sự thiếu tự tin và lười biếng, con sẽ tìm thấy cách cửa đi đến tự do ”. – Trích Dạy Con Làm Giàu Tập 5

Xuyên suốt cuốn sách Dạy con làm giàu tập 5, bạn sẽ biết đến 04 loại đòn bẩy mà chúng ta có, đó là Trí óc, Kế hoạch, Hành động và Bước quyết định đầu tiên. Trong đó, trí óc là đòn bẩy có sức mạnh nhất và là nền tảng để thực hiện những đòn bẩy khác.

Bởi vì, nếu không có sức mạnh trí óc, bạn sẽ không thể biết mình muốn gì, lên kế hoạch thế nào và hành động ra sao. Nếu không biết điều khiển trí óc thì bạn không thể vận dụng những đòn bẩy khác.

Do đó, ngay trong phần đầu của cuốn sách, tác giả sẽ chia sẻ với bạn Sức mạnh đòn bẩy của trí óc. Trí óc của bạn có thể khiến bạn trở nên khốn khó, cũng có thể giúp bạn trở thành người giàu có.

Thật vậy, trí óc là “mỏ vàng” cho bạn tha hồ khai thác mà không bao giờ sợ cạn kiệt, không lo sợ bị mất trộm, cũng không sợ đánh thuế.

Trí óc của bạn hoạt động như thế nào trong lĩnh vực tiền bạc thì nó sẽ được thể hiện một cách tương ứng và cụ thể trong từng suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn, và cả thái độ của bạn với tiền bạc, cách bạn đổi mặt với những rủi ro về tiền bạc.

Và, cách hoạt động trí óc của người giàu và người nghèo thì hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy mà lời nói thường được chia thành 2 kiểu, là “Lời nói giàu” và “Lời nói nghèo”. Nợ thường gồm Nợ tốt và Nợ xấu. Kế hoạch thì có “Kế hoạch nhanh”, “Kế hoạch chậm”. Từ ngữ thì có “Từ ngữ nhanh”, “Từ ngữ chậm”. Thói quen thì có Thói quen nghèo, Thói quen giàu.

Trong phần này, tác giả sẽ chia sẻ với bạn lý do tại sao phải về hưu càng sớm càng tốt, làm thế nào để về hưu sớm và giàu.

Bạn sẽ biết được người giàu sử dụng trí óc của mình như thế nào để tạo ra “Thực tại giàu có”, cách mà người nghèo dùng trí óc để tạo ra “Thực tại nghèo khó”. Từ đó, bạn sẽ biết được trí óc của bạn đang được sử dụng như thế nào trong chuyện tiền bạc và cần điều chỉnh ra sao.

Sau đó, bạn sẽ thấy được rằng trong cuộc sống mỗi người đều có nhiều dạng đòn bẩy khác nhau thuộc về trí óc như: sự giáo dục về tài chính, nợ, thời gian, sức khỏe, các mối quan hệ,…và cách mà các đòn bẩy này tác động đến việc tăng hay giảm số lượng tiền bạc của chúng ta.

Sức mạnh đòn bẩy của trí óc có thể được tóm gọn lại trong một câu nói là: “Bạn có niềm tin gì và suy nghĩ gì về chuyện tiền bạc của bản thân thì thực tại tiền bạc của bạn sẽ như thế ấy”.

Vấn đề còn lại là phương pháp để đạt được. Nhưng một phương pháp tốt sẽ vẫn là vô nghĩa nếu bạn không hiểu và không sử dụng đòn bẩy trí óc/tinh thần của mình.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 2: Sử Dụng Đồng Vốn

Phần 2: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Kế Hoạch

Nói về kế hoạch nghỉ hưu thì chúng ta có kế hoạch nhanh và kế hoạch chậm. Kế hoạch nhanh là kế hoạch giúp bạn về hưu nhanh chóng. Kế hoạch chậm là kế hoạch khiến bạn nghỉ hưu chậm hơn.

Ví dụ, đi làm, tiết kiệm, gửi tiền vào quỹ hưu trí và đợi đến năm 60 tuổi mới nghỉ hưu. Đó là một kế hoạch chậm. Có kế hoạch làm giàu cụ thể và nghỉ hưu ở độ tuổi 30, 40. Đó là một kế hoạch nhanh.

Trong phần này, cuốn sách sẽ chia sẻ với bạn những ý tưởng làm thế nào để bắt đầu xây dựng và phát triển một kế hoạch nghỉ hưu nhanh hơn.

Sau đó, tác giả sẽ gợi ý bạn cách để nhìn thấy tương lai tài chính từ hôm nay, “lắp ráp” thêm một số công cụ cho trí óc, cách sử dụng “từ ngữ nhanh” để tác động tích cực lên trí óc, từ đó có kế hoạch nhanh hơn.

Vấn đề tiếp theo cực kỳ quan trọng mà cuốn sách chia sẻ với bạn là sự trung thực. Chính là sự thống nhất giữa lời nói và hành động của chúng ta.

Ví dụ, bạn không thể khuyên bạn bè của bạn hãy kiếm thu nhập thụ động trong khi bạn đang kiếm thu nhập chủ động.

Hay, bạn nói thao thao bất tuyệt các thuật ngữ liên quan đến tài chính nhưng bạn không thật sự hiểu, hoặc bạn hiểu nhưng bạn không làm. Việc này chính là bạn đang lừa dối người khác và lừa dối chính bản thân mình.

Sau cùng, bạn sẽ biết được rằng, việc có lòng tin vào “cổ tích trong cuộc sống thật” và sự “cho đi trước – nhận lại sau” sẽ giúp bạn gia tăng sự giàu có.

Phần 3: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Hành Động

tóm tắt nội dung sách dạy con làm giàu tập 5
Sức mạnh của Hành động – Dạy con làm giàu tập 5

Tất cả những sự quyết tâm và niềm tin trong trí óc của chúng ta sẽ là vô nghĩa, và những kế hoạch làm giàu của chúng ta sẽ chỉ là giấy, nếu như những kế hoạch đó đều không được thực hiện.

Vì vậy, chúng ta trở thành những kẻ hứa suông với người đối diện của chúng ta ở trong gương.

Vì thế, mà phần 3 của cuốn sách sẽ nói đến sức mạnh đòn bẩy của “Hành Động”, vì chỉ có hành động mới giúp kế hoạch thành hiện thực.

Cuốn sách sẽ chỉ ra rằng, “Thói quen giàu” sẽ giúp bạn giàu, “Thói quen nghèo” sẽ khiến bạn nghèo đi và hướng dẫn bạn rèn luyện những thói quen giàu cần thiết để trở nên giàu có hơn.

Chắc bạn còn nhớ, trong Dạy con làm giàu tập 1 có 1 bài học nền tảng là “Người giàu buộc tiền làm việc cho mình”?

Nên sau khi bạn tiếp nhận những thói quen giàu, tác giả sẽ gợi ý với bạn cách để tiền vận động và làm việc cho bạn và làm thế nào để tăng tốc độ của đồng tiền.

Trong các chương sau đó, bạn sẽ nhận ra 3 loại tài sản chính sẽ giúp bạn giàu có và nghỉ hưu sớm là: Công ty, Bất động sản, và Tài sản dưới dạng giấy tờ. Đồng thời tác giả cũng chia sẻ với bạn một số điều mà bạn cần phải làm để có được các loại tài sản này.

Cuối cùng, bạn sẽ nhận được 3 lời khuyên hữu ích để quá trình làm giàu được dễ dàng hơn, và tác giả sẽ chia sẻ thêm 12 điều chúng ta nên làm để gia tăng khả năng về hưu sớm và giàu có.

Phần 4: Sức Mạnh Đòn Bẩy Của Bước Đầu

Phần cuối cùng của cuốn sách sẽ quay trở lại bước đầu tiên của quá trình làm giàu. Đó là quyết định Sự lựa chọn.

Giống như chúng ta vẫn thường nghe: “Khi bạn đưa ra sự lựa chọn, cuộc đời bạn đổi thay”.

Vì vậy, bước đầu tiên và rất quan trọng chính là đưa ra sự lựa chọn cho cuộc đời mình.

Người cha giàu đã hỏi: “Bước đầu tiên là quyết định thế giới con muốn sống. Con muốn sống trong thế giới của người nghèo, người trung lưu hay người giàu?”

Sau đó, ông nói thêm: “Hầu hết mọi người mơ ước sống trong thế giới người giàu… nhưng họ không đi bước đầu, đó là quyết định. Một khi con quyết định, và nếu con thực sự quyết định, không có gì quay lại. Giây phút con quyết định, mọi thứ trong thế giới của con sẽ thay đổi”.

Tác giả muốn nhấn mạnh, bạn phải quyết định thế giới bạn muốn sống, cần bạn tin vào điều đó và có quyết tâm để đạt được.

Sau cùng, cuốn sách sẽ chia sẻ với bạn một số gợi ý để bạn kiên định đi trên con đường đó mỗi khi bạn gặp phải khó khăn, thất bại.

Có thể bạn sẽ cần: 

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3: Hướng Dẫn Đầu Tư

Review Sách Điểm Bùng Phát, Bí Quyết Của Sự Bùng Nổ

Cảm Nhận, Đánh Giá Dạy Con Làm Giàu Tập 5

Dạy con làm giàu tập 5 là một cuốn sách đáng đọc vì cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin bổ ích về 04 công cụ giúp chúng ta xây dựng nên thế giới giàu có bên trong mình trước khi biến chúng thành hiện thực giàu có.

Bên cạnh đó cũng có nhiều hướng dẫn chi tiết để chúng ta tự rèn luyện bản thân sao cho mình đi đúng hướng.

Tuy nhiên, sách Dạy con làm giàu tập 5 hơi khó đọc một chút và là thách thức cho bản thân người đọc, vì thỉnh thoảng xuất hiện một số thuật ngữ chuyên tài chính, điều này có thể gây khó khăn cho những ai không chuyên hoặc chưa có kinh nghiệm trong ngành tài chính.

Gợi ý khi đọc sách:

Bạn hãy cởi mở tâm trí mình khi đọc sách Dạy con làm giàu tập 5 nhé, vì khi cởi mở thì chúng ta mới có thể hiểu được góc nhìn của tác giả, góc nhìn của những người giàu.

Bên cạnh đó, bạn đừng quá lo lắng khi thấy có nhiều thuật ngữ tài chính lạ lẫm xuất hiện trong sách. Bởi vì những thuật ngữ tài chính đó không phải là mục tiêu chúng ta hướng tới.

Điều mà chúng ta quan tâm chính sự giàu có khi nghỉ hưu sớm, và những thuật ngữ hay kiến thức đó chỉ là phương tiện để chúng ta thực hiện.

Bạn hãy bình tâm và đọc từ tốn Sách Dạy con làm giàu tập 5, đến đoạn nào có các thuật ngữ liên quan tài chính mà bạn chưa hiểu thì bạn có thể tham khảo trên Google hay các cuốn sách khác. Sau đó chúng ta quay lại đọc tiếp.

Khi tác giả nói đến Công ty, Bất động sản hay Tài sản giấy tờ, bạn cũng đừng lo sợ hay nghi ngờ gì cả nhé!

Vì những thứ ấy là có thật, bạn hoàn toàn có thể đạt được chúng, để đạt được chúng thì không dễ nhưng chắc chắn cũng không khó. Chỉ cần bạn giữ tâm thế thoải mái, có một quyết tâm làm giàu cao độ, và con đường hợp lý, bạn sẽ thấy chúng không có gì là to tát.

Bạn hãy đọc Dạy con làm giàu tập 5 và rút ra những cảm nhận, đánh giá cho riêng mình nhé.

Thân ái,

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen