Home » Review Sách Hay » Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 9: Những Bí Mật Về Tiền Bạc

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 9: Những Bí Mật Về Tiền Bạc

vay tiền avay

Thế giới tiền bạc chẳng quan tâm đến thành tích cao hay thấp ở trường học mà chỉ quan tâm đến kiến thức và kinh nghiệm tài chính của chúng ta. Nhưng những điều này lại không được dạy dù chúng ta muốn hay không. Bài viết sau sẽ review và tóm tắt nội dung cuốn sách Dạy con làm giàu tập 9 để chúng ta có cái nhìn tóm tắt về những bài học không được dạy ở nhà trường.

Giới Thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 9

Sách Dạy con làm gàu tập 9 có tựa đề là: “Những Bí Mật Về Tiền Bạc: Điều Mà Bạn Không Học ở Nhà Trường! – Tiếng Anh: The Secrets About Money: That You Don’t Learn In School!

Sách gồm có 10 chương bàn về chủ đề chính là những gì mà chúng ta không được học ở nhà và ở trường lớp, đó là những Kiến thức tài chính.

Tuy Nhiên, Dạy Con Làm Giàu Tập 9 Lại Là Cuốn Sách Tổng Kết Lại Những Kiến Thức Đã Có ở Những Tập Trước ở Dạng Bao Quát Nhất.

Trong tập sách này, tác giả trình bày với ngôn ngữ giản dị hơn, dễ dàng nắm bắt và có cách đặt vấn đề cũng như cách giải quyết vấn đề trực tiếp, rõ ràng.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn mang tính thực hành cao hơn với các phần hỏi đáp và các bảng câu hỏi trắc nghiệm.

Có vẻ như ông sợ người đọc không nắm bắt được hết những kiến thức của những tập trước nên đã tổng kết lại theo cách đơn giản hơn và có những hướng dẫn cụ thể hơn trong tập 9 này.

Sách Này Dành Cho Ai?

Dạy con làm giàu tập 9 viết về những kiến thức tài chính giúp chúng ta làm chủ tiền bạc nhưng thường thì không được giảng dạy trong nhà trường.

Nếu bạn có cảm thấy rằng mình chưa được chuẩn bị đủ tốt ở trường học để bạn có thể tự tin bước vào thế giới thực, hoặc bạn lo lắng rằng mình không thể sống theo cách mình muốn khi bạn tự lập, hoặc bạn muốn tìm hiểu về thế giới tiền bạc nhưng ở nhà và ở trường chẳng ai dạy bảo bạn những điều đó thì Sách Dạy con làm giàu tập 9 rất thích hợp với bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã đọc các tập trước nhưng vẫn mung lung, bạn cần có một sự tổng kết nhất định để ôn lại và kèm theo định hướng thực hành thì bạn có thể tham khảo tại quyển sách này.

Xem thêm: Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 7: Ai Đã Lấy Tiền Của Tôi?

Thông Tin Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 9

Nhà phát hành Nhà Xuất Bản Trẻ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Tác giả Robert Kiyosaki
Dịch giả Tuyết Anh
Kích thước 20 x 14 cm
Số trang 136
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng Tài chính – Kinh doanh
review sách dạy con làm giàu tập 9
Review sách dạy con làm giàu tập 9

Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

 

Tóm Tắt Nội Dung Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 9

Sách Dạy con làm giàu tập 9 gồm có 10 chương được chia thành 03 phần.

Phần 1: Ngôn Ngữ Tài Chính

Phần 2: Những Bí Mật Đồng Tiền Của Người Cha Giàu

Phần 3: Tạo Ra Vòng Quay Tiền Mặt Cho Bạn

Phần 1: Ngôn Ngữ Tài Chính

Hãy tin vào bản thân mình rằng bạn là người giỏi giang, ai cũng có thể là thiên tài chỉ cần biết mình sở trường ở đâu và tìm ra cách học phù hợp cho riêng mình. Giống như Einstein từng nói “Nếu bạn nhìn con cá bằng khả năng leo cây thì nó sẽ sống suốt đời mà nghĩ rằng mình vô dụng”. Vấn đề là chúng ta cần biết được mình tài giỏi ở lĩnh vực nào, giống như con cá nó biết rằng nó giỏi bơi lội vậy.

“Tìm ra cách học và tài năng của bạn là bước đầu tiên để có sự tự tin, tự tin cho phép bạn nhìn thấy và theo đuổi những cơ hội, và dám mạo hiểm” – Robert Kiyosaki

Cuốn sách sẽ có những gợi ý để chúng ta biết cách tìm ra tài năng của mình và của những người xung quanh.

Sau đó, tác giả sẽ hướng dẫn bạn suy nghĩ về cách học của mình và tìm ra cách học phù hợp, giúp bạn hình thành sự tự tin và giúp não của bạn “chạy” đến nơi giàu có chứ không bị “đứt đoạn” khi suy nghĩ về tiền bạc.

Phần 2: Những Bí Mật Đồng Tiền Của Người Cha Giàu

Tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 9
Tóm tắt sách dạy con làm giàu tập 9

Trong phần 2, người cha giàu sẽ chia sẻ với bạn 06 bí mật về đồng tiền của mình.

Bí Mật 1

Tác giả sẽ chỉ cho chúng ta thấy rằng những nguyên tắc kiếm tiền từ trước đến nay (điều được dạy dỗ ở nhà và cách làm phổ biến của nhóm L) đã không còn phù hợp và không thể giúp chúng ta trở nên giàu có.

Để giàu có thì điều trước nhất bạn cần có chính là học cách suy nghĩ của người giàu và suy nghĩ như một người giàu. Bời vì, suy nghĩ giàu có sẽ khiến chúng ta trở nên giàu có.

Bí Mật 2: Làm Việc Để Học, Đừng Làm Việc Vì Tiền. 

Chắc bạn còn nhớ mình đã được nghe điều này ở Dạy con làm giàu tập 1. Điều này sẽ được tác giả nói lại kỹ hơn trong Dạy con làm giàu tập 9.

Có bao giờ bạn nghĩ là “nói đến công việc là nói đến tiền” không? Hay “Nếu không làm việc thì sẽ không có tiền” ?. Tất nhiên là chúng ta phải làm một việc gì đó thì mới có tiền nuôi sống bản thân và gia đình, đặc biệt là những ai ở trong nhóm L, nhóm T. Nhưng ngoài tiền ra thì chúng ta còn nhận được điều gì khác khi làm việc?

Tác giả sẽ cho bạn thấy ngoài tiền ra thì khi làm việc chúng ta còn học được việc xây dựng thái độ đúng, sống có trách nhiệm, không đổ lỗi và đặc biệt là không được để đồng tiền điều khiển.

Bạn có thể hình dung chúng ta giống những chú lừa vươn tới để ngoạm củ cà rốt đang lủng lẳng trước mắt, nhưng càng đi tới thì củ cà rốt càng xa. Chúng ta là những chú lừa chạy theo tiền bạc là củ cà rốt đó.

Khi nào chúng ta không bị điều khiển bởi “củ cà rốt” thì chúng ta sẽ có thể làm chủ củ “cà rốt” và có rất nhiều “cà rốt”.

Ngoài những điều trên, chúng ta còn có thể học được những kiến thức có liên quan khác. Với những kiến thức này không những bạn có thể ứng dụng trong ngành của bạn mà còn có thể ứng dụng trong ngành nghề khác.

Bí Mật 3: Tiền Bạc Làm Việc Cho Tôi.

Khi làm việc không vì tiền mà làm việc để học, thì bạn sẽ quên đi nhu cầu lương bổng và cơ hội bảo đảm việc làm.

Từ đó bạn sẽ có thể nhìn thấy những điều mà người khác không thể thấy, bạn buộc đồng tiền làm việc cho mình và kiếm được nhiều tiền hơn rất nhiều so với số tiền bạn nhận được khi đi làm chỉ vì tiền.

Bí Mật 4: Làm Ra Tiền.

Đoạn trích sách Dạy con làm giàu tập 9

Trong phần này bạn sẽ gặp lại 3 nguồn thu nhập, hay nói cách khác là 3 cách kiếm tiền. 03 nguồn thu nhập đó là:

Thu nhập kiếm được: là thu nhập bạn nhận được khi làm công việc nào đó (tiền lương), thu nhập này xuất hiện nhiều ở nhóm L và nhóm T.

Thu nhập thụ động: là nguồn thu nhập mà bạn chỉ cần đầu tư tiền bạc, công sức ở những thời điểm ban đầu, sau đó, bạn không cần làm gì cả hoặc làm rất ít nhưng vẫn có dòng tiền đều đặn.

Ví dụ: cho thuê bất động sản (nhà trọ, phòng trọ, căn hộ, đất đai, nhà xưởng, mặt bằng kinh doanh,…), tiền bản quyền âm nhạc/sách, tiền từ youtube khi bạn kiếm tiền với google, một công ty do bạn thành lập,…

Thu nhập đầu tư: là thu nhập có nguồn gốc từ việc đầu tư của bạn vào những tài sản giấy tờ, ví dụ như: Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ,…)

Với thu nhập kiếm được, bạn cần phài làm việc thì mới có tiền, nếu bạn nghỉ làm bạn sẽ không có tiền. Còn thu nhập thụ động và thu nhập đầu tư sẽ mang tiền về cho bạn dù bạn có làm việc hay không, bạn đang ngủ hay đang đi chơi,…

Sau đó, tác giả sẽ nhắc lại những kiến thức về tài sản và tiêu sản, và chúng ta nên mua tài sản tạo ra thu nhập chứ không nên mua quá nhiều tiêu sản.

Bí Mật 5: Tất Cả Nằm ở Vòng Quay Tiền Mặt.

Trước tiên, bạn sẽ ôn lại những kiến thức về báo cáo tài chính, bản cân đối thu chi, bản kê lợi tức.

Một bản cáo tài chính (dành cho cá nhân trong phạm vi bộ sách này) gồm có bản cân đối thu chi và bản kê lợi tức. Nhìn vào bản cáo cáo tài chính bạn sẽ so sánh được chi phí và thu nhập, bạn biết được chênh lệch giữa tài sản và tiêu sản, bạn biết được dòng tiền của bạn sẽ chảy về đâu.

Sau đó, tác giả sẽ chia sẻ với bạn mô hình vòng quay của tài sản, vô hình vòng quay của tiêu sản, mô hình báo cáo tài chính của người giàu và người nghèo khác nhau thế nào.

Cuối cùng, cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn làm bản báo cáo tài chính cho bản thân.

Bí Mật 6: Chơi Để Học

Người giàu thì chơi để học còn người nghèo thì không. Ý nói rằng người giàu chơi để học hỏi những kinh nghiệm làm giàu cho mình (Tất nhiên là những trò chơi có liên quan đến tiền bạc). Sau khi khẳng định điều này, tác giả sẽ chia sẻ với bạn một số trò chơi giúp ích cho việc làm giàu.

Phần 3: Tạo Ra Vòng Quay Tiền Mặt Cho Bạn

review nội dung sách dạy con làm giàu tập 9
Trích Dạy con làm giàu tập 9

Trong chương đầu phần 3, tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách để tìm ra cơ hội việc làm lý tưởng có liên quan đến làm giàu. Sau đó tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi có mâu thuẫn với cha mẹ trong việc chọn lựa một công việc.

Sau đó là gợi ý để bạn có thể tìm ý tưởng kinh doanh và tìm kiếm một công việc nền tảng.

Chương tiếp theo bàn về cách quản lý tài sản. Để có thể làm giàu thì chúng ta có 2 việc quan trọng phải làm là: Giữ được tiền và làm tiền sinh sôi.

Về giữ tiền tác giả sẽ hướng dẫn bạn chia thu nhập thành 3 Quỹ khác nhau, đó là Tiết kiệm, Đầu tư và Từ thiện.

Cuối cùng, Bạn sẽ gặp lại 2 khái niệm là nợ tốt và nợ xấu. Nợ tốt là nợ làm cho tiền chảy vào túi bạn còn nợ xấu là nợ lấy tiền ra khỏi túi bạn.

Tác giả sẽ nhắc lại là: để trở nên giàu có, bạn phải phân biệt được đâu là nợ xấu và đâu là nợ tốt. Tiếp theo, cuốn sách sẽ gợi ý bạn cách để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả để tránh được nợ xấu và làm mình giàu có hơn.

Phần cuối cùng của cuốn sách sẽ chia sẻ những lời tâm sự của 2 tác giả Robert Kiyosaki và Sharon Lechter – nơi bạn có thể tìm thấy những lời động viên và lời khuyên khôn ngoan để cuộc sống của bạn được trọn vẹn hơn!

Có thể bạn quan tâm:

Cảm Nhận, Đánh Giá Dạy Con Làm Giàu Tập 9

Dạy con làm giàu tập 9 là quyển sách hay vì đã chia sẻ những kinh nghiệm tài chính quan trọng, những điều mà chúng ta có thể ứng dụng trên con đường làm giàu của mình.

Nhưng cuốn sách cũng có hạn chế vì đã truyền đạt lại những nội dung đã có trong những tập trước.

Tuy là đúc kết lại những nội dung cũ trong những cuốn trước của bộ sách nhưng trong tập này, 02 tác giả đã trình bày dễ hiểu hơn, đơn giản hơn và rõ ràng hơn.

Ngoài ta, cuốn sách còn có một điểm sáng đó là mang tính thực hành và định hướng cao hơn nhờ những bài tập trắc nghiệm và chỉ dẫn.

Tác giả muốn chắc chắn một điều là người đọc có thể hiểu và ghi nhớ được những thông điệp quan trọng mà mình muốn gửi gắm.

Do đó, Dạy con làm giàu tập 9 có thể sẽ là “thừa thãi” với một số người và cần thiết với một số người khác.

Nếu bạn đã đọc những cuốn sách trước trong bộ Dạy con làm giàu, bên cạnh đó bạn tự tin rằng mình đã nắm chắc được những kiến thức cốt lõi trong những tập sách trước đó thì bạn có thể bỏ qua cuốn sách này.

Thân ái!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen