Home » Tài Chính Cá Nhân » Viết Blog Kiếm Tiền Để Xây Dựng Thu Nhập Thụ Động

Viết Blog Kiếm Tiền Để Xây Dựng Thu Nhập Thụ Động

vay tiền avay

Viết blog kiếm tiền online đang là một đề tài “hot” hiện nay, bởi không những giúp khẳng định giá trị bản thân, giúp đỡ những người khác mà còn giúp chúng ta xây dựng nguồn thu nhập thụ động bền vững. Sau bài viết này bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích như: Blog là gì? Blog và website có những khác biệt như thế nào? Việc viết blog kiếm tiền mang lại những lợi ích gì? 5 cách tạo ra thu nhập thụ động từ việc viết Blog, Cần những gì để có thể viết Blog kiếm tiền? Những lưu ý “vàng” để giúp Blog phát triển theo thời gian.

Bài viết sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan và có tác dụng định hướng cho từng phần việc cụ thể (blog là gì, cách kiếm tiền với blog, các kỹ năng cần thiết khi viết blog, các lưu ý khi viết blog) để từ đó bạn có thể tự định hướng và lên kế hoạch viết blog kiếm tiền cho bản thân mình.

Blog Là Gì? Blog Khác Website Như Thế Nào?

Website là một tập hợp những trang web có chứa thông tin (văn bản, video, hình ảnh,…) được lập ra bởi một hoặc một nhóm người nhằm mục đích cung cấp thông tin, tin tức, bán hàng, quảng bá, giới thiệu dịch vụ,…

Blog là một dạng của website, nhưng có tính chất cá nhân hơn bởi vì Blog thường được viết bởi một cá nhân, được dùng để lưu lại và chia sẻ những kỉ niệm, trải nghiệm cá nhân, cảm xúc hay quan điểm cá nhân về công việc, cuộc sống,…

Người viết blog được gọi là Blogger.

Mặc dù lúc đầu Blog giống như một cuốn nhật ký điện tử giúp chúng ta ghi chép và chia sẻ kinh nghiệm, kỉ niệm buồn vui, quan điểm cá nhân…

Nhưng theo sự phát triển thì Blog dần trở thành một công cụ để mỗi cá nhân xây dựng thương hiệu, phục vụ công việc, phát triển sự nghiệp và tất nhiên có cả kiếm tiền.

Sự khác nhau giữa blog và một website được thể hiện trong bảng sau:

blog khác website như thế nào
Sự khác biệt giữa blog và website

7 Lợi Ích Của Việc Viết Blog Kiếm Tiền Online

cách tạo blog kiếm tiền

Ngoài việc giúp tạo ra thu nhập thụ động như chúng ta đã biết thì việc viết blog sẽ còn mang lại những lợi ích như:

Nâng cao các kỹ năng thiết yếu. Việc gì chúng ta làm đi làm lại nhiều lần sẽ thành kỹ năng và bám chặt vào tiềm thức của chúng ta.

Công việc viết Blog đòi hỏi bạn phải học, đọc, suy nghĩ và viết lách rất nhiều. Chính việc học và đọc nhiều đó sẽ tự hình thành cho bạn thói quen đọc, cách đọc hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn sẽ học được những cách viết mới thú vị hơn, hấp dẫn hơn đẻ trau dồi vào kỹ năng nói và viết của mình. Việc bạn đánh máy nhiều sẽ giúp bạn đánh nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Phát triển sự nghiệp. Việc viết blog mang lại cho bạn nhiều lợi thế trong phát triển công việc và sự nghiệp như: tìm việc dễ hơn, quảng bá sản phẩm dịch vụ của bạn nhanh chóng hơn, tạo nền tảng để phát triển doanh nghiệp online sau này,…

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân. Việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cá nhân cùng việc tương tác với mọi người sẽ góp phần giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân.

Nếu bạn muốn bán khóa học online, bán ebook của mình hay phát triển sự nghiệp thì tất yếu bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân.

Gia tăng kết nối, học hỏi được nhiều điều mới mẻ. Việc viết blog sẽ mang lại cho bạn cơ hội được kết nối với bạn đọc, những blog nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm khác, bên cạnh đó là những cơ hội hợp tác với họ.

Qua đó, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ hơn để phát triển bản thân và blog của mình.

“Tự do” và tự chủ. Khi bạn phát triển Blog thành công thì bạn đã có thu nhập thụ động.

Nếu thu nhập của bạn đủ cao để bạn quyết định lấy viết blog làm công việc chính toàn thời gian thì lúc này, bạn là người duy nhất trả tiền cho mình.

Blog sẽ giúp bạn hoàn toàn độc lập không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà không bị ràng buộc.

Phát triển vốn ngoại ngữ. Vì hầu hết các tài liệu hướng dẫn hay các thao tác công nghệ đều liên quan đến tiêng anh nên việc viết blog sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng tiếng anh của mình.

Mang lại giá trị cho người khác. Một điều quan trọng mỗi người cần làm khi xuất hiện trên trái đất chính mang lại giá trị cho người khác.

Viết blog sẽ giúp bạn làm việc này thông qua việc bạn chia sẻ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, hướng dẫn của mình cho mọi người. Qua đó, bạn sẽ cảm thấy mình có giá trị hơn và tự tin hơn.

5 Cách Mà Blog Tạo Ra Thu Nhập Thụ Động Là Gì?

viết blog kiếm tiền tạo thu nhập thụ động

Khi bạn đã sở hữu một Blog với một lượng truy cập đủ lớn và đều đặn thì Blog sẽ mang tiền về cho bạn thông qua 5 cách phổ biến sau:

Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết là hình thức tiếp thị mà khi có ai đó mua sản phẩm trực tuyến thông qua link giới thiệu của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Bạn chỉ cần đăng ký một chương trình liên kết, sau đó chọn một sản phẩm để bán và chia sẻ link liên kết được cung cấp qua blog cá nhân của mình.

Khi ai đó vào blog của bạn, họ mua hàng thông qua link trên blog của bạn, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng từ đối tác.

Đặt Quảng Cáo.

Khi blog/website của ban phát triển và có một lương truy cập đều đặn nhất định thì bạn có thể đặt quảng cáo thông qua một số mạng quảng cáo như Google Adsense, Mgid, Media, Infolinks,…

Khi có khách truy cập click vào quảng cáo được đặt trên blog của bạn, bạn sẽ nhận được tiền.

Đặt Banner.

Những đối tác hoạt động trong cùng ngành nghề (quan tâm cùng chủ đề) với bạn sẽ muốn trả tiền cho bạn để bạn đặt banner quảng cáo của họ trên blog của mình.

Bán Dịch Vụ, Sản Phẩm Của Mình.

Khi blog của bạn phát triển với lượng truy cập ổn định, bạn đã xây dựng hình ảnh cá nhân hoặc bạn có một công đồng những người yêu mến mình thì bạn có thể kiếm tiền từ việc bán sản phẩm dịch cụ của chính mình.

Ví dụ như ebook, khóa học online, hoặc một sản phẩm handmade, hoặc bạn đang làm sale cho một công ty thì bạn cũng có thể tận dụng để bán hàng,…

Bán Blog.

Đây là điều không được khuyến khích cho lắm, bởi vì Blog chính là máy in tiền cho chúng ta. Nhưng vì một lí do nào đó, bạn không muốn viết blog nữa, hoặc bạn cần phải bán đi thì lúc này blog sẽ mang về cho bạn một số tiền không hề nhỏ. (Với điều kiện là blog của bạn trước đó phải có lượng truy cập cao và ổn định, được sự quan tâm của cộng đồng,…)

Xem thêm: Sản Phẩm Số Là Gì? Ví Dụ Về Sản Phẩm Số Hóa Phổ Biến

Cần Gì Để Bắt Đầu Viết Blog Kiếm Tiền Online?

Để có thể bắt đầu viết Blog, bạn cần những yếu tố sau:

Tên miền (hay Domain name) là tên của một Blog/Website trên internet đóng vai trò như một địa chỉ.

Giống như ngôi nhà của chúng ta cần có địa chỉ để có thể nhận hàng hóa, thư từ thì Blog/Website cần có địa chỉ để người dùng tìm kiếm và truy cập.

Nếu ví Blog như ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ nhà.

Tên miền gồm 2 phần là phần tên và phần mở rộng.

+ Phần tên có dạng “abcxyz”, ví dụ như “Google”, “Daotaonhansu”,..

+ Phần mở rộng có dạng “.com”, “.vn”, “.gov”, “.org”, v.v…

Ví dụ như Google.com, giaoducdaihoc.edu, nuoicacanh.vn, daotaonhansu.org,… là những tên miền.

Hosting (hay Web Hosting, web server) là nơi lưu trữ Blog/website và chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

(Trên thực tế, hosting là một máy tính có thể tương tác 2 chiều là nhận truy vấn và trả kết quả cho người dùng)

Nếu ví Blog của bạn như ngôi nhà thì hosting chính là mảnh đất để đặt ngôi nhà lên. 

Hosting có 3 loại là:

Shared Hosting: là một gói host mà trong đó, một máu chủ lưu trữ nhiều website, nhà cung cấp sẽ chia nhỏ tài nguyên trong một máy chủ để phục vụ nhiều người dùng.

Các Blogger khi mới bắt đầu viết Blog thường sử dụng loại này vì dễ sử dụng và giá thấp hơn các loại khác.

Virtual Private Server (VPS – máy chủ riêng ảo) là loại Hosting mà trong đó bạn sử dụng một máy chủ riêng “ảo” được sinh ra từ một máy chủ vật lý.

Loại hosting này thường dành cho những Blog/website có lượng truy cập trung bình 100.000 lượt/ngày.

VPS dùng công nghệ ảo hóa để tạo tài nguyên riêng trên server, từ đó tách biệt không dùng chung với các người khác trong cùng hệ thống server vật lý.

Dedicated Server (máy chủ vật lý riêng) là loại hosting mà bạn thuê một máy chủ vật lý riêng, có toàn quyền sử dụng và không cần chia sẻ với bất cứ ai.

Loại hosting này chỉ dành cho những website có lượng truy cập rất lớn hoặc các “đại gia” vì giá cả không hề nhỏ.

Hệ thống quản trị nội dung.

Hệ thống quản trị nội dung (CMS – Content Manager System) là một phần mềm giúp tạo, đăng tải, chỉnh sửa và quản lý nội dung số của blog/website.

Hiện tại có rất nhiều CMS, nhưng trong đó có một số CMS nổi bật như: WordPress, Joomla, Drupal, Shopify, Opencart,…

Mặc dù có rất nhiều CMS trên thế giới, nhưng có tới 30% các Blog/website trên thế giới đều sử dụng wordpress.

Hầu hết các Blogger đều lựa chọn WordPress.org (chứ không phải wordpress.com) để xây dựng Blog/website vì ưu điểm là mã nguồn mở, dễ sử dụng, khả năng tùy biến cao, thân thiện với SEO, thân thiện với người dùng, cho phép kiếm tiền bằng quảng cáo (còn wordpress.com thì không),…

Ngoài ra, trong quá trình viết Blog kiếm tiền, bạn cùng cần một số kiến thức và kỹ năng quan trọng như:

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa.

Việc Tối Quan Trọng trước khi xuất bản nội dung cho Blog là chúng ta cần chuẩn bị một bộ từ khóa.

Bộ từ khóa này có tác dụng định hướng nội dung cho blog/website của bạn, đảm bảo đi đúng chủ đề – không đi chệch hướng, xác định đúng điều người đọc đang quan tâm, gia tăng lượt truy cập vào blog,…

Kỹ năng viết nội dung.

Vì chúng ta viết blog là để chia sẻ thông tin, kiến thức và giúp người đọc giải quyết vấn đề của họ, nên một nội dung cụ thể, chi tiết, chuyên sâu được trình bày đẹp mắt, sáng sủa, rõ ràng, mạch lạc luôn là điều quan trọng cần làm.

Kỹ Năng SEO.

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google).

Vì Google là nơi chủ yếu mà người dùng tìm đến mỗi khi cần tìm kiếm thông tin, nên mỗi Blogger cần thành thạo kỹ năng SEO để có thể đưa Blog của mình trên top Google, tạo ra số lượng lớn lượt truy cập tự nhiên, có như vậy thì Blog mới giúp chúng ta tạo ra thu nhập.

Content Marketing.

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là phương pháp tiếp thị tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan và nhất quán để thu hút, giữ chân và thúc đẩy hành động (mua hàng, đăng ký,…) từ một nhóm người cụ thể.

6 Lưu ý “Vàng” Để Blog Tồn Tại Với Thời Gian

cách viết blog kiếm tiền như thế nào

Hãy Đặt Niềm Tin Vào Blog

Sợ thất bại là một nỗi sợ lớn trong mỗi chúng ta. Đối với mỗi Blogger cũng vậy, thường thì sự kiên trì và cách làm đúng đắn chính là 2 dấu hiệu để xác định một Blogger sẽ thành công hay thất bại.

Chúng ta vẫn sợ viết Blog sẽ không có ai đọc, những người xung quanh không ủng hộ và chỉ trích, lãng phí thời gian và công sức, vì vậy mà phần lớn chúng ta hay bỏ cuộc giữa chừng.

Có một câu nói rằng: “Muốn thành công hãy để khát khao chiến thắng lớn hơn nỗi sợ thất bại”.

Vì vậy, chỉ cần bạn thấy viết blog kiếm tiền phù hợp với mình, chủ đề bạn chọn là chủ đề mà bạn đam mê, bạn làm giỏi và có nhiều người quan tâm chủ đề đó thì bạn hãy đặt niềm tin và theo đuổi nó.

Hơn hết, chính là phương pháp. Dù bạn kiên trì đến đâu nhưng cách làm chưa đúng thì cũng rất khó thành công.

Vì vậy, bạn hãy học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều về các kỹ năng như làm Content Marketing, cách viết nội dung hấp dẫn, kỹ năng SEO, kiến thức WordPress,… để hoàn thiện Blog của mình.

Tập Trung Vào Nội Dung Và Lấy Người Dùng Làm Trọng Tâm.

Chủ đề mà bạn đã chọn, có thể bạn rất giỏi, bạn rất đam mê và bạn viết rất hay về chủ đề đó.

Bạn có thể ngồi cả ngày trời để viết hết bài này sang bài khác để chia sẻ vốn kiến thức và những kinh nghiệm của mình.

Nhưng sẽ thế nào nếu những gì bạn viết ra không phải những điều mà người đọc muốn, những gì bạn cung cấp không đáp ứng được nhu cầu, không giải quyết được vấn đề của người đọc?

Lúc này, mọi việc bạn làm đều trở nên vô nghĩa, và chúng ta sẽ không thể kiếm tiền.

Vậy nên, để được sự đón nhận từ người đọc và có thể kiếm tiền từ Blog thì bạn hãy trả lời một số câu hỏi sau trước khi bắt tay vào xuất bản Blog của mình.

+ Người đọc của bạn họ cần gì, họ đang tìm kiếm điều gì liên quan đến chủ đề của bạn?

+ Nhóm đọc giả của bạn đang gặp phải vấn đề gì? Bạn có thể làm gì hay hướng dẫn họ ra sao để giải quyết vấn đề đó?

+ Trong những chủ đề nhỏ liên quan đến chủ đề của bạn thì chủ đề nào đang “hot”, được tìm kiếm nhiều nhất (xu hướng) ?

+ Nhóm đọc giả của bạn là ai? Họ quan tâm điều gì? Có những sản phẩm/dịch vụ nào phù hợp với họ mà bạn có thể bán?

+ …

Bạn hãy lấy người đọc làm tâm điểm và lấy việc giải quyết vấn đề của họ làm trung tâm của mỗi bài viết.

Đồng thời, bạn hãy tập trung vào nội dung (“Content is king”), một nội dung đúng, chất lượng, chi tiết, được cập nhật,… bao giờ cũng ấn tượng và hấp dẫn hơn một nội dung qua loa, hời hợt, đại khái.

Hãy Yêu Blog Như Chính Ví Tiền Của Bạn.

“Đứa con tinh thần” của bạn, “Ví tiền của bạn”, “Máy in tiền” của bạn hay “Doanh nghiệp online” của bạn,…Bạn gọi Blog là gì cũng được, miễn sao bạn nâng niu nó, tìm cách phát triển nó và khiến nó tạo ra thu nhập cho mình.

Chúng ta làm vậy vì 3 lý do:

+ Chúng ta không thể viết Blog “cho có” rồi bỏ không chăm sóc, như vậy là lãng phí thời gian và công sức của chính mình.

+ Blog chính là công cụ kiếm thu nhập thụ động cho bạn, chừng nào blog còn phát triển thì bạn còn kiếm được tiền.

+ Khi chúng ta xem blog với vai trò quan trọng như vậy thì mình mới có động lực mạnh mẽ để tiếp tục phát triển blog về lâu về dài.

– “Viết” Đã Trở Thanh Một “Động Từ Chung”.

Chúng ta nói “Viết Blog” nhưng thật ra ngoài viết ra thì bạn cũng cần thêm những yếu tố khác nữa như video, Podcast, hình .gif,…

Sở dĩ như vậy là bởi vì Google luôn thích sự đa dạng trong nội dung, nếu nội dung của bạn phong phú sẽ nâng cao khả năng giữ chân người đọc.

Hơn hết, theo xu hướng, chính người đọc cũng thích xem Video hay nghe Podcast hơn là đọc chữ vì việc đó kích thích nhiều giác quan hơn là chỉ đọc bằng mắt.

Tam Giác “E-A-T”.

  • E-A-T hay Google EAT là một thuật ngữ (nguyên tắc) góp phần giúp Google đánh giá chất lượng blog/website của bạn.

Cụ thể EAT là:

+ Expertise – Chuyên môn. Đươc hiểu là, người viết bài nên là người có kiến thức và kỹ năng sâu rộng đối với một chủ đề cụ thể.

Điều này được thể hiện và đánh giá thông qua nội dung của blog (hay nội dung từng bài viết cụ thể).

Một nội dung hời hợt, qua loa thì thường sẽ có thứ hạng thấp hơn một nội dung chi tiết, đi sâu vào vấn đề của người đọc.

Nên chúng ta cần cho google biết rằng người viết nội dung là một người có chuyên môn sâu về vấn đề đó.

Để làm được việc này, bạn cần đi sâu vào vấn đề của người đọc, giúp họ giải quyết ổn thỏa vấn đề, bên cạnh đó là nêu lên cách giải quyết những vấn đề liên quan xoay quanh hoặc được phát sinh trong quá trình giải quyết vấn đề cũ.

+ Authoritativeness – Thẩm quyền. Được hiểu là mức độ uy tín, thương hiệu, danh tiếng của blog.

Ví dụ, một ai đó tìm kiếm một chủ đề nào đó và họ truy cập vào website của bạn trước tiên, hoặc ai đó gõ tìm kiếm tên Blog của bạn, hoặc Blogger khác nhắc đến Blog của bạn thì Blog của bạn được xem là có thẩm quyền, thương hiệu đối với người dùng.

+ Trustworthiness – Độ tin cậy. Tức là tính hợp pháp, sự minh bạch, rõ ràng và đúng đắn của nội dung có trên blog.

Bạn cần tạo cảm giác tin tưởng cho người dùng khi truy cập vào blog của bạn. Ví dụ như: Thông tin tác giả, cài đặt chứng chỉ SSL cho blog/website, chia sẻ nguồn, dẫn chứng,…

Có Thái Độ Tập Trung Và Nghiêm Túc Với Blog

Vì viết blog là công việc tự do nên nó đòi hỏi cá nhân Blogger phải có tính chủ động và tích cực trong quá trình viết.

Bởi nếu không nghiêm túc, hoặc không tập trung tâm trí, sức lực vào Blog thì chất lượng bài viết sẽ không đạt, kết quả chúng ta đạt được sẽ rất nhạt nhòa.

Xem thêm: Tài Sản Và Tiêu Sản Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Tài Sản Và Tiêu Sản

Kết Luận

Bài viết trên đã đưa ra cái nhìn tổng quan và có tác dụng định hướng cho từng phần việc cụ thể (blog là gì, cách kiếm tiền với blog, các kỹ năng cần thiết khi viết blog, các lưu ý khi viết blog) trong công việc viết Blog kiếm tiền online.

Hy vọng đến đây bạn đã biết được Blog là gì? Blog và website có những khác biệt như thế nào? Những lợi ích do việc viết blog kiếm tiền online mang lại, các cách mà blog tạo ra thu nhập cho chúng ta, các yếu tố cần thiết trước khi viết blog cùng những lưu ý quan trọng để phát triển blog trong lâu dài.

Chúc bạn thành công!

Photo of author

Kẻ Khù Khờ

"Ta đi theo bóng mặt trời từ hạ tới hay đông dần qua, khi những đam mê còn nồng cháy thì chặng đường đó sẽ không hề xa" - Đen