Home » Review Sách Hay » Review Sách Những Kẻ Xuất Chúng, Vén Màn Bí Mật Của Thành Công

Review Sách Những Kẻ Xuất Chúng, Vén Màn Bí Mật Của Thành Công

vay tiền avay

Bạn có mong muốn trở thành một trong những kẻ xuất chúng? Và bạn thắc mắc rằng “Làm thế nào để trở nên xuất chúng?”. Nếu câu trả lời của bạn là đúng thì hãy cùng Lodongxu review và tóm tắt nội dung cuốn sách Những kẻ xuất chúng của tác giả Malcolm Gladwell. Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết mình cần gì để thành công và mình đang thiếu sót những yếu tố nào để trở nên xuất chúng.

Giới Thiệu Sách Những Kẻ Xuất Chúng

Những kẻ xuất chúng là cuốn sách rất nổi tiếng của tác giả tài năng Malcolm Gladwell viết về thành công cá nhân. Tên tiếng Anh của cuốn sách là Outliers.

Outliers là một thuật ngữ toán học dùng để chỉ những điểm nằm ngoài, người nằm ngoài những điều thông thường. Trong trường hợp này, Outliers được hiểu là những người xuất sắc vượt trội hơn hẳn những người bình thường khác.

Nội dung chính của sách Những kẻ xuất chúng là lý giải nguyên nhân vì sao có những người xuất chúng và thành công vượt bậc còn những người khác thì không.

Bên cạnh đó, tác giả còn giải thích tại sao có những người thông minh như nhau, điều kiện như nhau và hoài bão như nhau nhưng lại có người thành công có người thất bại.

Từ đây, cuốn sách cũng chỉ ra một số Điều kiện tất yếu phải có để đưa một người đến với thành công.

Chúng ta có thể đối chiếu những điều này với bản thân mình để rút ra những bài học và hoàn thiện những điều mình còn thiếu sót để tìm đến thành công trong đời.

Đặc biệt là trong cuốn sách này, bạn sẽ nhìn thấy được sự thật về thành công của những người nổi tiếng như tỷ phú Bill Gates, Steve Jobs, Ban nhạc The Beatles, …

Về Tác Giả Malcolm Gladwell

Malcolm Gladwell (03/09/1963) là một Nhà báo, Nhà văn, Diễn giả gốc Canada. Ông là tác giả nổi tiếng của những cuốn sách như: Những kẻ xuất chúng, Điểm bùng phát, Trong chớp mắt,… Cả 03 cuốn sách này liên tục được xếp vào danh sách các cuốn sách bán chạy nhất của nước Mỹ.

Năm 2005, Ông được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới.

Malcolm Gladwell luôn có cách tiếp cận mới mẻ với vấn đề và có khả năng rút ra được những quy luật sâu sắc từ những điều đơn giản, nhỏ bé của đời sống xã hội.

Ông cũng thường xuyên đào sâu nghiên cứu và ứng dụng các lí thuyết học thuật trong lĩnh vực xã hội học và tâm lý học để làm minh chứng cho kết luận của mình cũng như làm phong phú cho nội dung của tác phẩm.

Sách Này Dành Cho Ai?

Cuốn sách Những kẻ xuất chúng dành cho tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực thành công cá nhân và khao khát trở thành một người xuất chúng trong lĩnh vực của mình.

Bạn có thể là học sinh, sinh viên, nhân viên của một tổ chức, một diễn viên, một ca sĩ, nhà nhà khoa học, một người hoạt động độc lập,… dù bạn là ai đi nữa thì chỉ cần bạn mong muốn có được “thành công hơn người” thì cuốn sách này dành cho bạn.

Hơn nữa, các bậc cha mẹ và những ai hoạt động trong lĩnh vực giáo dục có thể sử dụng cuốn sách này để hướng dẫn con đường thành công cho con cái và học trò của mình.

Thông Tin Sách Những Kẻ Xuất Chúng

Nhà phát hành Alpha Books
Nhà xuất bản NXB Thế Giới
Tác giả Malcolm Gladwell
Dịch giả Diệu Ngọc
Kích thước 20.5 x 13 cm
Số trang 416
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Nhân vật – Bài học Kinh doanh, Cuộc sống
review sách những kẻ xuất chúng
Review sách những kẻ xuất chúng

Địa Chỉ Mua Sách Tin Cậy

 

Tóm Tắt Nội Dung Sách Những Kẻ Xuất Chúng

I – Đặt Vấn Đề

Vẫn là phong cách quen thuộc của tác giả Malcolm Gladwell, trước khi đi vào vấn đề chính bạn sẽ bất ngờ với Bí mật của Roseto.

Đây là một vùng đất mà như cuốn sách miêu tả là họ “Không hề có tự tử, không nghiện rượu, không nghiện ma túy và rất ít tội phạm. Không có ai phải sống dựa vào phúc lợi…”.

Họ có cuộc sống no đủ, hạnh phúc, thành công. Và đặc biệt là, họ chỉ qua đời vì một lý do duy nhất là tuổi già. Họ đứng ngoài quy luật thông thường và họ được gọi là Kẻ xuất chúng!

Giống như cách cuốn sách giải thích về thành công của vùng đất Roseto, tác giả sẽ lý giải sự thành công nói chung và sự xuất chúng nói riêng của một cá nhân nào đó trong cuộc sống.

II – Nguồn Gốc Những Kẻ Xuất Chúng

Tất cả chúng ta đều biết và cảm thấy quen thuộc với các câu nói đại loại như: Anh A hay Cô B sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn và nhiều trắc trở, nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng và ý chí vươn lên mà anh ta, cô ta trở thành một người đầy tài năng và gặt hái được thành công.

Chúng ta không phủ nhận sự nỗ lực và ý chí bền bỉ của những con người này, vì để có được thành công thì chắc chắn họ phải cố gắng và quyết tâm cao độ hơn hẳn những người khác.

Tác giả cũng không phủ nhận tài năng hay sự cố gắng của họ, nhưng dường như, ngoài sự cố gắng hay tài năng ra thì họ còn có nhiều “đặc điểm hơn người” khác mà nhờ có những điều đó họ mới thành công.

Vậy, những điểm “hơn người” đó là gì?

*Những “điểm hơn người” này ít nhiều đều có liên kết với nhau, hoặc là có được yếu tố này mới có được yếu tố kia.

“Trong suy nghĩ ban đầu của chúng ta, những luật gia hàng đầu hay các thần đồng toán học, những doanh nhân phần mềm… vốn nằm ngoài những kinh nghiệm thông thường. Nhưng họ không hề. Họ chính là những sản phẩm của lịch sử, của cộng đồng, của cơ may và di sản. Thành công của họ không phải là biệt lệ và kỳ bí. Nền tảng của nó là cả một mạng lưới lợi thế và kế thừa, một vài người xứng đáng, một số thì không, một vài người giành được, số khác đơn thuần may mắn − nhưng tất cả đều đóng vai trò không thể chối bỏ trong việc làm nên những con người ấy. Kẻ xuất chúng, xét cho cùng, chẳng hề xuất chúng.” – Trích: Những Kẻ Xuất Chúng.

1 – Cơ Hội

tóm tắt sách những kẻ xuất chúng

Chúng ta đều biết rằng cơ hội là một trong những yếu tố cần thiết để thành công. Nhưng không phải ai cũng có được cơ hội và không phải ai cũng có thể nhìn ra cơ hội để nắm bắt.

Với Những kẻ xuất chúng, cơ hội gồm có 02 loại là Cơ hội để rèn luyện và Cơ hội để thành công.

Nếu bạn không có cơ hội (Hay một điều kiện môi trường thích hợp) để khám phá và rèn luyện tài năng thì bạn cũng không thể trở nên kiệt xuất.

Nếu cơ hội đến với bạn mà không nhìn ra hoặc bạn không nắm bắt thì bạn cũng không thể thành công.

Khi thấy cách mà tác giả phân tích sự thành công của Bill Joy, Bill Gates, Steve Jobs, Ban nhạc The Beatles, Luật sư phố Wall Joe Flom, Cô bé Marita,… bạn sẽ hiểu rằng Cơ hội góp một phần lớn lao trong sự thành công của kẻ xuất chúng.

Bill Gates sẽ không thể thành công với Microsoft nếu ông không có được cơ hội để truy cập không hạn chế vào một bộ thiết bị đầu cuối khi mới 13 tuổi – Điều mà không phải đứa trẻ nào thời đó cũng có được.

Ban nhạc The Beatles sẽ không thể thành công nếu họ không có cơ hội chơi nhạc ở Hamburg.

Steve Jobs cũng có cơ hội của riêng mình, đó là sinh ra và lớn lên ở Mountain View, vị trí trung tâm Thung lũng Silicon. Đồng thời, hàng xóm của ông là những kỹ sư điện tử tài năng.

Xem thêmReview Sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn, Để Tự Do Và Thành Công

2 – Quy Tắc 10.000 Giờ

10.000 giờ đồng hồ là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để một người rèn luyện mình trở thành chuyên gia tinh thông thực thụ trong một lĩnh vực nào đó.

Hay nói cách khác, nếu bạn muốn trở nên xuất chúng trong lĩnh vực của mình, bạn cần rèn luyện đủ 10.000 giờ. Quy tắc này muốn nói với chúng ta là hãy kiên trì rèn luyện!

Khi có được cơ hội vào Đại học Michigan, Bill Joy đã học và làm việc rất nhiều trong lĩnh vực lập trình máy tính. Anh làm việc cả ngày lẫn đêm, đến nỗi ngủ gục trên máy tính.

Khi cơ hội để thành công đến, chính là lời mời viết lại UNIX, anh đã tích lũy đủ 10.000 giờ để đón nhận.

Còn Bill Gates, ông “đâm đầu” vào thiết bị đầu cuối, học tập và lập trình không ngừng nghỉ suốt 7 năm kể từ năm 13 tuổi cho đến khi ông bỏ học Harvard vào năm 2 để thành lập Microsoft. Thời gian ông tích lũy được nhiều hơn con số 10.000 rất nhiều.

Thử thách khắc nghiệt tại Hamburg đã khiến The Beatles phải chơi nhạc liên tục 8 tiếng đồng hồ, 7 tối một tuần. Khi họ tích lũy đủ 10.000 giờ thì tên tuổi họ được cả thế giới biết đến.

3 – Hoàn Cảnh Sống, Bối Cảnh Thời Đại

Yếu tố tiếp theo góp phần vào việc hun đúc nên một người xuất chúng chính là hoàn cảnh sống, bối cảnh thời đại.

Xuyên suốt cuốn sách, ông liệt kê 75 nhân vật giàu có nhất lịch sử vài nghìn năm của nhân loại và rút ra kết luận rằng: những sự biến chuyển trong lịch sử có ảnh hưởng quyết định đến sự thành công của một người.

Điển hình như Cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra từ 1860 – 1870 đã tạo ra cơ hội cho những ai sinh ra trong những năm 1830, như ông trùm ngân hàng J.P Morgan, Vua dầu mỏ Rockefeller, Vua thép Andrew Carnegie,…

Cuộc cách mạng ngành IT vào tháng 01/1975 đã tạo nên những cơ hội cho những ai sinh ra trong những năm 1955 – 1956, như Bill Gates, Steve Jobs, Paul Allen, Steve Balmer,…

Bên cạnh đó, tác giả cũng giúp chúng ta hình dung cách mà một số thứ gây cản trở nhân tài như thế nào, ví dụ như hoàn cảnh gia đình không thuận lợi, sự giáo dục từ cha mẹ, môi trường sống khi còn bé,…

Minh chứng cho điều này là sự thành công của nhà vật lý Robert Oppenheimer và sự thất bại của Chris Langan.

Tuy Oppenheimer không thông minh hơn Langan nhưng anh lại thành công hơn nhờ IQ thực tiễn, “Quyền được làm” nhờ sự giáo dục từ cha mẹ.

Còn Langan, anh có chỉ số IQ 195, cao hơn IQ của Einstein là 150, nhưng anh không thành công do anh không có IQ thực tiễn và không ý thức về “Quyền được làm”. Những điều này anh không được dạy, ngược lại, những tổn thương, thiếu sót từ khi còn nhỏ đã đeo bám anh cả cuộc đời.

4 – Truyền Thống Văn Hóa, Di Sản Thừa Hưởng

review sách những kẻ xuất chúng
Review sách Những kẻ xuất chúng

Bạn có biết lý do vì sao người Châu Á giỏi toán hơn người Phương Tây, hay vì sao trong những người thành công và tài giỏi trên thế giới, người Do Thái chiếm một tỉ lệ không nhỏ?

Một trong những nguyên nhân có thể lý giải điều này chính là sự kế thừa và phát huy những truyền thống, những di sản của gia đình, chủng tộc và dân tộc.

Trong các chương cuối của cuốn sách, tác giả sẽ diễn giải cách mà những truyền thống văn hóa, những di sản của thế hệ cha ông ảnh hưởng đến sự thành công của thế hệ sau.

Đó là: cách mà “Nền văn hóa Danh dự” ở thị trấn Harlan ảnh hưởng đến quyết định của họ trước những mối đe dọa, Văn hóa tôn ti trật tự của người Hàn Quốc trong việc cảnh báo các vụ rơi máy bay, việc thừa hưởng ngôn ngữ và những khả năng tính toán từ ngành nông nghiệp của những học sinh Châu Á.

Xem thêm:

Cảm Nhận, Đánh Giá Sách Những Kẻ Xuất Chúng

Trong Những kẻ xuất chúng, Tác giả đã tiếp cận với thành công thông qua con đường dẫn đến thất bại, và giải thích lý do vì sao người này lại thành công còn người khác thì thất bại.

Từ đó, tác phẩm đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn khác mới mẻ hơn về thành công cá nhân.

Có lẽ sau cuốn sách này, người ta sẽ chẳng còn dùng những câu nói kiểu như: “Anh ấy sinh ra trong gia đình nghèo khó, nhưng …” nữa.

Cuốn sách đã khẳng định, “Những kẻ xuất chúng chẳng hề xuất chúng”. Vì suy cho cùng, họ thành công là nhờ có những điều kiện về thời đại xã hội, hoàn cảnh gia đình, hay những cơ hội ông trời cho họ mà không cho người khác.

Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa là phủ nhận hết mọi công sức và ý chí của người thành công. Vì họ đã phải trải qua ít nhất 10.000 giờ rèn luyện khắc nghiệt để hun đúc tài năng của mình.

Hơn hết, họ biết cách tận dụng những cơ hội và sự thuận lợi của thời đại xã hội để thành công – dù tình cờ hay hữu ý, dù vô thức hay có ý thức.

Từ đó, có thể kết luận rằng, chúng ta chưa thành công là vì thiếu đi một hay một số nguyên tắc cần thiết nào đó trong những nguyên tắc thành công được thể hiện trong cuốn sách.

Nguyên nhân là chúng ta không được dạy bảo hoặc chúng ta không chịu học những nguyên tắc đó. Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi tại gia đình hay hoàn cảnh xã hội, chúng ta cũng không thể nói “anh ta thành công do may mắn”.

Thay vào đó chúng ta nên trách bản thân mình đã không rèn luyện đủ 10.000 giờ, đã không biết cách tìm đến môi trường thuận lợi để phát triển, hay đã không dám đứng lên để nắm bắt cơ hội,…

Bởi vì, “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Chỉ những ai đã rèn dũa bản thân đủ 10.000 giờ thì mới có khả năng nắm bắt cơ hội và trở thành kẻ xuất chúng.

Hạn Chế Của Cuốn Sách

Vì các thành công cá nhân được đặt trong những hoàn cảnh lịch sử và bối cảnh xã hội nhất định, cũng như môi trường sống của họ, cho nên trong cuốn sách sẽ xuất hiện rất nhiều ví dụ dẫn chứng có các số liệu thống kê, các sự kiện, mốc thời gian,…

Điều này có thể sẽ gây nhàm chán với những ai lần đầu tiếp cận với thể loại này. Tuy nhiên, nếu đọc một cách thư thái và kiên trì thì chúng ta sẽ sớm nhận ra những giá trị mà tác giả gửi gắm vào tác phẩm của mình.

Trên đây chỉ là những cảm nghĩ của người viết nên khó tránh khỏi tính chủ quan. Bạn hãy đọc Những kẻ xuất chúng một cách cởi mở và kiên trì để rút ra bài học thành công cho mình nhé! Thân ái!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen