Home » Vay Tiêu Dùng » Vay Theo Hóa Đơn Điện Là Gì? Điều Kiện Vay Tiền Theo Hóa Đơn Điện

Vay Theo Hóa Đơn Điện Là Gì? Điều Kiện Vay Tiền Theo Hóa Đơn Điện

Vay theo hóa đơn điện là hình thức vay vốn ngân hàng vô cùng đơn giản dành cho những ai khó khăn trong việc chứng minh thu nhập của mình. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ nhận được những thông tin như: Vay theo hóa đơn điện là gì? Vay tín chấp theo hóa đơn điện có gì nổi bật ? Hồ sơ yêu cầu và thủ tục khi vay tiền mặt theo hóa đơn điện, Cách tính khoản phải trả hàng tháng và Những lưu ý cần thiết khi vay vốn tiêu dùng theo hóa đơn điện.

Vay Theo Hóa Đơn Điện Là Gì?

Vay theo hóa đơn điện (vay tín chấp theo hóa đơn điện) là một hình thức vay vốn tín chấp, trong đó, các tổ chức tín dụng dựa vào số tiền điện hàng tháng của khách hàng để quyết định hạn mức vay, thời hạn vay, mức lãi suất.

Khi Vay tín chấp theo hóa đơn điện, bạn không cần tài sản đảm bảo, không cần bảo lãnh.

Thông thường, chỉ cần bạn đứng tên trên hóa đơn tiền điện là có thể đăng ký vay vốn tín chấp theo hình thức này.

Các tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính) sẽ chủ yếu dựa trên số tiền điện phải đóng hàng tháng để tính toán và quyết định đến khoản vay.

Cho nên với những hóa đơn điện khác nhau với số tiền điện chi trả khác nhau sẽ có số tiền được vay, mức lãi suất vay, thời hạn vay,… khác nhau.

Thông thường, số tiền điện chi trả hàng tháng càng cao thì số tiền vay được sẽ càng cao, lãi suất càng thấp và ngược lại.

Ví dụ,

– Với hóa đơn điện từ 300.000 đồng đến dưới 550.000 đồng thì lãi suất vay là 2.95%/tháng, hạn mức vay tối đa là 15 triệu đồng.

– Với hóa đơn điện từ 550.000 đồng đến dưới 01 triệu đồng thì lãi suất vay là 2.17%/tháng, hạn mức vay tối đa là 30 triệu đồng.

– Với hóa đơn điện từ 01 triệu đồng trở lên thì lãi suất vay là 1.66%/tháng, hạn mức cho vay tối đa là 50 triệu đồng. (Số liệu có tính tham khảo)

Đặc Điểm Của Vay Theo Hóa Đơn Điện

vay theo hoá đơn tiền điện là gì

Tương tự như một số hình thức vay vốn khác như vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, hình thức vay vốn tín chấp theo hóa đơn điện có một số đặc điểm nổi bật như:

Hồ sơ đơn giản, không cần tài sản bảo đảm. Khác với vay thế chấp và vay tín chấp theo lương, khách vay theo HĐĐ không cần tài sản đảm bảo cũng như những giấy tờ chứng minh thu nhập.

Đối với vay tín chấp theo HĐĐ, thông thường chỉ cần cung cấp giấy tờ pháp lý và hóa đơn tiền điện của 3 tháng gần nhất.

Không cần công ty, người thân đứng ra bão lãnh.

– Thời hạn vay linh hoạt, từ 6 tháng đến tối đa 36 tháng.

Tùy từng tổ chức tín dụng mà thời hạn vay tối thiểu từ 6 tháng đến tối đa 36 tháng (3 năm) để khách vay có thể chọn lựa phù hợp với mục đích dùng vốn và khả năng chi trả của mình.

– Số tiền vay tối đa từ 10 – 50 triệu đồng, tùy thuộc vào từng tổ chức tín dụng.

– Thời gian giải ngân thường khá nhanh.

– Hình thức vay theo HĐĐ hỗ trợ đối với hóa đơn điện cá nhân hoặc HĐĐ của hộ gia đình (mã giá trên hóa đơn có dạng “-SHBT-” ), chưa hỗ trợ HĐĐ của hộ kinh doanh.

Điều Kiện Vay Tín Chấp Theo Hóa Đơn Điện

vay theo hóa đơn tiền điện

Để xem chi tiết hơn về những điều kiện vay vốn tín chấp nói chung, mời bạn tham khảo qua Bài viết này: Điều Kiện, Hồ Sơ Và Quy Trình Vay Vốn Ngân Hàng Dành Cho Cá Nhân Vay Tín Chấp

vay tiền avay

– Điều Kiện Về Pháp Lý

Tương tự như các hình thức vay tín chấp khác, vay tín chấp theo HĐĐ cũng có những yêu cầu về pháp lý như:

+ Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam.(Hoặc Việt kiều, Người nước ngoài sinh sống tại VN theo quy định của pháp luật VN)

+ Có CMND/Thẻ căn cước/Passport còn hiệu lực (tức dưới 15 năm), với Passport là dưới 10 năm.

+ Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú KT3 hoặc xác nhận tạm trú

+ Độ tuổi thông thường là từ: 21 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ, tùy từng ngân hàng mà khoảng độ tuổi này có thể dao động từ 18 – 60/65 tuổi.

+ Có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng như: tội phạm truy nã, tội phạm khủng bố – rửa tiền,…

+ Không có lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC

– Điều Kiện Về Thu Nhập

Đối với hình thức vay vốn theo HĐĐ, các tổ chức tín dụng sẽ dựa trên số tiền điện mà khách vay đóng hàng tháng để tính toán và đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng.

Từ đó có quyết định về hạn mức cho vay, lãi suất vay và thời hạn vay.

Với những ngân hàng và các công ty tài chính khác nhau thì sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau.

Thông thường, điều kiện chung để có thể vay theo hóa đơn điện là:

– Là người đứng tên trên HĐĐ của Công ty Điện lực.

– Có thu nhập ổn định (ví dụ như có đi làm hưởng lương, tự doanh, cho thuê,…)

– Số tiền điện phải thanh toán hàng tháng (trong 3 tháng gần nhất) tối thiểu là 300.000 đồng/tháng.

Lưu ý:

Các thông tin về số liệu trong bài viết có tính chất tham khảo chứ không phải cố định luôn đúng. Tùy từng tổ chức tín dụng, từng thời điểm và từng sản phẩm cụ thể khác nhau mà các con số trên có thể thay đổi.

Hồ Sơ Đăng Ký Vay Theo Hóa Đơn Tiền Điện Gồm Những Gì ?

Khách hàng vay theo HĐĐ cần chuẩn bị giấy tờ như:

– Đơn Đề Nghị Vay Vốn (Do ngân hàng cung cấp): trên đơn đề nghị vay vốn, bạn sẽ điền các thông tin như thông tin pháp lý (Họ tên, số CMND, nơi ở, số điện thoại…), số tiền vay, thời hạn vay, mục đích vay vốn, mức thu nhập, phương án trả nợ,… Mỗi ngân hàng sẽ có một mẫu đơn khác nhau, bạn sẽ được tư vấn rõ ràng hơn khi làm việc với nhân viên tín dụng.

– CMND/Thẻ căn cước/Passport còn hiệu lực (kèm theo giấy Chứng minh quân đội nếu là Quân nhân hoặc công an). Nếu có sự thay đổi như đổi mới, đổi số CMND thì cần có thêm Giấy xác nhận của công an.

– Sổ hộ khẩu, kèm theo Sổ tạm trú KT3 hoặc Giấy xác nhận tạm trú nếu địa chỉ nơi ở khác với địa chỉ hộ khẩu.

– Hóa đơn tiền điện của 3 tháng gần nhất.

Lưu Ý: Trên HĐĐ (phiếu thu tiền điện) cần đảm bảo những thông tin như:

– Trên hóa đơn phải có thông tin của khách hàng: họ tên khách vay, địa chỉ phải thanh toán hóa đơn điện, tháng đóng tiền điện, số tiền điện đã đóng.

– Nếu khách vay để mất HĐĐ hoặc thanh toán tiền điện trực tuyến thì cần cung cấp tài khoản để tra cứu hoặc xác nhận từ phía công ty điện lực là khách hàng đã thanh toán tiền điện, kèm theo chữ ký của Đại diện bán hàng của công ty điện lực.

Tính Khoản Phải Trả Hàng Tháng Khi Vay Tín Chấp

vay tiền mặt theo hóa đơn điện

Tương tự như vay tín chấp theo lương, chúng ta có 2 cách tính khoản phải trả hàng tháng khi vay tín chấp theo HĐĐ.

lazada khuyến mại 2022

Cách 1: lãi tính trên dư nợ ban đầu

Thông thường, khi vay vốn, các nhân viên tín dụng sẽ tư vấn cho bạn mức lãi suất tính trên dư nợ ban đầu (lãi suất phẳng, lãi suất tính trên dư nợ gốc)

Theo đó,

Tiền gốc = Số tiền vay/số tháng vay

Tiền lãi = Số tiền vay*lãi suất

Khoản phải trả hàng tháng = Tiền gốc chia đều + Tiền lãi hàng tháng

Ví dụ, bạn vay 50 triệu trong 36 tháng với lãi suất tính trên dư nợ gốc là 1.66% thì số tiền gốc bạn phải trả hàng tháng là 50 triệu/36 = 1.389.000 đồng

Tiền lãi hàng tháng bạn phải trả là 50 triệu*1.66% = 830.000 đồng.

Khoản phải trả hàng tháng của bạn là 1.389.000 + 830.000 =2.219.000 đồng.

Cách 2, trên hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác, khoản phải trả của bạn sẽ được tính trên lãi suất tính trên dư nợ giảm dần. (Với khoản phải trả cố định)

Bạn hãy yên tâm, bởi vì 2 cách tính này cho cùng một kết quả.

Lãi suất phẳng 1,66%/tháng (đối với khoản vay 50 triệu trong 36 tháng) ở trên sẽ tương đương với mức lãi suất giảm dần là 33.5%/năm.

Bạn có thể tính khoản khoản trả với lãi suất dư nợ giảm dần, trả theo kỳ khoản cố định tại bảng tính dưới đây.

* Lưu ý:

– Bảng tính trên đã loại bỏ Bảo hiểm rủi ro khoản vay, sử dụng lãi suất tính trên dư nợ giảm dần (Lãi suất năm), trả theo phương thức Kỳ khoản cố định.

– Bảng tính có giá trị tham khảo, có thể có sai lệch đôi chút so tại thời điểm thực tế thực hiện khoản vay.

– Để tìm hiểu cách quy đổi lãi suất giảm dần (lãi suất năm) sang lãi suất ban đầu (lãi suất phẳng), mời bạn xem tại bài viết này.

Bạn có thể sử dụng công cụ này để so sánh với kết quả bên trên và tính toán khoản vay hiện tại của mình.

Kết Luận

Mặc dù vay theo hóa đơn điện thường có lãi suất cao hơn các hình thức khác nhưng với những ai khó khăn trong việc chứng minh thu nhập của mình thì hình thức vay này là một sự lựa chọn hợp lý.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã nắm được vay theo hóa đơn điện là gì, ưu điểm của hình thức này, các hồ sơ yêu cầu và thủ tục khi vay tiền mặt theo hóa đơn điện cùng những lưu ý khi vay vốn ngân hàng.

Chúc bạn thành công!

mở thẻ tín dụng VIB online plus trên nền tảng neo