Home » Review Sách Hay » Review Sách Điểm Bùng Phát, Bí Quyết Của Sự Bùng Nổ

Review Sách Điểm Bùng Phát, Bí Quyết Của Sự Bùng Nổ

vay tiền avay

Điểm bùng phát, đúng như tên gọi của nó đã tạo ra một sự bùng nổ trong xã hội và thuộc top 10 cuốn sách hay nhất theo New York Times bình chọn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng review và tóm tắt nội dung sách Điểm bùng phát để có cái nhìn tổng quan và giải thích được các “hiện tượng bùng nổ” trong đời sống.

Giới Thiệu Sách Điểm Bùng Phát

Điểm bùng phát là một trong những quyển sách nổi tiếng và bán chạy nhất của tác giả Malcolm Gladwell, bên cạnh 02 cuốn Trong chớp mắtNhững kẻ xuất chúng.

Nội dung chính của Điểm bùng phát là bàn về những hiện tượng bùng nổ và có hiệu ứng lan truyền trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội.

Bất cứ một ý tưởng, sản phẩm hay thông điệp nào đó được lan truyền và trở thành trào lưu thì hoặc là có ý nghĩa tích cực, hoặc là mang đến điều tiêu cực.

Với những điều tích cực thì chúng ta có quyền tham gia và nên thúc đẩy sự phát triển của những điều này.

Với những điều tiêu cực thì chúng ta cần tránh né và góp phần ngăn chặn.

Nhưng làm thế nào để nhận ra nguyên nhân hình thành và quá trình phát triển của những hiện tượng này? Và hơn hết, làm cách nào để thúc đẩy hoặc ngăn chặn những hiện tượng này nhanh chóng, hiệu quả?

Để tìm hiểu thêm về tác giả Malcolm Gladwell, mời bạn xem tại bài viết Review sách Những kẻ xuất chúng.

Sách Này Dành Cho Ai?

Điểm bùng phát là một cuốn sách vô cùng ý nghĩa đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội. Với mỗi cá nhân thì có thể tham khảo Điểm bùng phát để hỗ trợ cho công việc, cuộc sống cá nhân của mình và góp phần tạo ra những điều tích cực cho cuộc sống.

Đặc biệt là các bậc cha mẹ, thầy cô, hoặc các nhà làm chính sách, các nhà hoạt động xã hội,… có thể tham khảo Điểm bùng phát để có những hướng dẫn tích cực, những quyết định phù hợp dành cho con cái, cho người học và cho cộng đồng.

Các nhà kinh doanh, người làm Marketing có thể tham khảo để góp phần thúc đẩy doanh số công ty hoặc làm lan truyền sản phẩm trên thị trường. Do đó, Điểm bùng phát là cuốn sách dành cho tất cả mọi người.

Thông Tin Sách Điểm Bùng Phát

Nhà cung cấpAlpha Books
Nhà xuất bản NXB Thế Giới
Tác giả Malcolm Gladwell
Dịch giả Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Trang
Kích thước 20.5 x 13 x 0.9 cm
Số trang 404
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Kỹ năng sống
review sách điểm bùng phát
Review sách Điểm bùng phát

Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

 

Tóm Tắt Nội Dung Sách Điểm Bùng Phát

I – Đặt Vấn Đề

Trước khi vào nội dung chính tác giả sẽ nêu vấn đề với chúng ta bằng một “hiện tượng lạ” là những đôi giày Hush-Puppies.

Thương hiệu giày này được xem như đã chết khi mà số lượng giày bán ra giảm xuống còn 30.000 đôi/năm và chỉ bán được tại những thị trấn nhỏ vùng sâu vùng xa trước năm 1994.

Nhà sản xuất cũng buông tay không cứu vớt những đôi giày này!

Nhưng kỳ tích đã xảy ra, sang đến năm 1995, số lượng giày bán ra là 430.000 đôi. Năm 1996 có doanh số tăng gấp 04 lần năm 1995.

Hơn nữa, Hush-Puppies còn trở thành trào lưu, được phổ biến ở khắp mọi nơi và dành được giải thưởng phụ trang xuất sắc nhất.

Việc này khiến chúng ta tò mò đặt câu hỏi: Tại sao? Nhờ nguyên nhân nào mà giày Hush-Puppies được hồi sinh nhanh chóng như vậy?

II – Đại Dịch

review sách điểm bùng phát
Review sách Điểm bùng phát

Tác giả gọi những sự bùng phát và lan rộng tương tự như giày Hush-Puppies là Đại dịch.

“Đại dịch” là cách mà ông gọi những hiện tượng có tính chất lây lan và phát triển không tuân theo sự tuyến tính mà gia tăng một cách “chóng mặt” tương tự như hàm số mũ.

Đại dịch được ông dùng không chỉ nói về Đại dịch về bệnh truyền nhiễm và còn có ý nghĩa rộng lớn hơn, bao gồm cả các hiện tượng lan truyền trong các lĩnh vực khác nhau.

Do đó, để tránh nhầm lẫn, bạn có thể gọi “Đại dịch” là một sự bùng phát và lan rộng.

Mọi sự bùng nổ và lan rộng nhanh chóng đều được bắt đầu tại một “điểm” được gọi là điểm bùng phát.

Tác giả nhận ra rằng, không phải một ý tưởng hay hành động nào cũng có thể bùng phát, và hơn hết, những hiện tượng bùng phát này đều tuân theo một số Quy luật ngầm nhất định.

Từ đó, có 02 câu hỏi chúng ta cần trả lời là:

1 – Tại sao có một số ý tưởng hay hành vi, sản phẩm trở thành sự bùng phát còn một số khác thì không?

2- Chúng ta có thể làm gì để tự mình tạo ra và kiểm soát các sự bùng phát ?

Ông trả lời các câu hỏi trên bằng 03 Quy luật của Đại dịch (hay Quy luật của sự bùng phát), đây cũng là nội dung trọng yếu của cuốn sách.

03 quy luật này gồm có: Quy luật thiểu số, Tính chất kết dính và Sức mạnh của hoàn cảnh.

Xem thêmReview Sách Bí Mật Tư Duy Triệu Phú, Để Tiền Bạc Chạy Theo Mình

III – Quy Luật Thiểu Số

Quy luật thiểu số chỉ ra rằng, một nhóm người có số lượng ít ỏi có vai trò quan trọng và trực tiếp trong việc truyền bá thông tin và gây ra sự bùng phát. Nếu thiếu những người này, sự bùng phát sẽ không thể xảy ra. Cụ thể có 03 nhóm người là:

Người Kết Nối: Đây là những người giúp chúng ta kết nối với thế giới, họ dẫn dắt chúng ta tham gia vào vòng tròn xã hội. Chúng ta thường đặt “niềm tin sâu sắc” vào những người này hơn mức mà chúng ta nhận ra.

Họ có là những “cá nhân kiệt xuất” trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội và kết giao bạn bè. Họ quen biết rất rộng rãi, đến nỗi có thể xem họ quen biết “tất cả” mọi người.

Với năng lực này, họ sẽ dễ dàng chia sẻ và phổ biến một ý tưởng nào đó đến với thế giới, được gọi là “đại dịch truyền khẩu”. Nếu bạn muốn lan truyền một thứ gì đó thật nhanh, bạn chỉ cần nhờ họ.

Nhà Thông Thái: Họ là những người hiểu biết và có những kỹ năng xã hội nhất định để tạo nên một “điểm bùng phát”, lời nói của họ thường có “sức nặng” khiến chúng ta tin tưởng.

Bên cạnh đó, một nhà thông thái cũng có nhiều thông tin, kinh nghiệm và họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khác một cách chân thành.

Khi một sự bùng phát nổ ra trong xã hội, Nhà thông thái giống như một ngân hàng dữ liệu, họ cung cấp thông tin còn những Người kết nối thì phát tán thông tin này.

Người Bán Hàng: Họ là những người có khả năng thuyết phục cao, họ sẽ thuyết phục mọi người tin tưởng những gì nghe được nếu vẫn còn hoài nghi. Từ đó thế giới được “dẫn dắt” hành động và trở thành một thành phần của sự bùng phát.

Thường thì 03 nhân tố này sẽ tách biệt nhau và là 03 nhiệm vụ dành cho 03 nhóm người. Nhưng cũng có trường hợp, ở một người hội tụ 02 trong 03 nhân tố trên.

Cả 03 nhân tố trong Quy luật thiểu số đều quan trọng. Nếu thiếu 01 trong 03 nhân tố này thì ý tưởng hay sản phẩm không thể lan truyền nhanh chóng và sự bùng phát không thể xuất hiện.

Tương ứng với mỗi nhân tố trên, tác giả đều đưa những minh chứng sinh động trong các lĩnh vực khác nhau để chúng ta dễ dàng hiểu được cách thức thực hiện cũng như vai trò của từng nhân tố trong việc gây ra “đại dịch”.

IV – Tính Chất Kết Dính

tóm tắt nội dung sách điểm bùng phát
Tóm tắt nội dung sách Điểm bùng phát

Sự “kết dính” được dùng để chỉ “bản thân những ý tưởng, thông điệp, sản phẩm,… tự nó có thể gây nên sự bùng phát”. Điều này ám chỉ đến nội dung của những ý tưởng, thông điệp, sản phẩm.

Cụ thể, chúng ta có thể hiểu, đó là một sự đột phá khiến mọi người ngỡ ngàng, sự khác biệt khiến người ta thích thú, sự “bí hiểm” khiến người ta tò mò, một sự tuyệt vời vượt ngoài sức tưởng tượng, sự hài hước khiến người khác cười ngả nghiêng, một sự độc đáo mà những thứ cùng loại không có, hay một tính chất nghiêm trọng nào đó khiến mọi người phải chú ý, v.v…

Một khía cạnh khác của yếu tố kết dính có thể được hiểu là, một thông điệp, ý tưởng, sản phẩm là bình thường nhưng khi được đặt trong những hoàn cảnh thích hợp thì nó sẽ trở nên thu hút và có khả năng gây bùng phát.

Thêm một yêu cầu nên có để những ý tưởng, thông điệp có thể gây nên “đại dịch” là tính chất dễ nhớ, dễ nhận biết, chúng đọng lại trong tâm trí và có tác dụng thúc đẩy con người ta hành động.

V – Sức Mạnh Của Hoàn Cảnh

Sức mạnh của hoàn cảnh (hay Thuyết cửa sổ vỡ) mang ý nghĩa là: Một sự thay đổi nhỏ trong một hoàn cảnh hay môi trường cụ thể cũng có thể gây nên một sự bùng phát, hoặc ngăn chặn hoàn toàn, hoặc khiến ý tưởng, thông điệp bùng phát theo hướng hoàn toàn khác.

Sức mạnh của hoàn cảnh được thể hiện rõ ràng trong các nhóm có quy mô nhỏ và có quan hệ chặt chẽ, gắn bó với nhau.

Để có thể gây ảnh hưởng và dẫn dắt thế giới đi đến Điểm bùng phát thì các nhóm này cần tuân theo Quy luật 150.

Chỉ khi nào tuân theo quy luật này thì các nhóm trên mới có “đủ quyền năng” để khuấy động nên sự bùng phát.

Bài Học Rút Ra Từ Điểm Bùng Phát

Cuối cùng, cuốn sách tổng kết 03 bài học được rút ra từ Điểm bùng phát là:

– Những đức tin và hành vi của con người đều có thể thay đổi trong những hoàn cảnh thích hợp và có những động cơ thúc đẩy phù hợp. Thay đổi là điều hoàn toàn có thể!

– Quá trình giao tiếp của con người có những quy luật riêng của nó và không giống như những gì chúng ta vẫn thường nghĩ.

– Để có thể gây ra bùng phát, chúng ta cần tập trùng toàn bộ nguồn lực vào những điểm trọng yếu. Đặc biệt là tập trung nguồn lực vào 03 nhóm người trong Quy luật thiểu số chứ không nên phân tán nguồn lực vào nhiều nhóm người khác nhau.

  • Xem thêm:

Review Sách 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Và Làm Giàu – Napoleon Hill

Review Sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn, Để Tự Do Và Thành Công

Cảm Nhận, Đánh Giá Sách Điểm Bùng Phát

Điểm bùng phát là một cuốn sách hay và rất cần thiết chúng ta. Đặc biệt là với những ai làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng, phát triển thương hiệu, các nhà làm luật, …hay bất kỳ ai muốn tạo nên một sự “bùng nổ”, một hiệu ứng lan truyền có ích cho xã hội.

Cuốn sách cung cấp những thông tin cần thiết để mỗi người chúng ta có thể hiểu và giải thích lý do vì sao lại có “một hiện tượng bùng phát như thế” trong cuộc sống.

Từ một sản phẩm mới ra đời, một trào lưu của giới trẻ, sự gia tăng một loại bệnh tật, sự phổ biến của một ý tưởng, xu hướng thời trang mới, một phong cách sống mới,… cho đến các đại dịch bệnh đều có thể được giải thích bằng cách vận dụng nội dung của những quy luật trong sách.

Tuy nhiên, cuốn sách cũng có một hạn chế đó là khó theo dõi đầy đủ những nội dung mà tác giả nói.

Nguyên nhân của hạn chế này là trong sách có nhiều thông tin dữ liệu về các nghiên cứu, các ví dụ thống kê có tính hàn lâm. Nếu người đọc không hứng thú với những ví dụ không thuộc chuyên ngành của mình thì có thể cảm thấy hơi dài dòng và khó theo dõi.

Nhưng vì là một cuốn sách hướng đến việc nghiên cứu các hiện tượng tâm lý xã hội nên những yếu tố thống kê số liệu hay ví dụ dẫn chứng để chứng minh được xem cần thiết.

Có thể bạn sẽ cảm thấy chán khi đọc sách vì những lý do trên. Nhưng nếu bạn kiên trì đọc thì bạn sẽ tìm thấy ánh sáng nơi cuối con đường.

Đó là sự thấu hiểu 03 quy luật của sự bùng phát, trả lời được 02 câu hỏi và có thể giải thích được các “hiện tượng bùng nổ” trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng những kiến thức trong Điểm bùng phát để “nhìn thấy” và góp phần ngăn chặn những điều không tốt trở thành trào lưu trong cuộc sống.

Cuối cùng, bạn có thể áp dụng 03 quy luật này vào công việc của mình để đạt được thành công. Ví dụ như Marketing sản phẩm, Quảng bá thương hiệu, Làm lan tỏa các ý tưởng hữu ích, hay biết cách tránh khỏi những phong trào có ảnh hưởng tiêu cực,…

Thân ái!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen