Home » Tài Chính Cá Nhân » Sản Phẩm Số Là Gì? Ví Dụ Về Sản Phẩm Số Hóa Phổ Biến

Sản Phẩm Số Là Gì? Ví Dụ Về Sản Phẩm Số Hóa Phổ Biến

vay tiền avay

Sản phẩm số đã rất quen thuộc với chúng ta. Tuy ra đời sau sản phẩm vật lý nhưng sản phẩm số cũng có những thế mạnh riêng và trở thành một phần không thể thiếu trên thị trường. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn những thông tin như: Sản phẩm số là gì? khác biệt giữa sản phẩm số và sản phẩm vật lý, Một số ví dụ về sản phẩm số hóa, Cách xây dựng thu nhập thụ động từ việc kinh doanh/bán sản phẩm số, Định hướng cách tạo ra sản phẩm số và chọn lựa cho mình một sản phẩm số phù hợp để xây dựng thu nhập thụ động. 

Sản Phẩm Số Là Gì?

Sản phẩm số hay sản phẩm kỹ thuật số (Digital Product) là những sản phẩm, dịch vụ được cung cấp qua mạng Internet một cách tự động và có sự can thiệp tối thiểu của con người, đồng thời việc cung cấp này không thể đảm bảo được nếu không có công nghệ thông tin.

Sản phẩm số còn có được nhắc đến với tên gọi là sản phẩm số hóa, mang ý nghĩa là sản phẩm vật lý đã được số hóa trong môi trường số. 

Những sản phẩm phi vật lý mà chúng ta không thể cảm nhận bằng cách cầm nắm hay sờ mó, nếm ngửi đồng thời không thể mang theo, không thể đóng gói được mà chỉ có thể sử dụng và trải nghiệm thông qua các thiết bị điện tử như laptop, smartphone, máy tính bảng và các thiết bị nghe nhìn khác,…thì được gọi là sản phẩm số.

Ví dụ với sản phẩm vật lý là một cây bút, quyển sách, laptop,… thì chúng ta có thể cầm nắm được còn với sản phẩm số hóa như Ebook, Khóa học online thì chúng ta không thể cầm nắm, nếm ngửi được mà chỉ có thể nghe và nhìn thông qua laptop, smartphone.

Một số Ví dụ về sản phẩm số: Các dịch vụ webhosting, dịch vụ lưu trữ đám mây, các cuốn Ebook, các trò chơi trực tuyến, các video, các sản phẩm đồ họa, các phần mềm, v.v…

So Sánh Sản Phẩm Số Hóa Và Sản Phẩm Vật Lý

6 điểm khác biệt giữa SPSH và sản phẩm vật lý được thể hiện thông qua bảng sau:

khác biệt giữa sản phẩm số và sản phẩm vật lý

Kinh Doanh/Bán Sản Phẩm Số

cách tạo ra sản phẩm số kiếm thu nhập thụ động

Chúng ta có 2 cách kiếm thu nhập thụ động từ các SPS là Kinh doanh sản phẩm số của chính mình và Kinh doanh sản phẩm số của người khác.

– Kinh doanh/Bán Sản Phẩm Số Của Chính Mình.

Khi bán các SPS của chính mình, bạn sẽ có những giá trị lợi ích như:

+ Chi phí sản xuất SP số thường thấp hơn so với SP vật lý thông thường.

Chúng ta sẽ không cần đầu tư nhiều thời gian, công sức, thuê mướn lao động hay máy móc thiết bị để sản xuất theo nhiều giai đoạn khác nhau để tạo ra sản phẩm như khi sản xuất sản phẩm vật lý.

Chỉ cần tối thiểu một chiếc laptop, smartphone, một chiếc máy ảnh, máy quay,… cùng với nền tảng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sẵn có của mình là chúng ta có thể tạo ra (một vài) SPS có tính chất “sản xuất 1 lần và bán mãi mãi”.

+ Không phải lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Khác với sản phẩm vật lý, sản phẩm số tồn tại vô hình và được lưu trữ và phân phối trên Internet nên bạn không cần thuê kho lưu trữ hay lo lắng giảm chi phí vận chuyển.

+ Linh hoạt trong việc kiểm tra, giám sát. Chỉ vơi một chiếc laptop hoặc smartphone là bạn có thể quản lý, kiểm tra, điều chỉnh việc bán hàng và chăm sóc khách hàng của mình ở mọi nơi mọi lúc mà không cần một địa điểm cụ thể ngoài thực tế.

– Kinh doanh/Bán Sản Phẩm Số Của Người Khác.

Chúng ta có thể bán các SPS của người khác thông qua hình thức tiếp thị liên kết.

Bằng cách làm này, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

+ Hoa hồng chi trả cao.

Nhiều nhà cung cấp sẽ chi trả mức hoa hồng từ 30 – 50 – 70%, thậm chí có nhà cung cấp sẵn sàng chịu lỗ tại thời điểm bán được hàng.

Sở dĩ hầu hết các SPS có hoa hồng cao như vậy là vì tính chất “sản xuất 1 lần và bán mãi mãi”.

Điều này được thể hiện ở sự gia hạn sản phẩm, nâng cấp sản phẩm, mua mới mua thêm… sau những lần sử dụng thêm, mua thêm, gia hạn, nâng cấp đó thì nhà cung cấp sẽ thu hồi vốn và có lợi nhuận.

Điển hình là các sản phẩm như Hosting, Domain, Các Plugin, Themes, các khóa học, các ứng dụng, phần mềm,…

+ Thanh toán nhanh chóng dễ dàng.

SPSH có ưu thế hơn so với sản phẩm vật lý khi mua online là chỉ cần thanh toán trực tuyến là người mua có thể sử dụng sản phẩm ngay.

Điều này tạo sự thuận lợi trong quá trình sử dụng và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Đồng thời ngay sau đó, chúng ta sẽ nhận được hoa hồng, hoặc khi thu nhập đạt đến một ngưỡng nào đó, nhà cung cấp sẽ thanh toán 1 lần cho chúng ta thông qua ngân hàng.

+ Không cần đầu tư công sức, thời gian để tạo ra sản phẩm.

Vì là bán sản phẩm của người khác nên chúng ta không cần đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức để tạo ra sản phẩm.

Việc quan trọng là chúng ta cần xác định SPS đó có ích, mang lại giá trị để giới thiệu đến người dùng.

Dù bạn bán SPS của mình hay của ai khác thì cũng đều dựa trên nguyên tắc chung là, bạn lao động một lần trước đó để mang lại giá trị cho người dùng, sau đó mỗi khi có người mua sản phẩm từ bạn tiền sẽ tự động chảy về túi bạn mà bạn chưa cần làm gì ngay cả.

Nếu bạn bán SPS của chính mình thì bạn cần thường xuyên cập nhật nội dung mới, kiến thức mới hoặc chỉnh sửa thay đổi những thông tin đã cũ không còn đúng (ví dụ như ebook, khóa học online).

Nếu là bán SP của người khác thì có một số công việc có thể chúng ta cần làm như theo dõi phản hồi, chăm sóc khách hàng, cập nhật lại giá cả, xóa sản phẩm khi bên cung cấp không còn bán, cập nhật thêm những SP mới,…

Xem thêm: Kim Tứ Đồ Chỉ Là Vô Nghĩa Nếu Bạn Không Phát Hiện Ra Điều Này!

Các Sản Phẩm Số Hóa Phổ Biến

Phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số sản phẩm số phổ biến nhất hiện nay.

– Ebook (Sách Điện Tử)

sản phẩm số hóa ebook

Ebook hay sách điện tử là sản phẩm số hóa của sách (vật lý) và các ấn phẩm điện tử khác.

Đây là một SP cực kỳ phổ biến trên mạng Internet.

So với sách giấy tồn tại dưới dạng vật lý thì Ebook gọn nhẹ, dễ lưu trữ, chia sẻ và phân phối hơn tại các cửa hàng trực tuyến.

Hơn nữa, người sử dụng có thể đọc sách ở bất cứ đâu mà không phải lo lắng việc bảo quản hay mang theo.

Ebook thường tồn tại dưới các dịnh dạng như Pdf, Docx, Mobi, Epub,… người sử dụng chỉ cần tải về máy và có phần mềm hỗ trợ là có thể sử dụng.

Chủ đề của Ebook cũng rất đa dạng, phong phú với các nội dung thường được viết theo cách: các thủ thuật, kinh nghiệm, hướng dẫn cách làm,… hoặc cung cấp các thông tin có giá trị và mới nhất cho người dùng.

Sách giấy cũng có thể tồn tại dưới dạng ebook để gia tăng phạm vi tiếp cận tạo sự thuận tiện trong việc đọc và học của người dùng.

– Video Khóa Học Online.

sản phẩm số khóa học online

Khóa học online là những khóa học được lưu trữ và cung cấp thông qua mạng Internet.

Bạn không cần phải đến trường lớp hay doanh nghiệp mà chỉ cần một chiếc Smartphone hay Laptop có kết nối Internet là có thể học online.

Nhờ những ưu thế và lợi ích của mình mà hình thức dạy học truyền thống không có được cùng với sự phát triển mạnh mẽ của việc sáng tạo video (ví dụ như sự phát triển Youtube), đặc biệt là có tiềm năng thu về lợi nhuận cao mà khóa học online đã dần trở thành sản phẩm số rất phổ biến đối với mọi đối tượng có nhu cầu học tập.

Mục đích của việc xây dựng các khóa học online trước là tạo ra giá trị để cung cấp cho người học, giúp người học giải quyết vấn đề của bản thân họ, sau là tạo thu nhập thụ động cho tác giả.

Hầu hết các doanh nhân, diễn giả nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng hay các giáo viên, chuyên viên giỏi về một chủ đề nào đó đều tham gia sản xuất các khóa học online.

Thông qua đó, thương hiệu của họ lớn dần và có một nguồn thu nhập thụ động bền vững.

– Phần Mềm, Ứng Dụng (App).

sản phẩm phần mềm ứng dụng

Chúng ta đều biết các phần mềm, ứng dụng trên máy tính, điện thoại luôn là thành phần không thể thiếu và đòi hỏi ngày càng phải cải tiến hơn, sáng tạo ra cái mới hơn.

Do đó, lĩnh vực công nghệ phần mềm, ứng dụng đang rất phát triển ở hiện tại và sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn cho những ai phát triển trong lĩnh vực này.

Các phần mềm, ứng dụng có thể là phần mềm máy tính, các ứng dụng xem video, xem phim, các ứng dụng trò chơi giải trí trên máy tính và điện thoại, các ứng dụng web, mẫu website,…

Bất cứ ai cũng có thể dấn thân vào công việc này và kiếm tiền nếu có nền tảng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về lập trình.

– Nhiếp Ảnh Và Các Sản Phẩm Đồ Họa.

nhiếp ảnh

So với các SPS khác thì nhiếp ảnh và các thiết kế đồ họa là 2 SP có tính nghệ thuật cao, đòi hỏi óc thẩm mỹ/khiếu nghệ thuật, và một mức độ am hiểu nhất định cũng như kinh nghiệm của tác giả.

Chính vì vậy mà 2 sản phẩm này luôn mang lại mức thu nhập không nhỏ cho những ai hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa.

Với nhiếp ảnh thì ngoài các công việc tạo thu nhập trực tiếp chúng ta có thể xây dựng thu nhập thụ động bằng cách bán tác phẩm nhiếp ảnh của mình trên các website hỗ trợ đăng ký bản quyền như Shutterstock, Flickr, Getty Images, Stocksy.

Với các sản phẩm đồ họa thì nhà thiết kế có thể bán các Mock-up, Stock, các logo, biểu tượng, các thành phần UI (User Interface), các sản phẩm đã hoàn thiện có phần thiết kế của mình như quần áo, vật dụng,… hoặc bán ebook hướng dẫn, chia sẻ có liên quan đến đồ họa.

Hosting, Tên Miền, Plugin Và Theme Website.

Hosting và Tên miền là 2 trong những thành phần quan trọng của Internet. Bởi một website muốn hoạt động thì bắt buộc phải có Hosting và Tên miền.

Hosting chính là nơi lưu trữ nội dung website, nhận truy vấn và trả kết quả cho người dùng.

Tên miền (Domain) là tên/địa chỉ của website có tác dụng là một địa chỉ định danh để phân biệt với website khác.

Chính vì là 2 thành phần không thể thiếu của một website, nên cùng với các Plugin và Theme website thì hosting và Domain là 2 SP rất quen thuộc đã mang lại thu nhập cao cho những ai có kiến thức và kinh nghiệm làm MMO (Make Money Online).

Xem thêm: Lãi Kép Là Gì? Cách Lãi Kép Sinh Ra Các Tỷ Phú Là Đây!

Kết Luận

Rõ ràng rằng, với những điểm nổi bật của mình, sản phẩm số là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống, không những vậy còn là một nguồn giúp chúng ta tạo ra thu nhập thụ động vững chắc.

Hy vọng đến đây bạn đã biết được sản phẩm số là gì, khác biệt giữa sản phẩm số và sản phẩm vật lý, cách xây dựng thu nhập thụ động với sản phẩm số từ việc kinh doanh/bán các sản phẩm số hóa và cuối cùng bạn đã chọn được một sản phẩm thích hợp để xây dựng thu nhập thụ động cho mình.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen