Home » Review Sách Hay » Review Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp, Giải Mã Hiện Tượng Israel

Review Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp, Giải Mã Hiện Tượng Israel

vay tiền avay

Israel không chỉ là một quốc gia mà còn là một hiện tượng. Vùng đất này nổi tiếng với những “Bộ óc Do thái” thông thái và là một hiện tượng “Quốc gia khởi nghiệp”. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau review và tóm tắt sách Quốc gia khởi nghiệp để giải mã hiện tượng Israel và tìm ra phương cách khởi nghiệp phù hợp với điều kiện của mình.

Giới Thiệu Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp là cuốn sách viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel kể từ khi thành lập cho đến khi phát triển thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới.

Israel là một quốc gia chỉ có khoảng 7,7 triệu dân (2010), diện tích nhỏ thứ 2 thế giới, 2/3 diện tích là sa mạc, không có tài nguyên thiên nhiên, thiếu nước ngọt trầm trọng và luôn phải đối phó với các thế lực thù địch vây quanh.

Nhưng dân tộc Israel đã vượt qua những nghịch cảnh này và vươn lên thành một “cường quốc công nghệ cao” trên thế giới, có những sáng tạo đột phá trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế, dân sự và trở thành một hiện tượng Quốc gia khởi nghiệp được cả thế giới kính nể.

Vậy, những nguyên nhân nào đã giúp Israel đạt được những thành công như vậy? Chúng ta sẽ có được phần nào những câu trả lời khi đọc cuốn sách này.

Sách Này Dành Cho Ai?

Nếu bạn quan tâm đến lịch sử, văn hóa và những Nguyên nhân tạo nên sự phát triển thần kỳ của Israel thì Quốc gia khởi nghiệp được viết dành cho bạn.

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu về Tinh thần khởi nghiệp và những bài học khởi nghiệp của giới doanh nhân hàng đầu Israel thì bạn cũng có thể tìm thấy từ cuốn sách này.

Bên cạnh đó, Quốc gia khởi nghiệp cũng thích hợp với những ai có nỗi niềm đau đáu muốn xây dựng đất nước hùng cường.

Thông Tin Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Nhà phát hành Alpha Books
Nhà xuất bản NXB Thế Giới
Tác giả Dan Senor, Saul Singer
Dịch giả Trí Vương
Kích thước 20.5 x 13 x 1 cm
Số trang 508
Hình thức bìa Bìa mềm
Loại sách Phân Tích Kinh Tế
review sách quốc gia khởi nghiệp
Review sách Quốc gia Khởi nghiệp

Mua Sách Trên

 

Tóm Tắt Nội Dung Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp gồm có 14 chương được chia thành 02 phần thể hiện những điểm cốt lõi đã làm nên một hiện tượng Israel như ngày nay.

Phần I – Một Quốc Gia Nhỏ Bé Có Thể Làm Được Gì?

Trong 02 chương đầu của cuốn sách, bạn sẽ biết đến một nền văn hóa độc đáo và một tinh thần khởi nghiệp điển hình của giới doanh nhân Israel.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc mình, người dân Israel đã trải qua 2000 năm lưu vong và phải luôn đối phó với các nước hàng xóm thù địch, phá hoại.

Bên cạnh đó họ còn phải tìm cách phát triển nền kinh tế đất nước trong điều kiện diện tích bé nhì thế giới, dân số ít, không có tài nguyên thiên nhiên, 2/3 lãnh thổ là hoang mạc và thiếu đất, thiếu nước trầm trọng.

Từ đây, họ phải đạt được mục tiêu kép, theo kiểu “một công đôi việc”, đó là vừa đáp ứng nhu cầu dân sự, kinh tế, vừa đáp ứng nhu cầu quốc phòng. Điều này đã thấm nhuần trong mạch máu của mỗi người dân.

Từ đó, dân tộc Israel hình thành một nền văn hóa độc đáo, đó là luôn luôn nghi ngờ những thứ có sẵn, luôn đặt ra thách thức, luôn đặt câu hỏi và tranh luận về mọi vấn đề và phải luôn tìm cách sáng tạo.

Bạn sẽ thấu hiểu nền văn hóa Israel cũng như tinh thần khởi nghiệp của họ thông qua một số minh chứng thực tiễn trong lịch sử.

Điển hình là việc Nguyên tổng thống Shimon Peres và doanh nhân Agassi quyết tâm thực hiện dự án xe điện – điều sẽ tái định hình lại 03 ngành công nghiệp lớn trên thế giới là Dầu mỏ, Xe hơi và Điện – cũng là việc mà hầu hết các ông lớn đều nói: Không thể.

Tiếp theo là việc “thằng nhóc” Shvat Shaked giảng giải cho Chủ tịch Paypal về lý thuyết “phân biệt người tốt kẻ xấu” và dùng chính lý thuyết này để “đánh bại” hệ thống quản lý rủi ro của Paypal.

Hấp dẫn hơn nữa là cuộc “cách mạng sản xuất Chip” được thực hiện bởi một Nhóm kỹ sư Israel khi họ lật đổ kiến trúc cơ bản của Chip Intel và thay đổi cách mà ngành này đánh giá giá trị.

Những điều trên là minh chứng cho tinh thần “Chutzpah”, một tinh thần xuất hiện trong mọi mặt cuộc sống, đặc biệt là trong quân đội Israel với tinh thần “chống phân cấp”.

“Người nước ngoài sẽ chứng kiến sự cả gan này ở bất kỳ đâu trên đất Israel: Trong cách các sinh viên đại học nói chuyện với giảng viên, nhân viên thách thức ông chủ, binh lính chất vấn sĩ quan chỉ huy và thư ký sửa lưng các bộ trưởng chính phủ. Người Israel học được rằng tính quyết đoán này là điều bình thường, tính trầm lặng sẽ là nguy cơ bị tụt lại phía sau, dù là ở nhà riêng, trên giảng đường hay trong quân đội.” – Trích: Quốc Gia Khởi Nghiệp.

Xem thêmReview Sách Trong Chớp Mắt, Quyết Định Đúng Đắn Trong 2 Giây

Phần II – Gieo Mầm Văn Hóa Sáng Tạo

tóm tắt nội dung sách quốc gia khởi nghiệp
Tóm tắt nội dung sách Quốc gia Khởi nghiệp

Nhân Vật Của Quyển Sách

Trong lịch sử hình thành của mình, người dân Israel đã trải qua nhiều biến cố, họ đã phải đối mặt với nhiều cuộc tàn sát, họ đã phải di chuyển qua rất nhiều vùng đất khác nhau để tìm một “chốn dung thân”.

Vì vậy mà trong mỗi người dân Israel, họ đều có một tinh thần dân tộc cực kỳ lớn, họ luôn chủ động và luôn có ý thức chia sẻ với nhau những kinh nghiệm, kiến thức sau mỗi khi họ đi qua một nơi nào đó.

Việc này giúp họ đảm bảo khả năng thích nghi và tồn tại dù họ ở bất cứ đâu trên thế giới.

Nhưng họ không thể gặp tất cả mọi người trong đất nước để chia sẻ được, vì vậy họ viết vào Quyển Sách.

Quyển Sách này được chia sẻ công khai tại những địa điểm họ đi qua, người đến trước viết vào sách để chia sẻ cho người đến sau.

Harvard, Princeton Và Yale

Các đơn vị quân đội của Israel được ví như các đại học danh tiếng trên thế giới như Harvard, Princeton Và Yale.

Người dân Israel luôn sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự để phục vụ tổ quốc, những ai đang làm ăn kinh tế đều có kinh nghiệm phục vụ trong quân đội.

Họ phải trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt để trở thành người lính tinh nhuệ, người lãnh đạo có khả năng giải quyết vấn đề, cho đến khi họ sáng lập các doanh nghiêp hàng đầu Israel.

Hay nói cách khác, môi trường quân đội của Israel vừa đào tạo ra người lính, vừa đào tạo ra doanh nhân. 02 “con người” này đều nằm trong một người khi họ bắt đầu khởi nghiệp.

“Trong quân đội, bạn ở trong một môi trường phải tự suy nghĩ. Bạn phải tự đưa ra những quyết định sống còn. Bạn học cách tuân thủ kỷ cương. Bạn học cách rèn luyện trí não để hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt nếu bạn tiền tuyến hoặc đang tham gia hoạt động quân sự. Và điều này rất tốt và rất hữu dụng trong thế giới kinh doanh” – Trích: Quốc gia khởi nghiệp

Nơi Trật Tự Gặp Hỗn Loạn

Hàn quốc, Singapore, Israel là 03 quốc gia thường xuyên phải đối mặt với các mối đe dọa thường trực đến từ các quốc gia khác. Họ duy trì thời gian tham gia chế độ nghĩa vụ quân sự lớn hơn 18 tháng.

Israel chính là quốc gia đã tham gia giúp đỡ Singapore trong việc xây dựng hệ thống quân đội. Singapore đã sử dụng mô hình quân đội của Israel, là “ngọn lửa thử vàng” cho những thế hệ doanh nhân Israel.

Nhưng Singapore lại thất bại trong việc thúc đẩy phong trào khởi nghiệp (trước khi Lý Quang Diệu nắm quyền).

Nguyên nhân là vì Singapore không có tinh thần hay hiện tượng tư duy Rosh Gadol – thứ có thể dễ dàng tìm thấy ở Israel.

Một Chính Sách Công Nghiệp Hiệu Quả

Trong phần này, bạn sẽ được giới thiệu Chủ nghĩa Bitzu’. Đây được xem là trung tâm của những đặc tính tiên phong và là nguồn động lực của tinh thần khởi nghiệp tại Israel.

Chủ nghĩa Bitzu’ được thể hiện qua nhiều con người gan dạ, dám xông pha đi tiên phong khác nhau, từ những con người dám đối mặt với kẻ cướp và tát cạn đầm lầy cho đến những doanh nhân tin rằng họ có thể bất chấp những điều kỳ quặc và họng súng để biến ước mơ thành hiện thực.

Sau đó là Cuộc cách mạng nông nghiệp tại Israel, bạn sẽ biết cách làm thế nào mà người Israel có thể giải quyết vấn đề thiếu nước, có thể nuôi cá trên sa mạc, trồng được 240 triệu cây xanh và đẩy lùi sa mạc.

Nhập Cư

Tuy cuộc cách mạng nông nghiệp đã làm nên những biến chuyển tích cực trong nền kinh tế Israel, nhưng để kinh tế thực sự phát triển và bùng nổ thì Israel cần thêm 03 yếu tố bổ sung khác. Yếu tố đầu tiên là làn sóng nhập cư.

Bạn sẽ thấy được cách mà Israel thực hiện các chính sách nhập cư như thế nào để đảm bảo yếu tố đầu tiên.

Việc các làn sóng nhập cư ồ ạt đổ vào Israel đã tạo những thuận lợi cũng như khó khăn cho đất nước này.

Điểm thuận lợi đầu tiên chính là những người nhập cư họ nghèo túng và “không có gì để mất mát”, từ đó họ sẽ có động lực và mang tinh thần “chiến đấu hết mình”.

Israel là quốc gia hội tụ hơn 70 quốc tịch và các nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, chính điều này cũng có hạn chế của nó là rào cản văn hóa, ngôn ngữ.

Bên cạnh đó là những người nhập cư thường thì họ thất nghiệp, sống nhờ trợ cấp chính phủ và bị hạn chế về giáo dục.

Tất nhiên là Israel biết cách làm thế nào để giải quyết triệt để vấn đề này và tạo ra động lực để phát triển kinh tế.

Xem thêmReview Sách Trí Tuệ Do Thái, Sự Thật Về Những “Bộ Óc Do Thái”

Cộng Đồng Do Thái Hải Ngoại

review sách quốc gia khởi nghiệp
Review sách Quốc gia Khởi nghiệp

Chảy máu chất xám” là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia khi mà nhân tài chọn đi ra nước ngoài để học tập, làm việc và lập nghiệp. Israel cũng không ngoại lệ.

Nhưng họ có nhìn nhận khác về vấn đề này, họ gọi đó là “Lưu chuyển chất xám”. Tức người tài sẽ trở về quê hương để tạo ra xúc tác và phát triển đất nước. Vấn đề là, phải làm gì để thu hút người tài giỏi về với quê hương?

Trong chương này bạn sẽ biết cách mà Israel sử dụng cộng đồng Do thái hải ngoại để phát triển kinh tế.

Điển hình là việc họ chiêu mộ thành công Schwimmer để giúp hình thành nên Ngành công nghiệp hàng không và giúp tạo ra một trong những cú hích dài hạn lớn nhất cho nền kinh tế Israel mà không cần kêu gọi vốn đầu tư, dù chỉ một đồng.

Phép Thử Của Buffett

Hầu hết các nhà đầu tư đều e ngại thậm chí không dám đầu tư vào một quốc gia hay xảy ra các thảm họa chiến tranh. Nhưng Israel là một ngoại lệ.

Điều mà các nhà đầu tư lo ngại là “Rủi ro thảm họa”, 04 chữ này không có trong từ điển của Israel. Dù nhà máy sản xuất bị tên lửa dội lên đầu liên tục họ vẫn giao hàng đúng hẹn cho khách hàng.

Họ biết cách làm thế nào để đương đầu với những thảm họa này, thích nghi và vượt qua chúng để đảm bảo phát triển kinh tế.

Chính điều này đã tạo dựng lòng tin với những ông lớn, họ lần lượt đặt chân đến Israel để đầu tư. Đó là Bill Gates, Warren Buffet, Google, Intel,…

Yozma

Vào những năm 1980, người Israel có 03 khó khăn lớn cần phải giải quyết để thúc đẩy kinh tế đất nước mình.

Các khó khăn đó là ngành tài chính của đất nước chưa phát triển, các công ty có thể sáng tạo thành công nhưng chưa biết cách biến nó thành sản phẩm thương mại trên thế giới, và sự thiếu hụt trầm trọng nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Để giải quyết các vấn đề trên, đặc biệt là vấn đề huy động vốn đầu tư mạo hiểm, họ thực hiện một chương trình được gọi là Yozma.

“Trước Yozma không có gì cả”, sau Yozma thì có tất cả. Người dân Israel nếu muốn hoạt động trong ngành tài chính thì Israel chính là “cái bể lớn” cho họ tha hồ bơi lội và vùng vẫy mà không cần bỏ xứ ra đi.

Phản Bội Và Cơ Hội

Giống như những nước nhỏ khác trên thế giới, Israel thích việc mua các hệ thống vũ khí từ các nước khác hơn là tập trung nguồn lực để sản xuất. Pháp là đối tác đã viện trợ cho Israel hệ thống vũ khí này, từ súng cho đến xe tăng và máy bay.

Nhưng đến năm 1967, Pháp bất ngờ “quay xe” phản bội lại lời hứa viện trợ của mình cho Israel. Ngược lại, Pháp còn cấm vận Israel và viện trợ 200 xe tăng và 50 máy bay chiến đấu (Trước đó cam kết cho Israel) cho Lybia và Syria, đây là những kẻ thù hung hăng của Israel.

Người Israel nhận ra rằng, không nên lệ thuộc quá vào các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài, thay vào đó là nên làm chủ việc sản xuất vũ khí cho mình.

Điều này đã kéo theo 03 hệ quả tích cực là (1) Tạo nên sự đột phá trong tinh thần, (2) Gia nhập CLB các nước phóng thành công vệ tinh vào không gian, (3) Tăng nguồn lao động chất lượng cao cho nền kinh tế.

Từ Đầu Đạn Tên Lửa Đến Mạch Nước Phun

Người Israel có khả năng xử lý đa nhiệm (Mashup) cực kỳ tốt. Họ có thể làm một công việc cụ thể nào đó, nhưng trong những tình huống nhất định, họ sẽ trình diễn cho bạn thấy một tài năng khác mà bình thường họ không thể hiện.

Ở Israel, các chức danh thực sự chỉ là những thứ trừu tượng và chúng có thể hoán đổi cho nhau trong những lúc chúng ta cần.

Bạn sẽ hình dung rõ điều này rõ ràng khi chứng kiến một sinh viên nghệ thuật có thể sửa chữa lỗi kỹ thuật như một kỹ sư lành nghề. Hay khi 01 team tác chiến của Israel có thể thực hiện 04 nhiệm vụ dành cho 04 team riêng biệt của không quân Hoa Kỳ.

Đây là nét văn hóa đã “bám rễ vào xương tủy” của Israel, họ vận dụng điều này trong quân sự và cả kinh tế. Dẫn đến họ luôn có những sự đổi mới, những sáng tạo đột phá và mở ra những ngành công nghiệp đầy tiềm năng.

Thế Lưỡng Nan Của Sheikh

Trong phần này, bạn sẽ tiếp xúc với Thuyết kinh tế cụm, thuyết này nói đến “sự tập trung về địa lý” giữa các định chế có liên quan đến nhau, như doanh nghiệp, trường học, cơ quan nhà nước. Điều này sẽ khiến cộng đồng các định chế phát triển theo cấp số nhân.

Nhưng thực hiện Thuyết kinh tế cụm thì không phải dễ dàng!

Israel đã thực hiện thành công thuyết này nhờ vào chất “kết dính” là sự gắn kết văn hóa, từ đó gặt hái được nhiều thành công.

Ngược lại với Israel, Dubai cũng áp dụng mô hình này nhưng không thành công. Nguyên nhân là họ không tạo được sự “gắn kết văn hóa”.

Để tạo ra sự gắn kết văn hóa, họ phải mở rộng sự tự do: Quyền tự do bày tỏ chính kiến, chấp nhận thử nghiệm và thất bại, tiếp cận các dữ liệu kinh tế cơ bản của chính phủ…

Nhưng những điều này lại thách thức quyền lực của nền quân chủ của họ. Nếu họ muốn củng cố nền quân chủ thì phải “bóp nghẹt” sự tự do. Hiện tượng này được gọi là Thế lưỡng nan của các vị Sheikh.

Các Mối Đe Dọa Đối Với Sự Thần Kỳ Của Nền Kinh Tế

“Nếu nền kinh tế thần kỳ của Israel chỉ đơn giản là được xây dựng dựa trên sự trùng hợp may mắn của các sự kiện thì liệu nó có biến mất trong hoàn cảnh kém may mắn hơn? Ngay cả nếu nền kinh tế non trẻ của Israel không phải là kết quả của sự ngẫu nhiên, thì đâu là các mối đe dọa đích thực cho thành công kinh tế lâu dài của họ?” – Trích: Quốc gia khởi nghiệp

Trong phần này, các tác giả sẽ đưa ra dự báo về 04 mối đe dọa/hiểm họa có thể xảy ra trong tương lai gây ảnh hưởng đến thành công lâu dài của nền kinh tế Israel.

Trong 13 chương đầu của cuốn sách, bạn sẽ biết được một số nguyên nhân trực tiếp và những “cách làm thế nào” mà Israel phát triển mạnh mẽ thành hiện tượng “Quốc gia khởi nghiệp”, nhưng nó chưa phải là nguyên nhân sâu xa.

Trong phần cuối cùng cuốn sách, các tác giả sẽ đúc kết lại một số nguyên nhân cốt lõi sâu xa và bí quyết thành công khiến Israel là một “Quốc gia khởi nghiệp” trong lịch sử. Bên cạnh đó là trả lời 06 câu hỏi liên quan đến tương lai của “Quốc gia khởi nghiệp”.

  • Đừng bỏ lỡ:

Review Sách 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Và Làm Giàu (Napoleon Hill)

Review Sách Sức Mạnh Tiềm Thức, Mở Khóa Kho Báu Bên Trong Bạn

Cảm Nhận, Đánh Giá Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp là một câu chuyện cực kỳ hấp dẫn về sự phát triển đột phá của Israel, từ một quốc gia nhỏ bé gặp khó khăn bốn bề, Israel đã vươn lên thành cường quốc công nghệ và có nền kinh tế tăng trưởng 50 lần trong 60 năm.

Các tác giả đã cho chúng ta một góc nhìn mới mẻ về người dân và đất nước Israel, về những bài học khởi nghiệp của một đất nước luôn luôn sáng tạo và hướng đến sự cách tân, đổi mới liên tục.

Cuốn sách đã thể hiện phần nào lịch sử, văn hóa và cách suy nghĩ của người dân Israel từ trước đến nay. Từ đó đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc. Đó là tình thương, sự cảm thông, lòng cổ vũ và sự nể trọng dành cho đất nước Israel.

Bên cạnh đó, Quốc gia khởi nghiệp cũng đánh động tâm hồn của những ai mang trong mình tinh thần khởi nghiệp và khát khao xây dựng đất nước hùng mạnh, trường tồn.

Cuốn sách như là một tấm gương giúp chúng ta soi rọi phần nào bản thân mình. Chúng ta có thể đo lường được phần nào hàm lượng tinh thần khởi nghiệp, mức độ ý chí và khả năng vượt khó, sáng tạo bên trong mình.

Bạn hãy đọc Quốc gia khởi nghiệp để đốt cháy khát khao và nhận được những bài học về tinh thần khởi nghiệp cho riêng mình nhé. Thân ái!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen